TIN MỪNG: Phát hiện loại thuốc có khả năng khiến virus nCov chậm phát triển hơn 1000 lần

Mới đây, các chuyên gia nghiên cứu virus đã tìm ra được một loại thuốc có tên là hrsACE2 có thể khiến virus Covid-19 chậm phát triển hơn 1000 lần.

937

Tình trạng dịch Covid-19 trên thế giới đang có diễn biến khá phức tạp, theo số liệu thống kê thì trên thế giới hiện nay có hơn 1 triệu ca nhiễm. Tình trạng dịch Covid-19 trên thế giới đang có diễn biến khá phức tạp, theo số liệu thống kê thì trên thế giới hiện nay có hơn 1 triệu ca nhiễm.

TIN MỪNG: Phát hiện loại thuốc có khả năng khiến virus nCov chậm phát triển hơn 1000 lần

Các ca nhiễm mỗi ngày một tăng, vì vậy việc cấp tốc tìm ra thuốc điều trị Covid-19 là điều rất cần thiết hiện nay. (Ảnh minh họa: Twitter)

Phát hiện công bố trên tạp chí Cell của nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Josef Penninger ở Đại học British Columbia (UBC), Canada, hứa hẹn trở thành phương pháp điều trị có thể ngăn chặn sớm quá trình lây nhiễm của nCoV. Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về các đặc điểm quan trọng của nCoV, virus gây Covid-19 và những tương tác của nó ở cấp tế bào, cũng như cách virus lây nhiễm sang mạch máu và thận, theo Penninger, giáo sư y khoa kiêm giám đốc Viện Khoa học Đời sống ở UBC.

TIN MỪNG: Phát hiện loại thuốc có khả năng khiến virus nCov chậm phát triển hơn 1000 lần

Để có thể ức chế quá trình nhân lên nhanh chóng của nCoV thì hrsACE2 có thể được xem là lựa chọn tốt. (Ảnh: IMBA/Tibor Kulcsar)

ACE2, protein ở bề mặt màng tế bào, là tâm điểm chú ý của cộng đồng nghiên cứu bởi thụ thể này liên kết với protein hình gai của nCoV, tạo điều kiện cho virus xâm nhập tế bào chủ. Trong nghiên cứu trước đó, Penninger và đồng nghiệp ở Đại học Toronto, Canada, và Viện Sinh học Phân tử tại Vienne, Áo, lần đầu tiên nhận dạng ACE2. Họ nhận thấy ở tổ chức sống, ACE2 là thụ thể đóng vai trò chủ chốt đối với virus SARS gây hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng năm 2002 – 2003. Phòng thí nghiệm của ông cũng tìm ra mối liên hệ giữa ACE2 với cả bệnh tim mạch và bệnh suy phổi.

TIN MỪNG: Phát hiện loại thuốc có khả năng khiến virus nCov chậm phát triển hơn 1000 lần

Các chuyên gia cho rằng hrsACE2 có thể ức chế khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 lần. (Ảnh minh họa)

Người cộng tác với nhóm nghiên cứu của Đại học British Columbia là tiến sĩ Art Slutsky cũng cho biết thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy một loại thuốc ký hiệu APN01 hay hrsACE2 (enzyme chuyển đổi angiotensin 2 hòa tan tái kết hợp ở người) là liệu pháp kháng virus hữu ích trong điều trị Covid-19. hrsACE2 sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng bởi công ty công nghệ sinh học Apeiron Biologics của Áo.”

Mobile 300x600-1

Khoảnh khắc nhân viên y tế vui vẻ nhảy múa mừng bệnh nhân COVID-19 xuất viện

Ở môi trường nuôi cấy tế bào, theo như các chuyên gia thì hrsACE2 có thể ức chế khiến nCoV nhân lên chậm hơn 1.000 – 5.000 lần so với thực tại. Theo như Phys.org – một trang tổng hợp tin tức khoa học, nghiên cứu và công nghệ cho biết thêm, ở bản sao của mạch máu và thận người, những mô 3D cực nhỏ được nuôi cấy từ các tế bào gốc gọi là organoid. Nghiên cứu này chỉ ra nCoV có thể trực tiếp lây nhiễm lên những mô này.

TIN MỪNG: Phát hiện loại thuốc có khả năng khiến virus nCov chậm phát triển hơn 1000 lần

Loại thuốc hrsACE2 được xem là khá hữu ích khi có thể ngăn ngừa sự phát triển của Virus Corona. (Ảnh: Twitter)

Mọi người tỏ ra vui mừng trước nghiên cứu tìm ra loại thuốc ức chế nCoV

Thông báo của nhóm nghiên cứu trường Đại học British Columbia đã tìm ra loại thuốc mang tên là hrsACE2 có thể ngăn chặn quá trình phát triển của nCoV khiến không ít người tỏ ra vui mừng. Mọi người đều mong chờ loại thuốc này nhanh chóng được đưa đi thử nghiệm lâm sàng và cho ra kết quả tốt nhất.

TIN MỪNG: Phát hiện loại thuốc có khả năng khiến virus nCov chậm phát triển hơn 1000 lần

Loại thuốc này sẽ nhanh chóng được các chuyên gia đưa đi thử nghiệm lâm sàng. (Ảnh: Twitter)

“Sử dụng organoid cho phép chúng tôi kiểm tra nhanh các phương pháp điều trị đang được sử dụng với những bệnh khác hoặc sắp được thông qua. Organoid cũng giúp tiết kiệm thời gian cần dùng để thử nghiệm thuốc mới ở người”, Núria Montserrat, giáo sư tại Viện kỹ thuật sinh học tại Catalonia, Tây Ban Nha, cho biết.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện tại, việc phát hiện ra loại thuốc có thể ức chế quá trình nhân lên của nCoV là điều mà ai cũng mong đợi. Trong thời gian tới, hrsACE2 sẽ nhanh chóng được đưa đi thử nghiệm lâm sàng, nếu có kết quả tốt sẽ được đưa vào áp dụng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.