Quan chức Mỹ: Ông Trump sẽ mạɴh tay với Trung Quốc đến cuối nhiệm kỳ

227

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch gia tăng các động thái cứng rắn với Trung Quốc trong khoảng thời gian còn lại ở Nhà Trắng, Bloomberg dẫn nguồn quan chức nội bộ cho biết.

Cụ thể, chính quyền ông Trump đang xem xét tăng cường nỗ lực ngăn quân đội Trung Quốc khai thác công nghệ của Mỹ, chấm dứt hoạt động đánh cá trái phép và thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh về vấn đề Hong Kong.

“Tổng thống tương lai sẽ không mạo hiểm xoay chuyển lập trường trước Trung Quốc so với thời ông Trump, trừ khi Bắc Kinh trở nên có trách nhiệm hơn trên trường quốc tế”, phát ngôn viên John Ullyot của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết.

Trước đó, hãng thông tấn Axios cũng đưa tin rằng Tổng thống Trump nhiều khả năng gia tăng các lệnh trừng phạt hoặc hạn chế thương mại với nhiều doanh nghiệp và cơ quan chính phủ của Trung Quốc.

Quan chức Mỹ: Ông Trump sẽ mạɴh tay với Trung Quốc đến cuối nhiệm kỳ

Động thái cứng rắn với Trung Quốc trong giai đoạn thoái trào của chính quyền Tổng thống Trump đã được dự đoán từ trước.

Lý do của động thái trên được cho là xuất phát từ các hành vi đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ từ phía Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu trong một buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 16/11: “Hợp tác là con đường đúng đắn duy nhất để cùng tiến về phía trước. Đối đầu chỉ khiến đôi bên cùng chịu thiệt”.

Quan chức Mỹ: Ông Trump sẽ mạɴh tay với Trung Quốc đến cuối nhiệm kỳ

Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Mobile 300x600-1

>> Xem thêm: Tổng thống Donald Trump lần đầu thừa nhận ông Biden thắng cử

Trên thực tế, những động thái cứng rắn từ phía Mỹ chống lại Trung Quốc trong giai đoạn thoái trào của chính quyền Tổng thống Trump đã được dự đoán từ trước.

Trong một thông cáo hôm 13/11, nhà phân tích tài chính Ed Mills của ngân hàng đầu tư Raymond James cho biết hãng này đang sẵn sàng bổ sung quy định từ lệnh hành pháp liên bang vào bộ điều khoản của doanh nghiệp.

Lệnh hành pháp liên bang sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, tức 9 ngày trước khi tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Sắc lệnh này cấm các quỹ đầu tư Mỹ giao dịch cổ phiếu từ 31 doanh nghiệp Trung Quốc bị Lầu Năm Góc liệt vào danh sách đen vì có liên hệ với lực lượng quân sự.

Axios cho biết giới chức Mỹ thậm chí dự định sẽ mở rộng danh sách hạn chế này.

Ông Trump tuyên bố “tôi đã thắng” 2 lần trong vòng chưa đầy 24h, nhiều người vẫn ủng hộ nhiệt tình

Nước Mỹ bước sang tuần mới, Tổng thống Trump vẫn kiên quyết từ chối nhận thua trong cuộc bầu cử.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 2 (16/11 – giờ Mỹ) vẫn tiếp tục từ chối công nhận đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, khi ông một lần nữa đăng lại tuyên bố “Tôi đã thắng cử!” trên các tài khoản mạng xã hội Facebook và Twitter.

Trước đó, trong đêm 15/11, nhà lãnh đạo Mỹ đã đăng tải nội dung tương tự trên các mạng xã hội này – và ngay lập tức bị dán nhãn cảnh báo là “khác với thông tin từ những nguồn chính thức về cuộc bầu cử”.

Ông Trump tuyên bố "tôi đã thắng" 2 lần trong vòng chưa đầy 24h, nhiều người vẫn ủng hộ nhiệt tình

Ông Trump tuyên bố "tôi đã thắng" 2 lần trong vòng chưa đầy 24h, nhiều người vẫn ủng hộ nhiệt tình

Các tuyên bố “Tôi đã thắng cử!” được ông Trump đăng song song trên hai tài khoản Facebook và Twitter.

Ông Trump tuyên bố "tôi đã thắng" 2 lần trong vòng chưa đầy 24h, nhiều người vẫn ủng hộ nhiệt tình

Ông Trump tuyên bố "tôi đã thắng" 2 lần trong vòng chưa đầy 24h, nhiều người vẫn ủng hộ nhiệt tình

Dù nhắc lại tuyên bố trước đó, nhưng dòng tweet mới của ông Trump vẫn nhanh chóng nhận được nhiều lượt thích và chia sẻ chỉ sau ít phút

>> Xem thêm: Hà Nội: Một вệпʜ пʜâп ɖươռɢ ȶíռɦ với Covid-19 rất lạ, có 25 người tiếp xúc gần

Cuộc chiến pháp lý và “cuộc chiến” phát ngôn

Ông Trump rất tích cực hoạt động trên các mạng xã hội những ngày gần đây – trong khi đội ngũ pháp lý thuộc ban vận động tranh cử của ông tiếp tục đẩy mạnh quy trình kiện tụng tại các bang ông Biden giành chiến thắng.

Bên cạnh những nội dung tự viết, ông Trump cũng chia sẻ rất nhiều bài viết khác có liên quan đến cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử hoặc những hình ảnh và video về các cuộc biểu tình, tuần hành của những người ủng hộ ông.

Hầu hết các nội dung trái với tuyên bố của truyền thông như cáo buộc gian lận, kết quả kiểm phiếu sai hay tuyên bố chiến thắng của ông Trump đều bị Twitter và Facebook dán nhãn cảnh báo.

Hôm Chủ nhật (15/11) vừa qua, giữa cơn “bão tweet”, ông Trump đã lần đầu đăng dòng tweet nói ông Biden “chiến thắng” – nhưng là nhờ vào “gian lận”.

Sau đó, ông Trump đã đính chính lại rằng mình “không thừa nhận bất cứ điều gì”, đồng thời tiết lộ rằng “các vụ kiện lớn của chúng tôi sẽ chứng minh sự vi hiến trong cuộc bầu cử năm 2020 và chỉ ra những hành động vi phạm trắng trợn đã được thực hiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử” – ám chỉ một đòn giáng mạnh nhằm vào phe Dân chủ và ông Biden.

Đội ngũ của ông Trump hiện đang thách thức kết quả bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng, bao gồm Pennsylvania, Nevada, Michigan, Georgia và Arizona; và yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin. Tuy nhiên, đến nay phía ông Trump vẫn chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy có tình trạng gian lận quy mô lớn – đủ để gây ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả bầu cử.

Trong khi ông Trump tiếp tục từ chối nhận thua, ông Biden và “nữ phó tướng” Harris đã bắt đầu chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực.

>> Xem thêm: Thanh niên khởi đầu phoɴg trào вáη тнậη mua iPhone năm ấy đã chính thức ɴằm ℓιệт gιườηg cả đời