Sau hơn 31 năm, cô gái từng bị gọi ‘xấu xí nhất thế giới’ bây giờ như thế nào?

Mắc phải hội chứng hiếm gặp, Lizzie Velásquez đến từ Mỹ bị gọi là "người phụ nữ xấu xí nhất thế giới", sau 31 năm hiện giờ cô ấy lại khiến nhiều người ngưỡng mộ.

619

Lizzie Velásquez sinh ngày 13/3/1989 tại thành phố Austin, bang Texas, Mỹ. Đáng lẽ, bố mẹ của Lizzie phải vô cùng hạnh phúc khi nhìn thấy con gái chào đời nhưng niềm hạnh phúc ấy đã sớm tắt khi họ nhìn thấy thân hình của con gái. Lizzie chỉ nặng vỏn vẹn 1,2 kg và có khuôn mặt kỳ dị, hoàn toàn khác biệt với những đứa trẻ khác.

Bố mẹ của Lizzie đã vô cùng sốc và nhanh chóng đưa con gái tới ๖ệຖh viện khám. Lizzie được bác sĩ chẩn đoán đã mắc phải một hội chứng vô cùng hiếm gặp có tên Marfan, ngăn cản sự tăng cân và phát triển, đồng thời tác động đến ngoại hình, đặc biệt là khuôn mặt. Thời điểm đó, chỉ có khoảng 3 ca như vậy được ghi nhận trên thế giới.

Sau 31 năm, phép màu đã đến với cô gái từng bị gọi 'xấu xí nhất thế giới'

Sau 31 năm, phép màu đã đến với cô gái từng bị gọi 'xấu xí nhất thế giới'

Lizzie sinh ra với hội chứng hiếm gặp, khiến ngoại hình bị biến dạng.

Hội chứng NPS không chỉ khiến Lizzie có ngoại hình khác thường mà sức khỏe của cô gái cũng rất yếu. Lizzie gần như không tăng cân nhiều trong suốt những tháng đầu đời. Căn ๖ệຖh cũng khiến cô bị mù một bên mắt và lão hóa nhanh chóng. Hiện tại khi đã 31 tuổi, Lizzie vẫn có thân hình như một đứa trẻ tiểu học và khuôn mặt của một bà cụ 70 tuổi.

Rất may dù không có ngoại hình bình thường, Lizzie vẫn nhận được tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ và gia đình. Chỉ đến khi lớn lên và đi học, cô mới bắt đầu nhận thức được sự khác biệt của bản thân khi bị bạn bè và những người xung quanh chê bai, kỳ thị. Lizzie thậm chí còn bị bạn bè bắt nạt suốt những năm tháng đi học. Quãng thời gian tủi nhục đó khiến cô không bao giờ quên được.

Sau 31 năm, phép màu đã đến với cô gái từng bị gọi 'xấu xí nhất thế giới'

Gia đình của cô Lizzie.

8X nhớ về lần bị bắt nạt đầu tiên vào năm 16 tuổi. Khi đó, Lizzie đang lướt mạng xã hội thì phát hiện những bức ảnh của mình được lan truyền trên khắp các diễn đàn. Những bức ảnh này đã bị biến tấu thành một trò đùa. Theo đó, họ chế ảnh của Lizzie và gọi cô là “cô gái xấu xí nhất thế giới”.

Sau 31 năm, phép màu đã đến với cô gái từng bị gọi 'xấu xí nhất thế giới'

Ngoại hình khác biệt khiến Lizzie bị nhiều người kỳ thị, thậm chí bắt nạt.

Lizzie sau đó đã tự đăng tải những bức ảnh của mình lên Instagram với tuyên bố: “Tôi đã thấy rất nhiều bức ảnh thế này trên mạng xã hội gần đây. Tôi đang viết những điều này không phải với tư cách nạn nhân mà là một cư dân mạng bình thường. Tôi muốn nhắc nhở rằng những người vô tội đang phải gánh chịu trò đùa ác ý khiến họ cảm thấy tồi tệ. Bất kể chúng ta trông như thế nào thì chúng ta vẫn là con người. Tôi mong các bạn ghi nhớ điều đó nếu vẫn muốn tiếp tục những lời nói giễu cợt của mình. Bạn có thể thấy rất buồn cười nhưng người trong bức ảnh lại hoàn toàn trái ngược. Tình yêu không bao giờ được lan truyền bằng những từ ngữ gây tổn thương người khác”.

Sau 31 năm, cuộc sống của Lizzie giờ đây đã có nhiều thay đổi. Cô hiện là một diễn giả, doanh nhân nổi tiếng thế giới. Lizzie nhận được rất nhiều lời mời đi khắp nơi để truyền bá thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, làm lan tỏa nghị lực và truyền cảm hứng cho mọi người thông qua câu chuyện của chính mình.

Lizzie cũng từng xuất bản một cuốn sách mang tên Trái tim dũng cảm: câu chuyện của Lizzie Velasquez (A Brave Heart: The Lizzie Velasquez Story).

“Tôi hi vọng bạn có thể thấy được chính mình trong câu chuyện của tôi. Khi chúng ta đều phải trải qua những khoảng thời gian khó vượt qua nhất, hãy luôn nhớ rằng bạn không cô đơn, vẫn có một ánh sáng ở cuối đường hầm, tôi mong rằng bạn sẽ sớm tìm thấy nó như tôi đã từng”, cô chia sẻ về cuốn sách.

Sau 31 năm, phép màu đã đến với cô gái từng bị gọi 'xấu xí nhất thế giới'

Lizzie giờ đây là một người phụ nữ mạnh mẽ và thành công.

Lizzie hiện cũng có một trang Youtube với hơn 865.000 lượt theo dõi và một trang Instagram với hơn 632.000 follow. Tất cả những bài viết cô chia sẻ đều nhận về lượng tương tác lớn. Thay vì phải đối mặt với những lời nhạo báng như trước, Lizzie giờ đây được xem như một tấm gương sáng để nhiều người nhìn theo học hỏi.

“Bạn không phải sống dựa theo tiêu chuẩn của người khác. Bạn không cần trông giống hay so sánh mình với bất cứ ai. Chỉ cần là chính mình. Cuộc sống, công việc, kết quả học tập – mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp nếu bạn tin tưởng vào bản thân”, Lizzie viết trong một cuốn sách của mình.