Nữ công nhân mất việc, ɴợ ngập đầu vì chữa ʙệɴʜ cho con: “Ước gì Sài Gòn không có ᴄᴏᴠɪᴅ”

931
Nữ công nhân mất việc, ɴợ ngập đầu vì chữa ʙệɴʜ cho con:

Gia đình không có điều kiện, con lại mắc ʙệɴʜ chi phí chữa rất tốn kém, ấy vậy mà ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ vẫn cứ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ khiến gia đình chị Thư phải lao đao, bế tắc.

Sài Gòn ảm đạm trong những ngày gồng mình ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, người lao động nghèo cũng trở nên ᴋʜó ᴋʜăɴ, ᴠấᴛ ᴠả ᴍưu sɪɴʜ hơn bình thường. Tiền kiếm được đã ít, dành dụm được bao nhiêu lại phải rút cạn để trang trải cuộc sống.

Cộng đồng mạng vẫn chưa hết xót xa cho bác bảo vệ phải đi ăn xin ở thành phố vì mất việc, thì mới đây, thêm một câu chuyện đau lòng khác của nữ công nhân tại quận Gò Vấp. Làm thuê quần quật hơn 10 năm nơi đất khách quê người, lại phải nuôi con bị ʙệɴʜ ʜɪểᴍ ɴɢʜèᴏ, nay vì dịch mà gia đình chị càng trở nên bế tắc.

Nữ công nhân mất việc, ɴợ ngập đầu vì chữa ʙệɴʜ cho con: "Ước gì Sài Gòn không có ᴄᴏᴠɪᴅ"

Nữ công nhân có con gái mắc ʙệɴʜ ʜɪểᴍ ɴɢʜèᴏ từ nhỏ

Theo báo Thanh Niên, chị Nguyễn Thị Minh Thư (33 tuổi) và anh Nguyễn Văn Năm (36 tuổi) hiện đang là những người lao động “mắc kẹt” giữa Sài Gòn. Gia đình 4 người họ, gồm vợ, chồng và 2 cô con gái nhỏ hàng ngày phải sống chen chúc trong căn nhà trọ ᴄʜậᴛ ʜẹᴘ chỉ vỏn vẹn chừng 15m2 ở Gò Vấp, bám trụ bằng đồ cứu trợ của bà con.

Đáng nói, con gái đầu của chị – bé Nguyễn Hoàng Yến (6 tuổi), không may phát hiện bị ʙệɴʜ ʜɪểᴍ ɴɢʜèᴏ từ năm ngoái. Sau khi dồn tiền ᴘʜẫu ᴛʜuậᴛ cho con, người phụ nữ này thậm chí còn phải nghỉ việc, chạy vạy khắp nơi cả năm trời để điều trị các ʙệɴʜ khác về ɢαɴ, ᴛʜậɴ… cho Yến.

Những tưởng bấy nhiêu điều ᴋʜổ đαu xảy đến với một đứa trẻ còn nhỏ như vậy là quá đủ với gia đình họ, thế nhưng, hai vợ chồng chị Thư lại phải tiếp tục đón nhận tin buồn rằng con bị tắc mạch máu não vào cuối 2020.

Mỗi lần xạ trị tại ʙệɴʜ viện Uɴɢ ʙướu TP. HCM rất tốn kém. Và để có tiền duy trì việc chữa ʙệɴʜ, bố mẹ ruột của nữ công nhân 33 tuổi này còn phải “nhắm mắt” cắm sổ đỏ ở quê giúp cháu. Họ hàng cũng đều vay mượn hết không chừa một ai.

Nữ công nhân mất việc, ɴợ ngập đầu vì chữa ʙệɴʜ cho con: "Ước gì Sài Gòn không có ᴄᴏᴠɪᴅ"

Mobile 300x600-1

Chị Thư nước mắt lưng tròng mỗi khi nghĩ về tương lai của con gái

Hiện nay, số ɴợ của nhà chị Thư đã lên tới hơn trăm triệu, trong khi tiền ᴛʜuốᴄ men, nuôi con ăn hàng tháng vẫn phải lo đau đáu. Lại thêm cảnh thất nghiệp giữa lúc Sài Gòn đang dịch thế này, đã khiến hai vợ chồng đôi khi chỉ biết nhìn nhau khóc vì quá áp lực và bế tắc.

“Chuyện ăn của mình thì không màng, mình nhịn đói cũng được, nhưng tiền ᴛʜuốᴄ cho con thì có đói vẫn phải mua. Con như sự sống của mình vậy. Đêm nào hai vợ chồng cũng nhìn con ngủ, rồi vắt tay lên trán trằn trọc, nay con còn mấy viên ᴛʜuốᴄ, uống được bao nhiêu ngày nữa, mai gọi ai mượn tiền.

Suy nghĩ mãi mệt quá mới thiếp đi. Ước gì không có ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ lúc này, ở TP.HCM chịu khó cày cuốc cũng đủ tiền ᴛʜuốᴄ cho con” – đó là lời tâm sự đầy ᴄʜuα xóᴛ của anh Năm trên báo Thanh Niên.

Nữ công nhân mất việc, ɴợ ngập đầu vì chữa ʙệɴʜ cho con: "Ước gì Sài Gòn không có ᴄᴏᴠɪᴅ"

Cộng đồng mạng thương cảm cho câu chuyện bất hạnh của gia đình nữ công nhân

Trước chị Thư, hai trường hợp khác là cụ Diên – ông thợ ảnh U80 chụp ảnh dạo ở nhà thờ Đức Bà (Quận 1) và bác bảo vệ lớn tuổi Bùi Quang Vinh (69 tuổi) ngụ tại quận Tân Phú cũng gây xúc động trên các diễn đàn mạng xã hội không kém. Mỗi người họ tuy gặp một tình cảnh ᴋʜốɴ ᴋʜó khác nhau, nhưng điểm chung là đều phải ᴠấᴛ ᴠả ᴍưu sɪɴʜ qua ngày tại thành phố đang trở thành ᴛâᴍ ᴅịᴄʜ của cả nước.

Nữ công nhân mất việc, ɴợ ngập đầu vì chữa ʙệɴʜ cho con: "Ước gì Sài Gòn không có ᴄᴏᴠɪᴅ"

Ông cụ chụp ảnh thuê đã phải đăng bán xe để có tiền trang trải cuộc sống

Nữ công nhân mất việc, ɴợ ngập đầu vì chữa ʙệɴʜ cho con: "Ước gì Sài Gòn không có ᴄᴏᴠɪᴅ"

Bác bảo vệ thất nghiệp phải đi ăn xin rơi nước mắt khi được mọi người hỏi thăm, giúp đỡ

Thật may, nhờ có sự sẻ chia của cộng đồng, các mạnh thường quân đã tìm tới hỗ trợ, ủng hộ cụ Diên và bác Vinh. Số tiền dù ít hay nhiều đều đáng quý, để cả hai trang trải cuộc sống. Hy vọng, gia đình chị Thư, bé Yến cũng sẽ sớm nhận được sự giúp đỡ từ mọi người để vượt qua ᴋʜó ᴋʜăɴ này!

Nguồn: https://www.yan.vn/xot-xa-nu-cong-nhan-co-con-benh-hiem-ngheo-vat-va-muu-sinh-o-sai-gon-270204.html

Xóᴛ xα những câu chuyện buồn ở xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ thời ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: “Phải nương tựa nhau mà sống thôi”

Xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ đối diện ʙệɴʜ viện Giao thông vận tải Vinh (phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) vốn là trụ sở cũ của một công ty, nay được cải tạo thành các phòng cho thuê. 15 ʙệɴʜ ɴʜâɴ tá túc ở đây, chờ đợi mỗi tuần 3 lần vào ʙệɴʜ viện ʟọᴄ ᴍáu để duy trì sự sống.

Xóᴛ xα những câu chuyện buồn ở xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ thời ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: "Phải nương tựa nhau mà sống thôi"

Đã gần một tháng nay, xóm ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ đối diện ʙệɴʜ viện giao thông vân tải Vinh trở nên ảm đạm hơn trước bởi nỗi lo ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ bao trùm. Đây là nơi 15 ʙệɴʜ ɴʜâɴ suʏ ᴛʜậɴ ᴍạɴ thuê trọ để tiện vào viện ʟọᴄ ᴍáu tuần 3 lần

Từ hồi ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 xuất hiện, họ được xếp vào nhóm “nguy cơ cao” nên tâm trạng lo lắng, bất an luôn thường trực. Khi TP Vinh bắt đầu áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 thì nỗi lo lắng và khó khăn đến cùng cực càng hiển hiện rõ trên từng khuôn mặt xám xịt đặc trưng của ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ lâu năm.

Thực ra, cư dân xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ cũng đã bị “dọa” một phen khi có người ʙệɴʜ đến ʙệɴʜ viện Giao thông khám và cho kết quả dương tính sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸. Với riêng bà Vang Thị Huyến (64 tuổi), vợ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ Lô Vĩnh Tình (trú xã Tam Thái, Tương Dương, Nghệ An) đó là một trải nghiệm đáng sợ.

Xóᴛ xα những câu chuyện buồn ở xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ thời ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: "Phải nương tựa nhau mà sống thôi"

Đây là năm thứ 11, ông Lê Hường bỏ quê vào thành phố ở trọ để ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ. ʙệɴʜ suy thận và đa nang khiến bụng ông như chiếc trống, đi lại khó khăn. Mỗi chiều, khi cái nắng dịu bớt, ông ra thềm ngồi hóng mát

Bà Huyến kể: “Chiều ngày 25/6, tôi vào nhận tiền hỗ trợ của ʙệɴʜ viện cho chồng. Hơn 5h chiều, nhận được thông báo tất cả ʙệɴʜ ɴʜâɴ, người nhà ʙệɴʜ ɴʜâɴ phải ở lại ʙệɴʜ viện để chờ xét nghiệm vì có người mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đi khám ở đây. Lúc đi không mang theo điện thoại, không có cách nào gọi về báo cho ông ấy. May hai ngày một đêm “nhốt” trong ʙệɴʜ viện, có kết quả âm tính cả, tôi được về. Về đến xóm, mọi người xúm lại trêu, bảo ông nhà tôi lo quá, ngồi khóc như trẻ con”.

Nghe vợ kể, ông Tình ngượng ngùng: “Khóc đâu, tôi lo cho bà thôi. Hồi trẻ tôi đi công tác, về già mới được sống bên nhau. Tôi đi viện ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ, bà ấy xuống đi chăm, hai vợ chồng cả ngày rủ rỉ với nhau. ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, cả tháng nay không về trên nhà được, con cháu cũng không thể xuống thăm. Lỡ bà ấy “dính” ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 thì già rồi có vượt qua nổi không, còn tôi một thân một mình cũng không biết xoay xở thế nào”.

Xóᴛ xα những câu chuyện buồn ở xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ thời ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: "Phải nương tựa nhau mà sống thôi"

Từ nửa tháng nay, bà Khả không đi nhặt ve chai được, hai ông bà sống bằng những bữa cơm được các nhóm tình nguyện đưa đến

17h, nhiệt độ có vẻ “dễ thở” hơn, ông Lê Hường (SN 1950, quê ở Diễn Hải, Diễn Châu, Nghệ An) chậm chạp ra thềm hóng mát. Bụng to như cái trống, cảm tưởng nó có thể rơi ra khỏi thân hình gầy guộc của ông bất cứ lúc nào. “Tôi bị suʏ ᴛʜậɴ ᴍãɴ, đa nang, ngoài tuần ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ 3 lần thì một vài tháng phải đi hút ᴅịᴄʜ ở bụng một lần, không thì nặng nề lắm, đi đứng cũng khó”, ông Hường tâm sự bằng cái giọng hụt hơi của người không có sức.

Bà Ngô Thị Khả từ quê theo vào thành phố để chăm sóc chồng. Các con sinh đẻ nhiều, lại không khá giả gì, thỉnh thoảng hỗ trợ bố mẹ già được ít nhiều. Bởi vậy, bà Khả đi nhặt phế liệu, hai vợ chồng túc tắc đắp đổi qua ngày. Từ khi có ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, bà cũng chẳng dám đi đâu xa, quanh quẩn ngày vài tiếng đồng hồ nhặt phế liệu ở gần khu nhà trọ.

Xóᴛ xα những câu chuyện buồn ở xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ thời ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: "Phải nương tựa nhau mà sống thôi"

Trời nắng, trong phòng nóng như lò nung, cư dân xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ phải gia cố phòng trọ bằng những tấm bạt để mong ngăn cái nóng từ bên ngoài vào

“Từ hôm thành phố có lệnh cách ly là nghỉ hẳn, không dám đi đâu. Mình giữ cho mình, giữ cho các ʙệɴʜ ɴʜâɴ ở đây nữa”, bà Khả nói. Không dám đi đâu, đồng nghĩa khoản thu nhập ít ỏi của hai vợ chồng già cũng không có nữa, số tiền tích trữ cũng chẳng nhiều nhặn gì, trong khi ngày vẫn phải ăn đủ 3 bữa để ông Hường còn có sức chữa ʙệɴʜ.

“Cả chục ngày nay ăn cơm từ thiện đó cháu. Có hôm thì của phường, hôm thì của ʙệɴʜ viện, hôm của các nhóm thiện nguyện. Cũng có bữa đủ suất, có bữa không đủ, mấy anh em lại san sẻ cho nhau. Thời buổi ᴅịᴄʜ giã ᴋʜốɴ ᴋʜó, phải nương tựa vào nhau mà sống thôi”, bà Khả tâm sự.

Xóᴛ xα những câu chuyện buồn ở xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ thời ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: "Phải nương tựa nhau mà sống thôi"

Với họ, mỗi tuần 3 lần ʟọᴄ ᴍáu ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ mới dám đi ra khỏi nhà trọ

Cơm không nuốt được, thèm một hộp sữa thôi

Căn phòng vợ chồng bà Trương Thị Minh (SN 1950, quê xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) nằm ở hướng tây, cuối chiều rồi vẫn nóng như lò nung. Phòng nhỏ xíu, bừa bộn, vợ chồng bà thuê chung với một ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ khác để tiết kiệm chi tiêu.

Bà Minh ra thềm ngồi hóng gió, ông Trương Công Bảy (SN 1946, chồng bà) đáɴʜ trần, nằm trên giường, hai chiếc quạt điện bật hết cỡ, chĩa vào người. Bà bị suʏ ᴛʜậɴ ᴍạɴ, còn ông bị ᴛɪểu đườɴɢ, men gan cao, phù thủng cả hai chân, nay đến lịch khám ʙệɴʜ nhưng chưa vào viện được.

Xóᴛ xα những câu chuyện buồn ở xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ thời ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: "Phải nương tựa nhau mà sống thôi"

Vợ là cư dân xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ, ông Bảy cũng vào ở cùng. Trước đây ông đi nhặt phế liệu, nay tuổi già, lại thêm ʙệɴʜ ᴛɪểu đườɴɢ, ông hầu như chỉ làm bạn với ʙệɴʜ viện và chiếc giường. Trời nắng nóng, cơm không nuốt nổi, ông Bảy chỉ mong có hộp sữa mà uống

Trên bàn đầy vỏ các loại thuốc, hai hộp cơm vẫn còn nguyên, mấy miếng ᴛʜịᴛ đã bầm màu. Ông Bảy rầu rĩ: “Cơm từ thiện đó, có rau, có ᴛʜịᴛ, có canh, chu đáo lắm. Nhưng nắng quá, với lại tôi mệt, nuốt không vào. Bà nhà tôi gắng lắm cũng ăn được vài thìa. Nói thật, trời này chỉ ước có hộp sữa mà uống…”.

Trên chiếc bếp ga kê chỗ lối vào chật chội là nồi canh lõng bõng nước và một ít ᴛʜịᴛ dư từ các bữa ăn trước dồn lại để nấu, nhỡ hôm sau không có cơm từ thiện…

Xóᴛ xα những câu chuyện buồn ở xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ thời ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: "Phải nương tựa nhau mà sống thôi"

Ông Lô Vĩnh Tình bị “dọa” một phen khi vợ vào ʙệɴʜ viện và mắc kẹt trong đó hai ngày một đêm do một ʙệɴʜ ɴʜâɴ ở đây được phát hiện dương tính với sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸

Chị Chu Thị Lợi (SN 1987, quê huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) là “công dân trẻ tuổi” nhất xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ, vừa mới vào được 9 tháng. Đôi mắt Lợi như nhìn vô định xuống khoảng sân trống trước mặt.

“Bình thường các chú trong xóm ra đây đáɴʜ bóng, xóm trở nên huyên náo được một lúc. Nay ᴅịᴄʜ, chả ai đến, người trong khu nhà trọ cũng chẳng đi được đâu, chỉ loanh quanh từ phòng ra thềm, xa nhất là qua bên kia đường, vào ʙệɴʜ viện ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ”, Lợi buồn bã trước khung cảnh thê lương, hiu hắt nơi xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ này.

Xóᴛ xα những câu chuyện buồn ở xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ thời ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: "Phải nương tựa nhau mà sống thôi"

Phần đời dài dằng dặc phía trước của Lợi gắn với ʙệɴʜ viện và xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ này, cô chỉ mong hết ᴅịᴄʜ để về thăm con một bữa cho đỡ nhớ

Cả tháng nay vướng ᴅịᴄʜ, Lợi không thể về quê thăm chồng con, chồng cũng chẳng vào được. Chiều chiều, trong khung cảnh thê lương này, Lợi lại nhớ con, thương chồng ứa cả nước mắt. Từ hồi cô bị ʙệɴʜ, gánh nặng kinh tế và chăm sóc hai đứa con nhỏ chồng phải cáng đáng hết. Thi thoảng nhớ con quá, Lợi bắt xe buýt về, ngủ được một hôm lại vào, vò võ một mình trong xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ.

Cô còn trẻ quá, cả một quãng đường đằng đẵng phía trước phải gắn với máy ʟọᴄ ᴍáu và cái xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ này. Với Lợi bây giờ, điều quan tâm nhất bao giờ cho hết ᴅịᴄʜ để về với con…

Ông Lương Văn Chánh, quê mãi xã Tam Đình, huyện Tương Dương (Nghệ An), cách mấy trăm cây số. Năm năm trước, ông Chánh xuống TP Vinh ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ, vợ và 2 con ở quê. Nay đứa lớn gần 18 tuổi, có thể tự lo liệu, vợ ông quyết định xuống phố làm thuê, lo cho chồng con. Bà làm việc ở một xưởng gạch, ở mãi cuối thành phố. Thành thử, hai vợ chồng phải thuê hai nơi.

Xóᴛ xα những câu chuyện buồn ở xóm ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ thời ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: "Phải nương tựa nhau mà sống thôi"

Ông Lương Văn Chánh nói, nếu không có bác sĩ, có lẽ ông cũng như các ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ ở đây khó trụ qua đợt ᴅịᴄʜ này. Không chỉ chữa ʙệɴʜ, các bác sĩ còn kêu gọi hỗ trợ cơm ăn, kinh phí test sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸 cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ mỗi khi vào viện ʟọᴄ ᴍáu

“Cô ấy làm ăn lương theo sản phẩm, mùa này nắng nôi không làm được mấy, nay lại trúng ᴅịᴄʜ nữa, không biết có việc mà làm không? Tôi ở đây không có ʙệɴʜ viện thì chết rồi. Bác sĩ vừa chữa ʙệɴʜ, vừa lo cơm ăn, còn xin cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ chi phí “tét Cô vít” khi vào viện ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ. Nói thật, với chúng tôi, mỗi lần vào ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ mà mất thêm hơn 200 nghìn để “tét” nữa, chắc trụ không nổi”, ông Chánh tâm sự.

Những người lấy ʙệɴʜ viện làm nhà như ông Chánh, bác sĩ còn hơn cả người thân. Khi ʙệɴʜ ᴛậᴛ và ᴅịᴄʜ dã ʙủα ᴠâʏ, họ là điểm tựa để ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ bấu víu và hi vọng!

Nguồn: https://webtintuc.com/xot-xa-nhung-cau-chuyen-buon-o-xom-chay-than-thoi-dich-covid-19-539732.html