Tây Ban Nha ngừng dùng bộ xét nghiệm “không đáng tin cậy” của Trung Quốc vì tỷ lệ sai sót đến 80%

Chính quyền thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã ngừng sử dụng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất vì tỷ lệ chính xác chỉ có 30%.

456

Hiệp hội nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy một sản xuất tại Trung Quốc có tỷ lệ chính xác dưới 30%. Bộ dụng cụ này do công ty công nghệ sinh học Bioeasy có trụ sở ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) sản xuất.

Tờ El País (Tây Ban Nha) đưa tin chính quyền Madrid đã quyết định ngừng sử dụng bộ xét nghiệm nhanh Bioeasy và Bộ y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu công ty ở Thâm Quyến thay thế sản phẩm khác. Theo El País, chính phủ Tây Ban Nha đã đặt hàng 340.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 từ Bioeasy.

Tây Ban Nha ngừng dùng bộ xét nghiệm "không đáng tin cậy" của Trung Quốc vì tỷ lệ sai sót đến 80%

Giám đốc Bioeasy, ông Zhu Hai, từ chối đưa ra bình luận về bài báo của El País và cho biết ông cần tìm hiểu thêm về sự việc.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, bộ xét nghiệm của Bioeasy sẽ được dùng để lấy mẫu thử trong khu vực vòm họng và dưới mũi của người xét nghiệm. Sau đó, mẫu thử sẽ được đưa vào xét nghiệm và cho kết quả trong 10-15 phút.

Giáo sư Poon Lit-man từ đại học Hong Kong nói với SCMP rằng nếu thông tin sản phẩm trên được quảng cáo là “chính xác 80%” là thật thì điều này dường như không chính xác vì loại xét nghiệm sử dụng cơ chế như trên thường không thể có độ chính xác cao như vậy.

“Sẽ là nguy hiểm nếu dùng (xét nghiệm trên) trên một quy mô lớn vì nó có thể bỏ sót người dương tính với Covid-19”, giáo sư Poon nhận định.

Tây Ban Nha ngừng dùng bộ xét nghiệm "không đáng tin cậy" của Trung Quốc vì tỷ lệ sai sót đến 80%

Mẫu thử thu thập từ bông tăm được pha loãng trong hộp dung dịch có que thử xác định dương tính hoặc âm tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19. Kết quả xét nghiệm được ra trong vòng 10 đến 15 phút. Giáo sư Leo Poon Lit-man tại Đại học Hồng Kông đáng giá Bioeasy “tuyên bố độ chính xác 80%” là hơi quá vì hình thức xét nghiệm này thường đưa ra kết quả không chính xác.

Thông tin về bộ xét nghiệm COVID-19 “không đáng tin cậy” được đưa ra giữa lúc Tây Ban Nha có số ca tử vong tăng lên hơn 4.000, vượt qua Trung Quốc đại lục. Nhiều bệnh viện tại đây không còn đáp ứng nổi trước số lượng bệnh nhân ngày càng đông. Tại thủ đô Madrid, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Tây Ban Nha, chính quyền phải trưng dụng sân trượt băng làm nhà xác dã chiến.

Mobile 300x600-1

Video: Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng kết thúc liệu trình lọc máu, vẫn thở máy

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 26.3 tuyên bố đã đặt hàng mua vật tư y tế từ Trung Quốc, tổng trị giá 432 triệu euro, đồng thời kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 12.4.

Tây Ban Nha ngừng dùng bộ xét nghiệm "không đáng tin cậy" của Trung Quốc vì tỷ lệ sai sót đến 80%

Để trấn an dư luận, Đại sứ quán Trung Quốc tại Madrid khẳng định bộ dụng cụ xét nghiệm Bioeasy chưa được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc phê duyệt nên không nằm trong danh sách vật tư y tế mà Bắc Kinh gửi hỗ trợ cho Tây Ban Nha ứng phó đại dịch COVID-19.

Trước đó, Cộng hòa Czech cũng gặp vấn đề với độ chính xác của một bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng chưa rõ từ công ty nào. Tuy nhiên, các quan chức y tế nước này cho rằng các địa phương, bệnh viện đã sử dụng bộ xét nghiệm nhanh này “không đúng phương pháp”.