NSND Lệ Thủy xúc động tiết lộ giây phút cuối đời của nghệ sĩ Minh Phụng

126
NSND Lệ Thủy xúc động tiết lộ giây phút cuối đời của nghệ sĩ Minh Phụng

Nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy nghẹn ngào trước sự ra đi độᴛ ɴɢộᴛ của nghệ sĩ Minh Phụng. Chừng ấy năm trôi qua, bà vẫn không thể nào quên cuộc gọi báo tin dữ lúc 6 giờ sáng.

Là một trong những cặp đôi đình đám trong làng cải lương, liên danh Lệ Thủy – Minh Phụng trở thành dấu ấn khó phai tròng lòng công chúng. Cặp đôi tạo nên sức hút riêng bởi sự mộc mạc, chân chất trong cách biểu diễn. Đặc biệt, tính cách hài hước, duyên dáng của cố nghệ sĩ đã chiếm thiện cảm của đông đảo khán giả.

Tuy nhiên, con đường sự nghiệp của nghệ sĩ Minh Phụng trải qua không ít ᴛʜăɴɢ ᴛʀầᴍ. Giai đoạn cuối đời của ông phải sống cùng ʙệɴʜ ᴛậᴛ từng khiến giới mộ điệu ᴛɪếᴄ ᴛʜươɴɢ. Là một trong những người gần gũi nam nghệ sĩ ở tuổi xế chiều, NSND Lệ Thủy đã chứng kiến nhiều sự kiện đáng nhớ.

NSND Lệ Thủy xúc động tiết lộ giây phút cuối đời của nghệ sĩ Minh Phụng

Hình ảnh thời trẻ của hai nghệ sĩ

Chia sẻ trong chương trình Hồi ký Lệ Thủy, giọng ca vở ᴍáu nhuộm sân chùa bồi hồi nhớ về thời điểm cố nghệ sĩ Minh Phụng lên bàn ᴍổ vì ʙệɴʜ ᴛɪᴍ. Bà cho biết: “Sau khi đi lưu diễn về, tôi nghe nói anh Phụng ʙệɴʜ ᴛɪᴍ. Trong thời gian đó, người ta kêu qua Singapore để mổ. Trong buổi hội chẩn, tôi cùng gia đình anh Phụng có tham gia. Bác sĩ nói rằng một là anh ấy qua Singapore ᴍổ ᴛɪᴍ vì ʙệɴʜ tình ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ. Hai là ᴍổ tại TP.HCM, bác sĩ bảo đảm sẽ thành công nhưng hậu phẫu thì không bảo đảm. Vậy là gia đình ảnh quyết định thực hiện phẫu thuật trong nước”.

Được biết, ca phẫu thuật này đã thành công. Nghệ sĩ Minh Phụng nhanh chóng hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường. Đặc biệt, Lệ Thủy là người đầu tiên ông báo tin sau sự việc. “Tôi rất xúᴄ độɴɢ khi anh Phụng ᴍổ rồi thì điện thoại cho tôi đầu tiên. Ảnh nhờ đứa con gọi điện cho tôi báo tin. Ảnh gọi cho tôi, bảo anh ca được rồi nè Thủy. Thế là ảnh ca một hơi cho tôi nghe”, bà kể.

NSND Lệ Thủy xúc động tiết lộ giây phút cuối đời của nghệ sĩ Minh Phụng

Lệ Thủy – Minh Phụng là cặp song ca ăn ý, được khán giả yêu mến

Sau đó, nghệ sĩ Minh Phụng bắt đầu đi hát trở lại. Ông cũng thường xuyên sang Mỹ lưu diễn. Tuy nhiên, trong một lần đi diễn cùng nhau, nghệ sĩ Lệ Thủy phát hiện sức khỏe của đồng nghiệp có phần suy yếu. Cụ thể, khi đang ngồi trên xe đi tỉnh, nghệ sĩ Minh Phụng bất ngờ bị tuột đường huyết khiến bà vô cùng sợ hãi. Nhưng sau khi được nghỉ ngơi, ông đã biểu diễn bình thường.

Mobile 300x600-1

Bẵng đi một thời gian, giọng ca Lấy chồng xứ lạ bất ngờ trở ʙệɴʜ nặng. Hay tin đồng nghiệp đau ốm, NSND Lệ Thủy liền đến thăm. Bà cho biết lúc này ông đã yếu đi nhiều. Trước khi giã từ để lên đường đi diễn 10 ngày, nữ nghệ sĩ có nhắn nhủ rằng bà sẽ sớm trở lại thăm. Tuy nhiên, ngày bà trở về thì nhận được tin dữ.

NSND Lệ Thủy xúc động tiết lộ giây phút cuối đời của nghệ sĩ Minh Phụng

Một trong những khoảnh khắc cuối cùng Lệ Thủy biểu diễn cùng cố nghệ sĩ Minh Phụng. Đây là bức ảnh hậu trường trong buổi tập vở ‘Giấc mộng đêm xuân’ của ba nghệ sĩ gạo cội

Nhớ lại khoảnh khắc đó, Lệ Thủy rưng rưng: “Ngay bữa tôi vừa hát về thì người ta gọi lên báo ảnh nhập viện lần nữa. Tôi mới chạy vô ʙệɴʜ viện hỏi thăm. Tôi thấy tội nghiệp quá nên cũng động viên ảnh. Tôi nói với Kiều Tiên (bà xã nam nghệ sĩ) chiều tôi sẽ ghé lại để đưa anh Phụng vô phòng mổ. Khuya nay, tôi hát xong về, tôi sẽ ghé lần nữa để đón anh Phụng ra. Nhưng khi diễn xong, tôi ᴍệᴛ quá vì 12 giờ mấy mới về tới nhà. 6 giờ sáng, Kiều Tiên báo tôi anh Phụng ᴄʜếᴛ rồi”.

Trước sự ra đi độᴛ ɴɢộᴛ của đồng nghiệp, bà Lệ Thủy như sụᴘ đổ. Giọng ca vở Đêm lạnh chùa hoang xúᴄ độɴɢ chia sẻ: “Bữa chở ảnh về, tôi ᴄʜếᴛ ɴɢʜẹɴ, không khóc được. Khổ cái là 6 giờ chiều đưa đi, đến 3 giờ là liệm. Tôi phải làm mặt cho ổng trước khi liệm. Anh Minh Phụng qua đời là một mất mát lớn trong ngành cải lương. Đối với tôi, đó cũng là mất mát lớn khi mất đi một người bạn diễn ăn ý. Hát với anh Phụng rất hợp và rất là tình nữa. Anh Minh Phụng dù lớn tuổi hơn tôi nhưng vẫn tôn kính, kêu tôi là chị vì tôi là người đi trước. Tuy anh đã mất, nhưng anh vẫn trong trái tim tôi”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/nsnd-le-thuy-xuc-dong-tiet-lo-giay-phut-cuoi-doi-cua-nghe-si-minh-phung-1420078.html

NSND Minh Vương tiết lộ lý do gắn bó gần 50 năm với NSND Lệ Thủy

Là một trong những cặp đôi nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất, tiếng tăm của Lệ Thủy – Minh Vương vang xa và trở thành cơn sốt suốt nhiều thập niên. Nhắc đến họ, nhiều người không quên những vai diễn để đời trong các vở tuồng: Máu nhuộm sân chùa, Nửa đời hương phấn, Đêm lạnh chùa hoang, Tô Ánh Nguyệt… Đặc biệt bài vọng cổ Bánh bông lan, một trong những sản phẩm đầu tay của cặp đôi vẫn còn dư âm trong lòng khán giả.

NSND Minh Vương tiết lộ lý do gắn bó gần 50 năm với NSND Lệ Thủy

Cặp đôi vàng làng cải lương Lệ Thủy – Minh Vương từng nổi tiếng thế nào?

Được biết, cả hai bén duyên và bắt đầu kết hợp khi nghệ sĩ Minh Vương gia nhập đoàn Kim Chung năm 1965 sau khi đoạt giải Khôi nguyên vọng cổ. Đáng chú ý, thời điểm đó ông mới 14 tuổi, vóc dáng lại khá nhỏ bé, trông không hợp khi hát cùng nghệ sĩ Lệ Thủy. Cho nên, bầu sô đã giao cho hai người thủ vai mẹ con dù tuổi đời đồng trang lứa. Bà Lệ Thủy cười: “Hồi ổng đóng vai con tôi thấy rất lỡ cỡ. Vai con, người ta chỉ từng 10 tuổi thôi mà ông này 14 tuổi rồi. Ổng đứng ngang vai tôi, mà lúc đó tôi đóng vai nhà nghèo nên đâu thể mang giày cao gót. Thế là trông hai mẹ con cứ xấp xỉ nhau”.

NSND Minh Vương tiết lộ lý do gắn bó gần 50 năm với NSND Lệ Thủy

Hình ảnh Lệ Thủy – Minh Vương thời son trẻ

Vậy mà chỉ sau hai năm, nghệ sĩ Minh Vương đã “trổ mã” và bắt đầu hát cùng nghệ sĩ Lệ Thủy, Minh Phụng. “Lúc đó tôi cũng chỉ đóng vai phụ, nhưng đã đủ tuổi để được tham gia các vở nói về tình yêu được rồi”, ông dí dỏm chia sẻ. Tuy nhiên, tên tuổi cả hai bắt đầu làm “dậy sóng” công chúng khi được hãng đĩa Việt Nam mời thâu nhiều vở cải lương như: Mạnh Lệ Quân, Hoa Mộc Lan, Chung Vô Diệm… cùng loạt bài tân cổ giao duyên. Riêng vở Đêm lạnh chùa hoang bất ngờ được yêu thích và tái bản hàng loạt. Cơn sốt này tiếp tục kéo dài qua các thời kỳ. Thậm chí, tên tuổi cả hai còn được đưa vào sách kỷ lục Việt Nam năm 2008 với danh hiệu “Đôi nghệ sĩ đóng chung với nhau lâu năm và ăn ý nhất Việt Nam”.

NSND Minh Vương tiết lộ lý do gắn bó gần 50 năm với NSND Lệ Thủy

Mặc dù đồng trang lứa nhưng nghệ sĩ Minh Vương ít được chú ý hơn lúc mới vào nghề. Tuy nhiên, chỉ vài năm gắn bó ở đoàn Kim Chung, cả hai bắt đầu bén duyên và trở thành bộ đôi huyền thoại trong làng cải lương

Lý giải về sức hút kỳ lạ này, giọng ca Đời cô Lựu bộc bạch: “Nhiều người nói giọng ca của chúng tôi rất chân phương. Khi Minh Vương ca, Lệ Thủy tiếp nối thì mọi thứ như quyện vào nhau. Không chỉ giọng ca, chúng tôi diễn cũng rất ăn ý”. Về phía nghệ sĩ Minh Vương, ông bày tỏ: “Tôi và Lệ Thủy thường ca bắn lên cao. Khi cất giọng thì cứ vang lên, nối tiếp nhau như khiến khán giả cứ chờ đợi mọi thứ tiếp diễn”.

NSND Minh Vương tiết lộ lý do gắn bó gần 50 năm với NSND Lệ Thủy

Cặp đôi vàng làng cải lương Lệ Thủy – Minh Vương có sức hút kỳ lạ dù thị trường âm nhạc đã đi qua nhiều thời kỳ

Tiết lộ về lý do gắn bó bền bỉ suốt gần 50 năm qua với NSND Lệ Thủy, nghệ sĩ Minh Vương cho biết điều đó xuất phát từ sự “nhường nhịn”. Cụ thể, ông từng bộc bạch trong chương trình Hồi ký Lệ Thủy: “Tôi rất xúc động và hãnh diện khi đến giờ khán giả vẫn còn yêu thương cặp đôi Minh Vương – Lệ Thủy. Đó là điều không tưởng sau hàng chục năm đi hát. Khi diễn, tôi rất tôn trọng bạn diễn, mình phải nhường bạn mình một bước, bạn mình cũng phải vậy. Hai người nhường nhịn với nhau thì sẽ có phần trình diễn trọn vẹn”. Thậm chí, những lúc bà Lệ Thủy khan tiếng, không lên nốt cao được thì nam nghệ sĩ liền hát thay hoặc chen giọng kịp thời để che đi khuyết điểm trên sân khấu.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/nsnd-minh-vuong-tiet-lo-ly-do-gan-bo-gan-50-nam-voi-nsnd-le-thuy-1406009.html