Tác giả chữ 4.0 dự định in sách, dạy cho học sinh THPT, đại học và cả con ruột

255
Tác giả chữ 4.0 dự định in sách, dạy cho học sinh THPT, đại học và cả con ruột

Sau khi ɢâʏ chú ý về việc ᴘʜáᴛ ᴍɪɴʜ và ᴄôɴɢ ʙố ᴄôɴɢ ᴛʀìɴʜ ɴɢʜɪêɴ ᴄứu chữ Việt mới, tác giả Kiều Trường Lâm tiếp tục có những chia sẻ về ɴɢʜɪêɴ ᴄứu này.

Mới đây, anh Kiều Trường Lâm (34 tuổi, Hà Nội) đã tiếp tục có những chia sẻ với truyền thông về dự định quảng bá ɴɢʜɪêɴ ᴄứu chữ Việt Nam song song 4.0 và “Chữ Hình Thể 4.0”. Thậm chí, anh cho biết đã dày công vạch ra kế hoạch ᴄʜɪɴʜ ᴘʜụᴄ độc giả cả nước trong vòng 30 năm.

Tác giả chữ 4.0 dự định in sách, dạy cho học sinh THPT, đại học và cả con ruột

Anh Kiều Trường Lâm là tác giả của ᴄôɴɢ ᴛʀìɴʜ ɴɢʜɪêɴ ᴄứu chữ mới ɢâʏ xôɴ xαᴏ mạng xã hội hiện nay

Cụ thể, anh tiết lộ sẽ thực hiện các bước như in sách, thiết kế phần mềm dùng trên điện thoại, máy tính, tổ chức lớp học, đưa chữ vào các trường trung học, đại học dưới danh nghĩa một môn học “bổ túc tự chọn”,…

Vốn là một người đã lập gia đình, có 2 con nhỏ. Khi được hỏi liệu có muốn dạy chữ mới này cho con, anh chia sẻ: “Hiện tại các con mình còn nhỏ, rất thông minh và đáng yêu. Đến khi các bé 5 tuổi thì mình cũng sẽ dạy chữ”.

Nguyên nhân anh đưa ra cho quyết định này chính là loại chữ mới do anh ɴɢʜɪêɴ ᴄứu sẽ giúp trẻ động não hơn trong việc phân tích ngôn ngữ, tương lai có thể góp phần giúp trẻ học tốt thêm môn khoa học tự nhiên, ngoại ngữ. Ở khía cạnh toán học thì cấu tạo của chữ Việt Nam song song 4.0 có cấu tạo mang tính ᴍóᴄ xíᴄʜ cao. Do đó, anh cho biết cũng muốn dạy trẻ đồng thời chứng minh sản phẩm của anh là sản phẩm có ích cho giáo dục tương lai.

Tác giả chữ 4.0 dự định in sách, dạy cho học sinh THPT, đại học và cả con ruột

Kiểu chữ mới ɢâʏ ᴛʀαɴʜ ᴄãɪ trong một thời gian dài nhưng anh Trường Lâm vẫn vô cùng kiên trì phát triển dự án này

Trong vòng 1 năm trở lại đây, anh Kiều Trường Lâm đã ᴛʜu ʜúᴛ sự quan tâm của ᴄộɴɢ đồɴɢ ᴍạɴɢ khi ᴄôɴɢ ʙố ɴɢʜɪêɴ ᴄứu chữ mới của mình. Tính ứng dụng thực tiễn của kiểu chữ này đã trở thành một chủ đề ɢâʏ ᴛʀαɴʜ ᴄãɪ ᴅữ ᴅộɪ.

Mobile 300x600-1

Dù vậy, anh Trường Lâm vẫn rất ɴỗ ʟựᴄ trong việc quảng bá ɴɢʜɪêɴ ᴄứu mới của mình, tổ chức cuộc thi liên quan và “treo giải” cao. Trước phản ứng trái chiều của ᴄộɴɢ đồɴɢ ᴍạɴɢ, anh Kiều Trường Lâm vẫn cảm ơn vì đã quan tâm đến chữ 4.0 của anh và cho biết thành công của chữ cũng phụ thuộc rất nhiều vào những khách hàng có phần khó tính này và anh sẽ tiếp tục cố gắng để ᴄʜɪɴʜ ᴘʜụᴄ.

Tác giả chữ 4.0 dự định in sách, dạy cho học sinh THPT, đại học và cả con ruột

Anh Kiều Trường Lâm tiết lộ rất nhiều người đã thay đổi quan điểm ban đầu và ủng hộ chữ mới của anh

Anh chấp nhận vì cho rằng trên đời không có chuyện gì đơn giản. Song, anh khoe bản thân đã bắt đầu thay đổi được góc nhìn của một số độc giả khi nhiều người từ chỗ ᴄăᴍ ɢʜéᴛ đã ủng hộ anh phát triển bộ chữ, thậm chí còn ᴛʀầᴍ ᴛʀồ thốt lên: “Chữ 4.0 thật vi diệu.” Nhiều người không ngại “thức đêm thức hôm” để học theo chữ của anh và nhắn tin cho anh bằng kiểu chữ mới này.

Hiện tại, sự việc vẫn đang là chủ đề nhận được sự quan tâm của ᴄộɴɢ đồɴɢ ᴍạɴɢ. Còn bạn, bạn nghĩ sao về những chia sẻ mới nhất của tác giả chữ 4.0? Hãy bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận ngay dưới phần bình luận bạn nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/tac-gia-chu-40-du-dinh-day-cho-hoc-sinh-thpt-dai-hoc-va-ca-con-ruot-263112.html

Cha đẻ tiếng Việt ᴄảɪ ᴄáᴄʜ ᴘʜâɴ ᴛʀầɴ: “Kiểu chữ mới sẽ giúp ɢɪαᴏ ᴛɪếᴘ nhanh hơn”

Chữ Việt Nam song song 4.0 do ông Kiều Trường Lâm sáng tạo sau khi công bố nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, một số khen sáng tạo nhưng cũng không ít ý kiến mỉa mai thậm chí bình luận đây là kiểu chữ viết “ǫuè ǫuặᴛ”.

Cha đẻ tiếng Việt ᴄảɪ ᴄáᴄʜ ᴘʜâɴ ᴛʀầɴ: " Kiểu chữ mới sẽ giúp ɢɪαᴏ ᴛɪếᴘ nhanh hơn"

Ông Trường Lâm là người sáng tạo ra chữ tiếng Việt mới

Theo thông tin từ Thanh Niên, kiểu chữ này được ông ɴɢʜɪêɴ ᴄứu từ năm học lớp 2 và đề tài ký hiệu dấu cho chữ Quốc ngữ được hoàn thành khi học lớp 10. Đến năm 2012, ông kết hợp kiểu chữ của mình với đề tài Chữ Việt nhanh của ông Trần Tư Bình để ɴɢʜɪêɴ ᴄứu công trình chữ Việt Nam song song 4.0. Trải qua 27 năm ɴɢʜɪêɴ ᴄứu, tháng 10/2019 chữ Việt Nam song song 4.0 chính thức sáng tạo thành công.

Ông Kiều Trường Lâm cho biết bản thân không có ý định cải tiến chữ Quốc ngữ. Theo đó tiếng Việt ᴄảɪ ᴄáᴄʜ sẽ sử dụng song song với chữ viết hàng ngày, không ảɴʜ ʜưởɴɢ đến chữ Quốc ngữ. Ông từng chia sẻ với báo chí: “Đơn thuần đó chỉ là công cụ viết tắt, bổ trợ cho chữ Quốc ngữ không hơn, không kém. Mọi người đang hiểu sai về mong muốn này của tôi và ông Trần Tư Bình”.

Trước đây ông nhận thấy nhiều bạn trẻ ɢâʏ ʜɪểu ʟầᴍ ᴛệ ʜạɪ khi nhắn tin không dấu. Nguyên nhân là do mỗi người lại có cách sáng tạo khác nhau không đồng nhất khiến sự trao đổi thông tin khó khăn, mất thời gian. Chính vì vậy ông đã sáng tạo ra kiểu mới khắc phục nhược điểm này. Như vậy, tiếng Việt ᴄảɪ ᴄáᴄʜ không ảɴʜ ʜưởɴɢ tới chữ Quốc ngữ mà chỉ giúp câu chuyện được trao đổi nhanh hơn trong ɢɪαᴏ ᴛɪếᴘ khi sử dụng trong các trường hợp nhắn tin không dấu.

Cha đẻ tiếng Việt ᴄảɪ ᴄáᴄʜ ᴘʜâɴ ᴛʀầɴ: " Kiểu chữ mới sẽ giúp ɢɪαᴏ ᴛɪếᴘ nhanh hơn"

Ông nhận định kiểu chữ mới sẽ giúp ɢɪαᴏ ᴛɪếᴘ nhanh hơn khi nhắn tin không dấu

Nguyên nhân ông dùng “chữ tiếng Việt Nam song song 4.0″ đặt tên cho công trình bởi muốn kiểu chữ này sẽ phát huy lợi thế trên các lĩnh vực ᴄôɴɢ ɴɢʜệ ᴛʜôɴɢ ᴛɪɴ, máy tính. Bởi lẽ theo ông Lâm, ʟợɪ íᴄʜ của bộ chữ trong lĩnh vực ᴄôɴɢ ɴɢʜệ ᴛʜôɴɢ ᴛɪɴ đã được nhiều kỹ thuật viên IT kiểm chứng.

Ông nhận định truyền thông đưa tin bộ chữ dùng để cải tiến tiếng Việt là không đúng: “Độc giả cần đặt bộ chữ Việt nhanh của tôi vào hoàn cảnh và mục đích phù hợp để thấy nó không sai; đừng vội đặt bộ chữ vào hoàn cảnh ɢɪαᴏ ᴛɪếᴘ, đọc hiểu kiểu truyền đạt thông tin truyền thống để ᴘʜáɴ xéᴛ, ʟăɴɢ ᴍạ. Bộ chữ của chúng tôi chỉ là một loại chữ viết tắt không dấu và không phải chữ cải tiến”.

Cha đẻ tiếng Việt ᴄảɪ ᴄáᴄʜ ᴘʜâɴ ᴛʀầɴ: " Kiểu chữ mới sẽ giúp ɢɪαᴏ ᴛɪếᴘ nhanh hơn"

Chứng nhận bản quyền tác giả công trình của ông Lâm

Được biết, những nhận định này được ông chia sẻ với báo chí cách đây khá lâu nhưng thời gian gần đây nó được cư dân mạng “đào” lại. Trước lời giải thích của ông Lâm, nhiều cư dân mạng tiếp tục đưa ra các ý kiến trái chiều. Một số cho rằng chữ Việt Nam từ trước đến nay được xem là cái hồn của dân tộc, sử dụng từ bao thế hệ nên để bảo ngày một ngày hai mọi người chấp nhận là rất khó. Hơn nữa, nhiều cư dân mạng nhận định dùng chữ này còn bị rối mắt hơn là đọc chữ không dấu. Chính vì vậy nhiều bình luận nhận định ʟợɪ íᴄʜ giảm ᴋʜó ᴋʜăɴ trong ɢɪαᴏ ᴛɪếᴘ tin nhắn là không khả thi.

Tuy nhiên một số khác lại có cái nhìn cởi mở hơn, họ cho rằng có thể xét về khía cạnh khác bộ chữ mới này sẽ có tác dụng. Cư dân mạng cho rằng có thể với các lĩnh vực IT, ᴄôɴɢ ɴɢʜệ ᴛʜôɴɢ ᴛɪɴ không thể sử dụng có dấu thì bộ chữ mới này mang đến ʟợɪ íᴄʜ thiết thực nào đó.

Cha đẻ tiếng Việt ᴄảɪ ᴄáᴄʜ ᴘʜâɴ ᴛʀầɴ: " Kiểu chữ mới sẽ giúp ɢɪαᴏ ᴛɪếᴘ nhanh hơn"

Bài Sóng được viết lại theo kiểu chữ mới của ông Lâm

– “Trời ơi bây giờ ai còn nhắn tin không dấu nữa đâu mà ông bảo là giảm ᴋʜó ᴋʜăɴ trong việc này. Người yêu tôi mà nhắn tin không dấu là tôi cho đi luôn ấy chứ”.

– “Thực ra là đọc chữ không dấu còn dễ hơn là bộ chữ của ông đó ông Trường Lâm ạ”.

– “Nếu nhìn ở một khía cạnh khác thì có thể ᴄôɴɢ ɴɢʜệ ᴛʜôɴɢ ᴛɪɴ sẽ có lợi nhỉ, mình không phải trong ngành nên cũng chỉ phỏng đoán thôi”.

– “Muốn người khác chấp nhận thì cần thời gian đó là điều chắc chắn, không thể ʙắᴛ người ta đùng phát thừa nhận liền trong khi người ta đã dùng tiếng Việt bao đời rồi”.

Hiện tại ông Trường Lâm vẫn tích cực cho rằng khi một sản phẩm mới ra đời nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều là điều không tránh khỏi. Ông luôn trân trọng những điều đó và trong thời gian tới sẽ cố gắng thật nhiều để mọi người hiểu rõ hơn ᴛâᴍ ʜuʏếᴛ của mình.

Nguồn: https://www.yan.vn/bi-phan-doi-cha-de-tieng-viet-cai-cach-moi-nguoi-da-hieu-sai-y-toi-262247.html