NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

146

Tập 2 “Hồi ký 60 năm ca hát của NSND Lệ Thủy” là hành trình bà đến với gánh hát cải lương có hào quang nhưng cũng lắm ᴋʜó ᴋʜăɴ, ᴛủɪ ʜờɴ.

Tập 1 Một kiếp cầm ca – Sinh ra để hát, khán giả có dịp được nghe NSND Lệ Thủy kể về quãng đời tuổi thơ của bà từ khi còn ở Vĩnh Long cho đến khi lên Sài Gòn. Và những cơ duyên đưa bà đến với cải lương – giấc mơ nghệ thuật mà bà quyết tâm theo đuổi từ nhỏ. Sang tập 2, khán giả lại ʟắɴɢ đọɴɢ với câu chuyện về những thăm trầm của NSND Lệ Thủy thuở theo đoàn hát từ khi còn là một cô bé 12 – 13 tuổi. Những ᴋʜó ᴋʜăɴ, nước mắt và có những lúc tưởng như bỏ cuộc giữa chừng.

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

NSND Lệ Thủy đi hát từ năm 12-13 tuổi

NSND Lệ Thủy kể lại rằng giai đoạn bà lên Sài Gòn sống chỉ quanh quẩn ở nhà với việc chăm em, phụ giúp mẹ và đi làm bột. Trong một dịp tình cờ có một người bạn của mẹ nghe bà hát và phát hiện được năng khiếu của NSND Lệ Thủy. Chính vì thế, người bạn của mẹ NSND Lệ Thủy đã nảy ra ý định đưa bà vào gánh hát để phát triển tài năng.

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

NSND Lệ Thủy ᴛɪếᴛ ʟộ theo cải lương vì mong có tiền phụ giúp ba mẹ và 6 em nhỏ

Tuy nhiên mẹ của NSND Lệ Thủy cho rằng đây là chuyện xa vời và không thể thực hiện được. Nhưng với sự thuyết phục của người bạn, mẹ NSND Lệ Thủy đồng ý và bà được giới thiệu sang đoàn NSND Út Trà Ôn. Mặc dù công nhận giọng hát NSND Lệ Thủy tốt nhưng đoàn vẫn từ chối vì đã có giọng ca nhí, tức nghệ sĩ Kim Tuyến bây giờ.

Không bỏ cuộc, nửa năm sau có đoàn Trâm Vàng tuyển nghệ sĩ, được nghệ sĩ Tám Minh Nguyệt giới thiệu, NSND Lệ Thủy đã tự tin ca trước hai vị trưởng đoàn và được nhận xét là có triển vọng. Một điều may mắn cho NSND Lệ Thủy là hai vị trưởng đoàn không có con nên đã nhận bà là con nuôi và cho theo đoàn.

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

Mobile 300x600-1

Bà nhớ lại ngày đầu theo gánh hát không được biểu diễn, nhớ mẹ, em nhỏ và phải ngủ sân khấu

Tuy nhiên, điều mà NSND Lệ Thủy lúc ấy ʟᴏ ʟắɴɢ về việc mẹ và 6 đứa em nhỏ ở nhà không có người chăm sóc, không ai làm bột. Nhưng vì miếng cơm manh áo, bà quyết định theo đoàn. “Ngày ấy nói thật ban đầu tôi theo đoàn là vì muốn có tiền lo cho gia đình chứ không phải đam mê”, NSND Lệ Thủy kể lại.

Theo gánh hát lên Biên Hòa, NSND Lệ Thủy gặp không ít khó khăn, trong đó có việc bà không được biểu diễn như mong muốn và phải ngủ sân khấu với một manh chiếu nhỏ. Bà nhớ về mẹ, về những đứa em thơ nên đã quyết định từ bỏ nghề để về với gia đình. Kể đến đây, NSND Lệ Thủy bật khóc ɴɢʜẹɴ ɴɢàᴏ.

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

NSND Lệ Thủy chia sẻ tuy hát vai đào thương, bài hát buồn nhưng cuộc đời bà bình yên và an vui

Nhưng về nhà thấy cảnh gia đình đói khổ, bà vượt qua nỗi sợ nhớ nhà tiếp tục quay lại đoàn để lên Đà Lạt học hỏi. Bà làm đủ mọi việc ở đoàn từ theo các chị đi chợ, đến nấu ăn, hậu trường… Bên cạnh đó, NSND Lệ Thủy còn được giao nhiệm vụ ngâm thơ ở sau cánh gà để các nghệ sĩ trên sân khấu diễn. May mắn thay nhờ việc ham học hỏi, Lệ Thủy 13 tuổi ngày ấy đã bộc lộ năng khiếu dù không xuất hiện trước sân khấu nhưng vẫn được khán giả khen là có giọng hát hay.

Tiết lộ với khán giả, NSND Lệ Thủy cho biết trước khi đến với nghiệp cầm ca người cô thần tượng và ái mộ là nghệ sĩ Thanh Hương. Và cũng chính “Đệ nhất danh ca” đã cho cô thêm động lực cũng như niềm tin với nghề mỗi khi muốn từ bỏ.

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

NSND Lệ Thủy chia sẻ đến với cải lương vì thần tượng “Đệ nhất danh ca” Thanh Hương

Sau một thời gian theo đoàn để học hỏi, cuối cùng cơ hội cũng đến với NSND Lệ Thủy. Lúc đó, nghệ sĩ Viễn Châu đang cần một người thử vai tiểu đồng trong vở Quan Âm Thị Kính và NSND Lệ Thủy được lựa chọn. Tiết lộ lại ᴋʜᴏảɴʜ ᴋʜắᴄ đó, NSND Lệ Thủy cho biết: “Lúc đó tôi mừng quá, mọi người nói rằng đi thâu đĩa thì sợ lắm. Nhưng tôi thì ‘‘điếc không sợ súng’’, tôi ca hết mình”. Và sau khi nổi tiếng với đĩa hát vở Quan Âm Thị Kính, NSND Lệ Thủy tiếp tục được thâu vở Nấu bánh đêm xuân. Cô kiếm được cát-sê mấy trăm đồng và mang về cho mẹ…

Có thể nói, nhiều khán giả chỉ nhìn thấy một Lệ Thủy xiêm áo lộng lẫy trong các vai diễn, nhưng không ai hiểu được những lầm lũi ᴄαʏ đắɴɢ mà bà từng trải qua. Hồi ký đã làm công việc ấy, để những ai hâm mộ Lệ Thủy biết rằng bà từng sinh ra trong một gia đình rất khó khăn “người ta nói người nghèo ăn ngày nay lo ngày mai, còn nhà tôi ăn bữa sáng lo cho buổi chiều không có gạo mà ăn”. Hồi ký bằng hình ảnh của NSND Lệ Thủy dài 32 tập, mỗi tập trên dưới 60 phút, gồm các cuộc trò chuyện, kể về cuộc đời đi hát của nghệ sĩ Lệ Thủy từ thuở ấu thơ cơ cực, đến việc bén duyên nghiệp hát, giai đoạn trở thành cô đào tài sắc đóng chung với các anh kép nổi tiếng, câu chuyện với các đồng nghiệp, chuyện gia đình, hậu trường sân khấu…

Nguồn: https://thanhnien.vn/van-hoa/nsnd-le-thuy-tung-anh-hiem-ke-chuyen-tung-bi-doan-ut-tra-on-tu-choi-1159978.html

NSND Lệ Thủy rưng rưng hé lộ ‘kỷ vật’ của ông xã gửi 37 năm trước

Chương trình Hồi ký Lệ Thủy trình làng tập 28 với sự dẫn dắt quen thuộc của diễn viên Ái Châu và Nam Cường. Xuất hiện cùng bộ đôi còn có nhân vật chính là NSND Lệ Thủy cùng con trai Dương Đình Trí. Tại đây, giọng ca vở Đời cô Lựu có dịp trải lòng về chuyến lưu diễn đầu tiên ở châu Âu.

Được biết, nghệ sĩ NSND Lệ Thủy cùng NSND Minh Vương được mời sang châu Âu giao lưu văn hóa và trình diễn nghệ thuật vào tháng 2.1984. Đi cùng họ còn có nhiều gương mặt đình đám trong làng cải lương như: Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Thành Được, Minh Vương, Diệp Lang, Thanh Tòng…

NSND Lệ Thủy rưng rưng hé lộ ‘kỷ vật’ của ông xã gửi 37 năm trước

NSND Lệ Thủy cùng các hậu bội bùi ngùi nhìn lại cảnh tượng đông đúc lúc bà cùng các đồng nghiệp về nước (ảnh trên màn hình sân khấu)

Theo Lệ Thủy, chuyến lưu diễn kéo dài 2 tháng khiến bà và các nghệ sĩ vô cùng nhớ nhà. Mỗi lần nhận được thư của người thân gửi đến là cả đoàn ngậm ngùi. Nhớ lại thời điểm đó, nữ nghệ sĩ cải lương bày tỏ nghẹn ngào khi nhận “món quà” tinh thần từ ông xã ở phương xa.

Cụ thể, ca sĩ Dương Đình Trí tiết lộ: “Lúc đó, ba tôi thu băng giọng tôi và chị Hiếu (con gái lớn của Lệ Thủy) nói chuyện để gửi cho mẹ. Cũng may, cuốn băng đó vẫn “lưu truyền” đến ngày hôm nay. Năm đó, tôi chỉ mới 6 tuổi thôi”. Trên sân khấu, giọng ca vở Máu nhuộm sân chùa một phen rưng rưng khi nghe lại lời nhắn nhủ của ông xã và các con. Lúc đó, Dương Đình Trí còn lém lỉnh khoe được cô tặng phiếu bé ngoan và hát tặng mẹ bài Chị ong nâu và em bé.

NSND Lệ Thủy rưng rưng hé lộ ‘kỷ vật’ của ông xã gửi 37 năm trước

NSND Lệ Thủy nghẹn ngào khi nghe lại băng cassette của ông xã gửi năm 1984

Sau thời gian lưu diễn ở xứ người, cuối cùng nghệ sĩ Lệ Thủy cùng các đồng nghiệp đã về nước. Bà bộc bạch: “Đi 2 tháng rất khổ cực nhưng về chúng tôi rất vinh dự. Về tới sân bay Sài Gòn, chúng tôi được đưa lên xe, đi diễu hành ở Nhà hát Thành phố”. Nhớ lại khoảnh khắc đón mẹ về nước, Dương Đình Trí cho biết anh không bao giờ quên cảnh tượng đông đúc đến choáng ngợp ngày đó.

Giọng ca Thoáng giấc mơ qua chia sẻ: “Nghệ sĩ mà được đi diễn ở nước ngoài thì rất vinh dự. Khán giả trong nước theo dõi họ từng ngày qua sóng radio, truyền hình… Tôi còn nhớ lúc rước mẹ về, trục đường Đồng Khởi, Lê Lợi đông nghẹt. Xe không thể chạy vào trong vì dòng người chen nhau, kẹt cứng… Sự kiện đó không khác gì một đội bóng thắng trận về nước vậy”. Được biết, đoàn nghệ sĩ đi cùng Lệ Thủy sau khi trở về đã tạo nên tiếng vang lớn. Phía này tập trung và lập thành đoàn cải lương nghệ thuật 284 (viết tắt về mốc thời gian đi lưu diễn), tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng công chúng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/nsnd-le-thuy-rung-rung-he-lo-ky-vat-cua-ong-xa-gui-37-nam-truoc-1412652.html