Bệnh nhân Covid-19 thứ 3 đã tử vong

Sáng nay Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca tử vong liên quan Covid-19. Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh Viện Ung bướu Đà Nẵng với chẩn đoán ung thư máu.

397

Bộ Y tế vừa thông báo thêm một ca tử vong có mắc Covid-19, là ca bệnh số 499. Người này đang điều trị tại Bệnh Viện Ung bướu Đà Nẵng với chẩn đoán ung thư máu. Bệnh nhân điều trị hoá chất không đáp ứng nên khi gặp Covid-19 tăng nặng và tử vong.

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng không qua khỏi, Việt Nam có 3 ca tử vong

Việt Nam ghi nhận ca tử vong thứ 3 khi mắc Covid-19 (Ảnh minh họa)

>>Xem Thêm: Người thứ 2 tại Việt Nam không qua khỏi do Covid-19

Bệnh nhân này là bệnh nhân nữ, 68 tuổi, Địa chỉ: đường Trần Cao Vân, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, bị ung thư máu (leucemia) điều trị tại Khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Đà Nẵng ra viện 23/7/2020.

Ngày 27/7/2020 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nhưng không điều trị gì. Ngày 28/7/2020 bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tư vấn đến điều trị tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng (được chồng chở bằng xe máy) vì bệnh viện Đà Nẵng hiện đang trong tình trạng cách ly.

Ngày 28/7/2020 bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và ngày 30/7/2020 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly của Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng.

Trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân chỉ ở nhà và đến bệnh viện điều trị. Không đi đến nơi nào khác. Nguyên nhân tử vong ung thư đường máu ác tính không đáp ứng hoá chất kèm viêm phổi nặng và Covid-19.

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng không qua khỏi, Việt Nam có 3 ca tử vong

Các ca tử vong đều là những người cao tuổi và mắc các bệnh lý nền

Bệnh nhân được chẩn đoán bạch cầu cấp dòng tủy kháng trị/Đái tháo đường/SARS-CoV-2. Biến chứng suy tủy, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Đến 19 giờ ngày 31/07, suy hô hấp nặng hơn, được tiến hành đặt nội khí quản, thở máy.

Các chuyên gia của Bộ Y tế liên tục hội chẩn trực tiếp ca bệnh. Tuy nhiên, đến 22h30, hội chẩn và điều trị cho kết quả thất bại. Vẫn tiếp tục thở máy, vận mạch liều cao, đến 04h55 phút 01/08 thì BN ngừng tuần hoàn, hô hấp và được xác nhận tử vong.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến cho biết, nặng nhân bị ung thư giai đoạn cuối, không đáp ứng điều trị hóa chất.

Bệnh nhân gần giai đoạn cuối có thêm tình trạng viêm phổi, nhiễm thêm Covid-19 nên tử vong không khẳng định hoàn toàn do Covid-19. Bệnh mới như giọt nước làm tràn ly. Nguyên nhân tử vong được xác định do ung thư máu ác tính, không đáp ứng hóa chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và thêm Covid-19.

Theo GS Bình, việc điều trị các bệnh nhân trong giai đoạn hiện nay gặp nhiều khó khăn. Nhiều bệnh nhân nặng, tuổi cao, kèm theo nhiều bệnh mạn tính như chạy thận nhân tạo, suy tim, đái tháo đường. “Chẳng hạn với bệnh nhân 428 chúng tôi không thể làm gì, tình huống bất khả kháng“, GS Bình nói.

Giai đoạn trước có những bệnh nhân nặng, chúng tôi tập trung dồn sức vào điều trị thì có khả năng phục hồi được. Tuy nhiên lần này, các bệnh nhân nặng, kèm nhiều bệnh mạn tính, hằng ngày sống nhờ máy móc giờ chỉ thêm một chút bất thường thì rất khó chống đỡ”, GS Bình cho biết.