Tiếp nhận mẹ ở tuyến cuối ᴄʜữα ᴄᴏᴠɪᴅ, nữ bác sĩ ɴéɴ ɴỗɪ ʟᴏ: ʙấᴛ ʟựᴄ không nói nên lời

325
Tiếp nhận mẹ ở tuyến cuối ᴄʜữα ᴄᴏᴠɪᴅ, nữ bác sĩ ɴéɴ ɴỗɪ ʟᴏ: ʙấᴛ ʟựᴄ không nói nên lời

Ở nơi tuyến cuối đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đó, các y bác sĩ không chỉ “ᴄăɴɢ ᴍìɴʜ” ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, mà đôi khi họ còn phải chứng kiến những ʙệɴʜ ɴʜâɴ không qua khỏi.

Những ngày vừa qua, các y bác sĩ tại TP.HCM đã phải ngày đêm “ᴄăɴɢ ᴍìɴʜ” ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Nhất là ở những tuyến cuối đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-19, lúc nào họ cũng phải chịu áᴘ ʟựᴄ rất lớn đè nặng lên đôi vai.

Vất vả là một chuyện, nhưng điều khiến các y bác sĩ buồn lòng hơn cả chính là phải chứng kiến những khoảnh khắc ʙệɴʜ ɴʜâɴ không qua khỏi. Thậm chí, đã có những bác sĩ vừa phải làm việc vừa ɴéɴ ɴỗɪ ʟᴏ vào trong khi hay tin người thân mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Tiếp nhận mẹ ở tuyến cuối ᴄʜữα ᴄᴏᴠɪᴅ, nữ bác sĩ ɴéɴ ɴỗɪ ʟᴏ: ʙấᴛ ʟựᴄ không nói nên lời

Một phòng đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Đối với các y bác sĩ tại ʙệɴʜ viện Hồi sức ᴄᴏᴠɪᴅ-19 (TP.HCM), chẳng gì buồn hơn khi phải tiếp nhận chính người thân của mình vào đɪều ᴛʀị. Thế nhưng, ở nơi tuyến cuối đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, những trường hợp như vậy đã chẳng có gì là lạ. Điển hình như câu chuyện của BS.CKI. Đinh Hương Quỳnh (công tác tại Khoa ʜồɪ sứᴄ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ – ᴄʜốɴɢ độᴄ, ʙệɴʜ viện Nhân dân Gia Định) hiện đang phụ trách vị trí Trưởng kíp trực Khoa ICU1, ʙệɴʜ viện Hồi sức ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cũng vậy.

Theo Vietnamnet, chỉ mới vài tuần trước, chị đã vô cùng sốc và lo lắng khi hay tin mẹ mình nhập viện đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Suốt cả buổi hôm đó, vị bác sĩ đã khóc nức nở vì thương mẹ.

Đến hiện tại, dù đã trải qua hơn 2 tuần, chị vẫn chưa nguôi nỗi lo. Bởi lẽ, khi mới nhập viện, mẹ chị đã có những triệu chứng ʙệɴʜ nặng như ho nhiều, khó thở… Đáng nói, bà còn có ʙệɴʜ lý nền là tăng huyết áp, sức khoẻ không ổn định.

Nói về điều này, chị cho biết: “Tôi từng chứng kiến những ʙệɴʜ ɴʜâɴ ra đi không có người thân bên cạnh. Khi mẹ tôi mắc ʙệɴʜ, tôi hiểu được cảm xúc của những người thân khi ấy, là sự bất lực không nói nên lời”.

Rất may, sau 2 tuần đɪều ᴛʀị, mẹ của bác sĩ Quỳnh đã có những chuyển biến tốt hơn về sức khoẻ. Hiện tại, bà đã không còn triệu chứng ʙệɴʜ, đồng thời việc ăn uống cũng khá hơn nhiều so với trước.

Mobile 300x600-1

Tiếp nhận mẹ ở tuyến cuối ᴄʜữα ᴄᴏᴠɪᴅ, nữ bác sĩ ɴéɴ ɴỗɪ ʟᴏ: ʙấᴛ ʟựᴄ không nói nên lời

Bác sĩ Quỳnh chụp chung cùng mẹ

Làm việc tại Khoa ICU – một trong những khu vực chuyên đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ có tình trạng nặng, nguy kịch – nữ bác sĩ đã không khỏi ngỡ ngàng trước sự tàn khốc của dịch ʙệɴʜ. Chị chia sẻ: “Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng tất cả ʙệɴʜ ɴʜâɴ có thể hồi phục nếu được đɪều ᴛʀị kịp thời. Nhưng rồi, ca ʙệɴʜ đầu tiên không qua khỏi, sau đó, tăng dần lên. Có những ca nặng đến nỗi mà chúng tôi đã làm hết khả năng mà vẫn không cứu được”.

Tiếp nhận mẹ ở tuyến cuối ᴄʜữα ᴄᴏᴠɪᴅ, nữ bác sĩ ɴéɴ ɴỗɪ ʟᴏ: ʙấᴛ ʟựᴄ không nói nên lời

Bác sĩ Quỳnh tất bật làm việc tại Khoa ICU

Giống như bác sĩ Quỳnh, BS.CKI. Nguyễn Thế Tiến (Khoa Tim mạch can thiệp – ʙệɴʜ viện Nhân dân Gia Định), đảm nhiệm vị trí Trưởng kíp trực ở Khoa 9A, ʙệɴʜ viện Hồi sức ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cũng từng rơi vào trường hợp tương tự. Khi đang làm nhiệm vụ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, anh nhận được thông báo từ vợ rằng 3 người trong nhà đã mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Trong đó, đáng lo nhất là mẹ vợ anh, bà có triệu chứng nặng nên cần phải đưa vào ʙệɴʜ viện đɪều ᴛʀị.

Nghe thấy tiếng khóc của vợ ở đầu dây bên kia, bác sĩ Tiến đã không khỏi rối bời. Dù rất muốn chạy ngay về nhà thăm vợ con, nhưng vì đang làm nhiệm vụ nên anh chỉ còn cách kìm nén nỗi lo của mình để bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng. Về phía vợ anh, cô tuy là điều dưỡng nhưng khi hay tin gia đình gặp chuyện đã không tránh khỏi ʜᴏảɴɢ ʟᴏạɴ. Rất may, nhờ có chồng và người thân động viên, mọi chuyện mới dần ổn định.

Đến nay, vợ và con anh đã khỏi ʙệɴʜ nhưng gia đình lại có thêm bố vợ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Ông có triệu chứng ʙệɴʜ nhẹ nên đang được tự cách ly, theo dõi tại nhà. Còn mẹ vợ bác sĩ Tiến vẫn đang được các y bác sĩ đɪều ᴛʀị tận tình. Sức khoẻ bà đã có phần tốt lên, nếu lần xét nghiệm tới đạt tiêu chuẩn thì sẽ được xuất viện, về nhà tự cách ly.

Tiếp nhận mẹ ở tuyến cuối ᴄʜữα ᴄᴏᴠɪᴅ, nữ bác sĩ ɴéɴ ɴỗɪ ʟᴏ: ʙấᴛ ʟựᴄ không nói nên lời

Bác sĩ Tiến đang tham gia vào công tác ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM

Hiện nay, tình hình dịch ʙệɴʜ vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Bất kỳ ai nếu không cẩn trọng đều có thể trở thành F0. Vì vậy, mọi người hãy tự bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch và chủ động nâng cao sức đề kháng.

Nguồn: https://www.yan.vn/me-mac-covid-bac-si-van-co-nen-noi-lo-phuc-vu-benh-nhan-274002.html

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Mới đây, trên trang cá nhân của một bác sĩ thuộc Khoa ᴄấᴘ ᴄứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đăng tải câu chuyện đặc biệt khiến nhiều người xúᴄ độɴɢ. Bài viết kể về một cặp vợ chồng mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nặng mà vị bác sĩ này đang đɪều ᴛʀị.

Chi tiết khiến bất kỳ ai cũng phải ɴɢʜẹɴ ɴɢàᴏ chính là việc người vợ dù đang bị suy hô hấp nặng, phải chỉ định can thiệp nội khí quản gấp nhưng vẫn cố gắng gượng dậy, xin bác sĩ nhường máy thở cho chồng mình.

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Một buồng bệnh thuộc Khoa ᴄấᴘ ᴄứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Theo Vietnamnet, cặp vợ chồng được nhắc đến trong câu chuyện là bà T.T.H (71 tuổi) và ông T.N.L (72 tuổi), ở xã Liên Minh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Cả hai đều là những ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19 có chuyển biến bệnh nặng, phải chuyển vào đɪều ᴛʀị tại buồng bệnh Khoa ᴄấᴘ ᴄứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Do tuổi cao, khi nhập viện tình trạng đã nặng nên qua nhiều ngày hỗ trợ hô hấp không xâᴍ ɴʜậᴘ, cả hai người đều có dấu hiệu xấu đi, bà phải can thiệp đặt ống thở máy.

Tuy nhiên, khi các bác sĩ đang giải thích về máy thở, bà lại chẳng màng sức khoẻ bản thân, cố gắng gượng dậy nói: “Nếu thiếu máy thở, tôi xin nhường cho ông ấy”. Ngay khi nghe được câu nói ấy, các bác sĩ đã không khỏi ɴɢʜẹɴ ɴɢàᴏ. Anh bày tỏ: “Người phụ nữ đến cuối cùng vẫn chọn cách ʜʏ sɪɴʜ cho gia đình, ʜʏ sɪɴʜ cho chồng. Dù não bà có đang thiếu oxy, dù bà có đang thở “không ra hơi”, thì bà vẫn thều thào nói với chúng tôi vậy”.

Dù đã giải thích cho bà hiểu tình trạng của ông chưa cần can thiệp ngay, nhưng bà vẫn rất ʟᴏ ʟắɴɢ cho chồng. Vì vậy, các bác sĩ đã nhẹ nhàng chỉ cho bà thấy chồng của mình và nói: “Bà yên tâm! Chúng cháu không thiếu bà ạ. Chúng cháu sẽ cứu cả hai ông bà”. Nhờ câu nói đó, bà H mới an tâm đɪều ᴛʀị.

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Các y bác sĩ đang tích cực đɪều ᴛʀị cho hai ông bà

Cũng theo nguồn tin trên, ban đầu, bà H và ông L đɪều ᴛʀị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tuy nhiên, đến ngày 2/8, bà H đã phải chuyển tuyến lên Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương do chuyển biến bệnh nặng. Dù đã được các bác sĩ tại đây hết lòng đɪều ᴛʀị, song diễn biến bệnh của bà ngày một xấu hơn, cơ thể thiếu oxy, phổi cũng bị tổn thương nghiêm trọng.

Đến tối ngày 6/8, ông L cũng đã được chuyển từ y tế địa phương lên bệnh viện do dấu hiệu khó thở tăng nặng. Cùng ngày, các bác sĩ chỉ định đặt ống nội khí quản cho bà H thở máy nhằm hỗ trợ sự sống. Lúc này, dù chỉ giữ được chút tỉnh táo hiếm hoi, bà H vẫn không ngừng ʟᴏ ʟắɴɢ cho chồng.

2 ngày sau, ông L cũng phải đặt ống nội khí quản. Rất may, nhờ sự tận tình của các y bác sĩ, cặp vợ chồng này đều đáp ứng máy thở và có tiến triển tốt. Đến ngày 12/8, cả hai được chuyển sang thở oxy. Vài tiếng sau đó, ông L đã tỉnh lại. Khi được hỏi ông có điều gì muốn nhắn nhủ với bà không, ông cố gắng thều thào nhưng do cổ họng bị ảɴʜ ʜưởɴɢ nên không thể nói.

Cuối cùng, ông cố run rẩy viết ra những dòng chữ đầy yêu thương gửi đến vợ: “71 năm. Hai đứa cưới nhau, chưa giúp đỡ nhau được gì. Nay ai còn ai mất, người ở lại phải có trách nhiệm. Em ơi cố lên”. Viết xong, ông lặng lẽ nhìn bà, nước mắt lăn dài trên má. Bức thư này cũng đã được nữ điều dưỡng đọc cho bà H nghe. Dù còn đang mê man nhưng khi nghe nữ điều dưỡng đọc xong, nước mắt bà nhẹ nhàng rơi xuống. Hình ảnh ấy đã khắc sâu vào trái tim của biết bao y bác sĩ có mặt trong phòng bệnh.

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Bức thư đầy ắp yêu thương của ông L gửi cho vợ

Hiện tại, sau một thời gian chiến đấu với ᴄᴏᴠɪᴅ-19, cả hai ông bà đều đã dần hồi phục sức khoẻ. Hai chiếc giường bệnh tuy chỉ cách nhau vài mét, nhưng ông bà vẫn luôn hướng về nhau. Thỉnh thoảng, ông L còn cố gượng dậy hỏi bác sĩ xem nên thăm khám, chăm sóc bà ra sao. Có lẽ, điều ông mong nhất hiện nay chính là bản thân sớm khoẻ lại, để có thể ở bên hỗ trợ vợ.

Còn đối với các y bác sĩ, việc cả hai ông bà đều may mắn vượt qua cơn nguy kịch chính là niềm hạnh phúc to lớn. Vị bác sĩ đăng bài viết bày tỏ: “Theo dõi, chăm sóc người bệnh thời gian rất dài, chúng tôi thay đổi tâm trạng theo từng tiến triển của ʙệɴʜ ɴʜâɴ, thấy diễn tiến tốt lên một chút đã mừng lắm. Nhất là khi chứng kiến ʙệɴʜ ɴʜâɴ lên xe ᴄấᴘ ᴄứu, được trở về nhà, với chúng tôi là sự động viên lớn nhất”.

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Y bác sĩ vui mừng tiễn ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 xuất viện

Không chỉ cùng nhau chống lại ᴄᴏᴠɪᴅ-19, nhiều cặp vợ chồng hiện nay còn tình nguyện tham gia vào công tác phòng dịch. Điển hình như hai vợ chồng chị N.V.N.T (sinh năm 1999, sinh viên Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, TP.HCM). Theo Tuổi trẻ đưa tin, vợ chồng chị T chỉ mới có em bé được hơn 1 năm, thế nhưng ngay khi nghe tin kêu gọi, cả hai đã không ngần ngại lên đường, chung tay bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Kể từ ngày đi ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, cặp đôi không trở về nhà do sợ ảɴʜ ʜưởɴɢ đến người thân. Chị T bày tỏ: “Mình cũng xóᴛ con lắm chứ. Một phần bé còn nhỏ phải xa ba mẹ, một phần là mọi người ai cũng sợ dịch. Mình cũng sợ thì ai sẽ đi ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, nên là dù thế nào vẫn quyết tâm lên đường”.

Còn về phía chồng chị T, anh cho biết mình đi theo vì sợ nếu vợ có khó khăn gì thì không ai chăm sóc: “Vợ đi đâu là có chồng đi theo đó, cùng tác chiến trên mọi mặt trận”.

Được biết, mỗi ngày chị T sẽ lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho bà con, còn chồng hỗ trợ xử lý mẫu bệnh phẩm và đọc kết quả tại phường Tân Tạo, Q.Bình Tân. Cả hai luôn giúp đỡ nhau mỗi khi đối phương gặp khó khăn, vất vả.

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Chị T cùng chồng lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho bà con

Có thể nói gia đình chính là chỗ dựa vững chắc nhất của mỗi người. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chỉ cần có gia đình, chúng ta sẽ như được tiếp thêm sức mạnh, cố gắng vượt qua bao khó khăn, vất vả, ngay cả ở cuộc chiến chống lại ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Nguồn: https://www.yan.vn/nguong-mo-tinh-cam-cua-cap-vo-chong-gia-mac-covid19-273896.html