Nước Mỹ đã có vũ khí mới để chống lại virus Covid-19

Mới đây người bệnh ở Mỹ có thể xét nghiệm nhanh tại vòng khám và nhận kết quả sau 5 phút, còn ở một số nơi thì nhiều người dân đã dùng máy khâu để làm vũ khí chống lại virus.

582

Theo The Verge, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt khẩn cấp bộ xét nghiệm Covid-19 do công ty thiết bị y tế Abbott phát triển, mang đến hy vọng lớn trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Với kích thước nhỏ gọn, dụng cụ có tên ID NOW không cần hỗ trợ bởi phòng xét nghiệm lớn hoặc những thiết bị khác. Thay vào đó, nó có thể thực hiện trực tiếp trong phòng cấp cứu hoặc phòng khám chăm sóc khẩn cấp, giúp giảm thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm.

Nước Mỹ đã có vũ khí mới để chống lại virus Covid-19

ID Now có thể xét nghiệm Covid-19 tại các phòng khám nhỏ và cho kết quả sau 5 phút. Ảnh: Abbott.

Các bác sĩ có thể phết gạc ở mũi hoặc cổ họng của bệnh nhân, sau đó đưa trực tiếp vào máy và nhận lại kết quả trong vòng 5 phút (mất 13 phút nếu mẫu âm tính với virus).

Robert B. Ford, Chủ tịch kiêm CEO Abbott cho biết, với ID NOW, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện xét nghiệm bên ngoài bệnh viện, những nơi sẽ nhanh chóng quá tải nếu dịch bệnh bùng phát.

Đây là bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 thứ 2 được FDA phê chuẩn. Sản phẩm đầu tiên của công ty công nghệ sinh học Cephid phải mất 45 phút để cho ra kết quả. Tuy nhiên, nó chủ yếu dành cho các phòng cấp cứu và bệnh viện, không phù hợp với phòng khám tư hoặc trung tâm chăm sóc khẩn cấp.

Vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm vào tháng 4

Bộ xét nghiệm của Abbott có cơ chế hoạt động khác với các loại tiêu chuẩn đang dùng tại Mỹ. Thông thường, mẫu bệnh phẩm được gửi đến phòng thí nghiệm để xử lý bằng phương pháp PCR, tìm kiếm các mẫu vật liệu di truyền của SARS-CoV-2. Quy trình này tốn thời gian, cần sự hỗ trợ của máy móc và thay đổi nhiệt độ nhiều lần.

ID NOW của Abbott cũng tìm kiếm vật liệu di truyền virus nhưng hoạt động ở một nhiệt độ duy nhất. Đó là lý do thiết bị có kích thước nhỏ và không cần nhiều năng lượng.

Mobile 300x600-1

Công ty đang lên kế hoạch tung ra 50.000 bộ xét nghiệm mỗi ngày, bắt đầu từ tuần tới.

Mỹ đã trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới. Các phòng thí nghiệm thương mại và nhà nước đang chạy hơn 100.000 xét nghiệm mỗi ngày, nhưng tính trên bình quân đầu người, con số này vẫn ít hơn nhiều nước khác.

Người Mỹ dùng máy khâu làm vũ khí để chống virus

Sanita Paul thường may khăn và quần áo cho công ty thời trang nhỏ của cô từ năm 2003 nhưng kể từ khi dịch Covid-19 tấn công vùng Bay Area và gây ra tình trạng thiếu hụt các thiết bị bảo vệ cá nhân cho các nhân viên y tế, cô đã chuyển từ may khăn sang may khẩu trang.

Nước Mỹ đã có vũ khí mới để chống lại virus Covid-19

“Chúng tôi đều thấy khủng khiếp. Ý nghĩ một trong những người bạn của tôi không có một thiết bị bảo vệ nào trong tình huống như thế này…tôi không thể tưởng tượng được”, Paul nói. “Nếu có thể làm được việc nhỏ bé gì, chúng tôi sẽ làm”, người phụ nữ này cho biết.

Nước Mỹ đã có vũ khí mới để chống lại virus Covid-19

Theo Reuters, Paul là một trong số những người nhiệt tình đáp lại lời kêu gọi tuyệt vọng của các nhân viên y tế trên mạng xã hội cũng như diễn đàn cộng đồng về việc họ cần trợ giúp thu gom khẩu trang, găng tay và các thiết bị cần thiết trong cuộc chiến chống virus corona. Hiện, đại dịch Covid-19 đã cướp đi 660 sinh mạng và làm hơn 50.000 người nhiễm bệnh ở Mỹ.

Nước Mỹ đã có vũ khí mới để chống lại virus Covid-19

Craig Enis, 50 tuổi, làm y tá tại trung tâm y tế Generations Healthcare ở Walnut Creek, California. Craig cho hay, cơ sở của ông đã gần hết khẩu trang y tế, bộ đồ vào phòng cách ly và dung dịch rửa tay. “Khẩu trang N95 hiện không tồn tại”, y tá này cho hay.

Nước Mỹ đã có vũ khí mới để chống lại virus Covid-19

Enis sợ cho bản thân với tư cách là nhân viên y tế cũng như cho các bệnh nhân dễ bị tổn thương của mình. Tuy nhiên, với người đàn ông này, không có gì sợ hơn là đem virus về nhà, nơi anh có hai đứa con. “Nó đặc biệt đáng sợ vì tôi là cha đơn thân và hai con tôi không có ai ngoài tôi”.

Một bảng tính Google đang lan truyền trên mạng cho thấy đề nghị không chính thức của gần 40 cơ sở y tế tại Bay Area, gồm cả trung tâm y tế đại học San Francisco (UCSF) và Kaiser Permanente. Mỗi đề nghị điều mô tả các thiết bị mà các cơ sở sẽ nhận cũng như làm thế nào để đưa tới.

Hiện, do người dân California đều tuân thủ lệnh ở nhà, Paul đã kêu gọi những người tình nguyện cùng giúp may khẩu trang. Paul đăng video hướng dẫn lên YouTube, cung cấp vật liệu và điều phối giao hàng.

Nước Mỹ đã có vũ khí mới để chống lại virus Covid-19

“Chúng tôi đều tình nguyện và nó cho thấy một nhóm công dân có thể làm gì. Chúng tôi có lẽ may được 100 chiếc khẩu trang mỗi ngày”, Paul và công ty của mình là Indigo Handloom đã phối hợp với các thành viên cộng đồng để tăng lượng khẩu trang sản xuất ra.

Nước Mỹ đã có vũ khí mới để chống lại virus Covid-19

Anne Cocquyt, 36 tuổi, ở San Francisco, đã dành những ngày cuối tuần đi thu thập các hộp khẩu trang N95 chưa sử dụng cho các y tá tại cơ sở y tế Kaiser Permanente. Anne nói, cô cảm thấy phải giúp đỡ sau khi đọc các báo cáo trên mạng xã hội rằng nhiều y tá phải cắt chai nhựa làm khẩu trang.