Ông Donald Trump giành chiến thắng tại tiểu bang Alaska

571
Ông Donald Trump giành chiến thắng tại tiểu bang Alaska

Theo nhiều hãng truyền thông lớn thì ông Trump đã có được chiến thắng tại bang Alaska, qua đó nâng số phiếu của mình lên 217 phiếu bầu.

Mặc dù số phiếu bầu của ứng đảng viên Dân chủ Joe Biden đã vượt mốc 270, song đến nay ông vẫn chưa được công nhận là người chiến thắng.

Bởi thế mà ứng viên đảng Cộng hòa là ông Donald Trump vẫn còn hi vọng. Mới đây, một tin vui đã đến với người ủng hộ ông Trump khi ông đã giành chiến thắng tại bang Alaska.

 Ông Trump giành chiến thắng tại tiểu bang Alaska. (Ảnh: CNN).

Ông Trump giành chiến thắng tại tiểu bang Alaska.

Trump giành chiến thắng tại bang Alaska

Mới đây, hãng truyền thông lớn như CNN, The Hill, Reuters… đã đồng loạt đưa tin về chiến thắng của ông Donald Trump tại bang Alaska.

 Tin vui đã đến với ông Donald Trump. (Ảnh: AP).

Tin vui đã đến với ông Donald Trump.

Theo đó, vào ngày 11/11, ông Donald Trump đã chiến thắng ở tiểu bang Alaska với 148.624 phiếu phổ thông, trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden chỉ giành được 102.080 phiếu. Như vậy, theo kết quả kiểm phiếu trang CNN đưa ra thì hiện ông Trump có được 217 phiếu, trong khi đó, ông Joe Biden đã giành được 279 phiếu bầu.

 Kết quả phiếu bầu do CNN cập nhật. (Ảnh: Chụp màn hình).

Mobile 300x600-1

Kết quả phiếu bầu do CNN cập nhật.

Cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ

Được biết trước đó, hàng loạt hãng truyền thông lớn như The Guardian, CNN, AP News… đồng loạt đưa tin cho rằng ứng viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden là người giành chiến thắng với số phiếu bầu đại cử tri vượt mức 270. Tuy nhiên, với ông Trump, chiến thắng này của ông Joe Biden vẫn chưa được công nhận. Thậm chí, ông Trump còn có phát biểu, cho biết cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc:

“Joe Biden vẫn chưa được xác định là người chiến thắng ở bất kỳ bang nào, chứ chưa nói đến tại các bang vẫn còn đang tranh cãi khốc liệt và có khả năng sẽ phải kiểm lại phiếu, hay tại các bang mà chiến dịch của chúng tôi đã đưa ra những thách thức pháp lý hợp pháp và hợp lệ để xác định người chiến thắng cuối cùng”- Ông Trump nói trong thông báo chiến dịch tranh cử phát đi ngày 8/11.

 Ông Trump và ông Joe Biden sẽ còn giằng co nhau trong thời gian tới? (Ảnh: AP).

Ông Trump và ông Joe Biden sẽ còn giằng co nhau trong thời gian tới?

Hiện, diễn biến của cuộc bầu cử vẫn đang được người dân theo dõi sát sao. Không ít người hi vọng rằng ông Trump có thể “lật ngược thế cờ” và có vẻ tình hình đang ngày càng khả quan hơn với ứng viên đảng Cộng hòa.

Joe Biden có động thái rút lại tuyên bố thắng cử

Đăng tải trên trang cá nhân, ứng viên của Đảng Dân chủ cho biết, bản thân sẽ không trở thành Tổng thống Mỹ cho đến ngày 20/1.

Thời gian qua việc Donald Trump và Joe Biden tranh cử Tổng thống Mỹ đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Theo đó, nhiều tờ báo lớn đã đăng tải thông tin cho rằng Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Thế nhưng mới đây, trên trang cá nhân ông Biden đã đăng dòng trạng thái về việc thắng cử khiến nhiều người bất ngờ.

Joe Biden có động thái rút lại tuyên bố thắng cử

Ông Biden được nhiều trang tin lớn tuyên bố đã thắng cử trong cuộc bầu cử Mỹ.

>> Xem thêm: Tiếng Việt khôɴg dấu chíɴh thức được cấp bảɴ quyềɴ, tác giả hy vọng chữ mới được đưa vào giảɴg dạy cho học siɴh

Biden đăng tải dòng trạng thái liên quan đến thắng cử

Trước đó, ông Biden đã tuyên bố bản thân thắng cử, trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Donald Trump không chịu thua, ông tuyên bố sẽ kiện tới cùng vì nghi kết quả gian lận.

Sau nhiều ồn ào, cách đây vài giờ, trên trang cá nhân có tích xanh của ứng viên Tổng thống Mỹ đã đăng tải dòng trạng thái: “Tôi sẽ không trở thành Tổng thống cho đến ngày 20 tháng 1, nhưng thông điệp của tôi hôm nay cho mọi người là: đeo khẩu trang”.

Lời chia sẻ này khiến nhiều người ngỡ ngàng và cho rằng dòng trạng thái đang đồng nghĩa với việc ông Biden ngầm rút lại tuyên bố thắng cử.

Joe Biden có động thái rút lại tuyên bố thắng cử

Dòng trạng thái của ông Biden.

Nhiều nhà lãnh đạo chúc mừng Biden thắng cử

Sau khi tuyên bố thắng cử trước đó, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới vợ chồng ông Joe Biden. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mong muốn sẽ tăng cường hợp tác, đối phó với các thách thức lớn trên thế giới. Thủ tướng Anh cũng đã nhấn mạnh rằng từ biến đổi đến an ninh, thương mại… Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của họ.

Tại Trung Đông, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống Mỹ. Còn ở châu Á, Thủ tướng Nhật Bản mong rằng cùng với Mỹ liên kết để đảm bảo được tự do, hòa bình thịnh vượng ở Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương. Ngoài ra, lãnh đạo Đài Loan cũng hy vọng được làm việc với Mỹ, thúc đẩy mối quan hệ, đóng góp giao thiệp quốc tế.

Joe Biden có động thái rút lại tuyên bố thắng cử

Nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới cũng đã gửi lời chúc mừng tới Biden.

Hiện tại, mặc dù bỏ phiếu đã kết thúc nhưng tình hình tranh cử ở Mỹ vẫn rất căng thẳng. Ông Trump tuyên bố sẽ không bỏ cuộc và theo đuổi mục tiêu tới cùng.

Bầu cử Mỹ: Đại cử tri “phản bội” sẽ là tia hy vọng cho Tổng thống Trump?

Sự chia rẽ trên chính trường Mỹ đang làm dấy lên nguy cơ về việc các Đại cử tri đi ngược lại ý chí của các cử tri, tiếp tục đưa cuộc bầu cử Tổng thống rơi vào vòng xoáy bất ổn.

Joe Biden có động thái rút lại tuyên bố thắng cử

Thế nào là Đại cử tri “bất trung”?

Joe Biden dẫn đầu ở Arizona, Michigan và Nevada. Nếu thắng cả ba, anh ta sẽ có chính xác 270 phiếu Đại cử tri – con số để bước vào Nhà Trắng.

Nhưng chỉ điều đó có thể không đảm bảo chiến thắng. Các thành viên của Cử tri đoàn, ngoại trừ Maine và Nebraska, được phân bổ theo các khu vực, cam kết bỏ phiếu cho người có số phiếu cao nhất trong tiểu bang của họ. Tuy nhiên, ở nhiều bang, không có gì ngăn cản họ phá bỏ cam kết đó và bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác. Những cử tri vi phạm cam kết đó được gọi là những cử tri “bất trung”.

Các đời Tổng thống Mỹ thường được lựa chọn bởi những Đại cử tri, những người cam kết sẽ bỏ phiếu cho ứng viên mà các cử tri thuộc tiểu bang họ đại diện lựa chọn. Tuy nhiên, sự chia rẽ trên chính trường Mỹ đang làm dấy lên nguy cơ về việc các Đại cử tri này có thể đi ngược lại ý chí của các cử tri, đồng thời tiếp tục đưa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay rơi vào vòng xoáy bất ổn.

Theo Hiến pháp Mỹ, 538 Đại cử tri – được biết đến như Đại cử tri đoàn – sẽ quyết định người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 14/12.

Trong số 50 tiển bang tại Mỹ, chỉ có 2 bang số phiếu phổ thông sẽ quyết định ứng viên nào sẽ nhận được sự ủng hộ của Đại cử tri. Ở một số trường hợp, các Đại cử tri “bất trung” có thể bỏ phiếu cho người không nhận được sự ủng hộ đa số từ cử tri phổ thông tại bang.

Trong trường hợp cuộc chạy đưa giữa 2 ứng cử viên trở nên sít sao, một số Đại cử tri có thể thay đổi quyết định vào phút cuối.

Những lần Đại cử tri “phản bội”

Theo thống kê từ FairVotes, trong tổng số 23.507 phiếu Đại cử tri tham gia bầu trong 58 cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chỉ có 90 trong số này đã thay đổi quyết định.

Vào năm 1872, 63 Đại cử tri thay đổi quyết định sau khi ứng viên thua cuộc Horace Greely chết trước thời điểm các Đại cử tri bỏ phiếu.

Vào năm 2016, 10 Đại cử tri cũng có quyết định tương tự, trong đó 8 người không bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và 2 người không bỏ phiếu cho ông Trump.

Những Đại cử tri “bất trung” này đã bỏ phiếu cho Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bernie Sanders, nhà hoạt động xã hội Faith Spotted Eagle và 3 nghị sĩ Cộng hoà – John Kasich, Colin Powell và Ron Paul. Tuy nhiên, những quyết định của họ đã không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng, khi ông Trump giành chiến thắng với 304 Phiếu Đại cử tri so với 227 của bà Clinton.

Chỉ một lần vào năm 1796, một Đại cử tri đã bỏ phiếu cho đối thủ trực tiếp thay vì người được các cử tri phổ thông lựa chọn. Tuy nhiên, chưa có lần nào sự thay đổi của các Đại cử tri làm tác động kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Các Đại cử tri bị trừng phạt vì phản bội

Hầu hết các tiểu bang đều đưa ra các điều luật ràng buộc Đại cử tri phải bỏ phiếu cho các ứng viên được người dân lựa chọn, và 15 trong số đó đưa ra các mức phạt đối với những người “không trung thành”, bao gồm huỷ bỏ hiệu lực của phiếu bầu và phạt khoảng 1.000 USD. Tại tiểu bang New Mexico, Đại cử tri vi phạm có thể đối mặt với 18 tháng tù.

Toà án Tối cao Mỹ vào tháng 7 đưa ra phán quyết yêu cầu các Đại cử tri phải cam kết ủng hộ một ứng viên nhất định.

Ngoài ra, 16 bang với tổng cộng 191 phiếu Đại cử tri không có sự ràng buộc đối với các Đại cử tri, bao gồm Illinois, New York, Texas và bang chiến trường Pennsylvania.

Khi đa phần các Đại cử tri đều là những người trung thành với Đảng của mình, đây là khả năng rất khó xảy ra khi họ không bỏ phiếu cho ứng viên của Đảng mình.

Nhưng các rủi ro này thường gia tăng trong những cuộc đua tranh cử sít sao, khi một Đại cử tri có thể thay đổi kết quả bầu cử. Nếu không có ứng viên nào đạt đủ 270 Phiếu Đại cử tri cần thiết, người chiến thắng sẽ được quyết định bởi tân Chủ tịch Hạ viện khi Quốc hội Mỹ họp để kiểm đếm Phiếu Đại cử tri vào ngày 6/1.

“Điều này chưa từng xảy ra trong quá khứ, nhưng đây là 2020”, chuyên gia cao cấp Dave Daley tại FairVote nói. “Chúng ta cần tránh sự bất ổn về mặt pháp lý trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay”.

>> Xem thêm: ʙãᴏ số 12 ǫᴜậᴛ đổ ô tô ở Phú Yên, hàng loạt cây xanh ʙậᴛ ɢốᴄ