Thêm một bệnh nhân dương tính Co vid-19 trở lại sau khi đã có kết quả âm tính

Trước đó, Quảng Ninh đã công bố BN50 tái dương tính với Covid-19 nhưng hiện tại lại thêm BN149 dương tính trở lại và phức tạp hơn ban đầu.

517

Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đang điều trị cho hai bệnh nhân mắc COVID-19 là bệnh nhân số 50, nữ, 24 tuổi, địa chỉ tại TP Hạ Long và bệnh nhân số 149, nam, 40 tuổi, địa chỉ tại TP Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện – giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, trường hợp bệnh nhân Covid-19 mới vừa được thông báo có kết quả xét nghiệm phức tạp, âm tính rồi lại dương tính là bệnh nhân 149, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Long Biên, Hà Nội.

Thêm một bệnh nhân dương tính Co vid-19 trở lại sau khi đã có kết quả âm tính

Quảng Ninh thêm một bệnh nhân COVID-19 dương tính trở lại sau khi đã âm tính.

Bệnh nhân là lao động tự do tại Bang Hessen – CHLB Đức. Ngày 23/3/2020, bệnh nhân đến Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 của Vietnam Airlines và được chuyển về khu cách li tại thành phố Uông Bí.

Ngay sau khi có kết quả sàng lọc virus corona có kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển về cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh. Sau 13 ngày cách ly, điều trị, ngày 5-4 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus corona.

Tuy nhiên đến 8-4, khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2, bệnh nhân có kết quả dương tính trở lại.

Bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Ông Diện cho biết đây là trường hợp thứ 2 có kết quả xét nghiệm phức tạp tại Quảng Ninh, cùng với bệnh nhân 50 (dương tính ngày 13-3, 18-3, 23-3; đến 26 và 28-3 có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp; nhưng 30-3, 2-4 và 5-4 dương tính trở lại, 8-4 lại âm tính). Hôm nay 10-4, hai bệnh nhân này sẽ được lấy mẫu và đánh giá lại.

Mobile 300x600-1

Khi được hỏi về các bệnh nhân bị “tái dương tính”, ông Nguyễn Tiến Hưng, PGĐ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện ngành Y tế Quảng Ninh chưa thể giải thích gì thêm về tình trạng này. “Tôi thấy trường hợp này bình thường, trước đây cũng từng có nhiều ca trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc điều trị âm tính một thời gian xong sau đó lại dương tính“, ông nói.

Thêm một bệnh nhân dương tính Co vid-19 trở lại sau khi đã có kết quả âm tính

Ngoài 2 bệnh nhân ở Quảng Ninh tái dương tính, tại Hà Nội cũng có bệnh nhân 21 có tình trạng tương tự.

Cập nhật tình hình toàn cầu có hơn 95.000 người tử vong vì dịch Covid-19

Cũng nói về bệnh nhân tái dương tính ở Quảng Ninh, PGS.TS Nguyễn Huy Nga (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế) nhận định, đây không phải là ca bệnh tái dương tính, mà là một ca bệnh chưa điều trị xong, cơ thể chưa đào thải hết virus.

Chúng ta chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đâu, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần và đến lần thứ 3 thì dương tính thì chắc chắn do quá trình điều trị chưa sạch“, ông Nga phân tích.

Thêm một bệnh nhân dương tính Co vid-19 trở lại sau khi đã có kết quả âm tính

Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 được test xét nghiệm nhiều lần.

Giải thích cho các trường hợp dương tính trở lại, ông Diện cho rằng do COVID-19 là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi thể trạng và hàng rào miễn dịch của cơ thể bệnh nhân kém đi thì có thể virus lại bùng lên. Tất cả những bệnh nhân này sẽ được lấy mẫu lại sau mỗi 48 giờ và được theo dõi sát diễn biến.