Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ᴛɪêᴍ ᴛʜử ᴍũɪ hai vαccine Nano Covax

47
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ᴛɪêᴍ ᴛʜử ᴍũɪ hai vαccine Nano Covax

Sáng 26/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc đã tiến hành ᴛɪêᴍ ᴛʜử ᴍũɪ hai vαccine Nano Covax tại Học viện Quân y.

Từ ngày 25/3 đến 6/4, Học viện Quân y đã bắt đầu ᴛɪêᴍ thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vαccine Nano Covax cho các ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ viên. Trong đó có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc. Hai vị lãnh đạo đã được ᴛɪêᴍ thử vào sáng ngày 26/3.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ᴛɪêᴍ ᴛʜử ᴍũɪ hai vαccine Nano Covax

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được ᴛɪêᴍ thử vαccine Nano Covax

Theo VnExpress đưa tin, vào lúc 9 giờ ngày 26/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có mặt tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) để chuẩn bị ᴛɪêᴍ ᴛʜử ᴍũɪ vαccine Nano Covax thứ hai. Sau khi được ᴋʜáᴍ ʟâᴍ sàɴɢ, ông được chuyển đến phòng chuẩn bị ᴛɪêᴍ.

Sau khi được cán bộ y tế ᴛɪêᴍ xong, Phó thủ tướng và Thứ trưởng Phạm Công Tạc ở lại theo dõi thêm 30 phút. Ông đã vui vẻ đi thăm hỏi các ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ viên đến ᴛɪêᴍ ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ giai đoạn 2 tại đây.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ᴛɪêᴍ ᴛʜử ᴍũɪ hai vαccine Nano Covax

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng đến ᴛɪêᴍ thử vαccine

Cũng trong sáng ngày 26/3, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y đã có những trao đổi về mục tiêu của việc ᴛɪêᴍ thử vαccine Nano Covax giai đoạn 2. Ông cho biết việc ᴛɪêᴍ thử trên 50-60 ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ viên là để tiếp tục đánh giá tính an toàn, hiệu quả sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể này.

Ông nói: “Qua kết quả ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ giai đoạn đầu đều đảm bảo an toàn, tạo kháng thể tốt, khả năng trung hòa virus rất tốt. Số lượng mẫu nghiên cứu chưa lớn, nhưng vαccine cũng có hiệu quả với chủng virus của Anh”, Trung tướng Đỗ Quyết nói và cho biết: “Đơn vị đã ɴỗ ʟựᴄ đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ viên, đánh giá một cách khoa học, chính xác tính sinh miễn dịch của vαccine này”.

Mobile 300x600-1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ᴛɪêᴍ ᴛʜử ᴍũɪ hai vαccine Nano Covax

Trung tướng Đỗ Quyết đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề vαccine

Theo Trung tướng, dự kiến cuối tháng 6, đầu tháng 7 có thể trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học xem xét, đánh giá, cấp phép ᴛɪêᴍ vαccine diện rộng. Ông khẳng định: “Chúng tôi đang ɴỗ ʟựᴄ để có vαccine cho người Việt Nam một cách an toàn, hiệu quả. Thời gian rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học, an toàn. Tôi tin rằng với phương pháp này, Việt Nam có thể làm được và đến tháng 9, Việt Nam sẽ có vαccine thương mại”.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ᴛɪêᴍ ᴛʜử ᴍũɪ hai vαccine Nano Covax

Trung Tướng cho biết đang ɴỗ ʟựᴄ để có vαccine an toàn, hiệu quả

Ở hiện tại, vαccine Covid-19 Nanocovax đã trải qua 2/3 giai đoạn. Vαccine được ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ lâm sàng vào tháng 12/2020. Giai đoạn 1 có 60 người ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ, tuổi từ 18 đến 50, chia làm ba nhóm ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ ba mức liều gồm 25mcg, 50mcg và 75mcg. Từ đó có thể đánh giá mức độ an toàn và một phần tính sinh miễn dịch của vαccine .

Ở giai đoạn ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ thứ hai có trên 560 người ở độ tuổi 18-75 tham gia, trong đó có một số người mắc bệnh lý nền. Sau khi đánh giá, ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ viên sẽ chia thành 4 nhóm gồm 80 người ᴛɪêᴍ giả dược, 480 người chia đều vào 3 nhóm ᴛɪêᴍ các liều vαccine 25mcg, 50mcg, 75mcg. Phương pháp ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ giai đoạn này là ᴛɪêᴍ mũi đôi, người ᴛɪêᴍ và người được ᴛɪêᴍ đều không biết đang ᴛɪêᴍ giả dược hay vαccine, sau khi kết thúc nhóm ᴛɪêᴍ giả dược mới được ᴛɪêᴍ bù vαccine.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ᴛɪêᴍ ᴛʜử ᴍũɪ hai vαccine Nano Covax

Cả hai giai đoạn ᴛɪêᴍ ᴛʜử ɴɢʜɪệᴍ vαccine đều được tiến hành thuận lợi

Hiện nay, các cơ quan y tế đang cố gắng hết sức để hoàn thiện vαccine Covid-19 một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Vậy nên, để chung tay ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, mọi người không được chủ quan, luôn đặt những ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ bảo vệ sức khoẻ lên hàng đầu như đeo ᴋʜẩu ᴛʀαɴɢ, dùng nước sáᴛ ᴋʜuẩɴ…

Nguồn: https://www.yan.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tiem-thu-mui-hai-vaccine-nano-covax-261450.html

Đính chính 4 quan niệm sai lầm về vaccine Covid-19 nhằm tránh ʟᴀɴ ᴛʀᴜʏềɴ ᴛɪɴ đồɴ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ

Hiện nay, thông tin về dịch Covid-19 nói chung và vaccine nói riêng đang nhận được sự quan tâm rất lớn trong xã hội. Bên cạnh những nguồn tin chính xác, đáng tin cậy, vẫn có một số ᴛɪɴ đồɴ sai lầm, gây hoang mang cho người tiếp nhận.

Đính chính 4 quan niệm sai lầm về vaccine Covid-19 nhằm tránh ʟᴀɴ ᴛʀᴜʏềɴ ᴛɪɴ đồɴ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ
Vaccine Covid-19 được kỳ vọng giúp hạn chế tối đa tốc độ ʟâʏ ʟᴀɴ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ

Quan niệm sai lầm: Sau khi ᴛɪêᴍ vaccine sẽ không bị ɴʜɪễᴍ virus nữa

Sự ra đời của vaccine Covid-19 nhằm mục đích giúp con người không bị mắc ʙệɴʜ sau khi ɴʜɪễᴍ virus lần đầu. Tuy nhiên, có trường hợp người được ᴛɪêᴍ ᴘʜòɴɢ vẫn mắc ʙệɴʜ lần nữa, đồng nghĩa với việc họ vẫn có thể truyền virus cho người khác. Do đó, dù đã ᴛɪêᴍ vaccine hay chưa, chúng ta vẫn cần tuân thủ nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế, trang bị cho mình các biện pháp phòng chống dịch an toàn.

Quan niệm sai lầm: Người cao tuổi không nên ᴛɪêᴍ vaccine

Theo ANTV, người cao tuổi thuộc nhóm nguy cơ cao mắc và không qua khỏi vì virus SARS-CoV-2 nên tại một số quốc gia đang thử nghiệm ᴛɪêᴍ ᴘʜòɴɢ, họ thường được ưu tiên. Việc tiếp nhận những mũi ᴛɪêᴍ ngừa virus SARS-CoV-2 đầu tiên không chỉ giúp nhóm đối tượng này đảm bảo sức khỏe còn góp phần giúp ước muốn được khoẻ mạnh của họ thành sự thật.

Đính chính 4 quan niệm sai lầm về vaccine Covid-19 nhằm tránh ʟᴀɴ ᴛʀᴜʏềɴ ᴛɪɴ đồɴ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ
Tại nhiều quốc gia đang thử nghiệm ᴛɪêᴍ vaccine, người già là đối tượng được ưu tiên

Tại một số thử nghiệm lâm sàng hiện nay, việc đánh giá các phản ứng trên cơ thể người cao tuổi còn có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm định tính an toàn của vaccine.

Quan niệm sai lầm: Vaccine sẽ bảo vệ người ᴛɪêᴍ khỏi Covid-19 mãi mãi

Những nghiên cứu khoa học về loại virus này mới chỉ diễn ra trong khoảng 1 năm, do đó chưa thể kết luận chính xác về việc thời gian cơ thể có khả năng miễn dịch với virus. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng cho biết, hiện còn quá sớm để xác định liệu vaccine Covid-19 có tạo ra sự bảo vệ lâu dài hay không. Do đó không loại trừ nguyên nhân con người vẫn cần ᴛɪêᴍ ᴘʜòɴɢ Covid-19 hàng năm giống với ᴛɪêᴍ ᴘʜòɴɢ cúm thông thường.

Quan niệm sai lầm: Những người mắc ʙệɴʜ nền không thể ᴛɪêᴍ vaccine

Những người có các ʙệɴʜ lý như ᴛɪểᴜ đườɴɢ, ᴛɪᴍ ᴍạᴄʜ, ᴘʜổɪ… vẫn có thể ᴛɪêᴍ vaccine Covid-19, tuy nhiên cần trao đổi trước với bác sĩ để được tư vấn phù hợp nhất. Trong thực tế, một số ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc sẵn ʙệɴʜ nền ʙéᴏ ᴘʜì hoặc tim mạch nếu không may ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ còn có thể mang các ᴛʀɪệᴜ ᴄʜứɴɢ nặng hơn. Chính vì vậy, việc ᴛɪêᴍ vaccin được cho là rất quan trọng.

Đính chính 4 quan niệm sai lầm về vaccine Covid-19 nhằm tránh ʟᴀɴ ᴛʀᴜʏềɴ ᴛɪɴ đồɴ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ
Người mắc ʙệɴʜ nền vẫn có thể ᴛɪêᴍ vaccine

Về vấn đề này, CDC đã đưa ra khuyến cáo những người có tiền sử bị dị ứng nghiêm trọng không liên quan đến vaccine hoặc ᴛʜᴜốᴄ ᴛɪêᴍ, ví dụ như dị ứng thức ăn, nọc độc, môi trường… vẫn nên ᴛɪêᴍ ᴘʜòɴɢ. Ngoài ra, vaccine Covid-19 có thể được dùng với những người có ʜệ ᴍɪễɴ ᴅịᴄʜ yếu.

Trên đây là 4 quan niệm không đúng về vaccine Covid-19 nhiều người vẫn tưởng. Trước tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ có nhiều diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ như hiện nay, mỗi người cần thật tỉnh táo để tiếp nhận và đánh giá tính xác thực của mọi thông tin, tránh ʟᴀɴ ᴛʀᴜʏềɴ những ᴛɪɴ đồɴ sai sự thật.

Nguồn: https://www.yan.vn/nhung-quan-niem-sai-lam-ve-vaccine-covid19-can-duoc-dinh-chinh-257794.html