Xôn xao tin đồn Nga thả 500 con sư tử ra đường để người dân ở nhà tránh dịch Co vid-19 và sự thật là gì?

Mới đây, rộ tin Nga thả hơn 500 con sư tử ra đường để đảm bảo cho người dân chấp hành tốt việc ở nhà khiến cư dân mạng tỏ ra vô cùng ngạc nhiên.

4146

Đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới bất chấp những nỗ lực quyết liệt của các nhà chức trách, từ đó dẫn đến tình trạng hoang mang và căng thẳng cho người dân. Lợi dụng điều đó, một vài kẻ xấu đã tung tin đồn hoặc những tin tức chưa được xác thực.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook, Twitter, xuất hiện bức ảnh một con sư tử đi thong dong trên đường phố vắng tanh không một bóng người. Đi kèm bức ảnh này là dòng chú thích: “Người dân Nga có 2 lựa chọn, một là ở nhà 2 tuần, 2 là ngồi tù 5 năm. Các nhà chức trách nước Nga đã thả 500 con hổ và sư tử ra đường phố để dọa người dân, bắt buộc mọi người phải ở trong nhà để tránh dịch Covid-19”.

Thực hư tin đồn Nga thả 500 con sư tử ra đường để người dân ở nhà tránh dịch Covid19?

Ngày 7/3 vừa qua, Chính quyền thủ đô Moscow của Nga tuyên bố sẽ phạt tù lên tới 5 năm với bất kỳ ai không tự cách ly tại nhà trong 2 tuần sau chuyến đi đến những vùng dịch COVID-19. Đây là động thái tăng cường biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Sở Y tế Moscow cảnh báo bất kỳ ai xem thường quy định này có nguy cơ bị trừng phạt nghiêm khắc theo pháp luật, bao gồm án tù lên tới 5 năm.

Lực lượng của Sở Y tế Moscow sẽ sử dụng camera an ninh để kiểm tra và giám sát quá trình tự cách ly.

Video: Đeo khẩu trang mà vẫn “chất” – dân thời trang làm thế nào trong mùa dịch Covid-19? (Theo Báo Thanh Niên)

Dù vậy, Sở Y tế Moscow vẫn cho phép người tự cách ly tại gia dẫn chó đi dạo với điều kiện phải đeo khẩu trang và thời điểm đó có ít người nhất trên đường.

Cũng mới đây trên Twitter, ông Alan Sugar (tỉ phú 73 tuổi người Anh có tài sản khoảng 1,21 tỉ bảng) đã chia sẻ ảnh con sư tử đi trên đường phố với dòng chữ giống trên bản tin thời sự: “Nga thả hơn 500 con sư tử ra đường phố để đảm bảo rằng mọi người ở nhà trong suốt đại dịch này”. Ông Alan Sugar đặt câu hỏi rằng liệu đó có phải là một trò đùa hay không?

Thực hư tin đồn Nga thả 500 con sư tử ra đường để người dân ở nhà tránh dịch Covid19?

Mobile 300x600-1

Hầu hết người theo dõi Twitter của Alan Sugar đều cho rằng đây là tin giả hay trò đùa mà thôi.

Theo tìm hiểu của người viết, ảnh sư tử đi trên phố đã có từ 2016 ở thành phố Johannesburg, Nam Phi chứ không phải chụp mới đây tại Nga. Cụ thể hơn, nhà sản xuất phim đã tự ý thả con sư tử xuống phố để hoàn thành một cảnh quay dù hành động này không được chính quyền thành phố Johannesburg cho phép.

Thực hư tin đồn Nga thả 500 con sư tử ra đường để người dân ở nhà tránh dịch Covid19?

Bức ảnh con sư tử cùng thông tin chưa được kiểm chứng đang lan truyền trên mạng xã hội.

Đi lên từ khó khăn, Alan Sugar từng là ngôi sao của chương trình truyền hình thực tế The Apprentice, chủ tịch CLB Tottenham Hotspur từ năm 1991 đến năm 2001. Ông thành lập công ty điện tử Amstad (Alan Michael Sugar Trading) và được phong tước hiệp sĩ vào năm 2000. Năm 2007, Alan Sugar bán Amstrad cho BSkyB với giá 125 triệu bảng Anh. Sau khi đàm phán một hợp đồng béo bở với nhà xuất bản Pan Macmillan, Alan Sugar đã xuất bản cuốn tự truyện lọt vào top 10 bán chạy nhất.

Thực hư tin đồn Nga thả 500 con sư tử ra đường để người dân ở nhà tránh dịch Covid19?

Irvaan Dolley, đến từ Ibiza, Tây Ban Nha, người chứng kiến con sư tử đi ngang qua, kể rằng: “Thật là một cảnh tượng kỳ lạ khi nhìn thấy con sư tử đi dạo trong thành phố như thế và suy nghĩ đầu tiên của tôi là chạy thật nhanh”.

May mắn thay, không ai bị thương nhưng đại diện JRA, ông Zanta Myeza, cho biết họ đã triệu tập những người có liên quan đến vụ việc để giải quyết.