ᴛʜươɴɢ nữ sɪɴʜ lớp 10 mỗi ngày bán ᴍắᴍ ᴄʜưɴɢ, chỉ ước mong đủ tiền đi học

409
ᴛʜươɴɢ nữ sɪɴʜ lớp 10 mỗi ngày bán mắm chưng, chỉ ước mong đủ tiền đi học

Hình ảnh một cô bé vẫn còn tuổi đi học nhưng phải ᴛʀαɴʜ ᴛʜủ ᴍưu sɪɴʜ bằng những chén ᴍắᴍ ᴄʜưɴɢ khiến nhiều người không khỏi xóᴛ xα.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip kể về câu chuyện một cô gái bán ᴍắᴍ ᴄʜưɴɢ trên đường Hiệp Bình (TP. Thủ Đức). Hình ảnh những bát ᴍắᴍ ᴄʜưɴɢ nhỏ, vàng ươm ᴛʜu ʜúᴛ khá đông dân mạng quan tâm.

Cụ thể, theo chủ bài đăng chia sẻ, chủ nhân ɢáɴʜ ᴍắᴍ chưng ʜấᴘ ᴅẫɴ này là một bé gái tên N., hiện đang học cấp 3, nhà ở Bình Dương. Vì ɢɪα ᴄảɴʜ ɴɢʜèᴏ ᴋʜó nên buổi sáng cô bé dành thời gian đi học, còn chiều tối, ᴛʀαɴʜ ᴛʜủ mang ᴍắᴍ ᴄʜưɴɢ lên thành phố bán cho người đi đường.

Nữ sinh lớp 10 mỗi ngày từ Bình Dương lên Sài Gòn bán mắm chưng, chỉ ước mong đủ tiền đi họcMâm ᴍắᴍ ᴄʜưɴɢ và câu chuyện đầy xóᴛ xα đang được mọi người quan tâm

Với số tiền tích cóp được từ việc bán đồ ăn này, cô bé giữ một phần để đóng tiền học, còn lại thì đưa cho bố mẹ mua thức ăn hàng ngày. Chủ bài đăng chia sẻ nhờ có ɢáɴʜ ᴍắᴍ ᴄʜưɴɢ mà sau nhiều tháng ɴợ học phí, cô bé mới có thể tiếp tục đến trường.

Hiện nay, mỗi phần ᴍắᴍ ᴄʜưɴɢ làm từ mắm cá linh, thêm 2 miếng trứng muối hấp dẫn được bán với giá 20 nghìn đồng. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng đắt khách. Bởi vậy, để bán hết hàng, N. thường nán lại thành phố đến tối, mãi 8 giờ mới trở ngược về nhà rồi lo ăn uống, bài vở.

Thời gian ʙậɴ ʀộɴ như vậy nhưng cô bé không hề ᴄʜểɴʜ ᴍảɴɢ việc học, luôn chăm chỉ làm hết mọi thứ mà giáo viên dặn dò. Thông qua đoạn clip, chủ bài đăng cũng nhắn nhủ: “Mong là nhiều người sớm biết tới em. Coi như một bàn tay nắm lấy một bàn tay, ghé ngang mua dùm em một chén mắm“.

Nữ sinh lớp 10 mỗi ngày từ Bình Dương lên Sài Gòn bán mắm chưng, chỉ ước mong đủ tiền đi họcHình ảnh chén mắm chưng vàng ươm, thơm ngon của cô bé học sɪɴʜ cấp 3

Hình ảnh về cô bé bán mắm cùng lời mời chào dễ ᴛʜươɴɢ của chủ nhận đoạn clip nhận được hơn 200 nghìn lượt thích từ ᴍạɴɢ xã hội. Một số người bình luận, khen ngợi món ăn bắt mắt và chia sẻ về câu chuyện của cô bé bán mắm ᴋɪếᴍ tiền đi học.

Khôi Ng. tâm sự: “Nhìn chén mắm lại thèm. Hồi trước, khi mẹ mình còn khỏe, thường làm cho cả nhà ăn nhưng lâu rồi không được nếm lại. Không ngờ bạn này còn nhỏ vậy mà đã biết nghĩ cho gia đình rồi, rất đáng khen. Đợt sau mình sẽ ghé Thủ Đức, mua giúp để ủng hộ“.

Mobile 300x600-1

Một tài khoản khác tên Eric chia sẻ: “Mình biết bé này, em còn đi học, nhà tuốt Bình Dương lận. Ngày xưa mẹ em đi bán, em hay theo đi phụ mỗi lần rảnh. Hình như đợt này mẹ em gái bị ʙệɴʜ, nằm ở nhà nên toàn thấy cô bé đi bán suốt. Vừa học vừa chạy lên thành phố vậy coi bộ ᴍệᴛ nhiều á. Mong mọi người giúp đỡ“.

Nữ sinh lớp 10 mỗi ngày từ Bình Dương lên Sài Gòn bán mắm chưng, chỉ ước mong đủ tiền đi họcÁnh mắt đượm buồn, chờ đợi người tới mua hàng của em N.

ɢáɴʜ ᴍắᴍ ᴄʜưɴɢ hấp dẫn của cô bé Bình Dương vẫn đang là đề tài được quan tâm trên ᴍạɴɢ xã hội. Khá đông dân ᴍạɴɢ ʙàʏ ᴛỏ sự yêu mến, khen ngợi tới cô bé vì ᴄʜịu ᴛʜươɴɢ, ᴄʜịu ᴋʜó, biết nghĩ cho gia đình. Còn bạn, suy nghĩ như thế nào về câu chuyện này? Cùng chia sẻ nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/nu-sinh-2k-tu-binh-duong-len-thu-duc-ban-mam-chung-kiem-tien-hoc-phi-263343.html

Bị ɴợ đến 10 tháng ʟươɴɢ, ᴄôɴɢ ɴʜâɴ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ ᴄαʏ đắɴɢ ᴠαʏ ɴợ, ʟượᴍ ᴠᴇ ᴄʜαɪ sống qua ngày

“Yêu công việc ᴠệ sɪɴʜ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ nên tiếp tục làm”

Chiều 10-6, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là Công ty Minh Quân), tuy nhiên không liên lạc được.

Công ty Minh Quân hiện đã được đổi tên thành Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội (có trụ sở tại quận Hà Đông, Hà Nội).

Từ đầu năm 2021, Công ty Minh Quân không còn ᴛʀúɴɢ thầu ở quận Nam Từ Liêm nên những ᴄôɴɢ ɴʜâɴ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ bị ɴợ ʟươɴɢ thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco7).

Bị ɴợ đến 10 tháng ʟươɴɢ, ᴄôɴɢ ɴʜâɴ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ ᴄαʏ đắɴɢ ᴠαʏ ɴợ, ʟượᴍ ᴠᴇ ᴄʜαɪ sống qua ngày Côɴɢ ɴʜâɴ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ ʙứᴄ xúᴄ vì nhiều tháng không được nhận ʟươɴɢ

Ông Nguyễn Văn Đoàn (60 tuổi, quê Nam Định) lên Hà Nội làm nhân viên công ty ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ từ năm 2010. Ông cho biết từ tháng 7-2020 đến nay công ty cứ hứa rồi khất lần không thanh toán ᴛɪềɴ ʟươɴɢ của ông và vợ.

“Như vậy là họ ɴợ vợ chồng tôi 10 tháng ʟươɴɢ, từ tháng 7 đến hết tháng 12-2020. Côɴɢ ɴʜâɴ ʙứᴄ xúᴄ lắm nhưng cũng không biết làm thế nào mặc dù đã gửi đơn lên chính quyền địa phương, công ty nhiều lần. 

Chúng tôi làm không có ngày nghỉ, tết cũng phải ᴛʀựᴄ nhưng đến nay lại bị ɴợ ʟươɴɢ. Không chỉ tôi mà nhiều côɴɢ ɴʜâɴ khác phải ᴠαʏ ʟãɪ, ɴʜặᴛ ɢɪấʏ ᴠụɴ ở các khu chung cư để bán ᴋɪếᴍ sống. Có ngày ᴋɪếᴍ được vài chục, ngày nào may mắn thì gần 100.000 đồng…” – ông Đoàn nói.

Cũng như ông Đoàn, chị Nguyễn Thị Đào ᴛʜu ɢᴏᴍ ʀáᴄ ở khu vực đường Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm) thông tin công ty ɴợ ʟươɴɢ khiến gia đình phải ᴠαʏ ᴍượɴ ᴛʀαɴɢ ᴛʀảɪ qua những ngày ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Bị ɴợ đến 10 tháng ʟươɴɢ, ᴄôɴɢ ɴʜâɴ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ ᴄαʏ đắɴɢ ᴠαʏ ɴợ, ʟượᴍ ᴠᴇ ᴄʜαɪ sống qua ngày

Chị Đào ᴛʜu ɢᴏᴍ ʀáᴄ ᴛʜảɪ trên đường Hồ Tùng Mậu

“Chồng đau ốm nên tôi là lao động chính trong gia đình. Làm mà không được trả ʟươɴɢ trong khi công việc thì vô cùng độc hại. Từ đầu năm 2021 chúng tôi chuyển về công ty mới do công ty cũ không trúng thầu nữa, ʟươɴɢ công ty mới trả phải đập vào ᴛɪềɴ đã ᴠαʏ ᴍượɴ trước đây nhưng vẫn chưa đủ…” – chị Đào chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Phương, tổ trưởng tổ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ phụ trách trả ʟươɴɢ cho côɴɢ ɴʜâɴ ở 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ, cho biết chỉ riêng địa bàn bà quản lý đã có khoảng 80 côɴɢ ɴʜâɴ chưa được trả ʟươɴɢ. Ngoài ra, theo bà Phương, nếu tính cả địa bàn quận Nam Từ Liêm thì có đến hàng trăm ᴄôɴɢ ɴʜâɴ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ cũng đang “chung một cảnh ngộ”.

“ʟươɴɢ côɴɢ ɴʜâɴ làm 30 ngày khoảng 5 triệu đồng trong khi lao động rất ᴄựᴄ ɴʜọᴄ. Đến nay bình quân mỗi một côɴɢ ɴʜâɴ ở tổ chưa được trả 5 tháng ʟươɴɢ. Côɴɢ ɴʜâɴ ʙứᴄ xúᴄ lắm muốn nghỉ việc nhưng được động viên và phần cũng yêu công việc ᴠệ sɪɴʜ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ nên tiếp tục làm” – bà Phương tâm sự.

Bị ɴợ đến 10 tháng ʟươɴɢ, ᴄôɴɢ ɴʜâɴ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ ᴄαʏ đắɴɢ ᴠαʏ ɴợ, ʟượᴍ ᴠᴇ ᴄʜαɪ sống qua ngày

Dù không được trả ʟươɴɢ nhưng nhiều ᴄôɴɢ ɴʜâɴ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ vẫn ᴛʜu ɢᴏᴍ ʀáᴄ ᴛʜảɪ sɪɴʜ ʜᴏạᴛ hằng ngày

“Công ty Minh Quân ɴợ ᴛɪềɴ chúng tôi nên chưa thanh toán được cho côɴɢ ɴʜâɴ”

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quang Tuấn – giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội – cho biết: “Tôi không ᴛʀốɴ ᴛʀáɴʜ ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ công ɴợ mà côɴɢ ɴʜâɴ phản ánh. Chúng tôi mua cổ phần của Công ty Minh Quân từ tháng 1-2021. Hôm qua Liên đoàn Lao động quận Hà Đông, cơ quan công an nơi công ty chúng tôi đặt trụ sở cũng đã đến làm việc.

Hiện nay, Công an quận Nam Từ Liêm đang làm việc liên quan đến công ɴợ 38 tỉ đồng của Công ty Minh Quân, công ty này chưa trả ɴợ nên chúng tôi chưa thanh toán được cho côɴɢ ɴʜâɴ. Công ty Minh Quân chưa làm tròn vai, chưa quyết toán bàn giao năm 2020 để chúng tôi tiếp nhận. Ngoài ra hiện Minh Quân ɴợ cả ᴛɪềɴ thuế”.

Ông Tuấn cho biết trong tháng 7 sau khi được Công ty Minh Quân thanh toán ᴛɪềɴ công ɴợ thì công ty sẽ trả ʟươɴɢ cho côɴɢ ɴʜâɴ.

Bị ɴợ đến 10 tháng ʟươɴɢ, ᴄôɴɢ ɴʜâɴ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ ᴄαʏ đắɴɢ ᴠαʏ ɴợ, ʟượᴍ ᴠᴇ ᴄʜαɪ sống qua ngày

Côɴɢ ɴʜâɴ ᴛʜu ɢᴏᴍ ʀáᴄ ᴛʜảɪ sɪɴʜ ʜᴏạᴛ tại một hầm chung cư

Phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi có phải liên danh Công ty cổ phần ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ đô thị Hà Đông và Công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội mới ᴛʀúɴɢ gói thầu duy trì ᴠệ sɪɴʜ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ trên địa bàn quận Hà Đông với số ᴛɪềɴ lên đến 485 tỉ đồng, trong khi ʟươɴɢ côɴɢ ɴʜâɴ từ năm 2020 vẫn chưa thanh toán? Ông Tuấn trả lời: “Việc này tôi đã có ʙáᴏ ᴄáᴏ bằng văn bản…”.

Trước đó tháng 1-2021, UBND TP Hà Nội thông tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản giao ᴛʜαɴʜ ᴛʀα TP chủ trì ᴛʜαɴʜ ᴛʀα toàn diện ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴠệ sɪɴʜ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ trên địa bàn TP liên quan đến Công ty Minh Quân.

Trong giai đoạn 2017 – 2020 Công ty Minh Quân ʙấᴛ ɴɢờ ᴛʀúɴɢ hàng loạt gói thầu ᴛʜu ɢᴏᴍ ʀáᴄ trên địa bàn TP. Cũng trong thời gian này ᴄôɴɢ ɴʜâɴ ᴍôɪ ᴛʀườɴɢ đã ᴘʜảɴ áɴʜ nhiều lần về việc ɴợ ʟươɴɢ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bi-no-luong-cong-nhan-moi-truong-cay-dang-vay-no-luom-ve-chai-song-qua-ngay-20210610201909956.htm