Phát hiện 3 ca nhiễm Covid-19 ở Mê Linh, Hà Nội họp khẩn chỉ ra lỗ hổng nguy hiểm trong việc cách ly trong ‘ổ dịch’ Bạch Mai

Liên quan đến bệnh nhân 243, Chủ tịch Hà Nội đánh giá huyện Mê Linh đã hiểu sai cách làm và nếu cách ly đúng 14 ngày từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân đi lại, tiếp xúc nhiều nơi.

522

Sau khi phát hiện BN 243 và 2 ca dương tính với Covid-19 tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), chiều 7/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp khẩn để rút kinh nghiệm.

Phát hiện 3 ca nhiễm Covid-19 ở Mê Linh, Hà Nội họp khẩn chỉ ra lỗ hổng nguy hiểm trong việc cách ly trong 'ổ dịch' Bạch Mai

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp khẩn

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP thông tin, ca bệnh 243 là ở huyện Mê Linh có diễn biến vô cùng phức tạp. Người này có lịch trình đi lại tiếp xúc đông người.

“Như ở trường hợp ca bệnh ở huyện Mê Linh. Chúng ta đang có cách hiểu nhầm lẫn. Trong công điện 01, 02 đã yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai và phải có quyết định cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 28 có công điện, thì quyết định cách ly 24 ngày phải tính từ ngày 29, chứ không phải căn cứ vào thời điểm bệnh nhân đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 để không quyết định cách ly”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP đánh giá huyện Mê Linh đã hiểu sai cách làm và nếu cách ly đúng 14 ngày từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân đi lại, tiếp xúc nhiều nơi.

“Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức”, ông Chung nói.

Phát hiện 3 ca nhiễm Covid-19 ở Mê Linh, Hà Nội họp khẩn chỉ ra lỗ hổng nguy hiểm trong việc cách ly trong 'ổ dịch' Bạch Mai

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, ngày 30/3, sau khi có thông báo của UBND thành phố về việc rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, BN 243 đã tới trạm y tế xã khai báo.

Tuy nhiên, do bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3, đến 30/3 đã qua 14 ngày, nên được cho về nhà theo dõi y tế (tuy ngày 21/3 bệnh nhân có thấy đau mỏi người, ngây sốt nhưng sau khi uống hạ sốt đã đỡ).

Mobile 300x600-1

Chính vì vậy, các ngày sau 30/3, bệnh nhân vẫn đi lại và gặp gỡ nhiều người, trong đó có đi bán hoa tại chợ Quảng Bá, đến Bệnh viện đa khoa Phúc Yên và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào ngày 4 và 5/4, khiến nhiều y, bác sĩ bị cách ly.

Phát hiện 3 ca nhiễm Covid-19 ở Mê Linh, Hà Nội họp khẩn chỉ ra lỗ hổng nguy hiểm trong việc cách ly trong 'ổ dịch' Bạch Mai

Ông Chung đề nghị các quận huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian bệnh nhân vào viện, bởi như BN243 ở Mê Linh trong thời gian dài không có biểu hiện gì, nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác.

Từ bệnh nhân 243, và bài học của bệnh nhân 17, 237, Chủ tịch UBND TP nhắc đến việc đã có 700 y bác sỹ phải cách ly vì liên quan đến việc tiếp xúc với các bệnh nhân Covid -19 và cho rằng: “Trận tuyến quan trọng mà có sơ hở là rất nguy hiểm. Các bệnh viện phải quán triệt đến tất cả y bác sỹ không được chủ quan”.

Đến nay, Hà Nội ghi nhận 103 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 48 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, thuộc 13/30 quận, huyện của thành phố.

Nhiều người dân Hà Nội xuống đường thể dục dù có lệnh cách ly