TIN NÓNG: Hà Giang phong tỏa thị trấn Đồng Văn với hơn 7000 người sinh sống

Thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) với hơn 7000 người sinh sống bị phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 bắt đầu từ sáng ngày 22/04.

460

Thị trấn Đồng Văn với diện tích gần 27.500 ha bị phong tỏa sau khi địa phương này ghi nhận ‘bệnh nhân 268’.

Ông Hoàng Văn Thịnh Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) cho biết chính quyền địa phương vừa quyết định phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn) để phòng, chống dịch Covid-19 tránh lây nhiễm cộng đồng vào sáng ngày 22/4.

”Vừa rồi trên địa bàn huyện ghi nhận “bệnh nhân 268″, số lượng người tiếp xúc với bệnh nhân này lớn nên chúng tôi phong tỏa để đảm bảo an toàn”, ông Thịnh nói.

TIN NÓNG: Hà Giang phong tỏa thị trấn Đồng Văn với hơn 7000 người sinh sống

Toàn cảnh thị trấn Đồng Văn bị phong tỏa

Theo đó, thị trấn Đồng Văn với diện tích gần 27.500 ha, có hơn 1.600 hộ với khoảng 7.600 nhân khẩu sẽ được phong tỏa từ lúc 9h ngày 22/4. Thời gian kết thúc phong tỏa tùy vào diễn biến dịch tại địa phương.

Trong khoảng thời gian này, chính quyền sẽ bố trí 2 chốt chặn chính tại trục đường ra vào thị trấn, bao gồm một chốt tại quốc lộ 4D theo hướng đi huyện Yên Minh, một chốt hướng đi huyện Mèo Vạc.

Ngoài ra, các xã giáp ranh sẽ tự bố trí lực lượng canh gác tại các đường mòn, lối mở. Tuyệt đối không cho người trong thị trấn đi ra và người từ ngoài vào. Lực lượng tại các chốt bao gồm công an, quân sự và y tế.

TIN NÓNG: Hà Giang phong tỏa thị trấn Đồng Văn với hơn 7000 người sinh sống

Tiến hành lấy mẫu dịch tễ của người dân tại thị trấn

Mobile 300x600-1

Chính quyền địa phương sẽ đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cấp thiết cho người dân, đảm bảo cuộc sống không bị xáo trộn.

“Nguyên nhân chúng tôi quyết định phong tỏa thị trấn Đồng Văn là do tại đây có Bệnh viện đa khoa huyện, nơi đang chữa trị cho bệnh nhân 268. Tính đến sáng 22/4, các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân này vẫn đang cho kết quả âm tính với Covid-19”, lãnh đạo UBND huyện chia sẻ.

TIN NÓNG: Hà Giang phong tỏa thị trấn Đồng Văn với hơn 7000 người sinh sống

Tiến hành lấy mẫu dịch tễ của người dân tại thị trấn Đồng Văn

Đồng thời, trong thời gian này địa phương cũng tiến hành phun khử khuẩn, khuyến cáo người dân trong thôn tự khai báo y tế, hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập và vệ sinh nhà ở nơi cư trú.

Trước đó, Hà Giang cũng đã phong tỏa thôn Pín Tủng (xã Phố Là, huyện Đồng Văn, nơi ở của BN268) cùng Phòng khám đa khoa xã Phố Bảng và Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn (nơi bệnh nhân này từng đến điều trị).

Sáng ngày 16/4, Bộ Y tế bất ngờ công bố ca nhiễm thứ 268, là một cô gái dân tộc Mông, thuộc một thôn hẻo lánh giáp với biên giới Trung Quốc.

Ca nhiễm 268 (BN268)là bệnh nhân nữ, 16 tuổi, thuộc dân tộc Mông, quốc tịch Việt Nam, trú tại một thôn hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Gia đình của BN268 có 3 anh em trai làm việc tự do bên kia biên giới.

Vào ngày 7/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở và được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Đây là ca nhiễm đầu tiên Hà Giang ghi nhận mắc COVID-19.

Các nhà dịch tễ đánh giá bệnh nhân này có lịch sử dịch tễ phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Ca bệnh này phải tiến hành xét nghiệm 3 lần mới ra kết quả dương tính.

Tỉnh Hà Giang đã xác định được 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với “bệnh nhân 268”. Trong đó Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn có 14 người, bản Pín Tùng 19 người. 84 trường hợp F2 chủ yếu ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn. Cơ sở y tế này cũng đã được phong tỏa, trong đó tầng một bệnh viện để cách ly F1, tầng 2 dành cho F2.

Cập nhật tình hình Covid-19 tại Việt Nam đến thời điểm này, đã 6 ngày trôi qua, chưa ghi nhận thêm bệnh nhân mới nhiễm Sars-CoV-2.

Hiện 222/268 bệnh nhân đã được điều trị khỏi (chiếm 83% tổng số bệnh nhân).

Nữ điều dưỡng nghẹn ngào khi được chữa khỏi Covid-19