Tin Buồn: Nữ y tá tiếp viện cho tỉnh Hồ Bắc chưa kịp đoàn tụ với gia đình đã đột ngột ra đi do cơn đau tim

Do công việc chống dịch hết sức phức tạp và mệt mỏi thế nhưng đã có một nữ y tá đã ngã xuống trước khi về đến quê nhà. Nó nằm trong cuốn "Nhật ký chống dịch" của cô ấy viết.

760

Ngày 6/4, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin về sự ra đi bất ngờ của nữ y tá Trương Tĩnh Tĩnh. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Hồ Bắc và tự cách ly 2 tuần, đến ngày 4/4, nữ y tá này và đồng nghiệp đã sẵn sàng trở về nhà. Chưa kịp trở về thì ngày 5/4, Trương Tĩnh Tĩnh đã ra đi mãi mãi do một cơn đau tim đột ngột.

Ở thời điểm Hồ Bắc trở thành tâm dịch, Trương Tĩnh Tĩnh đã nhận nhiệm vụ đến tuyến đầu chống dịch. Ngày 26/1, cô là một trong những nhân viên y tế đầu tiên ở Sơn Đông đến viện trợ cho Hoàng Cương (Hồ Bắc).

Không đắn đo, cô cắt phăng mái tóc dài của mình để thuận lợi cho công việc. Cô từng phát biểu trên tờ Tin tức Bắc Kinh: “Đợi dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi sẽ quay trở về”. Cô và chồng còn dự định sẽ chụp 1 tấm ảnh cưới khác sau khi cô về nhà.

Nhưng Trương Tĩnh Tĩnh đã không thể chờ đến ngày trở về, chờ đến ngày mái tóc bồng bềnh nữa rồi.

Một người quen cho biết, sáng ngày 5/4, cô không ăn sáng cùng mọi người nên họ đã lên phòng tìm cô. Gõ cửa thế nào cũng không có phản hồi từ bên trong phòng. Nghi có chuyện chẳng lành, họ đã tìm cách mở cửa và sau đó phát hiện Trương Tĩnh Tĩnh bất tỉnh trên giường.

Tin Buồn: Nữ y tá tiếp viện cho tỉnh Hồ Bắc chưa kịp đoàn tụ với gia đình đã đột ngột ra đi do bệnh tim tái phátSau khi lên cơn đau tim, nữ y tá được các đồng nghiệp tích cực cứu chữa nhưng cô vẫn không qua khỏi, qua đời vào tối ngay 6/4. Thi thể của cô hiện đang được giữ trong nhà xác bệnh viện.

Được biết, chồng của y tá Trương là nhân viên của Tập đoàn sắt thép Sơn Đông và đang công tác tại Sierra Leone, nằm ở Tây Phi. Do sự bùng phát của COVID-19 trên toàn cầu mà anh không thể về nước. Trong lúc các bác sĩ đang cấp cứu cho vợ, anh đã viết: “Không muốn tin những điều này”.

Hiện tại, các bên liên quan đang phối hợp với Đại sự quán Trung Quốc tại Sierra Leone để giúp người chồng về Trung Quốc càng sớm càng tốt để lo hậu sự cho vợ. Tối ngày 7/4, Bộ ngoại giao thông báo thông tin, người chồng của nữ y tá xấu số sẽ trở về trên chuyến bay ngày 11/4.

Tin Buồn: Nữ y tá tiếp viện cho tỉnh Hồ Bắc chưa kịp đoàn tụ với gia đình đã đột ngột ra đi do bệnh tim tái phátNữ y tá xấu số đang thu xếp hành lý trở về nhà.

Cái chết đột ngột của Trương Tĩnh Tĩnh khiến gia đình, đồng nghiệp và những bệnh nhân từng được cô chăm sóc đều rất đau lòng.

Mobile 300x600-1

Khi vừa mới đến Hoàng Cương, rào cản ngôn ngữ là 1 trong những vấn đề mà các y bác sĩ phải đối mặt. Chính vì thế, Trương Tĩnh Tĩnh đã viết ra quyển “Cuốn sách liên kết bác sĩ và bệnh nhân” gồm nhiều từ ngữ phổ biến và câu trả lời đơn giản như: Đợi tôi nhé, Tôi sẽ thông báo cho anh, Xin vui lòng mang khẩu trang,… và tình hình dần cải thiện hơn. Quyển cẩm nang này vẫn đang được lưu hành tại các Trung tâm y tế ở Hoàng Cương.

“Cá nhân tôi đã trải qua dịch cúm H1N1, H5N1, có kinh nghiệm chữa trị lại là y tá có thâm niên, tất nhiên tôi phải đi trước”.

Trương Tĩnh Tĩnh còn viết “Nhật ký chống dịch” trong suốt quá trình viện trợ y tế ở Hồ Bắc. Cô viết: “Bệnh nhân nhập viện mà không có người nhà theo cùng sẽ không tránh khỏi sự sợ hãi và lo lắng. Để nhanh chóng lấy lòng tin của họ, chúng tôi phải giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương”. 10 năm kinh nghiệm khiến cô hiểu được tầm quan trọng của việc giao tiếp với bệnh nhân.

Tin Buồn: Nữ y tá tiếp viện cho tỉnh Hồ Bắc chưa kịp đoàn tụ với gia đình đã đột ngột ra đi do bệnh tim tái phátTin Buồn: Nữ y tá tiếp viện cho tỉnh Hồ Bắc chưa kịp đoàn tụ với gia đình đã đột ngột ra đi do bệnh tim tái phátTrong thời gian chuẩn bị về nhà, Trương Tĩnh Tĩnh lại viết: “Tôi vốn dĩ muốn trở về lặng lẽ như khi tôi mới đến nơi này, nhưng tấm lòng của người dân địa phương đã lay động trái tim tôi”.

Cô kể trong nhật ký, khi biết cô sắp rời đi, một bệnh nhân đã vội vã đến khách sạn tìm cô. “Hôm nay dì ấy biết chúng tôi sắp đi đã vội đến tiễn. Lời từ biệt không thể nói thành lời, phải cố để không rơi nước mắt. Dù sắp xa nhau nhưng chúng tôi vĩnh viễn là người một nhà”.

“Sẽ quay lại Hoàng Cương để ngắm hoa đỗ quyên nở”.

“Năm sau, tôi nhất định sẽ quay lại “ngôi nhà” ở Hoàng Cương để ngắm những cánh hoa mùa xuân”.

Ngày 21/3, khi vừa kết thúc nhiệm vụ chống dịch, Trương Tĩnh Tĩnh đã nhận được giỏ trứng và 1 bức tranh từ người dân Hoàng Cương. “Họ thật là đáng yêu, sự hỗ trợ của chúng tôi với Hoàng Cương nếu xem là những giọt nước nhỏ thì tình cảm họ dành cho chúng tôi giống dòng suối đang tuôn trào”.

Trước khi Trương Tĩnh Tĩnh đến Hoàng Cương công tác, chồng cô cũng đã viết 1 lá thư tay: “Ngày 25/1/2020 là ngày định mệnh trong đời mà chúng ta sẽ nhớ mãi mãi. Ngày em đi em chỉ để lại 1 câu: ‘Tổ Quốc gặp nạn phải có người đứng lên chiến đấu. Đối diện với những rủi ro nguy hiểm không biết trước, đáp lại lời kêu gọi của đất nước, tôi luôn ủng hộ quyết định của vợ. Dù ở bên kia đại dương xa xôi, tôi vẫn lo lắng cho vợ nhưng càng tự hào khi có một người bạn đời ấm áp như vậy”.

Tin Buồn: Nữ y tá tiếp viện cho tỉnh Hồ Bắc chưa kịp đoàn tụ với gia đình đã đột ngột ra đi do bệnh tim tái phátThư tay của người chồng.

Trước sự ra đi của của vợ, anh chỉ chia sẻ: “Con cái vẫn còn nhỏ, dù đôi khi ở nhà vẫn hay khóc vì nhớ mẹ. Nhưng không có đất nước thì làm gì có gia đình. Con của chúng tôi từ từ sẽ hiểu và tự hào vì có một người mẹ tuyệt vời đến thế”.

Tang lễ lặng lẽ không người thân của những nạn nhân virus corona

‘Đội bác sĩ cảm tử’ giành giật mạng sống cho từng bệnh nhân corona

Các bác sĩ đều biết bệnh nhân COVID-19 nguy hiểm nhất là ở khoang miệng, khi họ mở miệng sẽ có nguy cơ bắn các dịch mang virus.

Tin Buồn: Nữ y tá tiếp viện cho tỉnh Hồ Bắc chưa kịp đoàn tụ với gia đình đã đột ngột ra đi do bệnh tim tái phát

Các bác sĩ đang đặt nội khí quản cho bệnh nhân – Ảnh: Nam Phương Đô Thị Báo

Những bác sĩ đặt nội khí quản trở thành người tiếp xúc nguồn lây nhiễm nguy hiểm với khoảng cách gần nhất, chỉ cách 10cm, 20cm hoặc 30cm nên khả năng lây nhiễm rất cao. Một công việc đòi hỏi phải có sự chính xác, cẩn thận, nhanh nhẹn và cả lòng dũng khí.

Trong đó, những bác sĩ gây mê phụ trách việc đặt nội khí quản cho bệnh nhân COVID-19, công việc của họ là giành sự sống trong gang tấc cho bệnh nhân.

Công việc nguy hiểm

Khi bệnh nhân được chỉ định đặt nội khí quản, chứng tỏ bệnh tình của họ đã rất nghiêm trọng, có thể xấu đi bất cứ lúc nào và cũng có thể ra đi bất cứ lúc nào. Vì vậy, chính xác các bác sĩ đặt nội khí quản chính là đội cảm tử giành giật sự sống cho bệnh nhân.

“Dù khẩu trang N95 có thể lọc 95% virus, nhưng chỉ cần có một lỗ hổng để virus xâm nhập thì 5% còn lại cũng coi như 100%”, bác sĩ Vương Gia Phương chia sẻ trên tờ Thanh Niên Trung Quốc.

Làm việc trong ngành y 19 năm, đặt nội khí quản cho hơn 10.000 bệnh nhân, nhưng đồng nghiệp của bác sĩ Phương vẫn căng thẳng, lòng bàn tay đổ mồ hôi và hơi run nhẹ khi thực hiện.

Những ca COVID-19 cần đặt nội khí quản đều là những ca bệnh nặng, tuổi 50-80, với nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường… Do sự tấn công của con virus corona, chức năng tim phổi đã tổn thương, mọi tác động dù nhỏ khi đặt ống cũng có thể khiến bệnh tình bệnh nhân trở nặng.

Khi đặt nội khí quản cho bệnh nhân, có thể xảy ra biến chứng khiến họ hạ huyết áp bất ngờ, thậm chí tim ngừng đập. Vì vậy, Bệnh viện số 1 Vũ Hán phải lập quy trình đặt nội khí quản thống nhất cho nhân viên.

Ngày thường, yêu cầu 5 phút sau bác sĩ đặt nội khí quản phải có mặt khi nhận được lệnh. Giờ thời gian kéo dài thành 30 phút để bác sĩ mặc đồ bảo hộ. Quần áo bảo hộ của bác sĩ đặt nội khí quản là bộ đồ được bảo hộ nghiêm ngặt nhất.

Ngoài quần áo bảo hộ, kiếng, khẩu trang, 3 đôi găng tay, họ còn được trang bị một chụp đầu bảo hộ.

Tin Buồn: Nữ y tá tiếp viện cho tỉnh Hồ Bắc chưa kịp đoàn tụ với gia đình đã đột ngột ra đi do bệnh tim tái phátBác sĩ bôi kem chống bám hơi nước lên kính bảo hộ – Ảnh: CHINADAILY

Theo tờ Sở Thiên Đô Thị Báo, khu phòng bệnh Quang Cốc, Bệnh viện Đồng Tế, Đại học công nghệ Hoa Trung thành lập hẳn một đội bác sĩ đặt nội khí quản, tập hợp 18 bác sĩ gây mê đến từ các bệnh viện khác nhau.

Trong vòng 8 ngày, “đội cảm tử” này đã đặt nội khí quản thành công cho 50 bệnh nhân.

Có hôm, 2 bác sĩ vào trực ở phòng chăm sóc đặc biệt, liên tục làm việc 6 giờ đặt nội khí quản cho 6 bệnh nhân. Họ vừa cởi bỏ bộ đồ bảo hộ, lại nhận được lệnh có bệnh nhân cần đặt nội khí quản. Đội bác sĩ gây mê ca sau vừa vào đã lập tức phải vào phòng làm nhiệm vụ.

Chia sẻ với Đài phát thanh Trung Quốc, Hàn Dụ Quyền, bác sĩ phụ trách việc đặt nội khí quản ở Bệnh viện Nhân dân III Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, cho biết đang đặt ống, nếu bệnh nhân bị sặc sẽ có dịch phun ra, những khẩu trang bảo hộ bình thường hầu như không tác dụng.

Khi đặt nội khí quản, nếu quá 90 giây, bệnh nhân sẽ có nguy cơ sốc hay tử vong. 90 giây đó cũng là thời gian lây nhiễm bệnh cao nhất đối với bác sĩ.

Tin Buồn: Nữ y tá tiếp viện cho tỉnh Hồ Bắc chưa kịp đoàn tụ với gia đình đã đột ngột ra đi do bệnh tim tái phátBác sĩ khử trùng sau khi hoàn thành nhiệm vụ – Ảnh: CHINADAILY

Sự cố hi hữu

Khi tiến hành đặt nội khí quản cho bệnh nhân, gặp trường hợp bệnh nhân có nhiều đờm, bác sĩ phải sử dụng máy hút đờm. Lần đó, bác sĩ Lưu Vũ Phong chỉ còn 5, 6 giây để hoàn thành việc đặt ống. Lúc đặt ống xong, anh gần như kiệt sức.

Bác sĩ Vương Nam cho biết khi đặt nội khí quản cho bệnh nhân, cô phát hiện nhịp tim bệnh nhân đột nhiên giảm còn 30 lần. Tình huống nguy cấp, bác sĩ Nam vội ấn tim cho bệnh nhân. 2 phút sau, cùng với tác dụng của thuốc nhịp tim bệnh nhân trở lại bình thường.

Biết chuyện, bác sĩ trưởng ca vội kêu bác sĩ Nam kiểm tra xem áo bảo hộ có bị rách vì hoạt động mạnh không vì cô có khả năng lây nhiễm cao khi tiếp xúc quá gần.

Tin Buồn: Nữ y tá tiếp viện cho tỉnh Hồ Bắc chưa kịp đoàn tụ với gia đình đã đột ngột ra đi do bệnh tim tái phátBác sĩ thực hiện đặt nội khí quản cho bệnh nhân – Ảnh: CHINADAILY

Ngày đầu bác sĩ Thích Trung trực phòng chăm sóc đặt biệt cũng xảy ra sự cố. Một bệnh nhân 60 tuổi sau khi đặt nội khí quản đột nhiên ho, ống bị rơi ra.

Mặc đồ bảo hộ xong, bác sĩ Trung chạy đến phòng bệnh thì đã thấy bác sĩ trực phòng đang cầm mặt nạ máy thở đứng bên giường giúp bệnh nhân hô hấp.

Bác sĩ Trung vội kêu bác sĩ trực đi thay đồ và khử trùng ngay vì bác sĩ này chỉ mặc quần áo bảo hộ thông thường. Bệnh nhân hôm ấy được cứu sống chính nhờ bác sĩ trực phòng.

Nhiều bệnh nhân sau khi đặt nội khí quản được bác sĩ tích cực chữa trị, bệnh tình chuyển biến tốt và rút nội khí quản, khả năng bình phục rất cao. Các bác sĩ cảm tử đều rất vui mừng vì điều đó.

Họ là những người giữ lại tia hi vọng được sống tiếp cho bệnh nhân.