Công ty cho nghỉ vì dịch Covid-19, vẫn phải trả lương đầy đủ cho người lao động

Dịch co vid-19 ngày càng diễn biến phức tạp và mang lại mối đe dọa lớn với người dân lao động khi liên tục các cơ sở kinh doanh phải tạm đóng cửa vì dịch.

685

Mới đây ngày 26.3, Bộ LĐ-TB-XH có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp (DN) thực hiện việc trả lương, tạm hoãn hợp đồng lao động… đối với lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19.

Đối với người lao động (NLĐ) phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3, điều 98, bộ luật Lao động. Cụ thể, tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Theo đó mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm 2020 chia theo 4 vùng. Vùng 1 là 4,42 triệu/tháng; vùng 2 là 3,92 triệu/tháng; vùng 3 là 3,43 triệu; vùng 4 là 3,07 triệu đồng/tháng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Vẫn phải trả lương đầy đủ cho người lao động tạm ngưng việc vì dịch Co vid-19

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Về phí các DN gặp khó khăn về nguyên vật liệu, thị trường, người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định tại điều 31, bộ luật Lao động. Nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của DN, người sử dụng lao động và NLĐ có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại điều 32, bộ luật Lao động.

Cũng trong cùng ngày, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có công văn gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các địa phương về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Vẫn phải trả lương đầy đủ cho người lao động tạm ngưng việc vì dịch Co vid-19

Thủ tướng chính phủ yêu cầu vẫn phải trả lương cho người lao động khi tạm ngưng việc vì dịch co vid-19

Một việc đáng chú ý, bưu điện sẽ trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tận nhà đối với người được hưởng từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác; người bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú… Khuyến khích người hưởng chế độ nhận tiền qua tài khoản cá nhân.

Mobile 300x600-1

Video Thứ trưởng Bộ y tế đến thăm bác sĩ mắc covid-19