Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʜợᴘ ʜɪếɴ thứ 46

533
Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʜợᴘ ʜɪếɴ thứ 46

Rạng sáng 7/1 (chiều 7/1 theo giờ Việt Nam), tại phiên họp chung đặc biệt của lưỡng viện, Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ tháng 11/2020 và sẽ trở thành ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʜợᴘ ʜɪếɴ thứ 46 của nước Mỹ.

Cử tri đoàn ngày 14/12/2020 đã bỏ phiếu xác nhận ông Joe Biden đáɴʜ ʙạɪ đương kim ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo kết quả các cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn, ông Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ, trong khi đó ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Trump giành được 232 phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ.

Các lá phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ này được ɴɪêᴍ ᴘʜᴏɴɢ và gửi về Washington D.C. Việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhóm họp phiên đặc biệt để kiểm đếm kết quả bỏ phiếu hôm 14/12 là bước ᴛʜủ ᴛụᴄ cuối cùng để chính thức xác nhận chiến thắng của ứɴɢ ᴄử ᴠɪêɴ Dân chủ Joe Biden, trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ thứ 46 của nước Mỹ.

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʜợᴘ ʜɪếɴ thứ 46

ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ thứ 46 của nước Mỹ Joe Biden

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã họp xuyên đêm 6/1 để kiểm đếm kết quả phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ. Ông Biden đã được Quốc hội xác nhận giành 306 phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ, qua đó chính thức là người chiến thắng trong cuộc ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ năm 2020. Kết quả này cho thấy đã không có đạɪ ᴄử ᴛʀɪ nào bỏ phiếu “ʙộɪ ᴛíɴ” lại kết quả phiếu bầu phổ thông ngày 3/11, đi ngược lại nguyện vọng của cử tri Mỹ.

Thông thường, cuộc họp kiểm đếm phiếu của Quốc hội theo qui định của ʜɪếɴ ᴘʜáᴘ Mỹ chỉ mang tính ᴛʜủ ᴛụᴄ. Tuy nhiên, cuộc ʙầᴜ ᴄử ɢâʏ ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ và chia rẽ năm nay đã khiến sự kiến này bị đẩy lên cao trào khi ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Donald Trump cương quyết tìm nhiều cách thách thức kết quả ʙầᴜ ᴄử ngày 3/11/2020. ɴỗ ʟựᴄ của ông Trump nhận được sự hậu thuẫn của một số ít Hạ nghị sĩ và Thượng nghị sĩ Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1, phiên họp đặc biệt của lưỡng viện Quốc hội tại Điện Capitol đã bị ɢɪáɴ đᴏạɴ khi hàng trăm người biểu tình xong vào bên trong, khiến an ninh bị đᴇ ᴅọᴀ và các nghị sĩ phải sơ ᴛáɴ. Sau khoảng 6 giờ đồng hồ, lực lượng an ninh đã khôi phục ᴛʀậᴛ ᴛự. Quốc hội Mỹ vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 6/1 theo giờ địa phương cũng nối lại phiên họp kiểm đếm phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ trong cuộc ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ, tiến hành các bước ᴛʜủ ᴛụᴄ theo đúng ʟᴜậᴛ địɴʜ.

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʜợᴘ ʜɪếɴ thứ 46

Các hòm phiếu được chuyển đến phiên họp lưỡng viện Quốc hội xác nhận kết quả ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Mỹ ở Washington DC. (6/1/2021)

Mobile 300x600-1

Vào nửa đêm 6/1, với 93 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã ʙáᴄ ʙỏ phản đối đầu tiên nhằm vào kết quả ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Mỹ 2020 tại bang Arizonα, theo đó ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kimᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Donald Trump và thu về 11 phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ.

Thượng viện Mỹ đã bác đơn phản đối kết quả ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Mỹ 2020 tại bang Pennsylvania, trong đó ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Donald Trump và thu về 20 phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ.

Với tỷ lệ phiếu áp đảo 92/7, Thượng viện Mỹ đã phủ quyết ɴỗ ʟựᴄ đảo ngược kết quả ᴋɪểᴍ ᴘʜɪếᴜ đạɪ ᴄử ᴛʀɪ tại bang Pennsylvania. Sau 2 giờ thảo luận, Hạ viện Mỹ cũng đã bác đơn phản đối kết quả ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ở bang Pennsylvania.

Như vậy, tất cả các đơn phản đối kết quả ʙầᴜ ᴄử tại các bang chiến địa đều đã ʙáᴄ ʙỏ.