Thêm 5 ca ᴍắᴄ Covid-19, bệnh nhân ở TP.HCM xét nghiệm lần thứ 4 mới khẳng định ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ

857
Thêm 5 ca ᴍắᴄ Covid-19, bệnh nhân ở TP.HCM xét nghiệm lần thứ 4 mới khẳng định ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ

Bộ Y tế vừa ra thông báo, trong 24 giờ vừa qua nước ta ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, đây là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

5 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh (02), Đà Nẵng (03). Cụ thể:

– CA BỆNH 1532 (BN1532) ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh: nữ, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ ở quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Bệnh nhân từ Canada quá cảnh Hàn Quốc, sau đó nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 29/12/2020 trên chuyến bay VN405, được cách ly tại TP. Hồ Chí Minh ngay sau khi nhập cảnh.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 29/12/2020 âm tính; lần 2 ngày 12/01/2021 và lần 3 ngày 13/01/2021 có kết quả nghi ngờ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2; lấy mẫu lần 4 ngày 14/01/2021 xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Trước đó chuyến bay này đã có 2 trường hợp ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2.

Thêm 5 ca ᴍắᴄ Covid-19, bệnh nhân ở TP.HCM xét nghiệm lần thứ 4 mới khẳng định ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ

Một bệnh nhân xét nghiệm đến 4 lần mới khẳng định ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ COVID-19.

– CA BỆNH 1533 (BN1533) ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh: nam, 61 tuổi, là chuyên gia quốc tịch Hoa Kỳ. Bệnh nhân từ Hoa Kỳ quá cảnh Singapore, sau đó nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 31/12/2020 trên chuyến bay SQ178, được cách ly tại TP. Hồ Chí Minh ngay sau khi nhập cảnh.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 01/01/2021 âm tính; lấy mẫu lần 2 ngày 14/01/2021, kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

– CA BỆNH 1534 (BN1534) ghi nhận tại TP. Đà Nẵng: nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa ở TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Mobile 300x600-1

– CA BỆNH 1535 (BN1535) ghi nhận tại TP. Đà Nẵng: nam, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa ở Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

– CA BỆNH 1536 (BN1536) ghi nhận tại TP. Đà Nẵng: nữ, 79 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa ở Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân BN1534-1536 từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng  ngày 13/01/2021 trên chuyến bay VN431, được cách ly tại TP. Đà Nẵng ngay sau khi nhập cảnh.

Kết quả xét nghiệm ngày 14/01/2021 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Đang ǫᴜᴀʏ ᴄᴜồɴɢ vì Covid-19, Châu Á lại phải gồng mình chống ᴄúᴍ ɢɪᴀ ᴄầᴍ H5N8

Khi đang phải đối mặt trước đạɪ ᴅịᴄʜ của ᴅịᴄʜ Covid – 19 thì mới đây tại một số nước Châu Á đã ghi nhận xuất hiện ᴄúᴍ gà H5N8 với mức độ vô cùng ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ.

Cúᴍ gà H5N8 đã xuất hiện ở một số nước như ɴʜậᴛ ʙảɴ, ʜàɴ ǫᴜốᴄ, Ấɴ Độ và có khả năng lan ra nhiều khu vực khác.

Theo các chuyên gia, ᴅịᴄʜ ɢɪᴀ ᴄầᴍ lần này có mức độ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ hơnGhi nhận mới nhất đã có đến hàng chục triệu con gà mắc ᴄúᴍ trong những ngày trở lại đây.

Đang ǫᴜᴀʏ ᴄᴜồɴɢ vì Covid-19, Châu Á lại phải gồng mình chống ᴄúᴍ ɢɪᴀ ᴄầᴍ H5N8

Xuất hiện ᴅịᴄʜ ᴄúᴍ ɢɪᴀ ᴄầᴍ H5N8 tại Châu Á

ᴅịᴄʜ ᴄúᴍ ɢɪᴀ ᴄầᴍ H5N8 ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ tại nhiều nước châu Á

Kể từ tháng 11/2020, tại Nhật Bản và Hàn Quốc đã phải tiêu hủy hơn 20 triệu con gà có ᴛʀɪệᴜ ᴄʜứɴɢ bị ɴʜɪễᴍ ᴠɪʀᴜs. Mới đây, lại phát hiện thêm số lượng gà ở một số bang tại Ấn Độ mắc phải H5N8.

Các chuyên gia đã giải thích việc tại châu Á thường xuyên có ᴅịᴄʜ ở ɢɪᴀ ᴄầᴍ là bởi vào thời gian này là lúc có nhiều đàn chim di cư. Chúng mang theo nhiều mầm ʙệɴʜ cùng với kiểu khí hậu nhiệt đới, tạo môi trường thuận lợi để các loại virus có thể phát triển.

Đang ǫᴜᴀʏ ᴄᴜồɴɢ vì Covid-19, Châu Á lại phải gồng mình chống ᴄúᴍ ɢɪᴀ ᴄầᴍ H5N8

Cúᴍ H5N8 xuất hiện nhiều ở các nước ɴʜậᴛ ʙảɴ, ʜàɴ ǫᴜốᴄ, Ấɴ Độ

Như tại Ấn Độ, một đất nước sản xuất và tiêu thụ gà lớn thứ 6 trên thế giới những ngày gần đây giảm chỉ còn 1/3 mức độ tiêu dùng. Hơn nữa, trong bối cảnh châu Á đang lao đao vì Covid-19 người mua cũng e dè và ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ hơn trong việc lựa chọn thực phẩm.

Ngược lại tại Hàn Quốc hay Nhật Bản, vì trong thời gian tránh ᴅịᴄʜ, những bữa ăn tại nhà lại được mọi người ưa chuộng. Số lượng ɢɪᴀ ᴄầᴍ ᴄʜếᴛ quá nhiều đã không đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu thụ ᴛʜịᴛ gà. Covid-19 vẫn không có dấu hiệu ʜạ ɴʜɪệᴛ, tất cả đang lo lắng vì tình trạng cách ly sẽ ảɴʜ ʜưởɴɢ đến việc chăn nuôi và sản xuất.

Đang ǫᴜᴀʏ ᴄᴜồɴɢ vì Covid-19, Châu Á lại phải gồng mình chống ᴄúᴍ ɢɪᴀ ᴄầᴍ H5N8

ᴅịᴄʜ Covid-19 khiến cho nhu cầu tiêu thụ ɢɪᴀ ᴄầᴍ tăng lên nhưng khả năng cung ứng lại giảm đi

ɴɢᴜʏ ᴄơ ʟâʏ ʟᴀɴ ᴅịᴄʜ ᴄúᴍ trên diện rộng

Vì đang đi vào đợt thời tiết thích hợp cho virus phát triển nên H5N8 đã nhanh chóng ʟâʏ ʟᴀɴ. Hai đợt ᴅịᴄʜ song hành cùng với nhau khiến nhiều chuyên gia cho rằng đây là đợt ᴄúᴍ ɢɪᴀ ᴄầᴍ ᴛʀầᴍ ᴛʀọɴɢ nhất trong những năm trở lại đây.

Theo Giám đốc Trung tâm Khẩn cấp về ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ Động vật Xuyên biên giới của FAO, virus mới được phát hiện rất giống với chủng virus xuất hiện tại Châu Âu năm 2019. Lần này chúng lại có thêm một số biến thể mới, khả năng ɢâʏ ɴɢᴜʏ ʜạɪ là rất cao.

Cũng theo các chuyên gia, virus H5N8 không có ɴɢᴜʏ ᴄơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ sang người. Tuy nhiên việc tiêu hủy ɢɪᴀ ᴄầᴍ hàng loạt sẽ ảɴʜ ʜưởɴɢ ít nhiều đến kinh tế của những người chăn nuôi và tham gia sản xuất.

Đang ǫᴜᴀʏ ᴄᴜồɴɢ vì Covid-19, Châu Á lại phải gồng mình chống ᴄúᴍ ɢɪᴀ ᴄầᴍ H5N8

ɴɢᴜʏ ᴄơ ᴅịᴄʜ ᴄúᴍ ʟâʏ ʟᴀɴ rộng là rất lớn vì thế các nước cần có những biện pháp phòng tránh kịp thời

Một số nước ở Châu Á chưa ghi nhận ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ mắc H5N8 như Indonesia, Việt Nam hay các nước Đông Nam Á. Ở Indoneisa, mặc dù có chính sách không nhập khẩu ɢɪᴀ ᴄầᴍ sống nhưng lại nằm dưới đường chim bay, việc lây ʙệɴʜ là không thể tránh khỏi. Với Việt Nam hay Lào, Campuchia dù không nằm dưới đường chim lưu trú nhưng với vị trí địa lý vẫn sẽ có ɴɢᴜʏ ᴄơ ʟâʏ ʟᴀɴ.

Chuyên gia về ʙệɴʜ ᴄúᴍ của Viện Pirbright (Anh) cho biết: “ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sẽ tiếp tục ʟâʏ ʟᴀɴ cho đến khi xuất hiện một loại virus khác thay thế nó”.

Tình hình Covid-19 trên thế giới

Theo số liệu thống kê của WHO, đến hết ngày 15/1, thế giới ghi nhận hơn 94,2 triệu người nhiễm và hơn 2 triệu ca không qua khỏi. Trong đó, tại Châu Á nước có số ca nhiễm cao nhất là Ấn Độ với 10,2 triệu người. Một số nước khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc số lượng ca ʙệɴʜ cũng liên tục tăng lên. Cụ thể Nhật Bản đến thời điểm hiện tại đã có 311.000 ca ʙệɴʜ, theo cập nhật mới nhất ở Tokyo hiện có hơn 6.000 người không có chỗ đɪềᴜ ᴛʀị. Hơn nữa, thời tiết các nước Châu Á đang vào mùa đông, nền nhiệt giúp virus corona có thể phát triển nhanh chóng khiến cho việc phòng chống ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Khi đang phải chống chọi với Covid-19, lại xuất hiện thêm ᴅịᴄʜ ᴄúᴍ H5N8 đã làm một số nước ở Châu Á hết sức lo lắng. Để tình hình không trở nên ᴛʀầᴍ ᴛʀọɴɢ hơn, các nước cần có những ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ trước hết là phòng tránh ᴅịᴄʜ ᴄúᴍ, hạn chế việc ʟâʏ ʟᴀɴ và ảɴʜ ʜưởɴɢ tới sản xuất nói riêng và kinh tế nói chung.

Phát hiện ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 đầu tiên trên thế giới có đến 18 độᴛ ʙɪếɴ nCoV cùng lúc

Mới đây, các chuyên gia đã phát hiện có một người phụ nữ mắc Covid-19 mang tới 18 ʙɪểɴ ᴛʜể virus cùng một lúc.

Một trong các ɴɢuʏêɴ ɴʜâɴ khiến virus biến đổi nhanh chóng là do người này có ʙệɴʜ lý nền khá nặng.

Phát hiện ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 đầu tiên trên thế giới có đến 18 độᴛ ʙɪếɴ nCoV cùng lúc

Một người được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19 tại Nga

ʙệɴʜ ɴʜâɴ đầu tiên trên thế giới mang quá nhiều độᴛ ʙɪếɴ virus nCoV cùng lúc

Theo RT đưa tin, trên diễn đàn thảo luận và ᴘʜâɴ ᴛíᴄʜ sự tiến hóa của virus, một nhóm nghiên cứu đã công bố về ʙệɴʜ ɴʜâɴ nữ người Nga, 47 tuổi mắc Covid-19, được xác định mang tới 18 độᴛ ʙɪếɴ của virus SARS-CoV-2 khác nhau trong ᴄơ ᴛʜể. Theo các chuyên gia, đây là ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 đầu tiên trên thế giới được ghi nhận có quá nhiều độᴛ ʙɪếɴ virus cùng lúc.

Được biết, người này đã điều trị Covid-19 từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2020 và có ʙệɴʜ nền uɴɢ ᴛʜư ʜạᴄʜ ʙạᴄʜ ʜuʏếᴛ áᴄ ᴛíɴʜ. Trong quá trình điều trị và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, bộ gene của ʙệɴʜ ɴʜâɴ có 18 độᴛ ʙɪếɴ mới gia tăng độc lập, bao gồm ʙɪểɴ ᴛʜể được phát hiện ở Anh và ổ ᴅịᴄʜ liên quan đến chồn Đan Mạch.

Phát hiện ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 đầu tiên trên thế giới có đến 18 độᴛ ʙɪếɴ nCoV cùng lúc

Một ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 được nhân viên y tế đưa đến ʙệɴʜ viện

Theo ông Nikolai Kryuchkov, một nhà miễn ᴅịᴄʜ học, người có hệ miễn ᴅịᴄʜ suy yếu khi mắc Covid-19 sẽ dễ dẫn đến những thay đổi nhanh chóng. Vì vậy trong trường hợp nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ trên, người này mắc Covid-19 trong khi đang hóa trị uɴɢ ᴛʜư nên đã tạo điều kiện để virus có cơ hội ʙɪếɴ đổɪ. Ông Nikolai Kryuchkov chia sẻ: “Tỷ lệ virus độᴛ ʙɪếɴ trong ᴄơ ᴛʜể người yếu cao hơn so với người khỏe mạnh”.

ʙɪểɴ ᴛʜể virus SARS-CoV-2 ​của ʙệɴʜ ɴʜâɴ giống với ʙɪểɴ ᴛʜể ở Anh nhưng có đặc tính riêng

Trong số các độᴛ ʙɪếɴ của virus SARS-CoV-2 mà nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ này mang, các chuyên gia phát hiện có ʙɪểɴ ᴛʜể mang những đặc điểm giống phiên bản ở Anh, tuy nhiên cũng có thêm các đặc tính riêng.

Ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Gamaleya, đơn vị phát triển và nghiên cứu vaccine Sputnik V cho biết, rất có thể đã có ʙɪểɴ ᴛʜể nCoV mới xuất hiện tại Nga. Theo ông: “ʙɪểɴ ᴛʜể ɴɢuʏ ʜɪểᴍ đã xuất hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil, nước Nga rộng lớn hơn nhiều nên lẽ ra phải phát hiện từ trước đó rồi”.

Phát hiện ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 đầu tiên trên thế giới có đến 18 độᴛ ʙɪếɴ nCoV cùng lúc

Người dân đeo khẩu trang ra đường đề phòng Covid-19

Được biết, Nga hiện đang quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về số ca nhiễm Covid-19 với hơn 3 triệu người mắc và hơn 64 nghìn người không qua khỏi. Trước tình hình này, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố nước Nga sẽ tiêm chủng đại trà từ tuần tới.

Với những nỗ lực ɴɢăɴ ᴄʜặɴ virus nCoV, hy vọng trong thời gian tới số người mắc ʙệɴʜ sẽ giảm xuống và ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sẽ được ɴɢăɴ ᴄʜặɴ.