Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt tiền: Thế nào là không đeo khẩu trang?

Để phòng chống dịch Covid-19, nhiều địa phương sau thời gian nhắc nhở đã bắt đầu xử phạt những trường hợp ra nơi công cộng không đeo khẩu trang.

802

Chuyện tháo khẩu trang ngồi ăn ở công viên tại TP.HCM, dù là ngồi một mình cũng bị phạt khiến nhiều người Sài Gòn hiện vẫn đang làm shipper, xe ôm, người lao động bối rối.

Sáng 7.4, ở công viên 30.4 cạnh nhà thờ Đức Bà, lực lượng chức năng của UBND phường Bến Nghé (Q.1) đã lập biên bản phạt một số trường hợp không mang khẩu trang với lý do không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt tiền: Thế nào là không đeo khẩu trang?

Một shipper ăn vội bữa trưa ngoài đường để tiếp tục công việc mưu sinh giữa mùa dịch

Cụ thể là hành vi không đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng. Các trường hợp bị lập biên bản phạt theo Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013. Đối chiếu theo luật, mức phạt này là từ 100.000 – 300.000 đồng (trung bình là 200.000 đồng).

Để phòng chống dịch Covid-19, nhiều địa phương sau thời gian nhắc nhở đã bắt đầu xử phạt những trường hợp ra nơi công cộng không đeo khẩu trang. Từ chuyện xử phạt này đã có tình huống phát sinh, cụ thể là những người làm công việc suốt ngày chạy ở ngoài đường như shipper, xe ôm, người lao động, kể cả dân công sở,… sẽ phải ăn sáng, trưa ở đâu, nếu  tháo khẩu trang ra ngồi nơi công cộng ăn một mình có bị xử phạt hay không?

Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt tiền: Thế nào là không đeo khẩu trang?

Tháo khẩu trang nơi công cộng để ăn uống sẽ bị phạt?

Ông Nguyễn Ngọc Minh (42 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) làm xe ôm công nghệ được hơn 2 năm. Mỗi ngày, ông đều dậy sớm nấu cơm bỏ vào cà mèn mang theo để đến trưa đang ở đâu thì sẽ lấy ra ăn cho tiện, đỡ mất công chạy về nhà.

Ngày 7.4, nghe đồng nghiệp lan truyền với nhau thông tin ngồi ăn ở nơi công cộng, dù là một mình cũng có thể bị phạt, ông Minh thở dài ngao ngán. Ông nói: “Nhiều khi tới giờ cơm là đang ở tít Q.Tân Phú, Q.12 hoặc những nơi cách nhà vài chục cây số, lại chưa có khách lại nên tôi dựng xe đó kiếm một góc ngồi ăn cơm. Có ai muốn ăn cơm ngoài đường đâu, nhưng nghề này đặc thù vậy rồi. Giờ lỡ mà bị phạt chắc hết luôn tiền công một ngày”.

Mobile 300x600-1

Rồi ông bàn bạc với vợ ngày mai khỏi mang cơm theo nữa, nếu chạy ở gần nhà thì ghé về ăn cơm, còn không ông sẽ ráng nhịn để tối về ăn một thể.

Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt tiền: Thế nào là không đeo khẩu trang?

Lực lượng chức năng tiến hành lập biển bản xử phạt những người bỏ khẩu trang để ăn sáng

Không được ăn ở ngoài đường!

Trả lời phóng viên, đại diện UBND phường Bến Nghé cho hay, hiện nay đã có quy định đi ra nơi công cộng bắt buộc đeo khẩu trang. Đồ ăn thì chỉ được mua đem về nhà dùng chứ không được ăn ở ngoài đường vì khả năng lây nhiễm cao, dù là một mình nhưng không đúng theo tinh thần của Chỉ thị 16.

“Mục đích phạt là để tuyên truyền, để người dân bảo vệ cho bản thân họ. Quy định là ra khu vực công cộng thì buộc mang khẩu trang, các nhà hàng, quán xá bán mang đi là để mang về nhà ăn”, vị này chia sẻ.

Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt tiền: Thế nào là không đeo khẩu trang?

Đại diện UBND Q.1 cũng khẳng định, nếu không có việc cần thiết thì người dân không được ngồi ở nơi công cộng, hiện nay đang hạn chế người dân ra đường, có việc cấp bách mới đi ra. Dù là đi làm, nhưng việc ngồi ăn ở công viên cũng bị phạt vì chỉ được ăn ở nhà hoặc cơ quan để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

“Nếu ngồi ăn ngoài đường một mình được thì các hàng quán cũng sẽ chừa 1 chỗ để khách ngồi ăn được. Người dân cần chú ý là ăn ở nhà, hoặc ở công ty, cơ quan của mình chứ không được ra ngoài đường ngồi ăn, dù là ngồi một mình. Đi ra ngoài đường thì không được tháo khẩu trang”, đại diện UBND quận cho hay.

‘Khó thở cũng không được tháo khẩu trang!’

Theo ghi nhận của phóng viên, vào tầm giờ trưa, nhiều người lao động, shipper, xe ôm tranh thủ tấp vào một gốc cây, tháo khẩu trang để ăn vội bữa trưa của mình. Vậy tháo khẩu trang ăn ngoài đường như thế nào thì sẽ bị phạt?

Theo lãnh đạo một phường ở TP.HCM, khi vừa có quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, lực lượng chức năng đã đi nhắc nhở, gần đây, các phường mới bắt đầu xử phạt. Nhiều trường hợp đeo khẩu trang nhưng kéo xuống cằm với lý do khó thở cũng bị nhắc, không chấp hành thì sẽ phạt ngay.

Trước khi tới lập biên bản, thường sẽ có người trong đoàn kiểm tra chụp ảnh lại để làm bằng chứng, sau đó lực lượng mới bắt đầu đến giải thích và lập biên bản vì không mang khẩu trang.

Tháo khẩu trang ra ăn, người Sài Gòn bị phạt tiền: Thế nào là không đeo khẩu trang?

Lãnh đạo một quận thì cho biết, việc ăn ở ngoài đường, biết là sẽ rất kẹt cho những người không có nơi công sở như shipper, lao động công cộng, xe ôm. Nhưng tất cả đều phải vì lợi ích chung, phải chung tay để cả cộng đồng phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19 mà tìm chỗ ăn uống cho hợp lý.

Vị này lấy ví dụ, một nhóm công nhân tranh thủ giờ nghỉ trưa để ngồi nghỉ uống nước ở công viên có thể sẽ là hình ảnh hết sức bình thường, nhưng trong thời điểm này, nếu ngồi như vậy thì họ sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt vì tập trung trên 2 người nơi công cộng và không giữ khoảng cách an toàn.

“Đa phần các trường hợp tháo khẩu trang ra ăn ở công viên, vỉa hè sẽ được nhắc nhở để lần sau không tái diễn vì đây là nơi công cộng, việc tháo khẩu trang đã là không đúng tinh thần của Chỉ thị 16 rồi. Mỗi người nên chịu khó một chút, cố gắng một chút để cho qua những ngày giãn cách xã hội này thì mọi chuyện sẽ trở về đúng nhịp của nó”, lãnh đạo quận nói.