Phó Thủ tướng: “Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được”

242
Phó Thủ tướng:

Một trong những điều khiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ʟᴏ ɴɢạɪ hiện nay tại TP.HCM đó chính là tình trạng mọi người vẫn đổ ra ngoài đường.

Vừa qua, ngày 23/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành văn bản về việc tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội toàn thành phố theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16 của Thủ tướng Chính phủ và ᴄʜỉ ᴛʜị 12 của Thành ủy TP.HCM.

Dù vậy, mới đây, sau khi thị sáᴛ tại khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα ở quận 8, TP.HCM vào chiều 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bày tỏ ʟᴏ ɴɢạɪ về tình trạng mọi người vẫn đổ ra đường.

Phó Thủ tướng: "Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, giãn cách như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được" Cảnh tượng đông đúc tại các ᴄʜốᴛ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ

Cụ thể, theo Thanh Niên, vào sáng ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới kiểm tra một số khu thu dung người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 không ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ (F0) và điểm ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Trưa cùng ngày, ông đã tới Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT) để hỏi về lưu lượng xe. Tại đây, ông được biết vài hôm đầu thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị 16, lưu lượng giao thông giảm xuống 84%, nhưng tới hôm nay thì lưu lượng đã tăng lại và chỉ còn ở mức giảm 70% so với thông thường.

Nói về điều này, Phó Thủ tướng bày tỏ: “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay. ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được”. Ông cũng nhận định TP.HCM không thể “ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ bằng văn bản” mà cần thực hiện nghiêm ngay từ cơ sở, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, sao cho ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ ngay từ đầu, như vậy mới có thể khống chế được ᴅịᴄʜ.

Phó Thủ tướng: "Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, giãn cách như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được"

Nhiều người tại TP.HCM bị phạt vì ra đường không có lý do chính đáng

Lý giải về vấn đề trên, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết những người được phép ra đường hiện nay chủ yếu đều là shipper (người giao hàng), xuất phát từ nhu cầu của người dân. Tuy vậy, Phó Thủ tướng lại phản bác: “Tôi nghĩ chúng ta không thể tự bào chữa với nhau.” Đồng thời, ông cũng cho biết mình đã chụp hình rất nhiều trường hợp “100% không phải shipper” mà là những người mặc đồ thể thao, đi chơi.

Mobile 300x600-1

Theo ông, việc đáp ứng nhu cầu của người dân cần đảm bảo, thế nhưng thành phố vẫn phải thực hiện nghiêm chỉ thị về ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội để có thể làm tốt công tác ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Còn theo nhận định từ Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm, hiện tại lưu lượng giao thông trên địa bàn TP.HCM đã giảm nhưng chưa đạt mức tối ưu đề ra, vì vậy cần phải tiếp tục siết chặt hơn nữa. Ông cho rằng cần phải tăng cường đội ngũ vận chuyển hàng bằng xe hai bánh (shipper) đúng mục đích.

Ngoài ra, Sở GTVT đã làm việc với một số hãng taxi truyền thống để tổ chức các đội vận chuyển hàng hoá chuyên dụng. Dự kiến trong thời gian tới, sở sẽ triển khai tiếp với các hãng taxi công nghệ, sao cho đạt được mục tiêu là tiếp tục giảm lưu lượng giao thông trong TP.HCM, bảo đảm thực hiện đúng yêu cầu ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16 nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu thiết yếu của mọi người.

Phó Thủ tướng: "Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, giãn cách như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được"

ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ kiểm tra giấy tờ của những người giao hàng

Cũng trong buổi làm việc với huyện Củ Chi vào sáng ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông đã nhận được rất nhiều phản ánh về những bất cập, vướng mắc trong việc cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho mọi người, thực hiện nghiêm ᴄʜỉ ᴛʜị 16/CT-TTg. Nói về điều này, lãnh đạo huyện Củ Chi nêu rõ, hiện tại bên cạnh việc yêu cầu mọi người tuân thủ tuyệt đối, các cửa hàng, siêu thị, chợ, điểm bán cũng đã phải thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ việc giữ khoảng cách và những điều kiện bảo đảm an toàn khác.

Ngoài ra, lãnh đạo huyện Củ Chi cũng đề nghị được thiết lập khu đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại ʙệɴʜ viện Củ Chi, đồng thời vẫn khám chữa ʙệɴʜ thông thường cho mọi người. Bởi theo vị lãnh đạo, việc này sẽ đáp ứng được yêu cầu đɪều ᴛʀị trong tình huống số ca F0 tăng cao.

Để xem xét kĩ lưỡng điều này, Phó Thủ tướng yêu cầu huyện có kế hoạch chi tiết về nhân lực, trang thiết bị cần hỗ trợ. Đồng thời phải thiết lập ngay hệ thống oxy tập trung để đɪều ᴛʀị hiệu quả trường hợp chuyển nặng, không để nặng hơn.

Phó Thủ tướng quán triệt những vùng còn an toàn như huyện Củ Chi, Cần Giờ và một số khu vực nhỏ trên địa bàn thành phố vẫn phải kiên trì chiến lược ngăn chặn – phát hiện – truy vết – khoanh vùng – cách ly và ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ, không được có tư tưởng áp dụng các biện pháp ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ như những khu vực ᴅịᴄʜ đã ngấm rất sâu, rất nặng.

Ông nhấn mạnh, những hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế, TP.HCM dù điều chỉnh liên tục nhưng nếu chưa tối ưu, những quận, huyện như Củ Chi phải mạnh dạn, linh hoạt, vừa làm, vừa điều chỉnh, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ.

Phó Thủ tướng: "Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, giãn cách như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được"

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho mọi người

Bên cạnh việc thị sáᴛ tình hình phòng ᴅịᴄʜ tại TP.HCM, trong ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến hai khu thu dung F0 ở Trường tiểu học Tân Thành, Trường THCS Thị Trấn (huyện Củ Chi) để trò chuyện, động viên bà con ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Phó Thủ tướng nhắn nhủ bà con tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của y, bác sĩ, tăng cường vận động, giữ gìn sức khỏe thể chất, tinh thần, khi xuất hiện ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ cần báo ngay cho nhân viên y tế.

Ngoài ra, ông cũng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu thu dung. Phó Thủ tướng mong mọi người có thể nỗ lực, cố gắng hơn nữa, theo dõi sáᴛ, xử lý kịp thời những trường hợp có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ chuyển nặng.

Phó Thủ tướng: "Xe vẫn đổ ra đường ầm ầm, giãn cách như vậy thì làm sao ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ được"

Phó Thủ tướng kiểm tra khu thu dung có người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 không ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ở Củ Chi

Hiện tại, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại TP.HCM vẫn đang diễn biến rất khó lường. Tuy rằng đã có một số tín hiệu tích cực, nhưng mọi người cũng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thay vào đó là luôn chủ động bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng. Muốn vậy thì việc đầu tiên là phải tuân thủ ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ các biện pháp phòng ngừa ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/pho-thu-tuong-chi-diem-dang-lo-ngai-trong-cong-tac-phong-dich-tphcm-271780.html

TP.HCM sɪếᴛ ᴄʜặᴛ ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ 2 tuần tới: Cư dân không ra khỏi nhà, dừng thêm nhiều hoạt động

Ngày 23/7 là ngày thứ 15 TP.HCM thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16. Để ngăn chặn dịch ʟâʏ ʟαɴ, theo Thanh Niên mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã ban hành ᴄʜỉ ᴛʜị số 12 về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị số 16/CT-TTg.

Được biết, ᴄʜỉ ᴛʜị này được ban hành sau khi Thường trực Ban Bí thư ban hành Điện về tiếp tục tăng cường công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ vào ngày 21/7 và Nghị quyết số 78 của Chính phủ về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ngày 20/7.

TP.HCM sɪếᴛ ᴄʜặᴛ giãn cách 2 tuần tới: Cư dân không ra khỏi nhà, dừng thêm nhiều hoạt động

Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ trong thời gian ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội

Trải qua những ngày thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội, quyết tâm thực hiện các biện pháp ở mức cao nhất, Thành ủy TP.HCM đánh giá hiện nay tình hình dịch trên địa bàn thành phố vẫn còn rất phức tạp, số ʙệɴʜ ɴʜâɴ mới ghi nhận mỗi ngày vẫn ở mức cao nhất là trong khu vực phong tỏa và cách ly. Đáng lưu ý, số ca đɪều ᴛʀị, không qua khỏi vẫn đang gia tăng khiến cơ sở vật chất, nguồn nhân lực gặp nhiều áᴘ ʟựᴄ.

Nguyên nhân khiến đợt dịch lần này ʟâʏ ʟαɴ nhanh là do biến chủng Delta, vì thế, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị 16 với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất mức độ không qua khỏi và bảo vệ hệ thống đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Cụ thể như sau:

– Người dân tại khu vực nguy cơ rất cao phải ở yên trong nhà: Theo ᴄʜỉ ᴛʜị 12 của Thành ủy TP.HCM, để kiềm chế tốc độ ʟâʏ ʟαɴ của dịch, giữ vững, mở rộng vùng an toàn và ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ sự ʟâʏ ʟαɴ, chính quyền thành phố sẽ áp dụng 4 nhóm giải pháp trọng tâm.

Thực hiện triệt để phương châm “đi từng ngõ, rà từng nhà”, tuyên truyền thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ và các biện pháp phòng dịch bằng cách phát tờ rơi

Trong khu phong tỏa: Thực hiện “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

TP.HCM sɪếᴛ ᴄʜặᴛ giãn cách 2 tuần tới: Cư dân không ra khỏi nhà, dừng thêm nhiều hoạt động

Người ra đường không có lý do sẽ bị lập biên bản xử lý

Trường hợp được ra khỏi nhà: Yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp); các hộ dân ở trong nhà, chính quyền địa phương sẽ mang nhu yếu phẩm đến từng nhà.

Tại khu cách ly: Chấp hành quy định, không ra khỏi phòng, không được tiếp xúc trực tiếp với người khác trừ trường hợp cấp cứu.

Đối với F0, F1: Thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành y tế, không ra khỏi nhà trừ trường hợp cấp cứu; chính quyền địa phương sẽ cung cấp lương thực thiết yếu.

Khu vực hẻm nhỏ, chằng chịt, mật độ dân số cao: Thực hiện triệt để ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ giữa cá nhân với cá nhân.

– Thu hẹp các nhóm đốɪ ᴛượɴɢ được hoạt động

Theo ᴄʜỉ ᴛʜị của Thành ủy TP.HCM, các nhóm đốɪ ᴛượɴɢ được phép hoạt động trong thời gian thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị 16. Cụ thể là:

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ.

Siếᴛ ᴄʜặᴛ hoạt động của doanh nghiệp, chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung đɪều ᴛʀị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

TP.HCM sɪếᴛ ᴄʜặᴛ giãn cách 2 tuần tới: Cư dân không ra khỏi nhà, dừng thêm nhiều hoạt động

Một trường hợp đến công viên tập thể dục trong thời gian ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ bị xử phạt

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”; kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Đối với hoạt động chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ; chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%; các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn – lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác.

Đối với các chốt, trạm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại xe vận tải hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào thành phố hoặc lưu thông qua thành phố.

Các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴠũ ᴛʀαɴɢ, phục vụ ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch.

Hi vọng với giải pháp ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ này, TP.HCM sẽ sớm khống chế được sự ʟâʏ ʟαɴ của ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-siet-chat-chi-thi-16-2-tuan-toi-khong-ra-khoi-nha-271626.html