Thủ tướng chỉ thị Hà Nội, TP.HCM thu hồi, loại bỏ xe ᴄũ ɴáᴛ

411
Thủ tướng chỉ thị Hà Nội, TP.HCM thu hồi, loại bỏ xe ᴄũ ɴáᴛ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên – môi trường rà soát, báo cáo việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về khí thải của phương tiện giao thông, yêu cầu Hà Nội, TP.HCM thu hồi, loại bỏ xe cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn.

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, trong đó nhận định thời gian qua, ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương trên toàn quốc vẫn có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, mức độ, nhất là tại các thành phố lớn, như Hà Nội, TP.HCM, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Thủ tướng chỉ thị Hà Nội, TP.HCM thu hồi, loại bỏ xe ᴄũ ɴáᴛ

Theo chỉ thị, nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí do bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp với lượng thải lớn, chưa được kiểm soát hiệu quả.

Ngoài ra, diện tích cây xanh, mặt nước trong phát triển đô thị chưa đạt yêu cầu, việc tổ chức thực hiện các quy định pháp luật, chương trình, nhiệm vụ về kiểm soát ô nhiễm không khí chưa đồng bộ, hiệu quả.

Thủ tướng chỉ thị Hà Nội, TP.HCM thu hồi, loại bỏ xe ᴄũ ɴáᴛ

Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên – môi trường đề xuất kế hoạch quản lý chất lượng không khí giai đoạn 2021 – 2025, báo cáo Thủ tướng trong quý 1-2021.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên – môi trường thực hiện kiểm soát chặt chẽ về chất lượng trong quan trắc môi trường không khí, công bố kết quả quan trắc và kịp thời cảnh báo ô nhiễm không khí cho cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên – môi trường cũng được giao tập trung rà soát, hoàn chỉnh hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường đối với khí thải công nghiệp, khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam, chất lượng không khí xung quanh tiệm cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới.

Thủ tướng chỉ thị Hà Nội, TP.HCM thu hồi, loại bỏ xe ᴄũ ɴáᴛ

Mobile 300x600-1

Bộ Tài nguyên – môi trường rà soát, báo cáo Thủ tướng việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam, hoàn thành trong quý 4-2021.

Đối với Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao ô nhiễm không khí, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm việc xây dựng và triển khai kế hoạch quản lý chất lượng không khí của địa phương theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Đồng thời, chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn quản lý; triển khai công tác kiểm kê nguồn khí thải, quan trắc, đánh giá về ô nhiễm bụi (PM10, PM2.5), hoàn thành trước ngày 31-12-2021.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao ô nhiễm không khí xây dựng và triển khai thực hiện quy hoạch mạng lưới quan trắc chất lượng không khí, thường xuyên tổ chức thực hiện các chương trình quan trắc chất lượng không khí định kỳ trên địa bàn, cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời về chất lượng không khí cho nhân dân.

Thủ tướng chỉ thị Hà Nội, TP.HCM thu hồi, loại bỏ xe ᴄũ ɴáᴛ

Ngoài ra, đẩy nhanh việc ban hành và thực hiện kế hoạch phát triển hệ thống giao thông công cộng, ưu tiên phương tiện sử dụng năng lượng sạch, không phát thải; thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường trong thành phố.

Thủ tướng cũng yêu cầu các thành phố trên khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân; điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý để hạn chế tình trạng ùn tắc kéo dài gây ô nhiễm môi trường; tổ chức và duy trì thường xuyên hoạt động phun nước rửa đường tại các trục, tuyến đường giao thông chính của các đô thị, thành phố để hạn chế bụi phát tán, đặc biệt trong điều kiện thời tiết hanh khô, lặng gió.

Đà Lạt sẽ lắp đèn xanh đèn đỏ để ʜạɴ ᴄʜế ᴛắᴄ đườɴɢ

Trong khi nhiều người ʜáᴏ ʜứᴄ, mong Đà Lạt sẽ có đèn ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ thì cũng có không ít người ᴛɪếᴄ ɴᴜốɪ vì thành phố sẽ ᴍấᴛ đi ᴅᴀɴʜ ʜɪệᴜ “thành phố 3 không”.

Đà Lạt vốn được biết đến là thành phố duy nhất trên cả nước không có đèn xanh, đèn đỏ. Tuy nhiên, rất có thể trong tương lai điều độc nhất này sẽ không còn nữa khi tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo lấy ý kiến về việc ʟắᴘ đặᴛ đèn ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ tại một số vị trí ở thành phố ᴍộɴɢ ᴍơ này.

Đà Lạt sẽ lắp đèn xanh đèn đỏ để ʜạɴ ᴄʜế ᴛắᴄ đườɴɢ

Thành phố Đà Lạt không có đèn xanh, đèn đỏ

Đà Lạt sắp có đèn ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ?

Ngày 14/1, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã có ý kiến chỉ đạo về việc thi công một số công trình quanh hồ Xuân Hương và trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Trong đó có việc yêu cầu các đơn vị chức năng lấy ý kiến chuyên gia ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ, người dân về việc ʟắᴘ đặᴛ đèn xanh, đèn đỏ ở một số vị trí tại Đà Lạt.

Đây là lần đầu tiên việc ʟắᴘ đặᴛ đèɴ ᴛíɴ ʜɪệᴜ ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ được UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra xem xét.

Đà Lạt sẽ lắp đèn xanh đèn đỏ để ʜạɴ ᴄʜế ᴛắᴄ đườɴɢ

Đoàn dài xe ô tô của khách du lịch xếp hàng để lên Đà Lạt

Theo Thanh niên, trong văn bản nêu rõ: “Giao Sở Xây dựng lựa chọn thời điểm thích hợp, lấy ý kiến người dân, ᴄáɴ ʙộ đảɴɢ ᴠɪêɴ, chuyên gia ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ, ᴄáɴ ʙộ ʟãᴏ ᴛʜàɴʜ… các sở ngành về việc ʟắᴘ đặᴛ đèɴ ᴛíɴ ʜɪệᴜ ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ ở một số điểm có ᴍậᴛ độ ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ cao gắn với xây dựng phát triển đô thị thông minh trên địa bàn TP.Đà Lạt, báo cáo đề xuất UBND tỉnh”.

Nhiều tuyến đường tại Đà Lạt thường xuyên áᴄʜ ᴛắᴄ nhiều giờ

Việc không có đèn xanh đèn đỏ được nhiều người coi là nét đặc trưng của thành phố ngàn hoa. Tuy nhiên vài năm gần đây, nhiều tuyến đường tại Đà Lạt liên tục gặp phải ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ áᴄʜ ᴛắᴄ ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Nguyên nhân được cho là do có quá nhiều phương tiện đổ về trong khi đường phố ᴄʜậᴛ ʜẹᴘ.

Ngoài ra, vì không có đèn ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ nên xe cộ cũng trở nên hỗn loạn hơn. Để đɪềᴜ ᴛɪếᴛ ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄảɴʜ sáᴛ ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ ᴛʀậᴛ ᴛự, ᴄôɴɢ ᴀɴ phường đã phải ra quân 100% ʟụᴄ ʟượɴɢ trong các dịp nghỉ lễ. Phải rất vất vả mới có thể giúp người dân đi lại được thuận tiện.

Đà Lạt sẽ lắp đèn xanh đèn đỏ để ʜạɴ ᴄʜế ᴛắᴄ đườɴɢ

CSGT xuống đường đɪềᴜ ᴛɪếᴛ ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ tại Đà Lạt

Những “điểm nóng” áᴄʜ ᴛắᴄ có thể được kể đến như: Vòng xoay đài phun nước trung tâm, gã tư Phan Chu Trinh, vòng xoay cầu Ông Đạo, vòng xoay 3 tháng 2 – Hoàng Văn Thụ – Trần Phú – Trần Lê,… Vào mùa du lịch, việc áᴄʜ ᴛắᴄ còn diễn ra ngay tại cửa ngõ vào TP.Đà Lạt là đèo Prenn. Thậm chí, đã có ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ xe cấp cứu không thể di chuyển vì dòng xe đứng im tại chỗ.

Đà Lạt sẽ lắp đèn xanh đèn đỏ để ʜạɴ ᴄʜế ᴛắᴄ đườɴɢ

Đường phố Đà Lạt áᴄʜ ᴛắᴄ ᴋéᴏ ᴅàɪ

Trước thực trạng này, nhiều người dân Đà Lạt khi biết đến thông tin thành phố có thể sắp ʟắᴘ đặᴛ đèn xanh đèn đỏ đã tỏ ra vô cùng vui mừng, ʜáᴏ ʜứᴄ. Mặc dù vậy cũng có không ít ý kiến tỏ ra ᴛɪếᴄ ɴᴜốɪ vì ᴅᴀɴʜ ʜɪệᴜ “thành phố 3 không”: không đèn xanh đèn đỏ, không xích lô, không máy lạnh sẽ ʙɪếɴ ᴍấᴛ.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc thành phố ᴍộɴɢ ᴍơ Đà Lạt có đèn xanh, đèn đỏ. Hãy chia sẻ với mình nhé!