Phi công Vietnam Airlines mắc Co vid-19 diễn tiến nặng là do những nguyên nhân gì?

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ghi nhận trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã phản ứng miễn dịch rất mạnh, sốt cao liên tục từ khi nhập viện.

516

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết phần lớn những ca Covid-19 nặng trên thế giới ghi nhận ở bệnh nhân lớn tuổi, người có nhiều bệnh lý nặng.

Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bệnh diễn tiến xấu ở người trẻ tuổi, không bệnh nền. Tại Việt Nam, “bệnh nhân 91” – phi công người Anh, 43 tuổi, là một trường hợp điển hình.

Phi công Vietnam Airlines mắc Co vid-19 diễn tiến nặng là do những nguyên nhân gì?

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Bệnh nhân 91 là phi công đầu tiên được phát hiện mắc COVID-19 ở quán bar Buddha phải can thiệp hỗ trợ bằng ECMO vào ngày 6/4.

Mới đây, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã có những phân tích liên quan đến tình hình sức khỏe của BN91 – phi công Vietnam Airlines mắc Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện này.

Có nhiều thắc mắc và những câu hỏi liên quan việc điều trị của bệnh nhân 91. Tại sao bệnh nhân trẻ lại diễn biến bệnh rất nặng? Phi công là nghề nghiệp đòi hỏi sức khỏe rất tốt, quá trình huấn luyện phải qua quy trình kiểm tra thể chất khắt khe, tại sao bệnh nhân này gặp khó khăn với Covid-19?

Lý giải điều này, theo bác sĩ Châu, bình thường người khỏe mạnh khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch sẽ phản ứng, cơ thể tiết ra chất cytokine để ức chế virus. Tuy nhiên, một số người tiết ra quá nhiều cytokine, gây ảnh hưởng các phủ tạng.

‘Chúng tôi chưa thể lý giải được nguyên nhân cơ thể anh ấy tiết ra nhiều chất cytokine’, bác sĩ Châu cho biết.

Phi công Vietnam Airlines mắc Co vid-19 diễn tiến nặng là do những nguyên nhân gì?

Mobile 300x600-1

Giải pháp điều trị các bác sĩ chọn lúc này là duy trì can thiệp ECMO để giúp ‘”hổi hoạt động không tải”.

Còn tại sao hệ miễn dịch phản ứng thái quá, hiện y học chưa thể lý giải được. Hiện tượng này y học gọi là Hội chứng giải phóng cytokine (còn gọi là cơn bão cytokine). Bệnh nhân 91 không có bệnh lý nền nhưng thừa cân, béo phì, bệnh nhân có cân nặng là 100kg.

Bệnh nhân 91” trú tại quận 2, phi công hãng hàng không Vietnam Airlines, từ ngày 13 đến 18/3 anh lưu trú tại TP HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có Buddha Bar & Grill, sau đó xác định dương tính. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, hiện có 19 ca liên quan đến Buddha Bar & Grill.

Theo ghi nhận của các bác sĩ, trong quá trình điều trị, BN91 có phản ứng miễn dịch rất mạnh, sốt cao liên tục từ khi nhập viện. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, suy hô hấp tăng dần. Bác sĩ phải hỗ trợ cũng tăng dần, từ biện pháp hô hấp bằng cách thở oxy qua mũi, sau đó chuyển sang thở oxy qua mặt nạ, thở máy xâm lấn và hiện phải can thiệp ECMO đến ngày thứ 4.

Phi công Vietnam Airlines mắc Co vid-19 diễn tiến nặng là do những nguyên nhân gì?

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nơi đang điều trị cho ca bệnh nặng là BN91.

Ngày 9/4, bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định nhưng vẫn tiếp tục phải can thiệp ECMO, thở máy kiểm soát bảo vệ phổi, lọc máu liên tục.

“Bệnh nhân vẫn chưa bước vào giai đoạn hồi phục, chưa có dấu hiệu cải thiện”, bác sĩ Châu nói.

Tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu

Tính đến sáng nay (10/4), tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 74.941. Trong đó 720 người cách ly tại bệnh viện. Cách ly tập trung tại cơ sở khác 24.329; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 49.892 người.

Trong số 127 bệnh nhân đang điều trị, 17 người kết quả xét nghiệm một lần âm tính với Covid-19, 18 người âm tính 2 lần. Số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam hiện tại vẫn là 255 ca.