TIN VUI: Sau 1 tuần mổ tách dính, 1 trong 2 bé song sinh đã được cai máy thở

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, sau 1 tuần mổ tách rời, hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi đã tươi cười, phản xạ tốt khi nghe được giọng nói của ba mẹ.

414

Đã một tuần trôi qua kể từ khi cặp song sinh T.N. và D.N. thực hiện ca đại phẫu tách rời tại bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Trải qua ca phẫu thuật kéo dài và vô cùng phức tạp, đến nay sức khỏe hai bé đã dần ổn định. Một trong hai bé tiến triển tốt và cai được máy thở.

Theo thông tin mới nhất, một trong hai bé đã có thể cai máy thở. Đây là một tín hiệu vô cùng đáng mừng cho thấy các bé đang dần thích nghi với cơ thể mới.

TIN VUI: Sau 1 tuần mổ tách dính, 1 trong 2 bé song sinh đã được cai máy thở

Các bác sĩ đang chăm sóc cho một trong hai bé tại phòng hồi sức

>> Xem thêm: Thầy giáo ngọng hot nhất MXH bắt học sinh nói ‘có cái L gì mà không làm được’ trong buổi học làm giàu

Bé D.N. nhoẻn miệng cười với nhân viên y tế

Sức khỏe 2 bé đã ổn định hơn sau ca phẫu thuật

Trong khi đó, T.N. vẫn đang phải nhờ đến sự trợ giúp của máy thở, tuy nhiên sức khỏe cũng dần ổn định và sẽ tập cai máy thở trong thời gian tới. Trước đó, theo dự kiến các bé sẽ được rút nội khí quản sau 1 tuần hồi sức hậu phẫu thuật.

Mẹ cặp song sinh hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy các con tươi cười trọn vẹn

Chứng kiến các con dần bình phục, chị T.T.H.T, 26 tuổi, ngụ TP.HCM, mẹ 2 bé gái song sinh không khỏi xúc động. Được biết, hiện tại mỗi ngày gia đình có thể vào thăm 2 bé khoảng 15 phút.

Chia sẻ niềm vui trên Zing, chị T. cho biết: “Khi nghe giọng cha mẹ gọi, hai bé lúc nào cũng cười tươi. Nhiều lúc bé còn biết làm nũng với mẹ. Lần đầu nhìn thấy con tươi cười trọn vẹn mà không còn ống nội khí quản, tôi hạnh phúc vô cùng. Hy vọng bé T.N. cũng sớm được cai máy thở”.

TIN VUI: Sau 1 tuần mổ tách dính, 1 trong 2 bé song sinh đã được cai máy thở

Ba mẹ cặp song sinh nắm chặt tay khi lắng nghe bác sĩ nói về tình hình của 2 bé

Trên trang cá nhân của mình, chị T. cũng gửi lời tâm sự: “Táo đỏ (tên gọi ở nhà của D.N.) của mẹ khỏe hơn nên được cai thở máy trước. Dâu tây (tên gọi ở nhà của T.N.) cũng cố lên con nhé, mau khỏe như em nha con. Cha mẹ luôn đồng hành cùng 2 con”.

Siêu âm những ngày gần đây đều cho kết quả tốt

Trong thời gian tới, T.N. và D.N. sẽ còn phải trải qua 4 cuộc đại phẫu nữa mới có thể hoàn thiện tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn. Theo GS. Trần Đông A hành trình này sẽ còn rất dài và gian nan, tuy nhiên đội ngũ y bác sĩ sẽ luôn đồng hành cùng các bé, chuẩn bị phương án tốt nhất cho 2 chị em.
TIN VUI: Sau 1 tuần mổ tách dính, 1 trong 2 bé song sinh đã được cai máy thở

Hình ảnh cặp song sinh trước khi thực hiện phẫu thuật tách dính

Bác sĩ Lê Thanh Hùng, Trưởng ekip Tiết niệu sinh dục cho biết kết quả siêu âm gần đây cho thấy hệ niệu dục, tử cung, âm đạo của 2 bé có máu nuôi tốt. Đây là điều đáng mừng và là bước đệm để các bác sĩ có thể tiến hành đúng liệu trình giúp T.N. – D.N. có thể sinh con, thực hiện thiên chức làm mẹ trong tương lai.

Bên cạnh đó, ê kíp phẫu thuật đã dùng một phần ruột của Diệu Nhi nối cho Trúc Nhi nên có thể nói đây là một cuộc ghép tạng đồng hợp tử, sẽ gây phản ứng viêm sau khi mổ tách rời. Vì vậy các y bác sĩ phải theo dõi rất sát sao. Trong tương lai, mỗi bé sẽ phải trải qua 4 cuộc đại phẫu nữa để hoàn thành đường tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn.

Con đường phía trước của 2 chị em T.N. – D.N. vẫn còn rất nhiều khó khăn nhưng chắc chắn bằng tinh thần mạnh mẽ và sự động viên, cổ vũ của rất nhiều người, 2 bé sẽ vượt qua để đón nhận tương lai tốt đẹp phía trước.

>> Xem thêm: Vụ tai nạn 8 người chết ở Bình Thuận: Tang thương xóm nghèo!