Quên hỗ trợ gói COVID-19 cho dân nghèo, trưởng thôn còn quát: ‘Thiếu tiền đến nhà tôi lấy, có sẵn 3 con dao’

Người dân nghèo không được hỗ trợ gói COVID-19 nên thắc mắc, trưởng thôn quát: 'Thiếu tiền đến nhà tôi lấy, có sẵn 3 con dao còn thách thức kiện đưa ông ấy vào tù.

197

Cư dân mạng đang vô cùng bức xúc với vị trưởng thôn Rậm tại xã Tân Lập (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). Cụ thể người dân nghèo tại đây không được hưởng quyền lợi tiền hỗ trợ COVID-19 nên đã đến thắc mắc với trưởng thôn, nào ngờ còn bị vị trưởng thôn quát và kèm những lời nói đe dọa.

Ngày 21/5, một bài viết đăng tải với nội dung “Hòa Bình chi trả hỗ trợ COVID-19: Hộ nghèo bị bỏ quên, hộ giàu bỗng hóa nghèo” nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả.

Ngoài những lùm xùm xung quanh việc hỗ trợ tiền an sinh xã hội chưa đúng đối tượng, nhiều người dân thôn Rậm, xã Tân Lập (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) còn tố bị trưởng thôn quát tháo, đe dọa khi thắc mắc quyền lợi của mình.

Ông B.N.T. (người dân xóm Rậm) cho biết, từ năm 2005 gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 6 triệu đồng, sau đó vay mượn thêm để xây dựng căn nhà sàn đang ở hiện tại với tổng số tiền là 15 triệu đồng.

Từ thời điểm đó đến nay, gia đình ông không nhận được thêm khoản hỗ trợ nào, kể cả tiền chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Quên hỗ trợ gói COVID-19 cho dân nghèo, trưởng thôn còn quát: 'Thiếu tiền đến nhà tôi lấy, có sẵn 3 con dao'

Ông B.N.T. chỉ vào căn nhà đã xuống cấp trầm trọng nhưng gia đình ông lại được “thoát nghèo”

“Căn nhà đã được làm từ 15 năm trước nên hiện tại đã dột nát. Phần cột và dầm xung quanh của nhà đã mục nát theo thời gian. Bên cạnh đó, vào mùa mưa lũ phần đất đá từ trên đồi đổ xuống cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình”, ông T. nói.

Cũng theo ông T, trước khi có dịch COVID-19, hàng ngày ông vẫn đi bán hoa quả ở chợ. Tuy nhiên, kể từ thời điểm có dịch, xã cấm chợ nên ông phải nghỉ ở nhà.

Nghĩ hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh thì sẽ được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ nhưng gia đình ông lại không có trong danh sách hộ cận nghèo hay nghèo nên không được hưởng. Trong khi đó, danh sách những người được hưởng tiền trợ cấp lại có nhiều gia đình khá giả, thậm chí làm cán bộ trong xóm.

Điều đáng nói, khi vợ chồng ông T. và những gia đình khác thắc mắc điều này với ông Bùi Văn Nhân (trưởng thôn Rậm) thì lại nhận được câu trả lời: “Trước đây được hưởng nhiều chính sách rồi nên giờ không được hỗ trợ”.

Chưa dừng lại ở đó, ông Nhân đe dọa, quát tháo, có thái độ ứng xử không đúng mực trước mặt nhiều người.

“Ông Nhân nói nhà tôi không thiếu tiền, nếu cần thì về nhà ông ấy cho. Nói xong câu đó, ông ấy lại đe dọa nhà có sẵn 3 con dao lù, thách thức chúng tôi đến lấy, thách kiện đưa ông ấy vào tù”, vợ chồng ông T. bức xúc kể lại.

Quên hỗ trợ gói COVID-19 cho dân nghèo, trưởng thôn còn quát: 'Thiếu tiền đến nhà tôi lấy, có sẵn 3 con dao'

Căn nhà sàn của ông T. xây dựng đã lâu, cột nhà bị mục, cầu thang xuống cấp nhưng không có tiền để sửa chữa

Theo xác nhận ông Bùi Văn Nhân cho biết có xảy ra lời qua tiếng lại với những người dân có ý kiến về việc không được nhận tiền hỗ trợ. Ông Nhân thừa nhận trong lúc nóng tính đã nói với người dân “nếu thiếu tiền xuống nhà tôi mà lấy”.

Tuy nhiên, vị trưởng thôn Rậm phủ nhận việc đe dọa người dân. Ông Nhân khẳng định sẽ báo cáo lại sự việc và nhận lỗi trước mọi người về những phát ngôn chưa đúng mực trong lúc nóng giận tại cuộc họp giao ban xã.

“Là một đảng viên, tôi tự nhận thấy những phát ngôn thiếu kiềm chế trong lúc nóng giận của mình là sai. Tuy nhiên, lúc đó do vợ ông T. đã có những lời nói xúc phạm danh dự nên tôi cũng không kiềm chế được bản thân”, ông Nhân nói.

Về việc người dân tố cáo ông Nhân ưu ái nhiều gia đình khá giả, để họ “lọt” danh sách hộ cận nghèo, được nhận tiền ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông Nhân vẫn khẳng định mình đã làm đúng, hết trách nhiệm.

Giải thích về điều này, ông Nhân cho biết toàn bộ người dân trong danh sách các hộ nghèo, cận nghèo đều do xóm bình bầu tại cuộc họp ngày 20/10/2019. Thời điểm lên danh sách, dù gia đình bà T. (cán bộ Hội Phụ nữ xóm Rậm – chồng là B.V.Q, SN 1962) đã có nhà cao tầng nhưng vẫn được người trong xóm bình xét vào hộ cận nghèo do “có con đang đi học”.

Với gia đình ông B.T.B. (sinh năm 1956, xóm Rậm) đang xây nhà 2 tầng cũng do người dân trong xóm bình xét chứ bản thân ông không có sự thiên vị, tự quyết. Toàn bộ danh sách đã được xóm lập, gửi lên xã và huyện để thẩm tra, xác minh lại.

Quên hỗ trợ gói COVID-19 cho dân nghèo, trưởng thôn còn quát: 'Thiếu tiền đến nhà tôi lấy, có sẵn 3 con dao'

Căn nhà khang trang của bà T. – cán bộ phụ nữ xóm Rậm, xã Tân Lập.

Liên quan việc người dân phản ánh ông Bùi Văn Nhân – trưởng thôn Rậm có hành vi đe dọa, đối xử không đúng mực khi người dân có thắc mắc không được nhận tiền hỗ trợ, ông Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch xã Tân Lập cho biết, chính quyền địa phương đã nắm bắt được sự việc và đang xác minh, điều tra.

“Hiện ông Nhân đang là đảng viên của xã Tân Lập, nếu làm rõ ông Nhân có hành vi này xã sẽ đưa ra biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch xã Tân Lập nói.