Nữ điều dưỡng mang thai tuần cuối tình nguyện chống dịch tại BV Bạch Mai đã sinh con, đặt tên Hạ Vy – hạ gục Covy

Nữ điều dưỡng tham gia chống dịch tại BV Bạch Mai từng bị các bệnh viện khác từ chối đăng kí sinh con nay đã hạ sinh một bé gái.

479

Câu chuyện về một nữ điều dưỡng tình nguyện tham gia chống dịch tại BV Bạch Mai khi đang mang thai tuần cuối được lãnh đạo bệnh viện cho nghỉ sinh nhưng điều không may đã xảy ra lF không có bệnh viện nào tiếp nhận đơn đăng kí khi biết cô làm ở ‘tâm dịch Bạch Mai, đã nảy sinh nhiều tranh cãi trong dư luận.

Cũng vì không có bệnh viện nào tiếp nhận nên cô đã báo cáo tình hình này lên Ban Giám đốc bệnh viện. Thế là cô đang vào giai đoạn chờ sinh. Nhưng tại thời điểm đó BV đã phải tạm dừng hoạt một số khoa, trung tâm. Nếu mang bụng bầu vào BV mà nói đi đẻ bộ phận kiểm soát ngoài cổng sẽ chẳng cho vào. Nữ điều dưỡng phải nói đi trực thì họ mới cho vào.

Trong thời gian chờ sinh, là điều dưỡng nên cô ấy cũng hỗ trợ khoa chăm sóc các bệnh nhân khác. Tại bệnh viện, nữ điều dưỡng cũng được các đồng nghiệp phân bổ các công việc nhẹ nhàng hơn.

Sau thời gian chờ đợi đến ngày sinh và hoàn thành cách ly 21 ngày, nữ điều dưỡng của bệnh viện Bạch Mai có dấu hiệu chuyển dạ. Con gái Hạ Vy chào đời giữa mùa dịch Covid-19 có cân nặng gần 4kg.

Sản phụ Nguyễn Thị Y. là điều dưỡng tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Suốt 3 tuần qua, chị Y. cùng các đồng nghiệp tại trung tâm thực hiện cách ly nghiêm ngặt tại bệnh viện sau khi 2 nữ điều dưỡng cùng khoa mắc Covid-19.

Ngày 9/4, bệnh viện Bạch Mai thông tin, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca mổ sinh cho sản phụ Y. Vào tối trước đó, khi vừa hết hạn cách ly, trở lại làm việc, chị Y. có dấu hiệu chuyển dạ, được chuyển đến khoa Phụ sản, bệnh viện Bạch Mai để theo dõi chờ sinh.

Nữ điều dưỡng mang thai tuần cuối tình nguyện chống dịch tại BV Bạch Mai đã sinh con, đặt tên Hạ Vy - hạ gục Covy

Nữ điều dưỡng tại BV Bạch Mai đã hạ sinh một bé gái và đặt tên là Hạ Vy – hạ gục Covy

Sau đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai nhi. Khoảng 30 phút, bé gái nặng gần 4 kg chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc vỡ òa của sản phụ và các y bác sĩ.

PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản cho biết, đây là ca mổ sinh đặc biệt bởi nó diễn ra trong thời điểm cả nước chống Covid-19. Sản phụ cũng vừa hoàn thành cách ly 21 ngày do Trung tâm bệnh nhiệt đới phải cách ly, đóng cửa nhưng bệnh viện Bạch Mai vẫn bị phong tỏa.

Mobile 300x600-1

Sản phụ Y. cho biết, chị rất xúc động khi sinh con vào thời điểm đặc biệt trong những tháng ngày cách ly do dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, gia đình đã quyết định đặt tên con là Hạ Vy với mong muốn dịch Covid-19 sẽ sớm bị hạ gục để đời sống người dân trở lại bình thường.

Trước đó, câu chuyện về nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai mang thai tuần thứ 38 vẫn tình nguyện cùng đồng nghiệp chống dịch Covid-19 đang nhận được sự quan tâm, chú ý của đông đảo thành viên mạng.

Nữ điều dưỡng mang thai tuần cuối tình nguyện chống dịch tại BV Bạch Mai đã sinh con, đặt tên Hạ Vy - hạ gục Covy

Nữ điều dưỡng đang mang thai tuần cuối tham gia chống dịch co vid-19 tại BV Bạch Mai.

Trước đó, trên trang thông tin của BV Bạch Mai, GS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc BV Bạch Mai – đưa ra một thực tế buồn, đó là thái độ kỳ thị của mọi người dành cho các y bác sỹ của BV Bạch Mai.

Nữ điều dưỡng mang thai tuần cuối tình nguyện chống dịch tại BV Bạch Mai đã sinh con, đặt tên Hạ Vy - hạ gục Covy
Nữ điều dưỡng nghẹn ngào kể lại câu chuyện của mình khi bị các BV khác ȶừ ƈɦốɨ

Ông nói: ‘Khi tiếp xúc với nhân viên y tế của BV Bạch Mai thời Co vid, đâu đó có thái độ e dè. Trước đây, chúng tôi biết có nhiều người rất quý mến các y bác sĩ BV Bạch Mai, trân trọng bác sĩ Bạch Mai.

Nhưng bây giờ, qua nhiều kênh truyền thông không chính xác, họ xem y bác sĩ BV Bạch Mai là nguồn lây, là người mang Co vid đến, vì thế họ né tránh. Thậm chí, có 1 bác sĩ của chúng tôi dù có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng khi bà nội mất, cả dòng họ không cho về để chịu tang bà. Đây là điều chúng tôi rất buồn.’

Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: Khi một bộ phận người dân đang lo sợ ổ ԃịƈԋ Bạch Mai sẽ lây lan, thì trong bệnh viện này, các y bác sỹ đang hết lòng vì người bệnh.

Nữ điều dưỡng mang thai tuần cuối tình nguyện chống dịch tại BV Bạch Mai đã sinh con, đặt tên Hạ Vy - hạ gục Covy

BV Bạch Mai hiện tại đang là một tâm dịch lớn tại Hà Nội khi liên tục có nhiều ca mắc co vid-19.

Tối 2/4, Bộ Y tế cũng gửi công điện khẩn yêu cầu BV Bạch Mai yêu cầu báo cáo gấp việc để nữ điều dưỡng ɱąŋɠ ɬɧąı tháng cuối tham gia ƈɦốռɢ ԃịƈԋ Co vid-19.

‘Nếu đúng như phản ánh, đề nghị bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang ɱąŋɠ ɬɧąı tháng cuối tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến ƈɦốռɢ ԃịƈԋ bệnh Co vid-19’ – Công văn ghi rõ.

Trong trường hợp các nhân viên y tế đang ɱąŋɠ ɬɧąı phải thực hiện cách ly theo quy định thì bố trí nơi cách ly an toàn nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người bệnh.

Rà soát lại nhân lực toàn bộ ๒ệภђ viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện nay, trường hợp thiếu nhân lực đề nghị khẩn trương báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Bệnh viện Bạch Mai phun khử khuẩn ngay trong đêm