Sau ‘ATM gạo’ là ‘ATM khẩu trang’, phục vụ người dân từ ngày 6-8

Chủ nhân “ATM gạo” Hoàng Tuấn Anh, đơn vị anh đã vận hành thử “ATM khẩu trang” và sẽ đưa vào hoạt động vào ngày (6-8) để phục vụ bà con chống dịch.

85

“ATM khẩu trang” này hoạt động tương tự “ATM gạo”. Máy sẽ nhận diện khuôn mặt và có người vận hành bên trong, khi ấn nút khẩu trang sẽ chạy ra đến tay người nhận.

Sau ‘ATM gạo’ là ‘ATM khẩu trang’, từ ngày mai 6-8

Chiếc máy sẽ đặt tại địa chỉ 204B Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM, cũng là địa chỉ của cây “ATM gạo” đầu tiên tại Việt Nam.

Đối với khẩu trang dùng được 20-30 lần thì người dân sẽ nhận được 1 cái, đối với loại dùng được 3-4 lần người dân sẽ nhận được số lượng nhiều hơn để thay thế.

Hiện tại anh Tuấn Anh đã vận động được 8.000 khẩu trang để phục vụ bà con và mong được sự đồng hành thêm từ xã hội. Việc phát khẩu trang vẫn đảm bảo các an toàn về dịch tễ để tránh lây lan dịch bệnh.
Về việc có tiếp tục vận hành “ATM gạo” để giúp đỡ bà con hay không, anh Tuấn Anh chia sẻ: “Nếu thực hiện giãn cách xã hội, người dân không đi làm được, gặp nhiều khó khăn thì tôi sẽ làm trở lại. Sắp tới tôi sẽ phối hợp với một đơn vị tại Đà Nẵng để làm ‘ATM gạo’ tại đây giúp đỡ bà con”.

Sau ‘ATM gạo’ là ‘ATM khẩu trang’, phục vụ người dân từ ngày 6-8Trong đợt dịch lần trước, anh Tuấn Anh đã truyền cảm hứng mạnh mẽ khi tổ chức phát gạo cho người dân khó khăn với “ATM gạo”.

Việc kiểm tra, xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng được áp dụng dựa theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế.

Theo quy định Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định số 176/2013, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng là vi phạm: “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Mức xử phạt cho hành vi này từ 100.000 – 300.000 đồng.

Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn, công chức, viên chức ngành Y tế, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc kiểm tra, xử lý người không đeo khẩu trang khi ra đường.

Sau khi TP. HCM chính thức áp dụng việc xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng, Sở Công thương TP. HCM cũng vừa công bố địa chỉ hàng ngàn điểm trực tiếp cung cấp khẩu trang cho người dân nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả tại hệ thống chợ truyền thống, các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn 24 quận – huyện.

>> Xem thêm: Một người phụ nữ bị xịt cồn vào mắt khi nhắc người khác đeo khẩu trang