Phát hiện mới: Virus covid-19 biến đổi gen, tạo 4 chủng mới khác với virus được xác định ở Vũ Hán

Các chuyên gia cho biết việc phát hiện sớm virus gây bệnh Covid-19 biến đổi sẽ giúp cho công tác phòng, chống, nghiên cứu thêm chủ động.

560

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu, mới đây WHO đã tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Tại Việt Nam, hiện tại đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính với Covid-19, trên 100 trường hợp nghi nhiễm và hàng ngàn trường hợp phải cách ly.

Trong bối cảnh dịch bệnh này này càng lan rộng trên thế giới, các chuyên gia y tế, các nhà khoa học đang cùng nhau nỗ lực để tìm ra phương pháp điều trị, điều chế vắc-xin. Tuy vậy, việc sản xuất vắc-xin được cho là cần ít nhất hơn 1 năm để hoàn thiện, chưa kể đến các công đoạn thử nghiệm, xin cấp phép…

Phát hiện mới: Virus covid-19 biến đổi gen, tạo 4 chủng mới khác với virus được xác định ở Vũ Hán

Các chuyên gia phát hiện virus gây bệnh viêm phổi Covid-19 đã biến đổi gen

Đáng chú ý, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, một thông tin mới về dịch bệnh này được chia sẻ cho thấy Covid-19 đang có những diễn biến khôn lường.

Cụ thể, thông tin tại cuộc họp cho biết, các chuyên gia nghiên cứu về biến đổi gen đã phát hiện virus SARS-CoV-2 đã biến đổi và có đến 4 biến chủng, khác với chủng virus được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Phát hiện mới: Virus covid-19 biến đổi gen, tạo 4 chủng mới khác với virus được xác định ở Vũ Hán

Phải mất hơn 1 năm rưỡi để có vắc-xin ngừa Covid-19

Các chuyên gia tại Italy cũng cho biết việc phát hiện sớm virus gây bệnh Covid-19 biến đổi sẽ giúp cho công tác phòng, chống, nghiên cứu thêm chủ động.

Cùng lúc, ghi nhận bệnh nhân số 17 từ Italy về Việt Nam và bệnh nhân số 20 lây nhiễm từ bệnh nhân số 17 có biểu hiện viêm phổi rõ nét (bao gồm viêm phổi kẽ), biểu hiện bệnh cũng nặng hơn so với bệnh nhân đến từ Anh (có triệu chứng mờ nhạt).

Mobile 300x600-1

Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn