Sân bay Nội Bài có nguy cơ đóng cửa vì loạt nhân viên tiếp xúc với ca ɴʜɪễᴍ Covid-19

359
Sân bay Nội Bài có nguy cơ đóng cửa vì loạt nhân viên tiếp xúc với ca ɴʜɪễᴍ Covid-19

Toàn bộ nhân viên của sân bay Nội Bài rơi vào khoảng 3.200 người sẽ được nhanh chóng lấy mẫu để xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Nếu có người mắc, sân bay có thể đóng cửa.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có số lượng lớn ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ nhân viên liên quan đến ca ɴʜɪễᴍ Covid-19. Chính vì vậy, sân bay này được cho là có nguy cơ sẽ bị đóng cửa nếu ghi nhận ca ɴʜɪễᴍ từ nhân viên.

Sân bay Nội Bài có nguy cơ đóng cửa vì loạt nhân viên tiếp xúc với ca ɴʜɪễᴍ Covid-19

Sân bay Nội Bài có nguy cơ bị đóng cửa

Nội Bài có nguy cơ đóng cửa

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Quyền Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ông Tô Tử Hà cho biết nguy cơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ trong công nhân viên làm việc là rất cao mặc dù các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ phòng ᴅɪ̣ᴄʜ được ᴛʀɪểɴ ᴋʜᴀɪ ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ. Đến thời điểm hiện tại, đã có tới 16 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ là F1 có tiếp xúc với ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ Covid-19 và số lượng F2 đã lên tới hàng trăm.

Trước tình hình này, ông Hà nhận định: “Nếu có ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ bị ɴʜɪễᴍ COVID-19 tại Cảng hàng không Nội Bài, nguy cơ đóng cửa sân bay là hiện hữu và rất có thể xảy ra.” Chính vì vậy, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài mong muốn ʟựᴄ ʟượɴɢ lao động trực tiếp phục vụ tại sân bay sẽ được sớm tiến hành xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Trong đó, số cán bộ nhân viên dự kiến lên tới 3.200 người.

Sân bay Nội Bài có nguy cơ đóng cửa vì loạt nhân viên tiếp xúc với ca ɴʜɪễᴍ Covid-19

Nhân viên đang đưa thức ăn cho người từ nước ngoài ngồi đợi ở sân bay

Hết ngày 2/2 Hà Nội ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ được ᴅɪ̣ᴄʜ

Mobile 300x600-1

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết các khu vực có nguy cơ cao ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F2, F1 trở thành F0 là Mê Linh, Đông Anh, Nam Từ Liêm. Các kết quả truy vết của 15.000 người trở về Hà Nội từ Quảng Ninh và Hải Dương sẽ có kết quả vào ngày 2/2. Đồng thời các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ là F0, F1, F2 đều sẽ được tiến hành xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Như vậy nếu không có chuyện gì độᴛ xuấᴛ thì hết ngày 2/2 tình hình ᴅɪ̣ᴄʜ tại Hà Nội căn bản được ᴋʜốɴɢ ᴄʜế.

Hiện tại, CDC Hà Nội đang có năng lực xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ là 5.000 mẫu đơn, 15.000 đến 20.000 mẫu trộn. Dự kiến toàn bộ các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ là F2 của thành phố sẽ được lấy mẫu để xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Tuy nhiên chủ tịch Hà Nội nhận định năng lực xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của riêng thành phố không đủ đáp ứng nên cần sự giúp đỡ từ Bộ Y tế.

Sân bay Nội Bài có nguy cơ đóng cửa vì loạt nhân viên tiếp xúc với ca ɴʜɪễᴍ Covid-19

Tiến hành ᴘʜuɴ ᴋʜử ᴛʀùɴɢ

Hiện tại, để nhanh chóng đẩy lùi ᴅɪ̣ᴄʜ Covid-19, mỗi người cần nâng cao ý thức chấp hành đúng và đủ những khuyến cáo từ Bộ Y tế.

Nguồn: https://www.yan.vn/san-bay-noi-bai-nguy-co-dong-cua-neu-co-nhan-vien-nhiem-covid19-256811.html

Bộ trưởng Bộ Y tế: Hà Nội ᴄâɴ ɴʜắᴄ cho các quận, huyện có thể áp dụng chỉ thị 15, ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ở mức độ nhẹ

Trước diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ Covid-19 khi Hà Nội liên tiếp ghi nhận 19 ʙệɴʜ ɴʜâɴ trong cộng đồng, chiều 1/2, Bộ Y tế đã họp khẩn với Hà Nội. Quan điểm của Bộ trưởng là hỗ trợ cao nhất, chi viện hết sức, giữ bình yên cho Thủ đô để người dân được đón Tết an toàn.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tình hình hiện nay ᴋʜó ᴋʜăɴ, ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ hơn và khác hẳn ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ Đà Nẵng do tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cao. Bộ trưởng cũng lưu ý ᴄʜu ᴋỳ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ của virus trước đây từ 4-5 ngày nhưng hiện nay chỉ từ 1-2 ngày.

“Nguy cơ rất cao nên chúng ta phải có hành động quyết liệt và phải rất nhanh. Chỉ mấy ngày đã sang đến ᴄʜu ᴋỳ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ thứ 4, gần như xóa ᴄʜu ᴋỳ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đặc biệt, thời gian khởi phát của ʙệɴʜ rất nhanh. Trước đây, ᴅịᴄʜ trước 5-7 ngày là thời gian ủ ʙệɴʜ, đợt ᴅịᴄʜ này, chỉ tới ngày thứ 2 đã xuất hiện virus vùng ʜầu ʜọɴɢ, từ đó khả năng nhân lên của virus và đào thải mầm ʙệɴʜ lần này rất cao.

Trước đây, virus lây từ người này qua người khác, nhưng với đợt ᴅịᴄʜ này, virus lây theo đường không khí.

“Những nguy cơ này đòi hỏi chúng ta phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn, nếu không thì tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ của virus sẽ nhanh hơn chúng ta.” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Hà Nội phải thay đổi chiến lược đối phó và nâng ứng phó ᴅịᴄʜ lên 1 mức so với đợt ᴅịᴄʜ lần trước.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Hà Nội ᴄâɴ ɴʜắᴄ cho các quận, huyện có thể áp dụng chỉ thị 15, ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ở mức độ nhẹ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng Hà Nội vừa thực hiện truy vết, nhưng cũng không chờ truy vết mà phải khoanh vùng ngay. “Khoanh vùng càng nhanh càng tốt, càng rộng càng tốt. Nơi nào có ʙệɴʜ ɴʜâɴ thì khoanh rộng hơn và lấy mẫu toàn bộ người dân ở đó. Khi khu vực đó tất cả các mẫu có kết quả âm tính thì mới tính đến ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, khoanh hẹp hơn” – Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Sở dĩ Hà Nội phải nâng ứng phó ᴅịᴄʜ lên 1 mức so với đợt ᴅịᴄʜ lần trước là vì cư dân của Hà Nội có mối quan hệ mật thiết với các tỉnh có ổ ᴅịᴄʜ và có hành trình đi lại hết sức ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ. “Chúng ta phải chặn nguồn lây. Nếu không, tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ sẽ gia tăng” – Bộ trưởng khuyến cáo.

Theo Bộ trưởng lần này phải coi các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 là ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ. Từ đó truy ra F2 và coi F2 gần như F1. “Chúng tôi đồng ý cách ly F2 ở nhà, nhưng phải thực hiện cách ly F2 tại nhà nghiêm ngặt và phải có giám sáᴛ. Đó là sự thay đổi trong cách thức ứng phó ᴅịᴄʜ”– Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc lại.

Hà Nội phải ra khuyến cáo mạnh, yêu cầu người dân toàn thành phố bắt buộc phải đeo khẩu trang; hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi, giải trí; khuyến cáo người dân hạn chế đi tới các tỉnh…

Bộ trưởng đề nghị Hà Nội ᴄâɴ ɴʜắᴄ việc thực hiện Chỉ thị 15, 16 tại 1 số quận huyện, không còn đợi chờ làm tại 1 khu vực phường nữa.

“Một số quận huyện có thể áp dụng chỉ thị 15, ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ở mức độ nhẹ, nhưng không thể không thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ. Nếu để như trong tình trạng này tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ chúng ta không chặn được”, ông Long nói.

Bộ sẽ huy động tất cả các đơn vị làm công tác xét nghiệm có công suất cao như: ʙệɴʜ viện Bạch Mai, ʙệɴʜ viện Đại học Y, Viện Vệ sinh ᴅịᴄʜ tễ Trung ương… ʙệɴʜ viện Nhiệt đới Trung ương sẽ nhận điều trị toàn bộ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 của Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ trưởng đề nghị Hà Nội khởi động ngay ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ sẵn sàng triển khai khi cần thiết.

Với đề xuất của Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 40.000 mẫu xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã giao 12 đơn vị phối hợp hỗ trợ Hà Nội là: Đại học Y, Đại học Y tế công cộng, ʙệɴʜ viện Bạch Mai, ʙệɴʜ viện Nhi, ʙệɴʜ viện ᴘʜổɪ, ʙệɴʜ viện 103, ʙệɴʜ viện 108, Viện Y học dân tộc…

Nguồn: https://kenh14.vn/bo-truong-bo-y-te-ha-noi-can-nhac-cho-cac-quan-huyen-co-the-ap-dung-chi-thi-15-gian-cach-o-muc-do-nhe-20210201195851798.chn