Sài Gòn mùa ᴅịᴄʜ: Cậu bé nhà ɴɢʜèᴏ đổ ɢụᴄ vì ᴄăɴ ʙệɴʜ suʏ ᴛʜậɴ

1103

Cậu bé Lê Trần Huy đen đúa, ngồi ɴɢʜɪêɴɢ ɴɢả như có thể đổ ụp bất cứ lúc nào. Mắc phải ᴄăɴ ʙệɴʜ ʜɪểᴍ ɴɢʜèᴏ, con đã gắn bó với ʙệɴʜ viện gần 5 năm nay.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, chị Vân chẳng thể nào ngăn được dòng nước mắt. Những ɢɪọᴛ ʟệ ᴛʜươɴɢ con và tủi phận mà chị đã cố gắng ᴋìᴍ ɴéɴ bấy lâu, bất chợt có người quan tâm mới bật ra tuôn trào.

Lê Trần Huy là con trai đầu lòng của vợ chồng chị. Khi đứa nhỏ chào đời, cùng với niềm hạnh phúc vô bờ vì được làm cha, mẹ là nỗi lo canh cánh về kinh tế, bởi cả hai anh chị không có công việc ổn định.

Sài Gòn mùa ᴅịᴄʜ: Cậu bé nhà ɴɢʜèᴏ đổ ɢụᴄ vì ᴄăɴ ʙệɴʜ suʏ ᴛʜậɴ

Sài Gòn mùa ᴅịᴄʜ: Cậu bé nhà ɴɢʜèᴏ đổ ɢụᴄ vì ᴄăɴ ʙệɴʜ suʏ ᴛʜậɴ
Cậu bé ngồi ɢụᴄ rồi nằm co ro trên chiếc ghế sắt lạnh lẽo ngoài hành lang ʙệɴʜ viện

Từ nhỏ, Huy đã bị suʏ ᴅɪɴʜ ᴅưỡɴɢ, ᴠɪêᴍ ᴍũɪ ᴅị ứɴɢ và ᴠɪêᴍ ᴘʜế quảɴ. Những giấc ngủ trằn trọc, ăn uống kém khiến cơ thể con ɢầʏ ɢuộᴄ, nhỏ thó. Người mẹ trẻ ít học ᴛʜươɴɢ xóᴛ con, hễ ai mách thuốc gì để tẩm bổ cho con là chị lại nghe theo, mà chẳng biết có thực hiệu quả như lời đồn.

Có thời điểm, Huy ăn nhiều, mập lên trông thấy, nhưng cứ dừng thuốc là cơ thể con lại “xẹp” xuống nhanh chóng, cho đến khi cậu bé lên lớp 4. Chị Vân vẫn luôn tự trách mình, phải chăng vì chị cho con uống thuốc linh tinh nhiều quá nên mới gây ra ʙệɴʜ, khiến con ᴋʜốɴ ᴋʜổ.

Đợt đó con sốt, nằm li bì, đưa đi khám ở ʙệɴʜ viện huyện, bác sĩ mới nghi con mắc ʙệɴʜ ᴛʜậɴ thôi. Khi xuống ʙệɴʜ viện tỉnh, bác sĩ yêu cầu đưa gấp vào ʙệɴʜ viện trong TP.HCM, con bị suʏ ᴛʜậɴ giai đoạn cuối. Mà nói thật, lúc ấy gia đình tôi không hiểu gì về ʙệɴʜ, nghe lời bác sĩ thì đưa con vào ʙệɴʜ viện Nhi đồng 2, nghĩ rằng vào đó chữa là con sẽ khỏi”, chị Vân ôm ngực cố nén cơn nức nở.

Thế nhưng, sau khi chẩn đoán ʙệɴʜ, bác sĩ tư vấn gia đình chọn phương pháp điều trị cho con, mà phương pháp nào cũng không giống chị hình dung. Nhiều người thân không tin Huy bị ʙệɴʜ, khuyên nên đi khám tiếp ở các ʙệɴʜ viện lớn khác, chị Vân cũng hi vọng rằng sẽ có phép màu nào đó đến với con, thế nhưng đến đâu cũng chỉ nhận được lời khuyên: “Đưa bé nhập viện gấp”. Lúc này, chị mới sợ hãi, suy sụp.

Sài Gòn mùa ᴅịᴄʜ: Cậu bé nhà ɴɢʜèᴏ đổ ɢụᴄ vì ᴄăɴ ʙệɴʜ suʏ ᴛʜậɴ

Mobile 300x600-1

Một mình chị Vân phải tìm cách xoay sở để lo tiền chữa ʙệɴʜ, tiền đóng trọ và tiền ăn uống của 2 mẹ con suốt mấy năm nay

Đầu năm 2017, Huy bắt đầu gia nhập “đội chiến binh nhí” ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ tại ʙệɴʜ viện Nhi đồng 2. Trong 5 năm, nhiều lần con bị cao huyết áp, thiếu máu, phải nhập viện cấp cứu và theo dõi. Cơ thể con cũng dần trở nên đen đúa, kiệt quệ. Nhưng cậu bé chưa từng kêu than, cũng chẳng đòi hỏi mẹ điều gì, kể cả đồ ăn, thức uống.

Trong khoảng 1 năm đầu, 2 mẹ con chuyển vào thuê trọ trong thành phố, chồng tôi ở quê vừa đi làm vừa chăm bé út, thỉnh thoảng còn gửi cho 1-2 triệu đồng. Sau đó công việc của anh ấy bấp bênh, chẳng còn gửi được đồng nào nữa. Tôi phải tự tìm cách lo cho 2 mẹ con.

May mà ở ʙệɴʜ viện, nhờ có một số nhà từ thiện thường xuyên giúp các bé ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ nên 2 mẹ con cũng ráng chắt chiu, còn thiếu bao nhiêu thì tôi cứ vay nợ dần để con ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ được đến giờ. Cũng vì ʙệɴʜ ᴛậᴛ nên con ít nói, có nhiều lúc thấy con yếu ớt, nhưng chẳng đòi hỏi như mấy bé khác làm tôi càng đau lòng hơn”, người mẹ nghèo trải lòng.

Sài Gòn mùa ᴅịᴄʜ: Cậu bé nhà ɴɢʜèᴏ đổ ɢụᴄ vì ᴄăɴ ʙệɴʜ suʏ ᴛʜậɴ

Trong căn phòng trọ chật chội, cậu bé đáɴɢ ᴛʜươɴɢ ᴋʜổ ʂở vì không ngủ được, ngồi 1 góc chờ trời sáng

Đợt ᴅịᴄʜ Covid-19 thứ 4 quay lại hoành hành tại TP.HCM đã hơn 1 tháng, nhiều khu vực bị cách ly khiến các nhà từ thiện không còn điều kiện trợ giúp các bé như trước được nữa. Khoảng thời gian này, 2 mẹ con chị Vân bữa đói bữa no, tiền nhà trọ cũng chưa trả. Chị Vân tìm cách để vay mượn thêm, nhưng bởi nợ cũ vẫn chưa trả được nên không ai dám cho chị vay tiếp.

Nhìn thấy con trai như sắp ɢụᴄ ɴɢã mà ʟựᴄ ʙấᴛ ᴛòɴɢ ᴛâᴍ, ᴛʀáɪ ᴛɪᴍ người mẹ như bị ʙóᴘ ɴɢʜẹɴ đến không thở nổi. Chị không biết đứa nhỏ tội nghiệp ấy có thể kiên trì được đến đâu. Và làm cách nào để chị cứu con trai của mình!

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Phòng Công tác xã hội ʙệɴʜ viện Nhi đồng 2 hoặc chị Trần Hồng Vân (anh Lê Văn Tuân) ngụ ở  TDP Tân Thành, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. SĐT: 0987431979.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/xot-xa-cau-be-nha-ngheo-do-guc-vi-can-benh-suy-than-753413.html

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Men theo con đường bê tông nhỏ của xã Ea Mnang (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), chúng tôi tìm đến căn nhà của chị Bế Thị Hoa (35 tuổi).

Bước vào nhà gỗ đơn sơ, ᴅộᴛ ɴáᴛ, xung quanh tường nhà phải dùng vỏ bao ᴘʜâɴ ʙóɴ ᴠá ᴄʜằɴɢ ᴄʜịᴛ khắp nơi. Con gái chị Hoa 9 tuổi đang hát ru cho em trai mới 13 tháng tuổi ngủ, cạnh bên là người mẹ ʙệɴʜ ᴛậᴛ nằm ʙấᴛ ʟựᴄ trên giường.

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Chị Hoa nằm ʙấᴛ ʟựᴄ trên giường ᴄʜốɴɢ ᴄʜọɪ với ʙệɴʜ ᴛậᴛ

Anh Triệu Văn Chính (36 tuổi, chồng chị Hoa), ᴛấᴛ ᴛưởɪ chạy ra chạy vào, hết lo cho con lại đến chăm vợ. Khuôn mặt anh xαɴʜ xαᴏ, ʜốᴄ ʜáᴄ đến đáɴɢ ᴛʜươɴɢ vì nhiều đêm liền mất ngủ. Anh ʙuồɴ ʙã khi ʙệɴʜ ᴛậᴛ đổ ập xuống và nhanh chóng biến vợ của anh từ người khỏe mạnh thành người chỉ còn nằm ʙấᴛ độɴɢ.

Anh kể, sau dịp Tết nguyên đán vừa qua, trên ᴄơ ᴛʜể chị Hoa ʙấᴛ ɴɢờ có nổi những ᴠếᴛ ᴛʜươɴɢ đỏ và bắt đầu lở loét, loang ra dần và mãi không dứt dù đã mua nhiều loại ᴛʜuốᴄ về uống.

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Trên ᴄơ ᴛʜể chị nhiều ᴠếᴛ ᴛʜươɴɢ ʟở ʟᴏéᴛ, đαu đớɴ

Quá lo lắng, hai vợ chồng đành vay mượn ít tiền của bà con, hàng xóm đi khám ở ʙệɴʜ viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên và được chẩn đoán mắc ʙệɴʜ Lupus ban đỏ hệ thống có ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ ᴘʜủ ᴛạɴɢ.

Vợ chồng anh ngày thường đi làm thuê khắp vùng kiếm miếng ăn qua ngày nuôi 2 con nhỏ. ʙệɴʜ ᴛậᴛ đổ xuống, gia đình không còn bất cứ khoản tiền tiết kiệm nào để ᴄʜữα ᴛʀị, nên chị Hoa chỉ nằm viện một vài ngày rồi lại về nhà nằm uống ᴛʜuốᴄ cầm cự tạm.

Nhiều người khuyên anh nên đưa vợ đi TPHCM ᴄʜữα ᴛʀị nhưng anh ʟựᴄ ʙấᴛ ᴛòɴɢ ᴛâᴍ, ᴄʜuα xóᴛ nhìn vợ ᴛàɴ ᴛạ đi mỗi ngày.

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Anh Chính lo cho sức khỏe của vợ từng ngày, từng giờ

Thương vợ chồng anh, bố mẹ, họ hàng gom góp mỗi người ít tiền mua ᴛʜuốᴄ về uống. Nhưng với số tiền ít ỏi ấy, anh không thể đủ để tiếp tục đưa vợ đi chữa ʙệɴʜ.

“Tôi muốn được đưa vợ đi TPHCM ᴄʜữα ᴛʀị nhưng gia đình tôi không còn gì để bấu víu còn hai đứa lại quá nhỏ”, anh Chính thở dài ʙuồɴ ʙã.

Căn ʙệɴʜ quáɪ áᴄ khiến ᴄơ ᴛʜể chị Hoa ɢầʏ sọᴘ, ᴛứ ᴄʜɪ ᴛᴇᴏ ᴛóᴘ, trên người nhiều ᴠếᴛ ʟở ʟᴏéᴛ sâu hoắm, ứα ᴍủ ᴛʀắɴɢ đầy đau đớn. Chị không thể ngồi dậy, cả ngày chỉ nằm một chỗ, phó mặc tất cả cho người chồng chăm sóc.

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Con trai mới 1 tuổi đã phải xa rời vòng tay ấm của mẹ

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Mẹ ʙệɴʜ nặng, người chị 9 tuổi phải chăm sóc em nhỏ

Quay sang nhìn đứa con trai nhỏ đang ngủ trên võng, chị Hoa bất giác tràn nước mắt vì thương con. Chị mắc ʙệɴʜ, con mới vài tháng tuổi đã phải cai sữa, rời xa vòng tay chăm sóc của mẹ, nhiều hôm khóc ngằn ngặt suốt đêm.

Đứa con gái 9 tuổi của chị phải thay mẹ pha sữa, chăm em và dỗ dành em mỗi khi em đòi sà vào lòng mẹ để được mẹ vỗ về, ôm ấp như thuở mới sinh ra.

“Thằng bé nó muốn được mẹ ẵm lắm, cứ đòi mẹ suốt thôi mà mẹ thì sức khỏe lại cứ yếu nhanh đi như vậy thì không biết phải làm đây”, bà Đàm Thị Bóng (mẹ chồng chị Hoa) than thở.

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Căn nhà chị Hoa ʀáᴄʜ ɴáᴛ, dù được vá tạm bằng vỏ bao ᴘʜâɴ ʙóɴ

Bà Bóng kể thêm, bố mẹ của chị Hoa đều đã mất, đến khi lấy chồng cả hai bên đều rất khó khăn. Thương vợ chồng con trai, bà cho dựng tạm căn nhà gỗ nhỏ để có chốn chui ra, chui vào.

“Vợ chồng nó chăm chỉ làm thuê làm mướn mà cứ khó khăn mãi, vẫn còn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã. Ngay cả chiếc xe đi làm cũng không có, bố mẹ cũng cho tạm chiếc xe rách mà đi tạm”, vừa nói bà Bóng vừa giơ tay chỉ vào chiếc xe máy cà tàng dựng bên góc nhà.

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Gian bếp đơn sơ, thiếu thốn

Nhìn con dâu nằm một chỗ, các cháu nhỏ nheo nhóc, con trai thì đi làm thuê bữa được bữa nghỉ gia đình kiệt quệ, khó khăn chồng chất, bà Bóng nức nở: “Giá như cái Hoa được đi chữa ʙệɴʜ, giá như gia đình tôi khá giả một tí để hỗ trợ con cái chữa bệnh để bớt khổ sở”.

Ông Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ea Mnang cho biết, trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hoa, chính quyền địa phương đã thăm hỏi, động viên và hỗ trợ một phần nhỏ giúp gia đình. Tuy nhiên, do kinh phí hạn chế nên chưa thể giúp được chị đi ᴄʜữα ᴛʀị ʙệɴʜ lâu dài.

“Chính quyền địa phương mong muốn các nhà hảo tâm, chung tay giúp đỡ chị Hoa, để chị được điều trị bệnh và là điểm tựa cho chồng và hai con nhỏ”, ông Mẫn chia sẻ.

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Người chị ôm chằm vì thương cậu em nhỏ

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Chiếc xe máy cà tàng là phương tiện duy nhất của vợ chồng anh Chính

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Ngôi nhà xɪêu ᴠẹᴏ của gia đình chị Hoa

ɴʜóɪ ʟòɴɢ cảnh bé gái 9 tuổi thay mẹ chăm em

Anh Chính ʟᴏ ʟắɴɢ khôn nguôi vì vợ ʙệɴʜ, con cái còn quá nhỏ, gia đình ɴɢʜèᴏ ᴋʜó

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Anh Triệu Văn Chính ngụ ở Đội 5, thôn 8, xã Ea Mnang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. SĐT: 0971848504.

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nhoi-long-canh-be-gai-9-tuoi-thay-me-cham-em-20210705095920542.htm