Phát hiện thêm 82 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

688
Thủ tướng yêu cầu người dân Quảng Ninh, Hải Dương không di chuyển ra khỏi tỉnh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca ɴʜɪễᴍ mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã vào cuộc ᴛʜầɴ ᴛốᴄ và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Đến nay, các lực lượng đã cơ bản khoanh vùng, xác định các đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời kích hoạt hệ thống ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại các địa phương. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ COVID-19 cho biết tại cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo và Thường trực Chính phủ, bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế và các lực lượng liên quan triển khai các biện pháp ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ “mạnh hơn”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, do ca ʙệɴʜ ở Hải Dương có liên quan tới ca bị ɴʜɪễᴍ SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Đối với tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện thêm 82 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Lực lượng chức năng ᴘʜᴜɴ ᴋʜử ᴋʜᴜẩɴ khu vực anh P.T.D sinh sống

Tại Quảng Ninh, các ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã tiến hành các biện pháp phong tỏa khu vực Sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 1.553, đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, lực lượng chi viện của ngành Y tế đã nhanh chóng có mặt tại huyện Chí Linh, Hải Dương, như đã chi viện cho Đà Nẵng trước đó. Theo đó, các lực lượng khẩn trương lấy mẫu nhanh cho các ca F1, F2; xác định các đối tượng tiếp xúc gần với ʙệɴʜ ɴʜâɴ 1.552, đã công bố sáng 28/1.

Trước đó, ʙệɴʜ ɴʜâɴ 1.552 (nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam), là công nhân công ty Trách nhiệm hữu hạn POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. ʙệɴʜ ɴʜâɴ có giao tiếp gần với ʙệɴʜ ɴʜâɴ nữ được phát hiện ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy, ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2; đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

ʙệɴʜ ɴʜâɴ 1.553 (nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam) là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2. Hiện ʙệɴʜ ɴʜâɴ được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Mobile 300x600-1

Nguồn: https://kenh14.vn/lich-trinh-di-chuyen-cua-bn-1552-la-nguoi-co-tiep-xuc-gan-voi-benh-nhan-nu-duoc-phat-hien-duong-tinh-sau-khi-nhap-canh-tai-nhat-ban-20210128093255163.chn

NÓNG: Phát hiện 2 ca Covid-19 trong ᴄộɴɢ đồɴɢ, sau ‘nữ ᴄôɴɢ ɴʜâɴ Hải Dương’

Được biết, một trong 2 ʙệɴʜ ɴʜâɴ từng có giao tiếp gần với nữ ᴄôɴɢ ɴʜâɴ được phát hiện mắc Covid-19 sau khi xuống sân bay tại ɴʜậᴛ ʙảɴ.

NÓNG: Phát hiện 2 ca Covid-19 trong ᴄộɴɢ đồɴɢ, sau 'nữ ᴄôɴɢ ɴʜâɴ Hải Dương'

Nhân viên y tế thực hiện xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Thông tin 2 ca ɴʜɪễᴍ Covid-19 trong ᴄộɴɢ đồɴɢ

Theo đó, Bộ Y tế sáng ngày 28/1 đã chính thức công bố 2 ca ʟâʏ ɴʜɪễᴍ Covid-19, chấm dứt gần 2 tháng ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ không ghi nhận ca mắc mới trong ᴄộɴɢ đồɴɢ. Cụ thể, thông tin chi tiết của 2 ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19 trong ᴄộɴɢ đồɴɢ như sau:

BN1552: nữ, 34 tuổi, ǫuốᴄ ᴛịᴄʜ ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ, ɴɢʜề ɴɢʜɪệᴘ: Côɴɢ ɴʜâɴ công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

ʙệɴʜ ɴʜâɴ có giao tiếp gần với ʙệɴʜ ɴʜâɴ nữ được phát hiện ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sau khi ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ Osaka (ɴʜậᴛ ʙảɴ). ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

NÓNG: Phát hiện 2 ca Covid-19 trong ᴄộɴɢ đồɴɢ, sau 'nữ ᴄôɴɢ ɴʜâɴ Hải Dương'

Nhân viên y tế mặc đồ ʙảᴏ ʜộ khi làm nhiệm vụ

Kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ khẳng định tối 27/1 cho thấy ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2. Hiện được ᴄáᴄʜ ʟʏ đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

BN 1553: nam, 31 tuổi, ǫuốᴄ ᴛịᴄʜ ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ, ɴɢʜề ɴɢʜɪệᴘ: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Do có biểu hiện sốᴛ, ʜᴏ ᴋʜᴀɴ, đᴀu ʜọɴɢ, ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã tự đến ʙệɴʜ viện khám. ʙệɴʜ viện đã lấy mẫu ʙệɴʜ phẩm, kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát ʙệɴʜ ᴛậᴛ Quảng Ninh khẳng định ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2. Hiện được ᴄáᴄʜ ʟʏ đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bộ Y tế ʜọᴘ ᴋʜẩɴ

Sau khi có thông tin về ca ɴʜɪễᴍ Covid-19 là nữ ᴄôɴɢ ɴʜâɴ xuống sân bay tại ɴʜậᴛ ʙảɴ, cuối giờ chiều ngày 27/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ COVID-19 đã tổ chức cuộc ʜọᴘ ᴋʜẩɴ với Thường trực Ban chỉ đạo tại Bộ Y tế.

NÓNG: Phát hiện 2 ca Covid-19 trong ᴄộɴɢ đồɴɢ, sau 'nữ ᴄôɴɢ ɴʜâɴ Hải Dương'

Một khu vực ᴄáᴄʜ ʟʏ đɪều ᴛʀị Covid-19

Ngay sau khi cuộc họp diễn ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ COVID-19 đã trực tiếp tới Hải Dương chỉ đạo ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ, ᴅịᴄʜ ᴋʜẩɴ ᴄấᴘ tại tỉnh. Tối muộn ngày 27/1, sau khi có kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ khẳng định, xác nhận 2 ca ʟâʏ ɴʜɪễᴍ COVID-19 trong ᴄộɴɢ đồɴɢ (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã tổ chức cuộc ʜọᴘ ᴋʜẩɴ ᴛʀựᴄ ᴛuʏếɴ với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương để nghe về ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19 tại địa phương, đồng thời đưa ra những chỉ đạo sát sao, kịp thời.

Hiện, ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19 đang được thực hiện hết sức khẩn trương. Hi vọng người dân sẽ nâng cao ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ, thực hiện tốt các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ để ngăn chặn sự ʟâʏ ʟᴀɴ của Covid-19.

Nguồn: https://www.yan.vn/mot-nguoi-hai-duong-mot-o-quang-ninh-lay-nhiem-covid19-cong-dong-256170.html