Sếp Trường Sinh lên tiếng: Nhân viên mắc Covid-19 là ‘tai nạn’ không phải ‘tội đồ’

Mới đây giám đốc của công ty cung cấp suất ăn, nước sôi Trường Sinh có 26 nhân viên dương tính với Co vid-19, theo như ông nói nhân viên của mình “không thể là tội đồ được”.

465

Công ty Trường Sinh – đơn vị cung cấp suất ăn cho BV Bạch Mai được coi là “ổ dịch” khi có tới 26 nhân viên dương tính với Covid-19. Ông Trần Doãn Sinh, Giám đốc công ty, lần đầu lên tiếng.

Qua điện thoại, ông Sinh “mong được chia sẻ”, mong mọi người nhìn rõ vấn đề rằng nhân viên của mình không bao giờ bỏ bệnh nhân, “không đào ngũ trong cuộc chống dịch của xã hội”. Cho dù đó là khoa cách ly (khoa Nhiệt đới, C4, Thần kinh), họ vẫn phục vụ đến phút cuối cùng. Vì phục vụ bệnh nhân mà họ mắc bệnh, họ không thể là tội đồ được.

Ông Sinh lý giải: Trong thời gian dịch bệnh, từ 10/3, nhân viên công ty hầu như ở trong viện, nên có thể nguồn lây nhiễm do bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những người đến khám lây cho nhân viên trong quá trình phục vụ.

“Mình tự hào rằng trong suốt 33 năm, mình không gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm nào và đảm bảo các suất ăn bệnh lý theo yêu cầu.

Còn việc những người bị bệnh (nhân viên bị dương tính Covid-19) là do tai nạn trong quá trình phục vụ bệnh nhân mà họ phải gánh chịu”, ông Sinh nói thêm.

Cũng theo ông Sinh, đến nay, tất cả người nhà nhân viên nhiễm virus không ai bị mắc bệnh.

Sếp Trường Sinh lên tiếng: Nhân viên mắc Covid-19 là "tai nạn" không phải là tội đồ

Công ty Trường Sinh bị dừng hoạt động cung cấp nước sôi, suất ăn cho các bệnh viện sau khi các nhân viên dương tính với Covid-19.

Sau khi phát hiện các ca bệnh Covid-19 có liên quan đến Công ty Trường Sinh, Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế, bệnh viện trực thuộc rà soát những đơn vị có hợp đồng cung cấp dịch vụ với công ty. Đồng thời, yêu cầu tạm dừng hợp đồng và tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch.

Đến ngày 01/4, đã xác định Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho 5 đơn vị ngành y tế là Bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cơ sở Hà Nội và Hà Nam), Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Nội tiết TƯ cơ sở 2 (Hà Nội) và Bệnh viện A Thái Nguyên.

Mobile 300x600-1

Tại Bạch Mai, sau khi phong tỏa khu vực dịch vụ ăn uống của Công ty TNHH Trường Sinh, Bệnh viện đã giám sát 91 người làm việc tại địa điểm này và hàng trăm người có liên quan.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị, 15 nhân viên của Công ty Trường Sinh được thực hiện các biện pháp cách ly khẩn cấp; 15/15 mẫu đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh viện này cũng đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng-tin, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ăn, căng-tin để đảm bảo an toàn.

Sếp Trường Sinh lên tiếng: Nhân viên mắc Covid-19 là "tai nạn" không phải là tội đồ

Bệnh viện Bạch Mai

Trong khi đó, Bệnh viện Nội tiết TƯ cơ sở 2 đã cho xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả 19 nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh tham gia cung cấp suất ăn cho bệnh viện.

Còn tại Bệnh viện A Thái Nguyên, Công ty Trường Sinh có một siêu thị nhỏ ở trong Bệnh viện. Công ty này không cung cấp suất ăn hay nước uống, chỉ bán hàng ở siêu thị với tổng số 4 nhân viên.

Công ty Trường Sinh tên đầy đủ là công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Trường Sinh, thành lập tháng 9/2002.

Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho những bệnh viện nào?

Đóng cửa nhà ăn Trường Sinh để đảm bảo sức khỏe cho mọi người

Kết quả xét nghiệm đã có 15/15 mẫu âm tính. Hiện nhóm nhân viên này vẫn đang được tiếp tục cách ly để phòng chống Covid-19 theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Bên cạnh đó, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Nguyễn Thanh Hà cũng cho hay, Bệnh viện đã cho đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng tin bệnh viện để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Sếp Trường Sinh lên tiếng: Nhân viên mắc Covid-19 là "tai nạn" không phải là tội đồ

Phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng tin Bệnh viện Hữu Nghị.

Bệnh viện cũng đã thông báo khẩn cấp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội), Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng, Trạm Y tế phường Bạch Đằng cùng Trưởng khoa Dinh dưỡng hợp tác điều tra dịch tễ, khai báo y tế theo yêu cầu của CDC Hà Nội. Đồng thời, Bệnh viện thực hiện các biện pháp rào chắn khu vực cách ly, kiểm soát người ra vào khu vực căng tin, nhà ăn Bệnh viện. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ăn, căng tin Bệnh viện.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, đã có báo cáo lên Bộ Y tế về tình hình nhóm nhân viên căng tin thuộc Công ty TNHH Trường Sinh làm việc tại Bệnh viện Hữu Nghị theo hình thức hợp đồng dịch vụ cung cấp suất ăn dưới sự quản lý chuyên môn của Khoa Dinh dưỡng tiết chế. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện cũng đã thường xuyên chủ động rà soát nhắc nhở công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 24 nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh được xác định dương tính với SARS-CoV-2, đều là nhân viên cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, Bệnh viện vẫn đang tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 30/3, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng cho biết, toàn bộ 19 nhân viên của công ty TNHH Trường Sinh cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Sếp Trường Sinh lên tiếng: Nhân viên mắc Covid-19 là "tai nạn" không phải là tội đồ

Bếp ăn của công ty (Hình minh hoạ).

Bên cạnh đó, những nhân viên cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương không liên quan tới các nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai tổ nhân viên cung cấp suất ăn đều làm việc tách biệt nhau tại 2 đơn vị.

“Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vẫn đang kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại khu vực nhà ăn cùng các nhân viên cung cấp suất ăn đồng thời tìm đơn vị cung cấp suất ăn mới trong trường hợp toàn bộ nhân viên công ty TNHH Trường Sinh buộc phải cách ly phòng chống Covid-19”, lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết thêm.