NSƯT Hữu Châu: “Nghệ sĩ phải có khán giả, không có thì ai coi? Đừng làm ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ nhau!”

211
NSƯT Hữu Châu:

“Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi? Nghệ sĩ thông qua ᴛáᴄ ᴘʜẩᴍ của mình truyền ᴄảᴍ xúᴄ đến khán giả” – NSƯT Hữu Châu.

Không chỉ khán giả, ngay cả giới nghệ sĩ cũng xuất hiện hai luồng ᴛʀαɴʜ ʟuậɴ trái chiều cho quan điểm khán giả có nuôi nghệ sĩ hay không, rằng mối quαɴ ʜệ này ai mới là người cần mang ơn ai. Sau khi nhiều nghệ sĩ trẻ lên tiếng, phát ngôn mới đây của người nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Hữu Châu rất được quan tâm.

NSƯT Hữu Châu: "Nghệ sĩ phải có khán giả, không có thì ai coi? Đừng làm ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ nhau!" NSƯT Hữu Châu là một trong những “cây đa cây đề” của nghệ thuật Việt

Là người thường có những đánh giá được ᴛɪɴ ᴛưởɴɢ, nghệ sĩ Hữu Châu lần này cũng không khiến khán giả phải thất vọng với ᴘʜâɴ ᴛíᴄʜ của mình. Ông cho rằng trong nghề này, tình thương là điều dẫn đến sự trân quý. Lấy ví dụ từ chính gia đình mình, nghệ sĩ Hữu Châu nhớ về đám tang của cố NSƯT Thanh Nga và em trai là nghệ sĩ Hữu Lộc. Khi quα đờɪ, cả hai người đều được rất đông khán giả đưa tiễn và bày tỏ lòng ᴛʜươɴɢ ᴛɪếᴄ.

Đáng nói hơn là một người sau 40 năm, một người sau 11 năm ra đi thì mỗi lần ông đăng hình đám giỗ khán giả vẫn nhớ, vẫn chia sẻ và bày tỏ tình yêu thương: “Những ᴛìɴʜ ᴄảᴍ đó, chúng tôi hết sức trân trọng. Đó là tình thương khán giả dành cho chúng tôi. Và gia đình chúng tôi cũng phải yêu thương, quý trọng khán giả như thế nào để mấy chục năm trời họ vẫn còn thương quý như vậy”.

NSƯT Hữu Châu: "Nghệ sĩ phải có khán giả, không có thì ai coi? Đừng làm ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ nhau!"

Gia đình có truyền thống nhiều đời làm nghệ thuật của nam nghệ sĩ luôn được khán giả yêu thương

Nam nghệ sĩ nhận định nếu làm nghệ thuật ɴɢʜɪệᴛ ɴɢã, mối quαɴ ʜệ khán giả – nghệ sĩ không xuất phát từ ᴛìɴʜ ᴄảᴍ thì đâu đi đến đời thứ 3: “Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi? Nghệ sĩ thông qua tác phẩm của mình truyền ᴄảᴍ xúᴄ đến khán giả. Khán giả là người đi tìm ᴄảᴍ xúᴄ để giải tỏa, họ và nghệ sĩ đồng điệu với nhau để lan tỏa ᴄảᴍ xúᴄ đẹp”.

NSƯT Hữu Châu nhìn lại những ʟùᴍ xùᴍ thời gian quan và mong rằng cả mọi người đừng nên làm ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ nhau dù quan điểm có sự ʙấᴛ đồɴɢ. Theo ông, làm nghệ thuật phải có tình thương bởi tình thương, buộc nghệ sĩ phải trân quý những gì mình đang có.

NSƯT Hữu Châu: "Nghệ sĩ phải có khán giả, không có thì ai coi? Đừng làm ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ nhau!"

Mobile 300x600-1

“Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi?” – NSƯT Hữu Châu

NSƯT Hữu Châu là gương mặt được yêu thích ở sân khấu miền Nam cũng như trong nhiều tác phẩm điện ảnh lớn. Trong vài năm trở lại đây, NSƯT Hữu Châu vẫn giữ nguyên tắc của mình là chỉ xuất hiện trên các bộ phim điện ảnh, sân khấu kịch và không bao giờ có mặt trong chương trình gameshow. Lý giải về điều này, nam nghệ sĩ từng cho biết rằng vì mình không giỏi ngoại ngữ, sợ nhận xét sai sẽ ảɴʜ ʜưởɴɢ đến một thế hệ.

NSƯT Hữu Châu: "Nghệ sĩ phải có khán giả, không có thì ai coi? Đừng làm ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ nhau!"

Vai diễn Bá Kiến trong “Cậu Vàng” mới đây của NSƯT Hữu Châu cũng ɢâʏ ấɴ ᴛượɴɢ mạnh

Có thể nói cách nhìn nhận của nghệ sĩ Hữu Châu trước vấn đề ɢâʏ xôɴ xαᴏ giữa người làm nghệ thuật và công chúng là tiếng nói chung của nhiều bậc tiền bối. Bởi nếu không mang suy nghĩ như thế, có lẽ họ không thể giữ được sự yêu thương của khán giả suốt chặng đường dài của nghệ thuật. ᴛʀαɴʜ ᴄãɪ mãi cũng sẽ chẳng tìm ra được ai đúng ai sai, lúc này mỗi người sẽ tự có đáp án cho riêng mình.

Nguồn: https://www.yan.vn/nsut-huu-chau-khang-dinh-nghe-si-phai-co-khan-gia-266233.html

NSƯT Hữu Châu 54 tuổi vẫn không vợ con, ở vậy chăm sóc mẹ: “Tôi không sợ về già lủi thủi”

NSƯT Hữu Châu sinh năm 1966 trong 1 gia đình có truyền thống nghệ thuật lâu đời. Ông bà nội anh là chủ gánh hát Thanh Minh nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn, bố là nghệ sĩ Hữu Thìn, mẹ là nghệ sĩ Thanh Lệ, em ruột là cố nghệ sĩ Hữu Lộc.

NSƯT Hữu Châu 54 tuổi vẫn không vợ con, ở vậy chăm sóc mẹ: "Tôi không sợ về già lủi thủi"

Ngoài ra, cô chú ruột của anh cũng đều là những nghệ sĩ có tiếng trong giới. Không chỉ thành công trong lĩnh vực sân khấu, Hữu Châu cũng gây ấn tượng mạnh khi tham gia phim điện ảnh, truyền hình. Anh được khán giả yêu mến qua nhiều vai diễn như “Bí mật vườn Lệ Chi”, “Lôi vũ”, “Ngày xửa ngày xưa”…

Ở tuổi 54, NSƯT Hữu Châu quyết định sống đời độc thân, không lập gia đình. Trải qua những nỗi buồn 𝔪ấ𝔱 𝔪á𝔱 trong cuộc đời, nam nghệ sĩ cho biết mình hoàn toàn hài lòng với quyết định này vì đã tìm được cho mình niềm an vui bên học trò và đồng nghiệp. “Tôi không sợ mình về già thui thủi vì vốn dĩ cuộc sống tôi bao năm qua vẫn thế. Cuộc đời này công bằng lắm! Nếu tuổi trẻ mình không vui bây giờ cứ tử tế để hậu vận sau này tốt hơn” – anh nói.

Nhiều năm qua, anh sống cùng và phụng dưỡng mẹ ruột là nghệ sĩ Thanh Lệ tại nhà riêng. Hiện tại, tình cảm giữa hai mẹ con anh vẫn vô cùng khăng khít. Mỗi lần Hữu Châu đi diễn về khuya, bà vẫn thức đợi cửa chờ con trai và ngược lại, mỗi lần anh đi ra ngoài cũng đều mua đồ ăn ngon, mua quà về cho mẹ.

NSƯT Hữu Châu 54 tuổi vẫn không vợ con, ở vậy chăm sóc mẹ: "Tôi không sợ về già lủi thủi"

Theo đuổi nghệ thuật từ năm 1985 cho tới nay, Hữu Châu tạm gọi cuộc sống của mình là tròn đầy bởi mọi thứ đều như ý nguyện. Về nghệ thuật, anh đã có những vai diễn để đời, được đồng nghiệp và khán giả tôn trọng, quý mến.

Với đời sống, dù không quá giàu có dư dả nhưng cũng không thiếu thốn, số tiền kiếm được từ việc đi diễn nam nghệ sĩ dành dụm để lo cho sức khỏe bản thân sau này.

Gần như gắn liền cả cuộc đời với sân khấu, Hữu Châu cho biết nhiệt huyết của anh với nghề chưa bao giờ cạn mà mỗi lúc càng đong đầy. “Nếu có kiếp sau, tôi cũng xin được làm nghệ sĩ để được đứng diễn mỗi ngày trên sân khấu” – anh bày tỏ tâm nguyện của mình.

NSƯT Hữu Châu 54 tuổi vẫn không vợ con, ở vậy chăm sóc mẹ: "Tôi không sợ về già lủi thủi"

Hiện tại, bên cạnh công việc diễn xuất, Hữu Châu còn giảng dạy tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Hơn 10 năm nay, Hữu Châu đã truyền lửa và kinh nghiệm cho biết bao nhiêu thế hệ trẻ trên con đường chập chững bước vào nghệ thuật.

NSƯT Hữu Châu xác định đi dạy là niềm vui. Tiền nuôi sống anh là từ đóng kịch, phim ảnh. Lĩnh được bao nhiêu tiền dạy học, anh đưa các em đi chơi, đi ăn hết. Chính bởi thương và muốn 𝔱𝔯𝔲𝔶ề𝔫 𝔩ử𝔞 nghề cho các em mà anh luôn coi học trò như con.

NSƯT Hữu Châu 54 tuổi vẫn không vợ con, ở vậy chăm sóc mẹ: "Tôi không sợ về già lủi thủi"

Ngoài dạy chuyên môn còn dạy cách sống cho học trò. Vì thế, học trò của anh không chỉ biết diễn mà còn đi chùa, lễ tổ, sống có hiếu với cha mẹ.

Hữu Châu ý thức hơn việc gìn giữ sức khỏe. Trong vài năm nay, anh rèn cho mình thói quen sống khoa học, bỏ thói quen 𝔥ú𝔱 𝔱𝔥𝔲ố𝔠 𝔩á và hạn chế 𝔯ượ𝔲 𝔟𝔦𝔞… Điều quan trọng nam nghệ sĩ giữ cho tâm hồn mình thanh thản, lạc quan và không phiền lòng bởi những thứ tiêu cực gặp phải trong đời sống hàng ngày.

NSƯT Hữu Châu 54 tuổi vẫn không vợ con, ở vậy chăm sóc mẹ: "Tôi không sợ về già lủi thủi"

Nhiều năm qua, anh sống tại nhà riêng cùng mẹ ruột. 2 mẹ con anh tình cảm khăng khít từ nhỏ. Mỗi hôm anh đi diễn về khuya, bà vẫn thức đợi cửa chờ con trai. Hữu Châu mỗi lần đi đâu cũng mua những món ăn ngon, vài món quà về khiến mẹ vui.