Phe Biden chi hơn 1 tỉ USD để tranh cử, xô đổ mọi kỷ lục trước đây

433
Phe Biden chi hơn 1 tỉ USD để tranh cử, xô đổ mọi kỉ lục trước đây

Ông Joe Biden đang trên đường trở thành ứng viên tổng thống chi nhiều tiền nhất cho mỗi lá phiếu nhận được. Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 cũng là cuộc bầu cử đốt nhiều tiền nhất trong lịch sử Mỹ.

Phe Biden chi hơn 1 tỉ USD để tranh cử, xô đổ mọi kỉ lục trước đây

Tổ chức phi lợi nhuận Center for Responsive Politics, bản khai miễn thuế và trang web tài chính OpenSecrets.org ước tính cuộc bầu cử năm 2020 sẽ có chi phí tổng cộng 14 tỉ USD. Các tổ chức này còn cho biết Đảng Dân chủ chịu chi hơn hẳn Đảng Cộng hòa.

Theo Newsweek, chiến dịch tranh cử của ông Biden huy động được 1,38 tỉ USD trong cuộc bầu cử. Con số này bao gồm tiền đóng góp cho ủy ban vận động chính thức Biden for President và các tổ chức bên ngoài hỗ trợ Đảng Dân chủ.

Cho đến nay, hơn 1,14 tỉ USD trong số tiền khổng lồ trên đã được sử dụng. Nhiều khả năng chiến dịch tranh cử của ông Biden sẽ tiêu hết phần còn lại trước hạn chót nộp báo cáo hậu bầu cử là ngày 3/12. Ông Biden giành được gần 77 triệu phiếu bầu trên toàn quốc, đồng nghĩa với việc chiến dịch của ông đang trên đà chi gần 18 USD cho mỗi phiếu bầu.

Số tiền trên nhiều hơn chi phí bất kì ứng cử viên tổng thống nào từng bỏ ra, cả về tổng số và chia bình quân cho mỗi cử tri.

Theo phân tích của OpenSecrets.org, hơn 80% tiền ông Biden huy động được dùng để trả cho các dịch vụ truyền thông. Chiến dịch của ông Trump chỉ sử dụng khoảng 66% quĩ tranh cử vào truyền thông.

Tờ Newsweek cho biết truyền thông thường là khoản mục lớn nhất trong chi tiêu của các chiến dịch tranh cử tổng thống. Đội ngũ của ông Biden cũng đầu tư mạnh tay vào quảng cáo truyền hình.

Số tiền còn lại được chiến dịch của ông Biden phân bổ vào tiền lương, quản lí, hoạt động gây quĩ và các khoản khác. Tuy nhiên, các số liệu này chỉ được thu thập đến 14/10.

Tính cả năm 2020, ông Trump huy động được 863,5 triệu USD và giành được 71,9 triệu phiếu bầu. Như vậy, chiến dịch của ông sẽ tốn gần 12 USD cho mỗi phiếu bầu nếu sử dụng hết phần tiền còn lại. Tính đến 14/10, chiến dịch của ông mới chi 809 triệu USD.

Mobile 300x600-1

Xô đổ kỉ lục quá khứ

Năm 2016, bà Hillary Clinton chi hơn 768,5 triệu USD và giành được 65,9 triệu phiếu bầu. Bà Clinton bỏ ra chưa đến 12 USD cho mỗi phiếu bầu. Điều này có nghĩa là chiến dịch của ông Biden sẽ tiêu nhiều hơn 50% cho mỗi lá phiếu so với chiến dịch tranh cử đắt đỏ thứ hai trong lịch sử Mỹ.

Tổng chi phí cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của ông Trump hồi năm 2016 là 422,6 triệu USD. Ông giành được gần 63 triệu phiếu bầu, tương đương chi phí chưa đến 7 USD cho một lá phiếu.

Trong cuộc bầu cử 2012, ứng viên Đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Mitt Romney bỏ ra nhiều tiền hơn ông Trump cho mỗi phiếu bầu ông nhận được (8 USD/phiếu) nhưng vẫn thất bại trước Tổng thống Obama.

Trung bình trong năm 2012, ông Obama tốn 11 USD cho mỗi phiếu bầu nhận được. Con số này gần tương đương với chi phí cho chiến dịch tranh cử thành công năm 2008 của ông. Trong cuộc đua này, cố thượng nghị sĩ John McCain bỏ ra khoảng 6 USD cho mỗi lá phiếu và thất bại.

Năm 2004, Tổng thống George W. Bush lập kỉ lục về chi tiêu cho chiến dịch tái tranh cử. Tuy nhiên, cuộc đua này chỉ tốn của ông khoảng 6 USD cho mỗi phiếu bầu. Sau này, kỉ lục trên nhanh chóng bị vượt qua.

Đảng Dân chủ chi nhiều tiền hơn hẳn Đảng Cộng hòa trong mỗi cuộc bầu cử gần đây, nhưng cách biệt giữa hai bên trong năm 2020 là đặc biệt lớn. Đảng Dân chủ bỏ ra gần 7 tỉ USD cho chu kì bầu cử 2020 (bao gồm cuộc đua vào Nhà Trắng và Quốc hội…), nhiều hơn Đảng Cộng hòa 3 tỉ USD.

Phải đến tháng 12, số liệu cuối cùng về tiền huy động và chi tiêu cho chiến dịch tranh cử tổng thống mới được công bố. Nhưng hiện tại đã rõ ràng chiến dịch của ông Biden sẽ chi nhiều hơn cho mỗi lá phiếu giành được so với bất kì chiến dịch nào trước đây.

ᴛòᴀ áɴ Pennsylvania xử Trump thắng, nhiều phiếu bầu vô danh bị loại bỏ

Thẩm phán Tòa án Pennsylvania ngày 12/11 đã ra lệnh không kiểm các phiếu bầu được bổ sung thông tin nhận dạng cử tri sau ngày 9/11.

Tòa án phúc thẩm Pennsylvania vừa tuyên bố ủng hộ đơn kháng cáo của Tổng thống Donald Trump về tính hợp pháp của việc kiểm phiếu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử hôm 3/11. Theo đó, vụ kiện liên quan đến lá phiếu của những cử tri không thể xác minh danh tính.

Tòa án Pennsylvania xử Trump thắng, nhiều phiếu bầu vô danh bị loại - 1

Tòa án phúc thẩm Pennsylvania vừa tuyên bố ủng hộ đơn kiện của Tổng thống Donald Trump.

Theo luật Pennsylvania, các cử tri có thể xác minh tính xác thực của họ trong vòng 6 ngày kể từ ngày bầu cử, tức là cho đến ngày 9/11. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Pennsylvania là Kathy Boockvar đã gia hạn đến ngày 12/11.

Tòa án Pennsylvania phán quyết rằng bà Kathy Boockvar, với tư cách là bộ trưởng của Khối thịnh vượng chung Pennsylvabia, không có thẩm quyền chỉ đạo thay đổi thời hạn để xác minh danh tính của một số cử tri“, Thẩm phán Mary Hannah Leavitt đưa ra phán quyết hôm 12/11.

China Approves 38 New Trump Trademarks for His Businesses

Theo Philadelphia Inquirer, Thẩm phán Mary Hannah Leavitt đã yêu cầu ủy ban bầu cử các hạt thuộc Pennsylvania không kiểm các lá phiếu bầu không hợp lệ trên. Trong một phán quyết hôm 5/11, tòa án cũng đã yêu cầu tách riêng các phiếu bầu này cho đến khi có phán quyết tiếp theo.

Tuy nhiên, Fox News gọi phán quyết mới đây của Tòa án Pennsylvania là chiến thắng tư pháp của ông Trump, song có ý nghĩa “không đáng kể”. Fox News nêu ra rằng chỉ có một số lượng nhỏ các lá phiếu bị loại bỏ. Theo đó, số phiếu bầu này không được tính vào số phiếu chính thức, và kết quả Joe Biden vẫn dẫn trước Trump 54.000 phiếu.

Thẩm phán Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho ông Trump, bác bỏ lệnh một bộ trưởng - Ảnh 1.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ kiện tụng mà chiến dịch Trump đang theo đuổi tại Pennsylvania. Dự kiến trong ngày 13-11 (giờ Mỹ), sẽ có một phiên điều trần tại tòa về các cáo buộc của chiến dịch Trump, rằng hàng ngàn phiếu bầu tại Pennsylvania đã được kiểm đếm dù thiếu các thông tin xác minh cử tri.

Trong diễn biến khác liên quan, các quan chức Pennsylvania đã kêu gọi một thẩm phán liên bang bác đơn kiện của chiến dịch Trump nhằm ngăn chặn bang này xác nhận kết quả bầu cử.

“Vụ kiện này là vô nghĩa và các cáo buộc gian lận là không có căn cứ”, Hãng tin Reuters trích lời luật sư đại diện cho một hạt của Pennsylvania.

Tổng thống Mỹ Donald Trump; Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden (ảnh: Gage Skidmore/Wikimedia Commons).

Cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày 3/11. Theo số liệu sơ bộ, chiến thắng thuộc về Joe Biden. Các phương tiện truyền thông lớn nhất của Mỹ đã công bố chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố rằng cuộc bầu cử “còn lâu” mới kết thúc, và có ý định bảo vệ chiến thắng của mình trước tòa.

Trump kháng cáo Philadelphia, tuyên bố hàɴg nghìɴ phiếu kiểm không đúng cách

Ông Trump kháng cáo quyết định của Hội đồng Bầu cử thành phố Philadelphia, cho rằng hàng nghìn phiếu được kiểm không đúng cách.

Chiến dịch tranh cử của Trump đang kháng cáo sau khi Hội đồng Bầu cử thành phố Philadelphia bác đơn khởi kiện trước đó của họ. Đơn kháng cáo của nhóm chiến dịch Trump cáo buộc ​​hàng nghìn lá phiếu được kiểm đếm không đúng cách, phải bị từ chối theo luật của bang Pennsylvania.

Theo hồ sơ kháng cáo của chiến dịch Trump, họ cho rằng các quan chức kiểm đếm không đúng cách khi tính các phiếu bầu thiếu thông tin. Tổng cộng hơn 8.000 lá phiếu thiếu tên, ngày tháng hoặc địa chỉ.

“Không có thẩm quyền nào trong Bộ luật bầu cử bang Pennsylvania cho phép kiểm đếm các lá phiếu vắng mặt và phiếu gửi qua thư khi không đầy đủ thông tin”, nhóm chiến dịch Trump cho hay.

Trump kháng cáo Philadelphia, tuyên bố hàɴg nghìɴ phiếu kiểm không đúng cách

Chiến dịch của Trump kháng cáo Philadelphia, tuyên bố hàng nghìn phiếu kiểm không đúng cách.

>> Xem thêm: Con trai của cụ ông ʙị ʙỏɴɢ 10 năm mới về thăm cha, cầm 110 triệu từ thiện ʙɪếɴ ᴍấᴛ, tắt điện thoại

Tòa án thành phố Philadelphia sẽ tổ chức phiên điều trần về tất cả các kháng cáo của nhóm chiến dịch của đương kim Tổng thống Donald Trump lúc 10 giờ sáng hôm 13/11 (theo giờ địa phương).

“Các phiếu bầu ở Pennsylvania vẫn đang được kiểm và chưa có kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử. Chính quyền bang sẽ tiến hành xem xét kỹ cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến để duy trì luật pháp Pennsylvania và Hiến pháp để đảm bảo rằng niềm tin vào hệ thống bầu cử của chúng tôi được khôi phục”, Chủ tịch Thượng viện bang Pennsylvania Joe Scarnati cho hay.

Theo giới chức địa phương, Tổng thư ký Pennsylvania Kathy Boockvar “đã nhiều lần vi phạm quy tắc bầu cử của bang”, cho rằng “sẽ không cho phép những tiền lệ nguy hiểm đó lặp lại”.

Trước đó, nhóm chiến địch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và nhiều đảng viên Cộng hòa đã đưa ra hàng loạt vụ kiện kể từ hôm 3/11, với lý do đã có những bất thường diễn ra trong cuộc bầu cử vừa qua. Tuy nhiên, thẩm phán một số bang như Michigan và Georgia đã bác bỏ các đơn kiện này.

Bị ông Trump tuɴg đòɴ chặɴ đứng ʜɪểᴍ ʜóᴄ, đội ngũ ông Biden ʟâᴍ vào thế “dở khóc dở cười”

Thông điệp chúc mừng của nhiều nguyên thủ bị “mắc kẹt” tại Bộ Ngoại giao Mỹ trong khi đội ngũ của ông Biden gặp nhiều thách thức không ngờ khi gọi điện cho các lãnh đạo thế giới.

Tin nhắn không tới nơi

CNN dẫn nguồn tin quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, một loạt các thông điệp từ những lãnh đạo nước ngoài gửi cho tổng thống đắc cử Joe Biden hiện đang được lưu giữ tại Bộ Ngoại giao Mỹ, nhưng chính quyền ông Trump không cho phép ông Biden tiếp cận những thông điệp này.

Theo truyền thống, Bộ Ngoại giao ủng hộ mọi quyền liên lạc của tổng thống đắc cử, và đó là lí do tại sao nhiều quốc gia đã bắt đầu gửi thông điệp cho Mỹ sau khi có kết quả dự đoán của truyền thông. Tuy vậy, khi tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden, Bộ Ngoại giao Mỹ không thể chuyển giao các thông điệp này cho ứng cử viên đảng Dân chủ và do đó, hàng chục tin nhắn vẫn bị “mắc kẹt”.

Chiến dịch của ông Biden đang tự liên hệ với chính phủ nước ngoài và ông Biden đã có hàng loạt cuộc gọi với các lãnh đạo thế giới, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ tướng Canada Justin Trudeau. Tuy nhiên, việc này được thực hiện mà không có sự hỗ trợ về hậu cần và dịch thuật từ trung tâm của Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Họ mong muốn được dùng tài nguyên của Bộ Ngoại giao hơn,” một nguồn tin cho hay, tiết lộ thêm rằng chiến dịch của ông Biden đã gặp những thách thức không ngờ khi tổ chức các cuộc gọi với các nguyên thủ.

Bị ông Trump tuɴg đòɴ chặɴ đứng ʜɪểᴍ ʜóᴄ, đội ngũ ông Biden ʟâᴍ vào thế "dở khóc dở cười"

Ông Biden không chỉ bị chặn tin nhắn, từ chối hỗ trợ thực hiện cuộc gọi, mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo còn bị phủ nhận chiến thắng, nói rằng “sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực sang nhiệm kỳ thứ 2 của ông Trump”.

Ngoài ra, ông Biden không được tiếp cận các báo cáo tình báo với cương vị Tổng thống. Nếu chính quyền ông Trump tiếp tục cản quá trình chuyển giao quyền lực cho tới Ngày nhậm chức 20/1, thì có khả năng chính quyền ông Biden (nếu chính thức chiến thắng) sẽ phải tiếp cận gấp rút các thông tin này vào ngày nắm quyền.

Theo CNN, các lãnh đạo nước ngoài cũng bắt đầu hiểu rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cho họ tiếp cận tổng thống đắc cử và đội ngũ của họ đã phải kết nối với các nhà ngoại giao thời ông Obama để nhờ hỗ trợ gửi thông điệp mừng chiến thắng tới chiến dịch của ông Biden.

Cuộc gọi chúc mừng

Các cuộc gọi chúc mừng được cho là không quá nhạy cảm. Trong những giai đoạn chuyển giao quyền lực thuận lợi, thì các cuộc gọi này cũng không thường được thực hiện qua các đường dây bảo mật.

“Các cuộc gọi chúc mừng tổng thống đắc cử trước đây được thực hiện qua đường dây mở,” một chuyên gia cho biết.

Ông Barack Obama đã nhận cuộc gọi từ lãnh đạo nước ngoài bằng điện thoại di động cá nhân khi ông đắc cử. Tuy nhiên, tín hiệu đều đi qua trung tâm vận hành của Nhà Trắng, tức là chính phủ sẽ ghi âm mọi cuộc gọi chúc mừng tới ông Obama.

CNN cho hay, các quan chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẵn sàng giúp ông Biden khi thời điểm tới.

“Mọi tài liệu đã có sẵn, văn phòng đã sẵn sàng, mọi thứ đều sẵn sàng; chúng tôi đang chờ được bật đèn xanh,” David Marchick, giám đốc của Trung tâm Chuyển giao Tổng thống, cho hay.

Đội ngũ của ông Biden hiện đang hoạt động mà không có sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ. Họ đang nỗ lực chính thức hóa quy trình và sẽ sử dụng tài nguyên của Bộ ngoại giao Mỹ khi có thể.

Đây là điều khác biệt hoàn toàn so với sự chuyển giao giữa chính quyền ông Obama và chính quyền ông Trump.

Thời điểm đó, ông Trump đã lựa chọn không dùng tới sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao mà ông thực hiện các cuộc gọi từ Tháp Trump và từ chối mọi hỗ trợ, mọi hệ thống hợp tác của chính phủ. Tức là, các nhân viên và phiên dịch viên của Bộ Ngoại giao Mỹ khi ấy đã “ngồi không” chờ việc trong khi ông Trump tự thực hiện tất cả các cuộc gọi.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ, vào mọi thời điểm sau khi ông Biden rời Nhà Trắng, ông vẫn có thể tới trung tâm của Bộ để thực hiện cuộc gọi tới lãnh đạo nước ngoài. Các cựu tổng thống và cựu phó tổng thống được phép làm như vậy bất kì khi nào họ muốn. Tuy nhiên, khi trở thành tổng thống đắc cử, ông Biden lại không được chính quyền ông Trump cho phép thực hiện quyền này.

>> Xem thêm: Công Vinh đáp trả khi bị ᴅọᴀ ᴋɪệɴ: “Anh chứ không phải chị Tiên”