Thảm kịch Co vid-19 ở Tây Ban Nha: Bệnh viện quá tải, bệnh nhân tử vong khi nằm chờ nhập viện

Mọi người đang chết trong phòng chờ trước khi họ thậm chí có thể được xác nhận bị nhiễm virus do mạng lưới y tế ở Tây Ban Nha quá tải.

2299

Diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp ở Tây Ban Nha đã đẩy các bệnh viện vào cảnh “gồng mình” chữa trị cho số lượng lớn các bệnh nhân. Thậm chí có những người đã tử vong khi chờ nhập viện.

Thảm kịch Covid-19 Tây Ban Nha: Cả phòng chờ và nhà xác đều quá tải

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Madrid hôm 25/3.

Các bệnh viện ở quốc gia châu u này cũng như các nhân viên y tế đã quá tải đến mức mà người bệnh Covid-19 được Bloomberg mô tả tử vong ở ngay phòng chờ trước khi được nhập viện để được chữa trị.

Một số dịch vụ tang lễ đã ngừng nhận người vì thiếu nhân lực trong khi các nhà xác đã hết chỗ trống. Tây Ban Nha buộc lòng biến một sân băng ở Madrid trở thành nơi đặt thi thể nạn nhân SARS-CoV-2 trong lúc chờ an táng.

Hành lang của khu chăm sóc tích cực quá tải người tới mức các bác sĩ ở đây đôi khi phải buộc lòng chọn lựa cứu người nào có khả năng sống sót cao hơn, theo bác sĩ Bernabeu trong một bài trả lời phỏng vấn qua điện thoại.

Thảm kịch Covid-19 Tây Ban Nha: Cả phòng chờ và nhà xác đều quá tải

Nhân viên y tế ngồi bên ngoài Bệnh viện Txagorritxu, ở thành phố Vitoria hôm 20/3

“Có cụ ông này, nếu trong tình huống khác, có thể sẽ có cơ hội (sống sót). Nhưng có quá nhiều người như cụ, và họ đều đồng loạt qua đời vào gần như cùng lúc”, ông Bernabeu cho biết.

Tâm dịch Covid-19 đã chuyển từ Trung Quốc sang châu âu và Tây Ban Nha đang là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh.

Mobile 300x600-1

Số ca tử vong tại quốc gia châu âu 47 triệu dân hiện đã vượt qua Trung Quốc, nơi mầm bệnh khởi phát.

Thảm kịch Covid-19 Tây Ban Nha: Cả phòng chờ và nhà xác đều quá tải

Các nhân viên y tế đang nỗ lực hết sức để cứu chữa người bệnh

Bệnh viện La Paz – một khu phức hợp gồm 17 tòa nhà – riêng ngày 24/3 đã có 240 người tới phòng cấp cứu để chờ nhập viện.

Trong khi đó, các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch hiện không được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết khi nhiều người chỉ mặc áo choàng và đeo khẩu trang. Họ được khuyến nghị ở cách 1 mét so với bệnh nhân, nhưng điều đó là không thể vào lúc này.

Thảm kịch Covid-19 Tây Ban Nha: Cả phòng chờ và nhà xác đều quá tải

Hai nhân viên y tế đỡ bệnh nhân xuống xe cứu thương ở thành phố Madrid hôm 24/3.

“Các đồng nghiệp của tôi đang đồng loạt ngã bệnh. Tôi là một bác sĩ X-quang, tôi vốn không được phép có mặt trong phòng cấp cứu và giờ tôi ở đây đối đầu với dịch”, ông Bernabeu cho biết.

Với sự thiếu hụt nghiêm trọng của các giường chăm sóc tích cực, máy thở và đồ bảo hộ, các bác sĩ đang trở nên quá tải. Các nhân viên y tế phải “tùy cơ ứng biến” khi bệnh nhân nối tiếp bệnh nhân xuất hiện tại các bệnh viện. Một vài người thậm chí dùng băng dính dán túi nilon vào tay để bảo vệ bản thân.

Một y tá tại phòng cấp cứu ở một bệnh viện ở Basque, Victoria tuần trước than phiền rằng các kính nhựa bảo hộ hiện có tại đây có chất lượng kém tới mức các nhân viên y tế gần như không thể nhìn xuyên qua.

Khoảng 4.000 nhân viên y tế đã nhiễm virus SARS-CoV-2, theo số liệu ghi nhận ngày 23/3, chiếm 12% tổng số ca Covid-19 ở Tây Ban Nha vào thời điểm thống kê. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Italia là 8% và Trung Quốc là 4%.

Nỗ lực “sửa sai” của Tây Ban Nha

Thảm kịch Covid-19 Tây Ban Nha: Cả phòng chờ và nhà xác đều quá tải

Buổi tuần hành tại Madrid nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (Ảnh: Reuters)

Ngày 8/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez kêu gọi người dân tham gia một cuộc tuần hành ủng hộ ngày Quốc tế Phụ nữ bất chấp khu vực bắc Italia đã ban hành lệnh phong tỏa. Vào thời điểm đó, Tây Ban Nha có 589 ca Covid-19 và 4 người thiệt mạng.

120.000 người đã tham gia sự kiện tổ chức ở Madrid hôm 8/3, gồm một số bộ trưởng và phu nhân ông Sanchez, bà Begona Gomez.

Khi đó, Tây Ban Nha nói rằng nước này vẫn đang trong giai đoạn kiểm soát được virus.

Trong những ngày sau, số ca Covid-19 bắt đầu tăng vọt ở Tây Ban Nha. Lần lượt bà Gomez, Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero, Phó Thủ tướng Carmen Calvo đều dương tính với Covid-19.

Một tuần sau sự kiện ngày 8/3, ông Sanchez ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc và người dân phải đối mặt với những lệnh giới hạn chưa từng có tiền lệ. Số bệnh nhân tử vong tăng lên mỗi ngày, trong khi Bộ Y tế thừa nhận họ không thể thực hiện số lượng xét nghiệm đủ để kiểm soát được sự lây lan của bệnh tật.

Thảm kịch Covid-19 Tây Ban Nha: Cả phòng chờ và nhà xác đều quá tải

Nhân viên y tế ở Leganes đưa bệnh nhân nhập viện hôm 26/3

Trong những ngày qua, Tây Ban Nha đã quyết liệt hơn trong việc chống dịch.

Họ siết chặt các biện pháp nhằm ngăn mầm bệnh lây lan. Khoảng 635 người đã bị bắt vì vi phạm quy định về cách ly và gần 77.000 người phải chịu phạt vì phớt lờ quy tắc phong tỏa, theo Bloomberg.

Tây Ban Nha cũng đã mua 640.000 bộ test nhanh Covid-19 trong nỗ lực khoanh vùng ngăn dịch không lây lan. Cuối tuần qua, chính quyền đã bàn giao 1,6 triệu khẩu trang cho các cơ sở y tế, nâng tổng số khẩu trang cung cấp từ ngày 10/3 đến nay lên 4 triệu chiếc.

Trên khắp cả nước, các quan chức đang tích cực huy động máy thở để cứu các bệnh nhân nguy kịch khỏi tử vong. Các trường đại học và công ty, ngay cả cá nhân đang sử dụng máy in công nghệ 3D để sản xuất thêm máy thở và kính bảo hộ.

Quân đội đã thiết lập một bệnh viện dã chiến ở trung tâm hội nghị ngoại ô Madrid. Bệnh viện này hiện có 1.400 giường và số giường sẽ tăng lên 5.000 khi hoàn tất vào cuối tuần này.

Cuối tuần này cũng đánh dấu 2 tuần kể từ khi Tây Ban Nha tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Các bác sĩ và y tá tại quốc gia châu u đang mong chờ rằng số lượng ca Covid-19 sẽ giảm.

Trong khi đó, bệnh viện La Paz vẫn phải tiếp tục chống chọi với thực tại bằng cách mở rộng phòng chờ làm không gian chữa Covid-19 vào hôm 25/3. Tiếp đến sẽ là sảnh tiếp tân.

Tuy nhiên, các quy tắc để có thể được vào phòng chăm sóc tích cực ngày càng siết chặt hơn khi lúc này nó sẽ ưu tiên cho các bệnh nhân trẻ có thể bị suy phổi rất nhanh vì Covid-19.

“Chúng tôi đã hoàn toàn quá tải rồi”, ông Bernabeu thừa nhận.