Rộ thêm 1 vụ đề thi Toán bị “chụp lén” tuồn ra ngoài phòng thi: Bộ GD-ĐT đang xác minh

135
Rộ thêm 1 vụ đề thi Toán bị

Một số hình ảnh trên mạng cho thấy có thí sinh đã cố tình chụp đề thi Toán tuồn ra ngoài phòng thi trong khi giờ làm bài chưa kết thúc.

Mới đây, theo Trung tâm truyền thông Bộ GD-ĐT, các đơn vị của Bộ GD-ĐT cho biết đã nhận được thông tin về việc một thí sinh có dấu hiệu chụp lén đề thi Toán kỳ thi THPT 2021. Theo đó, vụ việc được cho là xảy ra trong ngày 7/7 ở buổi thi môn Toán.

Rộ thêm 1 vụ đề thi Toán bị "chụp lén" tuồn ra ngoài phòng thi: Bộ GD-ĐT đang xác minh

Đề thi Toán được thí sinh đăng tải lên MXH khi giờ làm bài vừa kết thúc

Cụ thể, giờ phát đề thi môn Toán kỳ thi THPT được xác định là 14g20, thời gian bắt đầu làm bài là 14g30. Thí sinh được làm bài trong vòng 90 phút và kết thúc môn thi lúc 16g.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, một tài khoản tên N.V.Q đã đăng tải hình ảnh – được cho là đề thi Toán kỳ thi THPT năm nay, vào lúc 16g01. Bải đăng nhanh chóng nhận được chú ý của cư dân mạng. Theo đó, đa phần cho rằng không có chuyện có thể chụp và đăng tải đề thi nhanh đến như vậy. Nhiều ý kiến đưa ra nhận định, khi thí sinh kết thúc giờ làm bài vào 16g00 thì còn thời gian thu đề và nhận bài của hội đồng coi thi.

Rộ thêm 1 vụ đề thi Toán bị "chụp lén" tuồn ra ngoài phòng thi: Bộ GD-ĐT đang xác minh

Thí sinh này đăng tải ảnh lúc 16g01

Bên cạnh đó, không ít người còn để ý rằng đề thi khá mới và không có dấu hiệu đã sử dụng trong quá trình làm bài. Chính vì vậy cư dân mạng thắc mắc rằng có phải đề này được “chụp lén” và tuồn ra ngoài sớm hơn thời gian kể trên.

Trước đó, vụ một thí sinh chụp lén đề thi môn Toán kỳ thi THPT để tuồn ra ngoài cũng khiến dư luận bàng hoàng. Cụ thể, thí sinh này được xác định là nữ, hiện đang theo học ở trường THPT Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình).

Mobile 300x600-1

Ở buổi thi môn Toán ngày 7/7, thí sinh này đã chụp và cầu cứu người bên ngoài phòng thi nhờ giải gấp đề Toán. Trên mạng xã hội, người thân của nữ sinh đã đăng tải hình ảnh này kèm dòng trạng thái: “Giải giùm bé nhà em câu 36, 38, 40, 42 với 45 với ạ. Gấp ạ”.

Rộ thêm 1 vụ đề thi Toán bị "chụp lén" tuồn ra ngoài phòng thi: Bộ GD-ĐT đang xác minh

Hình ảnh đề Toán do thí sinh chụp lén gửi ra ngoài

Hình ảnh ngay lập tức gây chú ý vì nhìn sơ qua có thể thấy đề Toán đang được đặt trên bàn trong phòng thi. Trong buổi họp báo sau kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) – ông Mai Văn Trinh, đã thông tin về vụ việc này. 

“Trong buổi thi Toán xuất hiện việc lọt đề thi ra bên ngoài. Sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc quyết liệt và bằng các biện pháp nghiệp vụ đã xác định được thí sinh vi phạm. Thí sinh vi phạm bằng cách mang điện thoại vào phòng thi.

Kết thúc buổi thi môn Toán, thời gian thu bài lúc 16h, còn việc xuất hiện đề thi trên mạng xã hội vào 15h55 phút. Do đó, phải khẳng định đây là việc lọt đề” – ông Trinh cho biết.

Rộ thêm 1 vụ đề thi Toán bị "chụp lén" tuồn ra ngoài phòng thi: Bộ GD-ĐT đang xác minh

Một góc đề thi Toán bị lọt ra ngoài

Vụ việc đã khiến dư luận không khỏi xôn xao vì tính chất vi phạm quy chế thi cực kỳ nghiêm trọng. Được biết, như đã thông tin trong buổi họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiều ngày 8/7, ông Trinh cho biết năm nay có hơn 1.021.000 thí sinh đăng ký, 96,15% trong số này đã dự thi. Trong đợt 1 của kỳ thi THPT có 23.500 thí sinh không tham dự do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tổng kết sau kỳ thi THPT có 18 thí sinh bị đình chỉ thi, đây là một con số được đánh giá giảm mạnh so với 2 năm gần đây. Tuy nhiên, việc lọt đề thi như trên thật sự hy hữu.

Nguồn: https://www.yan.vn/bo-gddt-dang-xac-minh-them-1-vu-de-thi-toan-bi-tuon-ra-ngoai-270923.html

Đặt đồ chưa đến 100k mà phí ship 10 triệu: “Chắc tính cả tiền xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho shipper”

Mỗi lần đặt đồ ăn trên các ứng dụng giao hàng online, người mua vẫn thường phải trả một khoản phí ship. Tùy vào khoảng cách xa gần, khách có thể bị tính vài chục nghìn đồng. Thế nhưng nếu phải trả cả chục triệu đồng tiền ship thì có lẽ không ai đủ dũng cảm để đặt đơn.

Mới đây, một cô gái ở Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ về lần đặt đồ ăn của mình khi thành phố đang thực hiện giãn cách và nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Đặt đồ chưa đến 100k mà phí ship 10 triệu: "Chắc tính cả tiền xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho shipper"

Đặt ship hàng phải trả phí vận chuyển vốn cũng là chuyện bình thường

Cụ thể, trên ứng dụng gọi đồ ăn, cô gái đã chọn một cửa hàng cách nhà mình 3,4km và đặt 2 chiếc bánh hamburger với tổng trị giá là 84.000 đồng. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói cho đến khi cô thực hiện bước thanh toán tiếp theo và đơn hàng hiện lên phí ship tận 10.000.000 đồng.

Số tiền này gấp hơn 100 lần giá trị món ăn trong khi khoảng cách đi lại không quá xa. Khá hoảng hốt với mức phí cao chót vót, cô gái quyết định chụp lại màn hình đơn hàng rồi đăng tải lên tài khoản cá nhân kèm dòng trạng thái: “Tưởng giao Cà Mau không đó”.

Đặt đồ chưa đến 100k mà phí ship 10 triệu: "Chắc tính cả tiền xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho shipper"

Thế nhưng đến mức 10 triệu đồng tiền ship thì thật sự khó tin

Câu chuyện lạ lùng này đã nhận được gần 2 triệu lượt xem với hàng nghìn lượt bình luận. Nhiều ý kiến “ᴄà ᴋʜịα” bên giao hàng chắc tính cả công đi mua nguyên liệu làm bánh hay tiền ship bao gồm cả tiền xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho shipper để được lưu thông trên đường trong thời gian giãn cách.

Song cũng có người tinh ý hơn và đưa ra nhận xét rằng, hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu ngừng hoạt động ship đồ ăn và cũng có nhiều ứng dụng giao đồ ăn ngừng nhận đơn. Có lẽ, app đặt hàng mà cô gái này dùng cũng vậy. Nhưng thay vì ngắt kết nối hoàn toàn với người dùng thì ứng dụng này lại sử dụng biện pháp định giá ship ở mức cao không tưởng để khách hàng “biết khó mà lui”.

Đặt đồ chưa đến 100k mà phí ship 10 triệu: "Chắc tính cả tiền xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho shipper"

Nhiều người ᴛʀαɴʜ ᴄãɪ về lí do vì sao tiền ship lại cao đến vậy

– Có giao bằng đường máy bay đi ra tận Hà Nội cũng không có giá đó. Thế này có khi là ship từ nước ngoài về ý chứ.

– 10 triệu đấy chắc đủ mua nguyên liệu về làm hamburger cho cả xóm ăn luôn quá. Mà có khi thêm cả tiền xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho shipper chăng.

– Theo mình biết thì ai ở Thành phố Hồ Chí Minh đặt giao đồ ăn thì bị tính ship cao mặc định vậy đó. Vì các app nghỉ hết rồi. Mà để 10 triệu tiền ship thì chắc chả ai dám đặt đâu.

– Bữa gì tôi cũng đặt bịch bánh tráng có 20.000 đồng mà ship hơn 800.000 đồng. Chắc do lỗi ứng dụng thôi.

Từ 0h ngày 9/7, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, yêu cầu mọi người ở trong nhà và chỉ ra ngoài khi có lí do chính đáng. Song các đơn vị vận chuyển hàng hóa không chở người vẫn được phép hoạt động để hỗ trợ cư dân.

Đặt đồ chưa đến 100k mà phí ship 10 triệu: "Chắc tính cả tiền xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho shipper"

Shipper cũng phải đáp ứng đủ yêu cầu mới được hoạt động khi Thành phố Hồ Chí Minh giãn cách

Vì vậy mà những ngày qua, nhiều đơn vị giao hàng đã rơi vào tình trạng quá tải khiến phí ship cao hơn bình thường. Tuy nhiên cũng chưa ghi nhận trường hợp nào ᴘʜảɴ áɴʜ phí vận chuyển lên đến cả chục triệu đồng như cô gái trên đây cả.

Hiện câu chuyện trên chưa rõ thực hư, cần xác minh thêm nhưng bài đăng vẫn đang được nhiều người ᴛʀαɴʜ ᴄãɪ về số tiền ship ᴋʜủɴɢ. Bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh này bao giờ chưa, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Nguồn: https://www.yan.vn/dat-do-an-online-co-gai-ta-hoa-khi-phi-ship-dat-gap-100-lan-tien-hang-270760.html