PHẪN NỘ: Nhà 2 tầng, đi xe SH vẫn là hộ cận nghèo hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của nhà nước

Một vấn đề tranh cãi xảy ra đối với người dân Thanh Hóa về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, đặc biệt là trường hợp những người nhà 2 tầng vẫn là hộ cận nghèo.

800

Theo tìm hiểu từ một số người dân, ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) có nhiều hộ gia đình nhà 2 tầng khang trang, bề thế, đi xe SH nhưng vẫn được công nhận hộ cận nghèo, hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

PHẪN NỘ: Nhà 2 tầng, đi xe SH vẫn là hộ cận nghèo hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của nhà nước

Bà Hoàng Thị Loan (xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia) khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ.

Trong khi đó, rất nhiều hộ dân khác cùng xã, sống trong ngôi nhà cấp 4 lụp xụp lại không được hỗ trợ.

Theo bà Hoàng Thị Loan (thôn Hồng Phong, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia), gia đình bà rất khó khăn, nhưng không thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, nên gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ gia đình bà không được hưởng.

“Cán bộ thôn xóm bảo tôi không được gì cả. Nếu nhà tôi có điều kiện gì thì tôi không nói, nhưng nhà tôi thực sự khó khăn, năm ngoái tôi phải đi viện mổ gần 6 tháng nay, cả 4 nhóm đối tượng của gói hỗ trợ tôi không được hưởng gói nào nên tôi thấy rất thiệt thòi”, bà Loan buồn bã kể.

Gia đình ông Lê Đình Dũng (SN 1955) cũng trong hoàn cảnh tượng tự. Ông sống trong ngôi nhà cấp 4, nhưng không được công nhận hộ cận nghèo, và tất nhiên không được hưởng từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

PHẪN NỘ: Nhà 2 tầng, đi xe SH vẫn là hộ cận nghèo hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của nhà nước

Gia đình ông Lê Đình Dũng (SN 1955, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cũng khó khăn nhưng không được nhận hỗ trợ.

Ông Dũng cho biết: “Tôi hỏi cán bộ thôn xóm thì họ bảo tôi không được hưởng tiền hỗ trợ, nên tôi cũng không biết làm gì nữa. Trong khi gia đình tôi cũng thực sự khó khăn, hai vợ chồng cũng nhiều tuổi, không có thu nhập gì ngoài việc làm ruộng nên mong các cấp, các ngành xem xét”.

Mobile 300x600-1

Hiện có khoảng 10 hộ dân xóm 3 thôn Hồng Phong có hoàn cảnh khó khăn đã lập danh sách đưa lên UBND xã Hải Ninh, mong chính quyền xã xem xét cho họ được nhận hỗ trợ.

Theo ghi nhận của phóng viên, điều bất thường ở xã Hải Ninh là có nhiều người mặc dù nhà 2 tầng to đẹp bề thế nhưng vẫn được chính quyền công nhận là hộ cận nghèo. Họ cũng được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Điển hình như ngồi nhà chị Lê Thị L. (xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia) 2 tầng bề thế, lại thuộc diện hộ cận nghèo từ lâu.

PHẪN NỘ: Nhà 2 tầng, đi xe SH vẫn là hộ cận nghèo hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của nhà nước

Ngôi nhà 2 tầng khang trang của gia đình chị Lê Thị L. (xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia).

Chị L. cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, có 4 khẩu nên chúng tôi nhận được số tiền hỗ trợ là 3 triệu đồng từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ”.

Trước đây gia đình chị ở nhà cấp 4, mấy năm nay mới xây ngôi nhà 2 tầng này. Gia đình chị thuộc hộ cận nghèo nhiều năm nay. Con cái chị vì thế được giảm tiền học phí.

“Mấy tháng nay xuất hiện dịch COVID-19 và Chính phủ có chính sách hỗ trợ người dân nên gia đình thuộc diện đó”, chị L. nói.

“Nói thực khi đi nhận tiền tôi cũng không muốn nhận, mà cũng không biết trả cho ai. Khi đó nếu có một vài người trả lại thì chúng tôi sẽ trả lúc đó luôn. Sau đợt này có lẽ tôi sẽ chủ động xin ra khỏi danh sách hộ cận nghèo để tránh mọi người nghĩ khác”, chị L. chia sẻ thêm.

PHẪN NỘ: Nhà 2 tầng, đi xe SH vẫn là hộ cận nghèo hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của nhà nước

Một vài người dân được nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng từ chính phủ.

Tương tự, anh Lê Đình T. (xã Hải Ninh) cũng có ngôi nhà 2 tầng khá khang trang và thuộc diện hộ cận nghèo.

“Tôi trước đây là nhà tranh nên gần 10 năm thuộc diện hộ nghèo. Sau đó tôi mới làm xây nhà 2 tầng này, xây xong nhà thì từ hộ nghèo thành hộ cận nghèo. Gia đình có 4 khẩu nên được hưởng số tiền là 3 triệu đồng”, anh T. cho hay.

Ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết, toàn xã hiện có 1.283 hộ cận nghèo. Bình xét hộ nghèo, cận nghèo là công việc từ dưới thôn. Các hộ cận nghèo thường là gia đình có người già hoặc có con đang ở tuổi đến trường.

Khi họp thôn, người dân tự thống nhất với nhau, nhường suất “hộ cận nghèo” cho các hộ gia đình có con đi học để được miễn giảm học phí, vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Phần lớn số hộ nghèo, cận nghèo của xã là đúng đối tượng.

PHẪN NỘ: Nhà 2 tầng, đi xe SH vẫn là hộ cận nghèo hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của nhà nước

Thủ tướng họp bàn về gói an sinh hỗ trợ cho người dân khó khăn mùa dịch.

Nhưng cũng có gia đình khá giả vẫn thuộc hộ cận nghèo là không đúng đối tượng. UBND xã sẽ rà soát lại các hộ cận nghèo, nếu hộ nào không đúng đối tượng, xã sẽ đề xuất với UBND huyện rút khỏi danh sách hộ cận nghèo trong thời gian tới.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết, huyện sẽ yêu cầu Phòng LĐ-TB&XH, UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện.