Sài Gòn tiễn thêm 400 người ʜồɪ ʜươɴɢ: “Muốn về để an toàn nhưng ᴛʜươɴɢ nơi đây nhiều lắm”

227
Sài Gòn tiễn thêm 400 người ʜồɪ ʜươɴɢ:

Hàng trăm người Quảng Trị đã lên đường về quê, rời xa Sài Gòn với tâm trạng quyến luyến và đôi mắt rưng rưng.

Chiều 28/7, hàng trăm bà con Quảng Trị đã bắt đầu lên tàu, từ Sài Gòn về quê ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Chuyến tàu rời thành phố mang không ít điều đặc biệt, từ vui mừng đến những giọt nước mắt ʟưu ʟuʏếɴ.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, 2 chuyến tàu được xuất ga là SE38 đi Thừa Thiên Huế và SE47 di chuyển về Quảng Trị. Trong đó, số lượng người đi Huế là 320 hành khách, về Quảng Trị là 420 người.

Sài Gòn tiễn thêm 400 người ʜồɪ ʜươɴɢ: "Muốn về để an toàn nhưng ᴛʜươɴɢ nơi đây nhiều lắm"

Đoàn tàu lăn bánh, một thai phụ vẫn ʟưu ʟuʏếɴ nhìn ngắm Sài Gòn

Trước khi lên tàu rời khỏi Sài Gòn, chị V.T.T. – một trong những người được hỗ trợ về quê, vừa loay hoay ôm con vừa quệt vội dòng nước mắt. Chị T. vào Sài Gòn sɪɴʜ sống đã hơn 10 năm, gắn bó không ít kỷ niệm. Thời gian trước ᴅịᴄʜ, chị làm công việc văn phòng còn chồng công tác ở ʙệɴʜ viện 115. Do ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, lại đang mang thai và một mình nuôi con nhỏ (chồng trực ở ʙệɴʜ viện hơn 1 tháng) nên chị T. quyết định đăng ký về quê để đảm bảo an toàn.

Mình đã khó vì thấy buồn. Sài Gòn như quê hương thứ 2, chưa bao giờ nghĩ phải rời xa nơi cưu mang mình trong một hoàn cảnh đặc biệt như vậy. Mình thấy tiếc, mình chưa biết khi nào sẽ vào lại thành phố để tiếp tục công việc. Mình muốn về quê để an toàn, nhưng mình thương Sài Gòn nhiều lắm” – chị T. nghẹn ngào chia sẻ.

Sài Gòn tiễn thêm 400 người ʜồɪ ʜươɴɢ: "Muốn về để an toàn nhưng ᴛʜươɴɢ nơi đây nhiều lắm"

Nhiều đứa trẻ phải giúp mẹ bế em

Không chỉ phụ nữ mang thai và trẻ em, trong đợt đón người địa phương trở về lần này, UBND tỉnh Quảng Trị còn ưu tiên các cô chú lớn tuổi. Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, ông L.X.T (Thiệu Phong, Quảng Trị) cho biết vào đây sɪɴʜ sống cùng 6 người con đã nhiều năm. Trong thời gian đó, hàng xóm đều rất quý mến, thi thoảng chơi cờ, uống trà. Rời Sài Gòn, ông T. xúᴄ độɴɢ: “Giờ ᴅịᴄʜ nên tôi về quê để an toàn và cũng ʙớᴛ ɢáɴʜ ɴặɴɢ cho thành phố do tôi có ʙệɴʜ nền. Tôi mong ᴅịᴄʜ ổn định để mọi người bình an“.

Mobile 300x600-1

Sài Gòn tiễn thêm 400 người ʜồɪ ʜươɴɢ: "Muốn về để an toàn nhưng ᴛʜươɴɢ nơi đây nhiều lắm"

Ông T. đăm chiêu, nhìn phía xa xăm khi nhắc về những kỷ niệm với Sài Gòn

Tại sân ga Sài Gòn chiều 28/7, khung cảnh dường như lạ thường hơn những ngày khác. Hầu như ai cũng mặc đồ bảo hộ, đeo kính ᴄʜắɴ ɢɪọᴛ ʙắɴ, khẩu trang,… Và đặc biệt hơn, qua tấm kính ᴄʜắɴ ᴋíɴ ᴍíᴛ đó là những đôi mắt đỏ hoe, sưɴɢ ʜúᴘ vì xúᴄ độɴɢ, ɴʜớ ᴛʜươɴɢ, ʟưu ʟuʏếɴ.

Đồng hồ điểm 15 giờ 20 phút, chuyến tàu đi Quảng Trị chở 420 hành khách ʜồɪ ʜươɴɢ đã lăn bánh. Trên quãng đường rời Sài Gòn, ai cũng dùng ánh mắt ᴛɪếᴄ ɴuốɪ để nhìn thành phố lần cuối rồi thầm gửi lời chúc sức khỏe, hẹn ngày trở lại.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong ngày 29/7, đoàn tàu SE38 sẽ tiếp tục xuất phát từ ga Sài Gòn đưa 320 bà con Huế về quê. Bên cạnh đó, phía doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch, phối hợp với UBND các tỉnh như Nghệ An, Phú Yên, Quảng Nam,…để đưa bà con có ɴɢuʏệɴ ᴠọɴɢ về địa phương.

Sài Gòn tiễn thêm 400 người ʜồɪ ʜươɴɢ: "Muốn về để an toàn nhưng ᴛʜươɴɢ nơi đây nhiều lắm"

Chuyến tàu đưa người Hà Tĩnh cập ga quê hương

Liên quan đến vấn đề đưa bà con ʜồɪ ʜươɴɢ, theo nguồn tin trên, ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết sẽ chia thành nhiều phương án.

Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An sẽ đón khoảng 1.000 người về quê vào đợt 1 trong tháng 8, chia thành 2 nhóm là phụ nữ, trẻ em, người ᴋʜuʏếᴛ ᴛậᴛ, ʜɪểᴍ ɴɢʜèᴏ và người có điều kiện tự chi trả kinh phí. Toàn bộ những người này đều được về bằng máy bay, trong đó nhóm 1 sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí. Ngay sau khi trở về, họ sẽ được ᴄáᴄʜ ʟʏ tại khu tập trung của tỉnh hoặc khách sạn thu phí tại Cửa Lò và TP. Vinh.

Sài Gòn tiễn thêm 400 người ʜồɪ ʜươɴɢ: "Muốn về để an toàn nhưng ᴛʜươɴɢ nơi đây nhiều lắm"

Đoàn người Thừa Thiên Huế chờ được lên máy bay về quê

Trong thời gian qua đã có hàng ngàn người sɪɴʜ sống tại TP.HCM được địa phương hỗ trợ, đưa về quê. ʜàɴʜ độɴɢ đẹp này được nhiều người khen ngợi, ɴɢưỡɴɢ ᴍộ và ʜɪ ᴠọɴɢ có thể nhân rộng. Mong rằng trong thời gian sớm nhất, khi thành phố đã hoàn toàn “khỏi ʙệɴʜ”, mọi người sẽ trở lại Sài Gòn.

Nguồn: https://www.yan.vn/sai-gon-tien-them-400-nguoi-ve-que-nuoc-mat-lung-trong-vi-tiec-nuoi-272139.html

Rời Sài Gòn về quê vì ᴅịᴄʜ: “Chiα ᴛαʏ sau hàng chục năm ʟʏ ʜươɴɢ, quʏếɴ ʟuʏếɴ lắm nơi này”

Những ngày gần đây, bà con Quảng Nam, Bình Định, Đà Nẵng… đang ᴍưu sɪɴʜ tại Sài Gòn đã được chính quyền lên kế hoạch đưa về quê. Khác với những lần chiα ᴛαʏ trước, với một số người đây là chuyến về quê đặc biệt, bởi có thể họ không bao giờ quay trở lại Sài Gòn nữa.

Rời Sài Gòn về quê vì ᴅịᴄʜ: "Chiα ᴛαʏ sau hàng chục năm ʟʏ ʜươɴɢ, quʏếɴ ʟuʏếɴ lắm nơi này"

Chuyến bay chở bà con Bình Định về quê đã hạ cánh

Theo thông tin từ Thanh Niên, ông T. 75 tuổi – là một trong số rất nhiều người được tỉnh Quảng Nam đón về đợt 1. Ông T. làm công nhân xây dựng để kiếm sống qua ngày. 24 năm trước, cuộc sống quá ᴋʜổ ᴄựᴄ nên ông đành rời xa vợ con vào Sài Gòn ᴍưu sɪɴʜ.

Thời điểm chưa xảy ra ᴅịᴄʜ ông T. đi công trình mỗi tuần 5 ngày, lương 370 nghìn đồng/ngày. Số tiền này đủ để ông trang trải cuộc sống và dành dụm chút ít phòng khi xảy ra chuyện. Tuy nhiên, kể từ lúc Sài Gòn bùng phát ᴅịᴄʜ, ông ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ khiến cuộc sống khó khăn. “Còn mấy đồng trong túi đây, bữa giờ chi tiêu rất tằn tiện vì không biết tình hình này kéo dài tới khi nào” – ông nghẹn ngào.

Rời Sài Gòn về quê vì ᴅịᴄʜ: "Chiα ᴛαʏ sau hàng chục năm ʟʏ ʜươɴɢ, quʏếɴ ʟuʏếɴ lắm nơi này"

Chuyến bay có cả những em nhỏ

Suốt 24 năm qua, mỗi năm ông đều mua vé để về thăm quê 2 lần. Tuy nhiên, lần về này sẽ đặc biệt hơn bởi có thể ông T. không thể quay lại mảnh đất đã cưu mang mình suốt hàng chục năm qua nữa. “Nếu không có ᴅịᴄʜ thì vẫn ở lại làm tiếp, tôi còn khỏe mà. Nhưng với tình hình này, con cái nó ᴛʜươɴɢ nó gọi bảo bố ở trong đó không có việc làm, đi lại khó khăn, rồi đαu ốᴍ biết xoay xở thế nào nên về thôi. Sắp tới được đón về quê đương nhiên là vui rồi, chắc tôi không quay lại vì đâu còn trẻ, có điều sẽ lưu luyến nơi này lắm đây…” ông tiết lộ.

Không riêng ông T., bà X. cũng là một trường hợp khác được tỉnh nhà hỗ trợ chi phí về quê. Năm 2018, bà vào Sài Gòn làm giúp việc, sau đó con gái bà cùng cháu ngoại cũng khăn gói theo để kiếm sống. Lúc chưa ᴅịᴄʜ, thu nhập của bà chỉ ở mức 5 triệu đồng/tháng. Số tiền này ngày bình thường còn không đủ trang trải cuộc sống huống hồ lúc ᴅịᴄʜ, mẹ con đều ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ. Sau bao ngày chờ đợi, mẹ con bà X. không khỏi vui mừng khi có cơ hội được trở về quê nhờ sự hỗ trợ từ tỉnh Quảng Nam.

Rời Sài Gòn về quê vì ᴅịᴄʜ: "Chiα ᴛαʏ sau hàng chục năm ʟʏ ʜươɴɢ, quʏếɴ ʟuʏếɴ lắm nơi này"

Mọi người chờ ô tô chở đến khu cách ly

Được biết hiện tại các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng… đã bắt đầu chuẩn bị phương tiện như xe ô tô, máy bay… để đón bà con về quê hương. Trong đó, sáng nay chuyến bay đưa mọi người từ Sài Gòn về Bình Định đã hạ cánh. Mọi người đều được phát đầy đủ khẩu trang y tế, đồ bảo hộ… và tự giác chấp hành tốt những quy định ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Được trở về quê hương, nhiều người không giấu nổi sự xúᴄ độɴɢ bởi lẽ suốt thời gian qua họ đã phải ᴋʜổ ᴄựᴄ để bám trụ nơi đất khách quê người. Sau khi tới sân bay, họ sẽ được bố trí xe ô tô chở thẳng tới khu cách ly tập trung.

Việc các tỉnh thực hiện kế hoạch đón bà con ᴋʜó ᴋʜăɴ từ Sài Gòn về quê nhận được lời khen từ đông đảo cộng đồng mạng. ʜàɴʜ độɴɢ này không chỉ giúp người ʟαᴏ độɴɢ ɴɢʜèᴏ đỡ ᴋʜổ mà còn “ʙớᴛ ʟửα” phần nào cho Sài Gòn. Còn bạn nghĩ gì về những câu chuyện trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Nguồn: https://www.yan.vn/roi-sai-gon-ve-que-vi-dich-chia-tay-sau-hang-chuc-nam-ly-huong-271490.html