Thầy giáo Tây cầm bảng xin tiền quyên góp lại từ thiện 36,3 triệu đồng, chỉ giữ lại đủ tiền đóng trọ

Sau khi câu chuyện của thầy giáo Tây chia sẻ lên mạng xã hội, đã có rất nhiều người điện thoại và đến nhà giúp đỡ cho ông, tổng số tiền là 48,3 triệu.

901

Câu chuyện về một thầy giáo Tây dạy Tiếng Anh người nước ngoài, thất nghiệp do dịch bệnh Covid-19, không còn tiền để mua thức ăn phải cầm bảng với nội dung cầu cứu sự giúp đỡ để sống sót qua mùa dịch ở một góc đường tại Sài Gòn đã gây xôn xao mạng xã hội.

Thầy giáo Tây cầm bảng xin tiền quyên góp lại từ thiện 36,3 triệu đồng, chỉ giữ lại đủ tiền đóng trọ

Thầy giáo Tây ăn mặc lịch sự, bỏ qua tất cả sĩ diện để kiếm tiền đóng tiền nhà

Tâm sự với chúng tôi, thầy John cho biết ông rất bất ngờ với sự hào hiệp của người Việt, những cuộc điện thoại liên tục, mọi người tìm đến hỗ trợ, giúp đỡ khiến ông vô cùng xúc động.

Tuy nhiên, vì có quá nhiều người tìm đến giúp đỡ, liên lạc trong khi ông đã có đủ tiền, thức ăn nên buộc lòng tạm thời ông phải tắt điện thoại, đóng kín cổng trọ để không làm phiền đến những người xung quanh.

Cầm trên tay tấm bảng với nội dung từ chối nhận sự giúp đỡ, thầy John chia sẻ hiện cuộc sống của thầy đã ổn, thầy cũng nhận nhiều sự giúp đỡ từ mọi người, đặc biệt có rất nhiều công việc đến với thầy.

“Tôi bị choáng ngợp bởi lòng từ bi và sự hào phóng của người Việt. Tôi đã có đủ thức ăn và tiền bạc. Tôi xin phép từ chối để nhường những điều đó cho người khó khăn khác”, thầy John chia sẻ.

Thầy giáo Tây cầm bảng xin tiền quyên góp lại từ thiện 36,3 triệu đồng, chỉ giữ lại đủ tiền đóng trọ

Khi đã nhận đủ thầy giáo xin được không nhận nữa nhường cho người khó khăn hơn

Vì có rất nhiều người tìm đến địa chỉ trọ khiến thầy cảm thấy có lỗi khi mọi người xung quanh bị ảnh hưởng, vì vậy thầy John chuẩn bị 1 tấm bảng sẵn ghi rõ nội dung ngưng nhận hỗ trợ để mọi người thông cảm.

Mobile 300x600-1

Tổng số tiền thầy John được ủng hộ là 48,3 triệu đồng, thầy giáo này chỉ giữ lại 12 triệu đồng đủ để đóng 2 tháng tiền trọ còn thiếu, còn số tiền còn lại 36,3 triệu ông sẽ quyên góp lại để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như mình.

Thầy J.D. cho biết, ông đến Việt Nam năm 2003, làm việc tại TP.HCM trong 6 năm rồi trở về nước. Năm 2015, ông quay trở lại Việt Nam làm giáo viên tiếng Anh cho các trung tâm ngoại ngữ.

Thầy giáo Tây cầm bảng xin tiền quyên góp lại từ thiện 36,3 triệu đồng, chỉ giữ lại đủ tiền đóng trọ

Tổng số tiền được ủng hộ là 48,3 triệu đồng nhưng thầy chỉ giữ lại 12 triệu đồng để đóng tiền nhà trọ

Được ủng 48,3 triệu đồng, thầy giáo tây chỉ giữ lại 12 triệu đồng đủ để đóng 2 tháng tiền trọ còn thiếu, 36,3 triệu còn lại ông chuyển cho những người khó khăn hơn.

Nói về nguyên nhân khiến ông phải cầm bảng ra đứng đường xin sự trợ giúp của mọi người, ông cho biết: “Do dịch COVID-19 phức tạp, các trường học và trung tâm phải tạm ngừng hoạt động, từ đó đến nay tôi thất nghiệp 3 tháng. Tiền trở về nước không có, tiền phòng trọ (6 triệu đồng/tháng) và tiền visa (3 triệu đồng/4 tháng) khiến tôi khó khăn. Đến gần đây thì tiền ăn cũng không có, nên tôi phải đi xin”.

Thầy J.D. chỉ chia sẻ ngắn gọn với PV và từ chối “tiếp” mọi người với lý do “đã nhận được trợ giúp quá nhiều”.

Anh Lê Phong (ngụ quận 8, TP.HCM) – người đầu tiên đăng tải hình ảnh của thầy J.D. lên Facebook cho biết, hôm nay (14/4), thầy J.D. đã gửi cho anh 36,3 triệu đồng, nhờ anh gửi lại cho những hoàn cảnh khó khăn khác. Đây là số tiền mọi người cho thầy kể từ lúc tấm hình được đăng tải.

Thầy nhắn với mình: “Sau bức ảnh Mr Le chụp nhiều người đã đến tận nhà ủng hộ. Bây giờ tôi đã ổn, có việc làm. Tôi chỉ nhận đủ phần nhỏ thực phẩm và ít tiền. Số còn lại xin gửi Mr Lê cho người khác.

Mình hỏi, nhiều ý kiến cho rằng không cổ vũ chuyện thất nghiệp là phải ăn xin? Thầy J.D. nói: “Để quyết định ra đường xin tiền phải vứt đi sĩ diện của một người dạy học”. Mình thấy, với số tiền thuê nhà 6 triệu đồng/tháng và phí visa 4 triệu/3 tháng thì thất nghiệp 3 tháng không có sự lựa chọn nào khác”, anh Lê Phong nói.

Cũng theo anh Phong, hàng xóm nhà thầy J.D. cho biết, ngày 2/4, thầy J.D. ra đầu hẻm mượn 100 nghìn đồng để mua ít thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt, hứa qua mùa dịch sẽ trả lại. Tuy nhiên, ngày hôm sau đã trả đủ.

Việc đi xin tiền, mỗi tuần thầy đi 1-2 lần, mỗi lần xin vừa đủ 200 nghìn đồng về nhà mua cá hộp, bánh mì để ăn, không xin hơn. Lần này, được ủng hộ 48,3 triệu đồng, ông xin được giữ lại 12 triệu đồng để đóng 2 tháng tiền nhà còn thiếu, 36,3 còn lại ông nhờ tôi chuyển đến những người nghèo hơn“, anh Phong nói.

Thầy giáo Tây cầm bảng xin tiền quyên góp lại từ thiện 36,3 triệu đồng, chỉ giữ lại đủ tiền đóng trọ

Một chú tài xế vì lỡ nhận tiền nên phải năn nỉ ông nhận cho

Thầy John cảm thấy rất biết ơn những người Việt Nam khi sẵn sàng giúp đỡ ông khi gặp khó khăn. Liên tục nói “cảm ơn” và “xin từ chối nhận hỗ trợ” mỗi khi có người tìm đến giúp đỡ, thầy John mong muốn mọi người cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19 để ổn định cuộc sống.

Thầy giáo Tây cầm bảng xin tiền quyên góp lại từ thiện 36,3 triệu đồng, chỉ giữ lại đủ tiền đóng trọ