Ông bầu Hoàng Vũ và ca sĩ Miko Lan Trinh ra tòa: ‘Quyết kiện nhau đến cùng’

Phiên tòa sơ thẩm về vụ tranh chấp hợp đồng ca sĩ, diễn viên giữa Miko Lan Trinh (Nguyễn Võ Lan Trinh) và công ty Những người bạn chiến thắng (Amigo), do ông bầu Hoàng Vũ làm giám đốc diễn ra tại Tòa án nhân dân quận 1, TP.HCM.

734

Theo đơn kiện, ông bầu Hoàng Vũ yêu cầu nữ ca sĩ bồi thường 450 triệu đồng do vi phạm hợp đồng giữa hai bên. Nữ ca sĩ khẳng định phía công ty không thực hiện đúng hợp đồng.

Sáng 7/5, phiên tòa sơ thẩm về vụ tranh chấp hợp đồng ca sĩ, diễn viên giữa Miko Lan Trinh (Nguyễn Võ Lan Trinh) và công ty Những người bạn chiến thắng (Amigo), do ông bầu Hoàng Vũ làm giám đốc diễn ra tại Tòa án nhân dân quận 1, TP.HCM. Nữ ca sĩ sinh năm 1987 có mặt tại tòa cùng người thân. Cô tự bào chữa cho mình mà không cần luật sư. Trong khi đó, ông bầu Hoàng Vũ vắng mặt, ủy quyền cho luật sư.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử đặt câu hỏi xoay quanh 3 vấn đề liên quan đến hợp đồng ca sĩ, diễn viên giữa Miko Lan Trinh và công ty Những người bạn chiến thắng như có hay không phụ lục đầu tư 35.000 USD để xây dựng hình ảnh cho ca sĩ; hát chung nhóm với Ngân Khánh, Phương Trinh Jolie; có phát hành album cho ca sĩ không.

Ông bầu Hoàng Vũ và ca sĩ Miko Lan Trinh ra tòa: 'Quyết kiện nhau đến cùng'Lan Trinh cho biết nhiều năm bị ảnh hưởng bởi kiện tụng với ông bầu Hoàng Vũ

Người đại diện của công ty khẳng định phụ lục gắn liền với hợp đồng và đã được thực hiện đúng. Cụ thể công ty đã đầu tư mua trang phục, xây dựng hình ảnh cho ca sĩ. Đáp lại, Lan Trinh cho rằng chưa bao giờ thấy bản chiến lược cũng như không biết về kế hoạch cụ thể mà công ty đề ra để phát triển sự nghiệp cho mình.

Về nội dung phát hành album, luật sư của công ty cho rằng đã đầu tư cho ca sĩ album riêng, phát hành trên các trang trực tuyến.

Nữ ca sĩ phản đối, khẳng định: “Album Mối tình đầu do tôi tự đăng lên trên các trang nghe nhạc. Công ty thực hiện cho tôi một album nhưng là tập hợp các ca khúc quốc tế, bài hát của ca sĩ khác để tôi hát lại. Tất cả ca khúc này đều không có sự đồng ý của tác giả, cục bản quyền. Công ty cũng chưa từng chi trả, mua bài hát độc quyền cho tôi”.

Ở cam kết để Lan Trinh hát cùng nhóm với Ngân Khánh, Phương Trinh Jolie, Lan Trinh cho biết công ty đã không thực hiện đúng cam kết. “Vào tháng 3/2012, Ngân Khánh đã rời công ty. Sau đó, Phương Trinh Jolie cũng rút, tôi phải hát với nhiều người mới”, cô đưa bằng chứng.

Cũng tại phiên tòa, luật sư của ông bầu Hoàng Vũ cho biết thời hạn hợp đồng giữa công ty và Miko Lan Trinh là 5 năm. Nhưng ca sĩ đã đơn phương chấm dứt hợp đồng sau một năm thực hiện.

“Ngày 27/6/2011, Amigo ký hợp đồng độc quyền ca sĩ diễn viên với Miko Lan Trinh. Sau hơn một năm, công ty đào tạo, đầu tư, kỹ năng và chuyên môn của nữ ca sĩ đã hoàn thiện, trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Đến tháng 6/2012, Lan Trinh bắt đầu có thái độ không hợp tác, từ chối làm việc. Đến ngày 18/7/2012, Lan Trinh làm đơn chấm dứt hợp đồng”, đại diện của Amigo bào chữa.

Mobile 300x600-1

Luật sư tiếp tục: “Sau đó, công ty đã ra công văn, trả lời những thắc mắc của ca sĩ. Công ty yêu cầu Lan Trinh thực hiện đúng cam kết và các điều khoản trong hợp đồng. Khi mọi việc vẫn trong quá trình thương lượng, Lan Trinh đã khởi kiện công ty ra tòa vào tháng 10/2012. Tiếp đó, công ty phản tố, kiện Lan Trinh, yêu cầu bồi thường 450 triệu đồng cho những chi phí”.

Ông bầu Hoàng Vũ và ca sĩ Miko Lan Trinh ra tòa: 'Quyết kiện nhau đến cùng'

Nữ ca sĩ đưa ra những biện hộ cho chính bản thân mình

Theo luật sư, chi phí công ty Amigo đầu tư cho Lan Trinh trong một năm là 150 triệu đồng. Do vi phạm hợp đồng, cô phải bồi thường 450 triệu đồng.

Đáp lại, Lan Trinh cho rằng trong một năm đầu làm việc tại công ty, cô đã mang về 361 triệu đồng. “Công ty đã lấy 60% tương ứng với 217 triệu đồng. Tiền lương của tôi là 144 triệu đồng. Như vậy so với số tiền 150 triệu đồng công ty bỏ ra thì phía công ty đã có lợi nhuận rồi”.

Sau phiên sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng độc quyền ca sĩ, diễn viên với Miko Lan Trinh, Hoàng Vũ khẳng định sẽ kiện cô đến cùng.

Ông bầu của nhóm nhạc Amigo cho hay anh đã phản tố, khởi kiện yêu cầu Miko Lan Trinh bồi thường 450 triệu đồng từ năm 2013. Trước đó, nữ ca sĩ kiện đòi chấm dứt hợp đồng với Amigo mà không phải trả bất cứ khoản phí nào vào năm 2012. Tại phiên sơ thẩm năm 2012, nữ ca sĩ đã thắng kiện.

Ông bầu Hoàng Vũ và ca sĩ Miko Lan Trinh ra tòa: 'Quyết kiện nhau đến cùng'

Miko Lan Trinh tự bào chữa cho mình tại phiên sơ thẩm.

Sau phiên tòa ông Hoàng Vũ cho biết anh cảm thấy mừng vì sau 7 năm theo đuổi, vụ kiện đã được đưa ra xét xử.

Ông bầu lý giải việc theo vụ kiện trong thời gian dài: “Vì sự việc với Lan Trinh, bản thân tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Người ta nghĩ tôi là kẻ lừa gạt. Đi đâu tôi cũng phải giải thích”.

Hoàng Vũ khẳng định anh chưa bao giờ né tránh việc đến toà. “Trong nhiều năm qua, tôi và công ty đã gửi đơn tới nhiều cơ quan như Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao để vụ án được đưa ra giải quyết”, ông bầu nhấn mạnh.

Hoàng Vũ khẳng định anh theo đuổi vụ kiện không phải vì số tiền 450 triệu đồng.

“Nhiều người khuyên tôi nên bỏ đi. Điều tôi không chấp nhận là mọi việc mình làm đều đúng, Lan Trinh tự mình hủy hợp đồng. Lúc đầu, cát-xê của Lan Trinh yếu lắm. Sau khi vào nhóm cùng Ngân Khánh, Phương Trinh thì cát-xê đã tăng lên. Khi lương lĩnh cao, cô ấy không muốn mất 60% cho công ty nên tìm mọi cách rút khỏi” – anh phản hồi.

Ông bầu Hoàng Vũ và ca sĩ Miko Lan Trinh ra tòa: 'Quyết kiện nhau đến cùng'

Ông bầu Hoàng Vũ quyết kiện Miko Lan Trinh đến cùng

Trả lời về kết quả của phiên sơ thẩm, Hoàng Vũ cho rằng anh luôn tin mình sẽ chiến thắng. “Tôi có đầy đủ chứng cứ. Vì có niềm tin lớn nên tôi mới kiên trì theo đuổi vụ kiện 7 năm qua. Nếu không, chúng tôi không mất công như thế”, anh nói.

Hoàng Vũ cho biết nếu bị thua ở sơ thẩm, anh sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện. “Nếu tôi thua ở sơ thẩm, tôi cũng tiếp tục đến phúc thẩm, thậm chí đến giám đốc thẩm. Tôi sẽ làm đến cùng cho dù công sức, thời gian bỏ ra còn nhiều hơn số tiền bồi thường nếu thắng kiện”.

Trong khi đó, Lan Trinh cũng cho biết cô buộc phải kiện ra toà vì không thể thoả thuận với công ty.

Cô nói: “Công ty có hình thức đe dọa khi tôi yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Họ không có động thái thoả thuận, ngược lại cho người tới những địa điểm tôi biểu diễn, khiến tôi cảm thấy không an toàn. Vì vậy, tôi phải khởi kiện”.

Lan Trinh cho rằng trong một năm đầu làm việc tại công ty, cô đã mang về 361 triệu đồng. “Công ty đã lấy 60% tương ứng với 217 triệu đồng. Tiền lương của tôi là 144 triệu đồng. Như vậy so với số tiền 150 triệu đồng công ty bỏ ra thì phía công ty đã có lợi nhuận rồi”, cô kể.

Nữ ca sĩ 8X cũng nhấn mạnh sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng. Cô cho biết nếu bị thua ở sơ thẩm, sẵn sàng đề nghị phúc thẩm.

Miko Lan Trinh trải lòng về vụ kiện dân sự nhưng lại kéo dài đến khó tin: “Vụ án kéo dài trong nhiều năm bởi vì đã xử sơ thẩm tôi thắng. Sau đó đến phúc thẩm về xử lại, như vậy mà kéo dài 8 năm, với vô số những lần hẹn mà bên kia dây dưa không đến, nhưng kiện thì vẫn lì, với mục đích trì hoãn thời gian càng lâu càng tốt, để cho tôi mệt mỏi thấm đòn phải buông, như nhiều trường hợp nạn nhân khác.

Nhưng mà, họ không thể hình dung được, ngược lại 8 năm chỉ làm cho một đứa mới lớn nay đã thấy mình đủ mạnh mẽ, tự đứng lên bảo vệ quyền lợi cho mình. Tôi không còn rụt rè sợ sệt, giấu diếm hay để bị uy hiếp tinh thần như trước”.

Ông bầu Hoàng Vũ và ca sĩ Miko Lan Trinh ra tòa: 'Quyết kiện nhau đến cùng'

Nữ ca sĩ Miko Lan Trinh trải lòng về lý do vì sao theo vụ kiện này suốt nhiều năm liền

Trong nhiều năm qua, Miko Lan Trinh xây dựng cho mình hình ảnh nghệ sĩ đa năng trong nghệ thuật, từ vai trò MC, ca sĩ, diễn viên cho đến VJ…

Miko Lan Trinh cho biết, trong suốt thời gian 8 năm qua, cứ tầm 5-6 tháng hoặc có khi gần 1 năm thì cô sẽ nhận được giấy triệu tập của tòa. “Mỗi lần nhận giấy của tòa là tôi bị xuống tinh thần. Bởi mỗi khi mình muốn quên thì lại có tin. Do bên kia nhiều lần không ra tòa”.

Nói về lý do vẫn sao vẫn kiên trì theo vụ kiện này trong nhiều năm, nữ ca sĩ cho biết: “Vì tôi phải kết thúc sai lầm do mình tạo ra. Vì sai lầm lúc còn non dại của mình ảnh hưởng đến gần một thập kỷ sau, để đến ba tôi vốn không thích tranh chấp đấu đá ngoài đời hôm nay cũng đến ngồi với mình.

Tấm hình duy nhất mình selfie trước khi phiên tòa bắt đầu để dặn lòng ghi nhớ một kí ức dù không mấy tốt đẹp nhưng cần có trên con đường phát triển của riêng mình. Càng nhớ lại quãng thời gian ba mẹ tôi đã mỏi mệt về vụ scandal đầu tiên trong đời này của mình như thế nào, tôi càng quyết tâm theo tới cùng”.

Trước khi đến với phiên xử ngày 12/5, Miko Lan Trinh cũng bộc bạch bản thân cảm thấy lo lắng. “Tôi nghĩ hôm nay là tuyên án luôn rồi. Lúc nghe nói chờ đến thứ Ba tuần sau là tôi hiểu mình không thể ăn ngon ngủ yên đến lúc đó. Tôi là người dễ bị ám ảnh, sợ có gì xảy ra có thể in luôn khoảnh khắc đó trong tiềm thức”.

“Nhưng mà khi cần thì tôi vẫn mạnh mẽ và kiên quyết đến cùng”, Miko Lan Trinh khẳng định.

Lỗi Do Em – Miko Lan Trinh