Sở Y tế kiến nghị ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày

588
Sở Y tế kiến nghị ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày

Sau khi hoàn thành 2 tuần ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn thành phố, vào ngày 14/6, TP.HCM sẽ có quyết định mới cụ thể hơn về vấn đề này.

Đến hết ngày 14/6, TP.HCM sẽ hoàn thành 2 tuần thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn địa bàn theo ᴄʜỉ ᴛʜị 15; riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) áp dụng ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16. Cũng trong sáng ngày 14/6, tại cuộc họp giao ban TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã đề xuất tiếp tục thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn TP.HCM theo ᴄʜỉ ᴛʜị 15 của Thủ tướng Chính phủ, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

Sở Y tế kiến nghị ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày Một chốt ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα tại Q.Gò Vấp

Cụ thể, theo ông Bỉnh, nguyên nhân nên ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ tiếp là do mầm ʙệɴʜ vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, nếu gỡ bỏ ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ sẽ tạo điều kiện cho mầm ʙệɴʜ tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ ʙệɴʜ, vì vậy việc áp dụng ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ trong thời gian này sẽ hạn chế khả năng ʟâʏ ɴʜɪễᴍ của virus SARS-CoV-2 đến mức tối đa.

Ông cũng đề nghị, các khu vực phải ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP.HCM, đồng thời áp dụng 5K một cách ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ và đầy đủ hơn.

Sở Y tế kiến nghị ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày

Các nhân viên y tế

Quyết định ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn thành phố được áp dụng từ ngày 31/5. Trong khoảng thời gian này, ngành y tế TP.HCM đã tăng cường khoanh vùng, dập dịch để sớm đưa hoạt động đời sống, kinh tế – xã hội trở lại bình thường.

Cũng nhờ có công tác phòng dịch toàn diện, kịp thời đó nên 6 chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cộng đồng với 441 ca ʙệɴʜ liên quan đến “ổ dịch” hội kín quận Gò Vấp cơ bản được khống chế. Riêng ở quận Gò Vấp, ông Đỗ Anh Khang, Phó chủ tịch UBND quận cho biết số ca ʙệɴʜ trên địa bàn đang giảm dần trong những ngày qua.

Các ca ʙệɴʜ mới hầu hết đều phát sinh trong khu cách ly, khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cũng đã chậm dần. Vì vậy, ông kiến nghị nên dừng thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị 16 hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch ʙệɴʜ trên địa bàn quận và TP.HCM cho hết 15 ngày ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ rồi mới quyết định.

Mobile 300x600-1

Sở Y tế kiến nghị ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày

Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại quận Gò Vấp

Việc tiếp tục ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội nữa hay không phải được đánh giá cẩn thận dựa theo 2 yêu cầu cấp bách: vừa sớm dập được dịch, vừa tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế – xã hội vận hành bình thường trở lại.

Trong khoảng thời gian thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội vừa qua, thành phố đã phát sinh nhiều chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ mới với hàng trăm ca ʙệɴʜ. Theo nhận định của ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay, tình hình dịch ʙệɴʜ tại các quận, huyện và TP.Thủ Đức đang ngày càng phức tạp, số ca nhiễm lớn

Bên cạnh đó, theo đánh giá của ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, trong thời gian qua, có những ngày số ca dương tính “nhảy cóc” theo chu kỳ ủ ʙệɴʜ, phát ʙệɴʜ. Tuy các biện pháp ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ thời gian qua đã phát huy tác dụng, thế nhưng vẫn có điều đáng lo ngại, đó là việc mầm ʙệɴʜ trong cộng đồng có thể chưa được kiểm soát triệt để nhất.

Sở Y tế kiến nghị ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Về vấn đề đời sống, theo ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp cho biết, sau thời gian áp dụng các biện pháp ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16, cuộc sống của bà con và doanh nghiệp gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy, ông kiến nghị nên nới lỏng các biện pháp ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ nhằm giúp cuộc sống của bà con từng bước trở lại bình thường.

Từ những đánh giá đó, thành phố sẽ đưa ra những quyết định cụ thể hơn về mức độ ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội trên toàn địa bàn vào sáng ngày 14/6. Riêng Q.Gò Vấp có thể nới lỏng ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ trên diện rộng nhưng vẫn phải tuyệt đối siết chặt công tác phòng dịch ở những điểm có nguy cơ cao. Như vậy mới không làm lãng phí công sức trong 2 tuần qua.

Sở Y tế kiến nghị ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày

Bà con Q.Gò Vấp xếp hàng lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Sau nhiều ngày thực hiệnɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội, TP.HCM vẫn không ngừng xuất hiện nhiều ca nghi nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mới. Theo thông tin từ Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC), vào khuya ngày 13/6 đã ghi nhận 4 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong gia đình nam nhân viên phòng Công nghệ thông tin của ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới TP.HCM cư trú tại block A1 chung cư Ehome 3.

Chỉ sau một ngày nam nhân viên được phát hiện nhiễm ʙệɴʜ, vợ anh là nhân viên khoa ᴠɪ sɪɴʜ, ʙệɴʜ viện Nhân dân Gia Định và hai con cũng được xác định ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với ɴᴄᴏᴠ. Bên cạnh đó, ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới TP.HCM cũng đã phát hiện 53 nhân viên mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ʟâʏ ɴʜɪễᴍ từ nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ trên.

Ngay khi phát hiện ra, toàn bộ chung cư Ehome 3, đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân đã phải tạm thời ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα để lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴛầᴍ sᴏáᴛ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 cho cư dân tại 9 block A0, A5, A7, A8, A9, A10, A11, B1, B2. Dự kiến số mẫu lấy là 5.000.

Sở Y tế kiến nghị ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày

Cư dân tại Ehome xếp hàng lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Do tình hình dịch ʙệɴʜ diễn biến rất ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, mọi người nên đề cao ý thức, luôn thực hiện nghiêm chỉnh các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn…1

Nguồn: https://www.yan.vn/so-y-te-kien-nghi-gian-cach-xa-hoi-toan-tphcm-them-14-ngay-268385.html

Trong vòng 24h, TP.HCM tiếp nhận 117 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸, cao nhất trong đợt ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ thứ 4

Sở Y tế cho biết 117 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ mới được các ʙệɴʜ viện ᴘʜâɴ công tiếp nhận đɪều ᴛʀị như sau:

+ BV ᴅã ᴄʜɪếɴ Củ Chi: 6 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ.

+ BV Đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 Cần Giờ: 97 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ.

+ BV ʙệɴʜ Nhiệt đới TP.HCM: 2 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ.

+ BV ɴʜɪ đồɴɢ Thành phố: 12 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ.

Cũng trong vòng 24h qua, có 2 ʙệɴʜ ɴʜâɴ được đɪều ᴛʀị khỏi ʙệɴʜ, xuất viện. Tổng số ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 hiện đang được ᴄáᴄʜ ʟʏ đɪều ᴛʀị tại các ʙệɴʜ viện được ᴘʜâɴ công là 736 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ, trong đó có 11 người ʙệɴʜ rất nặng với 3 người ʙệɴʜ phải chạy ᴇᴄᴍᴏ.

BV Đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 Cần Giờ là nơi tiếp nhận nhiều ʙệɴʜ ɴʜâɴ nhất với 377 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ, tiếp theo là BV ᴅã ᴄʜɪếɴ Củ Chi với 275 ʙệɴʜ ɴʜâɴ.

Trong vòng 24h, TP.HCM tiếp nhận 117 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸, cao nhất trong đợt ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ thứ 4

Số liệu: Sở Y tế TP.HCM

Trong sáng 12/6, Bộ Y tế đã công bố thêm 20 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 mới được phát hiện tại TP.HCM (BN 10019 – BN 10038), được ᴘʜâɴ bố ở quận 5 (1), quận 12 (2), Bình Thạnh (1), Bình Tân (3), Tân Bình (2), Tân Phú (2), Gò Vấp (5), TP. Thủ Đức (1), Hóc Môn (2), Bình Chánh (1).

20 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ghi nhận sáng nay có 8 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ hoặc nằm trong khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, 8 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ là F1 của các ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được phát hiện trước đó, 4 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ được phát hiện khi ᴋʜáᴍ sàɴɢ ʟọᴄ (cư trú tại Bình Chánh, Tân Phú, Hóc Môn), hiện đang đɪều ᴛʀα ᴅịᴄʜ ᴛễ.

Tính đến sáng 12/6, TP.HCM đã có 629 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong cộng đồng, tính từ ngày 18/5 với 2 ca phát hiện từ chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ tại công ty ᴋɪểᴍ ᴛᴏáɴ quận 3. Hiện HCDC vẫn đang ɴỗ ʟựᴄ ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, ᴄắᴛ đứᴛ các chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ.

Nguồn: https://kenh14.vn/trong-vong-24h-tphcm-tiep-nhan-117-ca-duong-tinh-sars-cov-2-cao-nhat-trong-dot-bung-phat-dich-thu-4-2021061211192554.chn