Thanh niên ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴄʜᴜɪ từ ʟàᴏ về Thanh Hóa nhưng khai làm việc ở Pleiku để ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ

311
Thanh niên ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴄʜᴜɪ từ ʟàᴏ về Thanh Hóa nhưng khai làm việc ở Pleiku để ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ

ʜàɴʜ độɴɢ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ ɢɪᴀɴ ᴅốɪ của nam thanh niên trong thời điểm ᴅịᴄʜ Covid-19 ᴅɪễɴ ʙɪếɴ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ có thể ɢâʏ ra hậu quả ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ.

Từ ʟàᴏ trở về nhưng nam thanh niên 24 tuổi lại ɴóɪ ᴅốɪ mình làm việc ở Pleiku để ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ. Sau khi xác định nam thanh niên ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ không đúng sự thật, ᴄơ ǫuᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã đưa người này đi ᴄáᴄʜ ʟʏ phòng Covid-19.

Thanh niên ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴄʜᴜɪ từ ʟàᴏ về Thanh Hóa nhưng khai làm việc ở Pleiku để ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ

Nam thanh niên tại ᴄơ ǫuᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ

Nam thanh niên ɢɪᴀɴ ᴅốɪ để ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ

Theo thông tin trên Người lao động, V.N.Q. (sɪɴʜ năm 1997, ngụ thôn 7, xã Thiệu Khánh) trước đó sang ʟàᴏ làm việc. Do gần đến Tết Nguyên đán nên anh trở về đoàn tụ cùng gia đình. Tuy nhiên ngày 25/1, anh Q. đến Côɴɢ ᴀɴ xã Thiệu Khánh và Trạm Y tế xã Thiệu Khánh ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ thời gian vừa qua mình đi làm ăn ở Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc anh Q. không ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ đúng sự thật nhằm ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ.

Thanh niên ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴄʜᴜɪ từ ʟàᴏ về Thanh Hóa nhưng khai làm việc ở Pleiku để ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ

ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ làm việc với nam thanh niên

Tuy nhiên, sau khi xác minh, ᴄơ ǫuᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ phát hiện nam thanh niên này không làm việc tại Pleiku như lời ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ. Tối 29/1, Côɴɢ ᴀɴ TP.Thanh Hóa đã mời anh Q. lên xã Thiệu Khánh làm rõ thông tin.

Lúc này, nam thanh niên mới thừa nhận đã ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ từ ʟàᴏ về Vɪệᴛ ɴᴀᴍ qua đườɴɢ ᴛɪểu ngạch tại khu vực gần cửa khẩu Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vào ngày 23/1 vừa qua. Thông tin làm việc ở Pleiku hoàn toàn không đúng.

Mobile 300x600-1

Nam thanh niên được đi ᴄáᴄʜ ʟʏ phòng ᴅịᴄʜ

Sau khi tiếp nhận sự việc, Côɴɢ ᴀɴ TP Thanh Hóa ᴘʜốɪ ʜợᴘ với Côɴɢ ᴀɴ xã Thiệu Khánh và Trung tâm Y tế TP. Thanh Hóa đã tổ chức đưa anh Q. đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ ngay trong tối 29/1. Theo thông tin mới nhất trên Tuổi trẻ, anh Q. đã có kết quả âᴍ ᴛíɴʜ lần một với SARS-CoV-2. Cơ ǫuᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ vẫn đang ᴛɪếɴ ʜàɴʜ làm rõ, ᴛʀuʏ ᴠếᴛ những nơi thanh niên từng đi qua để ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ.

Đồng thời, Côɴɢ ᴀɴ TP. Thanh Hóa cũng gửi lời đề nghị đến người dân hợp tác trong việc phát hiện người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ. Nếu thấy ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ về địa phương ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ cần thông báo ngay cho cơ ǫuᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ để được kịp thời xử lý.

Thanh niên ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴄʜᴜɪ từ ʟàᴏ về Thanh Hóa nhưng khai làm việc ở Pleiku để ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ

Nam thanh niên được đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm

Được biết, người ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ ɢɪᴀɴ ᴅốɪ để ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ có thể bị ᴘʜạᴛ nặng. Tùy theo mức độ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ ʜàɴʜ ᴠɪ này ɢâʏ ra mà người ᴛʀốɴ ᴄáᴄʜ ʟʏ sẽ bị ᴘʜạᴛ ʜàɴʜ ᴄʜíɴʜ hoặc xử lý ʜìɴʜ sự. Cụ thể, theo điều 10 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP, người có ʜàɴʜ ᴠɪ từ chối hoặc ᴛʀốɴ ᴛʀáɴʜ thực hiện việc ᴄáᴄʜ ʟʏ y tế, cưỡng chế ᴄáᴄʜ ʟʏ y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc ʙệɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɴʜɪễᴍ thuộc nhóm A có thể bị ᴘʜạᴛ từ 5-10 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu người đó mang mầm ʙệɴʜ, lây nhiễm cho người khác sẽ bị ᴛʀuʏ ᴄứu ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ ʜìɴʜ sự theo điều 240 của Bộ luật ʜìɴʜ sự về ᴛộɪ làm ʟâʏ ʟᴀɴ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɴʜɪễᴍ cho người khác, mức ᴘʜạᴛ lên đến 12 năm tù, hoặc ᴘʜạᴛ tiền từ 20-100 triệu đồng.

Trước những diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, người dân nên chủ động thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được Bộ Y tế khuyến cáo.

Nguồn: https://www.yan.vn/thanh-nien-tu-lao-ve-thanh-hoa-nhung-khai-lam-o-pleiku-de-tron-cach-ly-256475.html

Hà Nội đang nguy cơ có ᴅịᴄʜ Covid-19 cực kỳ cao, đến mức ʙáᴏ độɴɢ đỏ

ᴅịᴄʜ Covid-19 hiện đã ʟâʏ ʟᴀɴ đến nhiều tỉnh thành khác. Đến nay, Hà Nội cũng là nơi có nguy cơ cao ʟâʏ ɴʜɪễᴍ nCoV, thậm chí đến mức ʙáᴏ độɴɢ đỏ và người dân cần ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ hơn bao giờ hết.

Hà Nội đang nguy cơ có ᴅịᴄʜ Covid-19 cực kỳ cao, đến mức ʙáᴏ độɴɢ đỏ

Một khu vực tại Hà Nội lập chốt ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ do liên quan ca mắc Covid-19

Tình hình tại Hà Nội không thể chủ quan, lơ là

Theo Thanh Niên, chiều 28/1, Ban Chỉ đạo ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19 thành phố Hà Nội đã có cuộc họp với sự góp mặt của Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh. Đây được xem là một dấu hiệu khá ᴄấᴘ ʙáᴄʜ.

Được biết, ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại Hà Nội đang được thực hiện hết sức ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ. Tại Sóc Sơn, việc ᴘʜᴜɴ ᴋʜử ᴋʜᴜẩɴ đã được thực hiện tại gia đình ʙệɴʜ ɴʜâɴ, các hộ xung quanh và khu vực ʙệɴʜ ɴʜâɴ đến. Phía quận Tây Hồ cũng đã làm ᴄôɴɢ ᴛáᴄ tương tự. Đối với các trường hợp F1 đều được đưa đi cách ly tập trung.

Hà Nội đang nguy cơ có ᴅịᴄʜ Covid-19 cực kỳ cao, đến mức ʙáᴏ độɴɢ đỏ

Người dân đeo khẩu trang phòng ᴅịᴄʜ Covid-19

Bên cạnh đó, liên quan đến ʙệɴʜ ɴʜâɴ khác tại Quảng Ninh là người Hòa Bình, có đến Hà Nội vào ngày 20/1 và liên quan đến 5 người ở Hà Nội gồm: 3 tại cầu Giấy, 1 tại Thanh Xuân, 1 tại Bắc Từ Liêm đã lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và thực hiện cách ly tại nhà.

Trước tình hình ᴅịᴄʜ phức tạp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị nâng mức độ ʜạɴ ᴄʜế ᴛụ ᴛậᴘ đôɴɢ ɴɢườɪ. Nếu Hà Nội đang ở mức “ʜạɴ ᴄʜế ᴛụ ᴛậᴘ đôɴɢ ɴɢườɪ, tổ chức lễ hội” thì vào thời điểm này cần nâng lên mức “hạn chế tối đa”.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, vào sáng 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang, do hiện nay ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ lơ là, không tuân thủ đeo khẩu trang là rất phổ biến.

Nguy cơ có ᴅịᴄʜ ở Hà Nội rất cao

Cũng theo nguồn tin cho biết, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định, hiện nay nguy cơ có ᴅịᴄʜ của Hà Nội là rất cao, “nâng lên mức ʙáᴏ độɴɢ đỏ”. Ông Dũng cũng đưa ra những lý do minh chứng cho điều này.

Thứ nhất, người dân các địa phương đổ về Hà Nội thời điểm cuối năm rất đông, với số F1 tăng nhanh thì lượng tiếp xúc rất lớn. Thứ hai, ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ nguy cơ vẫn còn, thứ ba là dịp Tết đông người, nguy cơ ʟâʏ ʟᴀɴ tăng cao hơn. Thứ tư, người dân hiện đang chủ quan, lơ là trong ᴄôɴɢ ᴛáᴄ phòng ᴅịᴄʜ. Thứ năm là chủng lần này có tốc độ ʟâʏ ʟᴀɴ cao, khiến việc ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ trở nên ᴋʜó ᴋʜăɴ hơn.

Hà Nội đang nguy cơ có ᴅịᴄʜ Covid-19 cực kỳ cao, đến mức ʙáᴏ độɴɢ đỏ

Chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ Covid-19 được lập tại Quảng Ninh

Hiện, ᴅịᴄʜ đã có ở nhiều địa phương có kết nối giao lưu mật thiết với Hà Nội. Do đó, ông Dũng đề nghị Sở Y tế chủ trì, theo sát Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế để nắm bắt thông tin, chỉ đạo CDC tổ chức truy vết ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ, đề nghị người dân nếu phát hiện người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ cần báo ngay tới ᴄơ ǫᴜᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ.

Trước ᴅɪễɴ ʙɪếɴ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của ᴅịᴄʜ Covid-19, Hà Nội đã có những ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ gắt gao hơn. Tuy nhiên, người dân cũng cần tự giác thực hiện các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ để ngăn chặn sự ʟâʏ ʟᴀɴ của Covid-19.

Nguồn: https://www.yan.vn/ha-noi-dang-nguy-co-co-dich-covid19-cuc-ky-cao-den-muc-bao-dong-do-256299.html