Phi công người anh mắc covid-19 đang trong tình trạng rất nguy kịch, bác gái BN17 hồi phục rất nhanh sau 3 lần ngưng tuần hoàn

Theo thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe hiện tại của phi công người Anh đang trong tình trạng rất nguy kịch, bác gái BN17 hồi phục rất nhanh sau 3 lần ngưng tuần hoàn.

651

Phi công người Anh mắc Covid-19 tại quán bar Buddha (TP. HCM) đang trong tình trạng rất nguy kịch

Theo thông tin từ Bộ Y tế, BN43 là phi công người Anh đang trong tình trạng rất nguy kịch phải thở máy xâm nhập và chạy ECMO.

Chiều 12/4, thông tin về tình trạng các ca bệnh mắc COVID-19 nặng, Bộ Y tế cho biết, trong số 8 trường hợp có 1 ca đang phải chạy ECMO; 2 người thở máy và 5 trường hợp phải thở oxy.

Trong đó, nặng nhất là BN91 – phi công người Anh, 43 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Người bệnh đã phải chuyển sang thở máy xâm nhập, chạy ECMO (т¡м phổi nhân tạo), tình trạng rất nguy kịch.

Phi công người anh mắc covid-19 đang trong tình trạng rất nguy kịch, bác gái BN17 hồi phục rất nhanh sau 3 lần ngưng tuần hoàn

Phi công người Anh mắc Covid-19 tại TP. HCM đang trong tình trạng hết sức nguy kịch

Ca bệnh số 161 là cụ bà 88 tuổi ở Hưng Yên đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh) cũng tiên lượng nặng, phải thở máy. Bệnh nhân có mắc kèm bệnh lý tai biến mạch мáu não.

Về nữ BN20, bác của ca bệnh 17 đang có tiến triển tốt, không còn can thiệp ECMO, chuyển thở máy.

Hiện cả nước có 13 ca mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính; 12 ca âm tính lần 2.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 72.508, trong đó: cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.198; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 17.519 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 53.791.

Mobile 300x600-1

Tại ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội có 8 ca nhiễm. Cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với 11.077 người (2.711 hộ dân). Hiện nay đang tiếp tục điều tra dịch tễ học.

Tại ổ dịch tỉnh Hà Nam, đến nay chỉ ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19, không có ca bệnh mới.

Ổ dịch quáห bar Buddha (TP.HCM) có 18 người nhiễm virus corona. 12 ngày qua không phát hiện ca mới.

Tại ổ dịch Công ty Trường Sinh/Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 45 trường hợp mắc COVID-19, không có ca mới. Bệnh viện Bạch Mai hôm nay hết thời gian cách ly y tế (từ 0h ngày 12/4).

Bác gái bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19 có dấu hiệu hồi phục nhanh hơn sức tưởng tượng sau 3 lần ngưng tuần hoàn

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không thể tưởng tượng được sau 3 lần ngừng tuần hoàn, bệnh nhân 19 đã trở lại với cuộc sống một cách ngoạn mục.
Sáng 13/4, Bộ Y tế cập nhật tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng mắc Covic-19 ở việt Nam. Trong đó, bác gái của bệnh nhân số 17 đã có sự hồi phục kỳ diệu sau 3 lần ngừng tuần hoàn.

Đến nay nữ bệnh nhân nặng mắc COVID-19 này đã bắt đầu có tri giác trở lại, làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của bác sĩ…

Phi công người anh mắc covid-19 đang trong tình trạng rất nguy kịch, bác gái BN17 hồi phục rất nhanh sau 3 lần ngưng tuần hoàn

Bác gái bệnh nhân 17 có dấu hiệu hồi phục hơn sức tưởng tượng sau 3 lần ngưng tuần hoàn

BN19: 64 tuổi, thở máy, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt hơn. Bệnh nhân này hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Chia sẻ về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Văn Kính, chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19, cho biết bệnh nhân này vừa thiếu cân, vừa bị rối loạn tiền đình.

Chỉ vài ngày sau khi vào viện, bệnh tiến triển rất nhanh, ngày 15/3 bệnh nhân bắt đầu phải thở máy, ngày 19/3 các chuyên gia phải cho bệnh nhân vừa thở máy vừa sử dụng ECMO.

Bộ Y tế đã thành lập tổ trợ giúp chuyên môn do GS.TS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai – làm tổ trưởng. Trong vòng 21 ngày, 30 chuyên gia đã có 14 buổi hội chẩn chuyên môn trực tuyến, theo dõi các chỉ số của các bệnh nhân nặng trong mỗi giờ để có chiến lược điều trị kịp thời.

Sau rất nhiều cố gắng của cả bác sĩ và bệnh nhân, bệnh nhân này đã được cai ECMO hôm 4/4. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân đã có tới 3 lần ngừng tuần hoàn.

“Chúng tôi khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà vẫn quay lại được với cuộc sống, vì bình thường có khi ngưng 2 lần gia đình đã xin về. Lần này bác sĩ nỗ lực, gia đình cũng nỗ lực, đến nay bệnh nhân đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của chúng tôi” – GS.TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ.

BN161: 88 tuổi, từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân có tiền sử bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái. Bệnh nhân này hiện đang thở máy.

Tại buổi hội chẩn chuyên môn về điều trị bệnh nhân nặng, Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị các bác sĩ điều trị trực tiếp xem xét thời điểm để mở nội khí quản cho người bệnh.

BN91: 43 tuổi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, chuyển sang thở máy xâm nhập và chạy ECMO, tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh cho biết tổn thương phổi của bệnh nhân này ngưng tiến triển tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế, tình trạng rối loạn đông máu nặng vẫn chưa cải thiện, dù kết quả xét nghiệm RT-PCR ở cả bệnh phẩm dịch rửa phế quản và dịch mũi họng của bệnh nhân đều âm tính với virus SARS-COV-2.

Hiện tại, bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần). Bệnh nhân tiếp tục thở máy xâm nhập, tiếp tục được oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) và lọc máu liên tục.

Do đây là bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng nên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh thường xuyên cập nhật tình hình và xin ý kiến hội đồng chuyên môn cấp quốc gia để thống nhất hướng điều trị tiếp theo.

Hiện nay, theo ý kiến hội chẩn của Hội đồng chuyên môn cấp quốc gia, ngoài các can thiệp hồi sức hô hấp tuần hoàn chuyên sâu như trên, công tác điều trị tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân này đang tập trung điều trị theo hướng hội chứng HIT (Heparin-induced thrombocytopenia).

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, trong số các ca bệnh hiện nay đang điều trị, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 là: 38 ca, trong đó số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính là 16 ca.

Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung ɖịƈɦ sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám Ⴆệɳԋ.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Y Bác sĩ tại Việt Nam rất tận tâm và tận tình chăm sóc bệnh nhân