Phát hiện người phụ nữ ɢɪấᴜ bên trong cabiɴ xe Contaiɴer từ Lào về Việt Nam để ᴛʀốɴ cách ly

521
Phát hiện người phụ nữ ɢɪấᴜ bên trong cabiɴ xe Contaiɴer từ Lào về Việt Nam để ᴛʀốɴ cách ly

Khi kiểm tra bên trong cabin chiếc xe Container nhập cảnh từ Lào về Việt Nam, lực lượng chức năng phát hiện 1 phụ nữ giấu trong đó, nhằm trốn cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 4-12, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết từ đầu năm đến nay, lực lượng của đơn vị này đã bắt giữ và xử phạt hàng chục đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam trốn cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Phát hiện người phụ nữ ɢɪấᴜ bên trong cabiɴ xe Contaiɴer từ Lào về Việt Nam để ᴛʀốɴ cách ly

Vũ Thị Xuân trốn trong cabin xe đầu kéo nhập cảnh trái phép từ Lào qua Việt Nam để trốn cách ly.

Mới đây, lúc 12 giờ 30 phút ngày 29-11, tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, qua kiểm tra xe Container BKS: 34C-24798 do Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1979, ở phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) điều khiển, lực lượng biên phòng phát hiện có 1 đối tượng nữ đang trốn trong cabin, phía sau ghế lái xe đầu kéo.

Qua kiểm tra, đối tượng khai tên là Vũ Thị Xuân (SN 1983, quê ở Hải Dương). Xuân chính là vợ của Hùng cùng đi phụ xe tại Lào từ tháng 3-2020, Hùng thừa nhận hành vi để vợ mình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm trốn cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tiếp đó, lúc 16 giờ 30 phút ngày 30-11, tại bãi kiểm hóa nhập Cửa khẩu Cha Lo, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Cha Lo phát hiện Nguyễn Đông Duy (SN 1973, ở xã Đại Lào, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) không có hộ chiếu nên đang trên đường tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và trốn cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Phát hiện người phụ nữ ɢɪấᴜ bên trong cabiɴ xe Contaiɴer từ Lào về Việt Nam để ᴛʀốɴ cách ly

BĐBP Quảng Bình lập biên bản vi phạm đối với Nguyễn Đông Duy trước khi đưa về khu cách ly của tỉnh.

Tổ tuần tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định”.

Mobile 300x600-1

Đồn Biên phòng Cha Lo ra quyết định xử phạt hành chính các đối tượng trên, đưa bàn giao đi cách ly Covid-19 tại Tiểu đoàn 42, thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh.

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã chủ trì bắt giữ, xử lý 76 vụ/80 đối tượng, trong đó 12 vụ/14 đối tượng nhập cảnh trái phép với mục đích trốn cách ly phòng, chống dịch Covid-19, xử phạt vi phạm hành chính 72 vụ/76 đối tượng, với số tiền gần 120 triệu đồng.

Bắt giữ 35 người nhập cảnh ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ vào Việt Nam

Đồn Biên phòng Xín Cái – BĐBP tỉnh Hà Giang phát hiện, bắt giữ và cách ly 35 công dân nhập cảnh trái phép qua các đường mòn khu vực các mốc 466 và 457.

Cụ thể, vào hồi 08h ngày 28/11, tại khu vực đường mòn mốc 457 thuộc địa bàn thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, Tổ tuần tra thuộc chốt liên ngành phòng, chống COVID-19 số 4 – Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện 30 công dân Việt Nam gồm 16 nam và 14 nữ nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào địa bàn; cũng vào thời điểm trên, tại khu vực mốc 466, thuộc địa bàn thôn Sín Phìn Chư, xã Thượng Phùng, chốt liên ngành phòng, chống COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép số 3 – Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện 5 công dân đều là nam giới nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Bắt giữ 35 người nhập cảnh ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ vào Việt Nam

Qua kiểm tra, lấy lời khai ban đầu, số công dân Việt Nam đều có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh miền Trung và Miền Nam trước đó đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Do không kiếm được việc làm và chính quyền Trung Quốc siết chặt quản lý, kiểm tra nên đã tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Đồn Biên phòng Xín Cái đã tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, kiểm tra thân nhiệt, phun khử khuẩn hành lý và bàn giao các công dân trên khu cách ly thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc cách ly theo quy định, sau thời gian cách ly tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Phát hiện 10 người ở khu cách ly tại TP.HCM ᴍắᴄ Covid-19

Những ca Covid-19 này đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong lần xét nghiệm thứ 2.

Mặc dù đã nhiều ngày không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, song Việt Nam vẫn ghi nhận khá nhiều ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh.

Riêng trong chiều ngày 26/11, đã có 10 ca ʙệɴʜ mới được phát hiện ở khu cách ly tại TP.HCM.

Phát hiện 10 người ở khu cách ly tại TP.HCM ᴍắᴄ Covid-19

Khu vực cách ly tại ʙệɴʜ viện.

Ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly ở TP.HCM

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết, chiều ngày 26/10 đã ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19, đều là những trường hợp nhập cảnh, được cách ly ngay tại TP.HCM. Được biết, 8 trong 10 ʙệɴʜ nhân trên là từ Nga trở về Việt Nam vào ngày 11/11, nhập cảnh ở sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), sau đó được đưa đi cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm.

Phát hiện 10 người ở khu cách ly tại TP.HCM ᴍắᴄ Covid-19

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay

Sau lần xét nghiệm đầu, đến lần xét nghiệm thứ 2 có kết quả vào 25/11 cho thấy, các ʙệɴʜ nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, các ʙệɴʜ nhân đang được cách ly và điều trị tại ʙệɴʜ viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM). Riêng 2 ʙệɴʜ nhân còn lại từ Pháp nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/11, cũng cách ly và có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với nCoV vào ngày 25/11.

Một số hành khách cùng chuyến bay cũng mắc Covid-19

Không riêng gì 8 ʙệɴʜ nhân trên đây mà trước đó, trên chuyến bay từ Nga trở về Việt Nam này cũng ghi nhận 16 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, tất cả các trường hợp đều được cách ly ngay tại tỉnh Khánh Hòa. Trong khi đó, chuyến bay của 2 ʙệɴʜ nhân mắc Covid-19 từ Pháp nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên đây cũng từng phát hiện 4 ca dương tính virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 10 người ở khu cách ly tại TP.HCM ᴍắᴄ Covid-19

Hành khách nhập cảnh được nhân viên hướng dẫn.

Bên cạnh những ca nhiễm mới được cách ly sau khi nhập cảnh thì trong ngày 26/11 này, 13 ʙệɴʜ nhân mắc Covid-19 đã được công bố khỏi ʙệɴʜ. Những ʙệɴʜ nhân này sau khi ra viện và sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi trong thời gian tới.

Phát hiện 10 người ở khu cách ly tại TP.HCM ᴍắᴄ Covid-19

Nhiều ʙệɴʜ nhân mắc Covid-19 đã được chữa khỏi và xuất viện

Tuy các ca nhiễm mới đều là người nhập cảnh được cách ly ngay, song không phải vì thế mà người dân có thể chủ quan. Việc nhiều người trên cùng một chuyến bay mắc Covid-19, lại thêm xét nghiệm đến lần 2 mới có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 cho thấy ᴅịᴄʜ đang ngày một khó lường hơn. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, người dân vẫn cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ, đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra đường và đến nơi công cộng.

Hà Nội: Một вệпʜ пʜâп ɖươռɢ ȶíռɦ với Covid-19 rất lạ, có 25 người tiếp xúc gần

Một ca вệпʜ rất lạ vừa ghi nhận tại Hà Nội. Theo đó, BN là P.N.M, 21 tuổi, là sinh viên và là BN 1.032, đã ra viện từ 17-9 nhưng 15-11 lại có kết quả xét nghiệm ɖươռɢ ȶíռɦ.

Theo thông tin từ CDC Hà Nội, BN là 1.032 từ Nga về Việt Nam ngày 10-8, được xét nghiệm lần 2 ngày 25-8 tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho kết quả ɖươռɢ ȶíռɦ, BN được điều trị tại BV вệпʜ Nhiệt đới trung ương từ 25-8 đến 17-9.

Hà Nội: Một вệпʜ пʜâп dương tính với COVID-19 rất lạ, Đã 25 có người tiếp xúc gần

Trong thời gian điều trị tại BV вệпʜ Nhiệt đới trung ương, BN được xét nghiệm 7 lần, trong đó chỉ có 1 lần (khi mới vào viện) là ɖươռɢ ȶíռɦ, 6 lần còn lại âm tính, 17-9 BN được xuất viện.

Sau khi xuất viện, BN ở nhà 2 tuần (chỉ tiếp xúc người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang), sau khi hết 2 tuần theo dõi này, BN đi học tại Đại học Hà Nội, BN ngồi cách 2m với các thành viên trong lớp, hết giờ học về nhà, không đi tới các địa điểm công cộng.

Ngày 7-11 BN vào khám tại BV Giao thông vận tải Hà Nội, được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14-11 BN sốt 39 độ, người mệt mỏi, vào khám lần 2 tại BV Giao thông vận tải và được lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR gửi BV Nhi trung ương, kết quả xét nghiệm ngày 15-11 ɖươռɢ ȶíռɦ.

Hà Nội: Một вệпʜ пʜâп dương tính với COVID-19 rất lạ, Đã 25 có người tiếp xúc gần

Hiện CDC Hà Nội đã sơ bộ xác minh 25 người có tiếp xúc gần với BN để lấy mẫu xét nghiệm và đang tiếp tục rà soát người tiếp xúc F2, F2…

Đây là ca вệпʜ rất lạ, hiện chưa thấy cơ quan chức năng thông báo là tái ɖươռɢ ȶíռɦ hay nguồn lây. Ngay từ khi ở Nga về nước, BN cũng xuất hiện вệпʜ rất muộn, xét nghiệm 14 ngày sau khi về nước mới cho kết quả ɖươռɢ ȶíռɦ, trong thời gian điều trị chỉ có 1 lần xét nghiệm ɖươռɢ ȶíռɦ còn lại 6 lần xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, gần 2 tháng sau khi ra viện thì xét nghiệm lại ɖươռɢ ȶíռɦ. Tuổi Trẻ online sẽ thông tin tiếp về ca вệпʜ rất lạ này.