Chụp ảnh “tự sướng” với bệnh nhân Co vid-19, 6 quan chức bị cách ly

Tất cả 6 quan chức Pakistan bị đình chỉ nhiệm vụ và bị đưa đi cách ly sau khi bức ảnh "tự sướng" lan truyền trên mạng xã hội.

336

Hôm 23-3 đưa tin vụ việc xảy ra tại huyện Khairpur, tỉnh Sindh – Pakistan. Một phó ủy viên địa phương cho biết trong bức ảnh được chụp tại trung tâm cách ly ở tỉnh Sindh, vài quan chức mỉm cười trong khi chỉ có 2 người đeo khẩu trang .

Ít nhất 6 quan chức chính phủ Pakistan bị đình chỉ nhiệm vụ vì chụp ảnh “tự sướng” với đồng nghiệp mắc Covid-19 mà không có biện pháp bảo vệ.

Sáu quan chức kể trên lúc đó tới thăm đồng nghiệp tên Irshad Ali Rajpar vừa trở về từ Iran và xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả bị đình chỉ nhiệm vụ và bị đưa đi cách ly sau khi bức ảnh “tự sướng” lan truyền trên mạng xã hội.

Trong khi đó, 6 quan chức giải thích họ tới thăm đồng nghiệp “như một cử chỉ thiện chí” và khi ấy, đồng nghiệp này “không có triệu chứng mắc bệnh cũng như không than phiền mình gặp vấn đề về sức khỏe”.

Pakistan có 6 quan chức bị cách ly do chụp ảnh “tự sướng” với bệnh nhân Covid-19

Sáu quan chức chính phủ Pakistan bị đình chỉ nhiệm vụ vì chụp ảnh “tự sướng” với đồng nghiệp mắc Covid-19.

Pakistan đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 sau khi số ca nhiễm tăng vọt lên 908 ca hôm 24-3 và 7 ca tử vong trên cả nước. Riêng tỉnh Sindh ghi nhận 352 ca nhiễm và là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hôm 22-3, chính quyền tỉnh Sindh ban bố lệnh phong tỏa trong vòng 2 tuần.

Pakistan có 6 quan chức bị cách ly do chụp ảnh “tự sướng” với bệnh nhân Covid-19

Nhằm hỗ trợ công tác chẩn đoán bệnh nhân Covid-19 chính xác hơn, 2 sinh viên Pakistan gồm Mohammad Aleem và Rahul Raj gần đây phát triển một thiết bị dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh nước này thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm.

“Mô hình máy học được hỗ trợ bởi AI do chúng tôi phát triển có thể giúp phát hiện Covid-19 với độ tin cậy 92% bằng cách chụp cắt lớp vi tính (CT) phổi. Nó giúp tiết kiệm thời gian và giảm sự phụ thuộc vào chuyên gia như bác sĩ X quang” – Aleem, 22 tuổi, sinh viên năm cuối tại Học viện Gulam Ishaq Khan

Mobile 300x600-1

Pakistan có 6 quan chức bị cách ly do chụp ảnh “tự sướng” với bệnh nhân Covid-19

Dựa trên hình ảnh y tế, thiết bị có thể giúp xác định chính xác vị trí, tác động và mức độ tổn thương đối với phổi. Một số quốc gia như Trung Quốc cũng đang nghiên cứu hệ thống AI tương tự để chẩn đoán bệnh nhân Covid-19.

Ngày 23/3, Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Đại tướng Qamar Javed Bajwa đã ra lệnh triển khai binh sĩ và huy động các nguồn lực y tế của quân đội, hỗ trợ hệ thống cơ sở hạ tầng y tế quốc gia để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Lệnh trên được đưa ra sau khi Bộ Nội vụ Pakistan phê duyệt báo cáo của các chính quyền địa phương trong 2 ngày qua, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới ở nước này đã tăng lên gần 900 người, trong đó có 6 người tử vong.

Tuyên bố trên truyền hình, người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng liên quân, Thiếu tướng Babar Iftikhar cho biết “mặc dù đã triển khai một số lượng lớn binh sĩ dọc biên giới phía Tây và Ranh giới kiểm soát, Tham mưu trưởng Lục quân đã chỉ đạo triển khai lực lượng sẵn có và tất cả các nguồn lực y tế để đáp ứng yêu cầu.”

Pakistan có 6 quan chức bị cách ly do chụp ảnh “tự sướng” với bệnh nhân Covid-19

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ liên bang cân nhắc triển khai lực lượng vũ trang ở cả 4 tỉnh, lãnh thổ thủ đô Islamabad, cùng 2 vùng lãnh thổ tự trị Gilgit-Baltistan và Azad Jammu và Kashmir khi dịch COVID-19 đã bước vào giai đoạn quan trọng lây nhiễm trong cộng đồng. Theo kế hoạch triển khai, quân đội sẽ đóng vai trò thực thi các biện pháp hạn chế do chính quyền liên bang và chính quyền các tỉnh đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 .

Pakistan có 6 quan chức bị cách ly do chụp ảnh “tự sướng” với bệnh nhân Covid-19

Trong khi đó, mạng Hindustan Times ngày 24/3 dẫn một bản phân tích thống kê dự báo đến giữa tháng 5 tới, Ấn Độ có thể sẽ có tới từ 97.000 đến 1,3 triệu ca mắc COVID-19, đồng thời nêu ra nguy cơ gia tăng số ca tử vong trên diện rộng nếu hệ thống chăm sóc y tế mong manh của nước này không đối phó được với dịch bệnh.

Bản phân tích trên nhấn mạnh chính phủ Ấn Độ cần phải lập tức tăng cường các nỗ lực như xây dựng những bệnh viện dã chiến như Trung Quốc từng làm ở thành phố Vũ Hán. Theo bà Bhramar Mukherjee, người đứng đầu Bộ phận Thống kê sinh học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan (Mỹ), một trong những tác giả của bản phân tích, đến ngày 15/5, ước tính có khoảng từ 97.000 đến 1,3 triệu người có thể bị mắc bệnh COVID-19 trên khắp Ấn Độ.

Pakistan có 6 quan chức bị cách ly do chụp ảnh “tự sướng” với bệnh nhân Covid-19

Bản phân tích nói trên được thực hiện dựa trên dữ liệu hàng ngày của Trung tâm Khoa học và kỹ thuật hệ thống thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Theo các nhà nghiên cứu, xu hướng này sẽ phụ thuộc vào mức độ Ấn Độ can thiệp mạnh mẽ đến đâu để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tính đến sáng 24/3, nước này đã ghi nhận gần 500 ca dương tính với virus này, trong đó có 9 ca tử vong. New Delhi đã phong tỏa hoàn toàn 30 bang và vùng lãnh thổ liên bang, bao gồm tổng cộng 548 quận huyện, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.