Sau khi bị cáo buộc che giấu số liệu, Vũ Hán bất ngờ cập nhật lại số ca tử vong tăng gần 1.300 người

Chính quyền Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc đã cố tình cung cấp số liệu không chính xác về số ca tử vong do virus SARS-CoV-2.

449

Trước đó không lâu, tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và công bố số liệu không hoàn chỉnh về ca nhiễm và trường hợp tử vong ở nước này.

Sau khi bị cáo buộc che giấu số liệu, Vũ Hán bất ngờ cập nhật lại số ca tử vong tăng gần 1.300 người

Hình ảnh tại một con đường tại thành phố Vũ Hán vào ngày 1/4 vừa qua.

Các quan chức tình báo Mỹ đã gửi báo cáo mật về Covid-19 cho Nhà Trắng hồi tuần rồi. Hãng tin Bloomberg ngày 1.4 dẫn lời các nguồn tin tiết lộ báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ kết luận chính phủ Trung Quốc cố tình công bố số liệu “không đầy đủ”.

Hai quan chức tình báo Mỹ nói với Bloomberg rằng báo cáo kết luận số liệu công bố chính thức của Trung Quốc là “giả mạo”.

Ngay sau khi bị cáo buộc, Chính quyền Trung Quốc một lần nữa tìm cách dập tắt những lo ngại cho rằng họ đã cố tình cung cấp số liệu không chính xác về số ca tử vong vì bệnh Covid-19.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã khẳng định Bắc Kinh không hề che giấu các trường hợp tử vong vì Covid-19.

Sau khi bị cáo buộc che giấu số liệu, Vũ Hán bất ngờ cập nhật lại số ca tử vong tăng gần 1.300 người

Phun khử khuẩn ở khắp mọi nơi trong thành phố

Ông Lô đưa ra bình luận này sau khi có thông tin về hàng ngàn hũ tro cốt và hàng dài người đứng trước những nhà tang lễ ở thành phố Vũ Hán vào cuối tháng 3, sau khi biện pháp phong tỏa được giảm nhẹ tại nơi được xem là tâm dịch Covid-19 của Trung Quốc. Thông tin này được hãng tin Bloomberg đưa ra, khiến nhiều người nghi ngờ về số liệu của Trung Quốc.

Mobile 300x600-1

Đại sứ Lô khẳng định trong số tổng cộng hơn 3.300 người chết vì Covid-19 khắp Trung Quốc đại lục, có khoảng 2.500 ca tử vong ở Vũ Hán, tuy nhiên cũng có khoảng 10.000 người khác qua đời vì những nguyên nhân khác.

Vũ Hán bất ngờ cập nhật số ca tử vong mới

Mới đây, Chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 17/4 thông báo tính lại số ca tử vong vì Covid-19 từ 2.579 lên 3.869 trường hợp.

Sau khi bị cáo buộc che giấu số liệu, Vũ Hán bất ngờ cập nhật lại số ca tử vong tăng gần 1.300 người

Trong đợt kiểm tra và xác minh số liệu bệnh nhân Covid-19 trên toàn thành phố, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) ở Vũ Hán ngày 17/4 xác nhận tổng số ca tử vong được điều chỉnh từ 2.579 lên 3.869 (tăng 50%), theo CGTN.

Dù chênh lệch về số ca tử vong trước và sau khi rà soát lên đến 1.290, mức chênh lệch trong thống kê ca nhiễm chỉ có 325 trường hợp. Cụ thể, tổng số ca nhiễm virus corona trong hơn 4 tháng qua tại Vũ Hán cũng được điều chỉnh từ 50.008 lên 50.333 trường hợp.

Trong đó, cơ quan y tế thành phố đã loại 217 ca nhiễm được thống kê ban đầu do bệnh nhân đến khai báo ở nhiều bệnh viện khác nhau. Số ca nhiễm được bổ sung do thống kê thiếu sót là 542, bao gồm các nguyên nhân báo cáo trễ và không được báo cáo.

Sau khi bị cáo buộc che giấu số liệu, Vũ Hán bất ngờ cập nhật lại số ca tử vong tăng gần 1.300 người

Tất cả mọi người đều được đo thân nhiệt

Chính quyền địa phương cho biết việc rà soát thống kê số ca nhiễm và ca tử vong xuất phát từ 4 nguyên nhân: Có trường hợp bệnh nhân tử vong tại nhà vì không được điều trị trong giai đoạn dịch mới bùng phát và không được báo cáo lại; báo cáo trễ, sai hoặc không báo cáo từ một số bệnh viện trong giai đoạn đỉnh dịch; báo cáo không kịp thời ở các cơ sở y tế và bệnh viện dã chiến; một số văn bản chứng tử không chính xác.

Trung Quốc ngày 16/4 cho biết số ca truyền nhiễm nội địa có xu hướng tăng. Thủ đô Bắc Kinh lần đầu tiên trong vòng 3 tuần qua xuất hiện các trường hợp lây nhiễm nhiễm cộng đồng mới. Số ca nhiễm ngoại nhập mới phát hiện tại nước này giảm nhẹ, với 34 trường hợp vào ngày 15/4.

Trong ngày 16/4, truyền thông Trung Quốc xác nhận 4.000 chiến sĩ quân y nước này đã được lệnh rút khỏi tỉnh Hồ Bắc sau khi đánh giá tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

Chính quyền Trung Quốc cũng đã lý giải về 10.000 tử vong do nguyên nhân khác tại nước này:

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp giải thích việc có hàng dài người chờ lấy tro cốt người thân ở Vũ Hán là vì thành phố mới dỡ lệnh phong tỏa, và không có chuyện che giấu số liệu tử vong.

Sau khi bị cáo buộc che giấu số liệu, Vũ Hán bất ngờ cập nhật lại số ca tử vong tăng gần 1.300 người

Hàng dài người xếp hàng bên ngoài một nhà tang lễ ở quận Hàn Khẩu của Vũ Hán để nhận tro cốt người thân, sau khi thành phố dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa.

Theo South China Morning Post, khi được hỏi về thông tin có hàng nghìn bình đựng tro cốt và hàng dài người chờ bên ngoài các nhà tang lễ ở thành phố Vũ Hán, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp ông Lư Sa Dã nói với kênh truyền hình Pháp BFM TV rằng trong 2 tháng qua bên cạnh 2.500 người tử vong vì Covid-19 ở Vũ Hán, thành phố này còn có 10.000 người chết vì các nguyên nhân khác.

“Các nhà tang lễ chỉ mở cửa lại từ ngày 23/3. Bạn thấy nhiều người xếp hàng vì trong 2 tháng phong tỏa Vũ Hán, ngoài các ca tử vong vì virus corona, còn có khoảng 10.000 chết vì các nguyên do khác”, ông Lư nói.

“Chúng tôi không che giấu số liệu tử vong, và những con số là chính xác”, ông Lư nói thêm.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp cũng giải thích rằng do bị hạn chế đi lại từ 23/1, người dân Vũ Hán không thể đến các nhà tang lễ để nhận tro cốt người thân.

Ông Lư cho biết vào năm 2019, có khoảng 51.200 người qua đời ở Vũ Hán, tức có khoảng 4.000 người qua đời trung bình mỗi tháng. Con số tử vong trong tháng 1 và tháng 2 cao hơn các tháng còn lại trong năm vì có thời tiết lạnh. Đại sứ nói rằng sau 2 tháng phong tỏa quyết liệt hoạt động đi lại của người dân, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng cũng cảnh báo về khả năng có một làn sóng lây nhiễm thứ 2 từ các ca bệnh ngoại nhập.

Khi căn bệnh phổi lạ lần đầu tiên được báo cáo vào cuối tháng 12, chỉ có những người có kết quả xét nghiệm dương tính mới được xác nhận là trường hợp nhiễm virus corona. Năng lực xét nghiệm của Trung Quốc vào lúc đó còn hạn chế và các bác sĩ phải sử dụng hình ảnh chụp vi tính cắt lớp (CT scan) phổi để chẩn đoán bệnh nhân nhiễm virus.

Phải đến giữa tháng 2, Trung Quốc mới mở rộng tiêu chí xét nghiệm sau khi nâng cao năng lực xét nghiệm của họ. Nhiều nhân viên y tế cũng cho biết trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, nhiều bệnh nhân không thể nhận được sự chữa trị hay xét nghiệm do hệ thống y tế tại thành phố bị quá tải.

Hôm 1/4, Bloomberg dẫn lời 3 quan chức Mỹ không nêu tên, cho biết cộng đồng tình báo Mỹ đã báo cáo rằng Trung Quốc chủ động công bố dữ liệu không đầy đủ về dịch Covid-19. Trung Quốc đã phủ nhận các cáo buộc và cho rằng đây là nỗ lực “che giấu nhằm đặt chính trị lên trên con người”.

Báo Chí Châu Âu ngạc nhiên về cách phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam