NSND Lệ Thủy tiết lộ tiêu chuẩn ‘gắt gao’ khi song ca cùng ‘kép chánh’

132
NSND Lệ Thủy tiết lộ tiêu chuẩn 'gắt gao' khi song ca cùng ‘kép chánh’

NSND Lệ Thủy từng “sánh đôi” với nhiều giọng ca đặc biệt khi đi diễn. Tuy nhiên, không phải ai bà cũng đồng ý song ca trên sân khấu.

Không chỉ nổi tiếng một cách độc lập, tên tuổi của Lệ Thủy còn vang xa khi cộng tác cùng các nam nghệ sĩ cải lương. Sự kết hợp của bà với nhiều chàng “kép chánh” đã tạo nên sắc thái riêng, mang đậm dấu ấn trong từng vai diễn. Ngoài nghệ sĩ Minh Cảnh, Minh Phụng, Minh Vương, Thanh Tuấn… ít ai biết rằng NSND Lệ Thủy từng hát cặp với rất nhiều người.

“Hồi tôi mới về đoàn Kim Chung, tôi vinh hạnh được hát cùng Huỳnh Thái, Ngọc Toàn. Họ là những người hoạt động lâu năm trong đoàn, từ ngoài Bắc vào. Kế đó là Hùng Cường, Kim Nguyên, Việt Hùng, cậu Mười Út Trà Ôn, Tấn Tài… Họ toàn là kép chánh không à. Về đoàn 284 thì tôi bắt đầu hát với Thanh Tòng, Thanh Sang…”, bà kể.

NSND Lệ Thủy tiết lộ tiêu chuẩn 'gắt gao' khi song ca cùng ‘kép chánh’

NSND Lệ Thủy tiết lộ tiêu chuẩn chọn ‘kép chánh’

Ngoài các tên tuổi nổi bật trong làng cải lương kể trên, NSND Lệ Thủy cũng từng “sánh đôi” với nhiều giọng ca đặc biệt khi đi diễn. Tuy nhiên, không phải ai bà cũng đồng ý song ca trên sân khấu. Tiết lộ về tiêu chuẩn chọn bạn diễn trong Hồi ký Lệ Thủy, giọng ca Đêm lạnh chùa hoang nói: “Khi đi hát chầu ở tỉnh, đoàn muốn mời tôi về thì chỉ cần một anh kép có tên tuổi một chút là được, nhưng phải có thêm một điều kiện. Đó là người đóng vai kép phải bự con một chút, nhỏ con thì tôi không chịu hát. Tại vì tôi làm mặt khi lên sân khấu được chiếu đèn sẽ trông rất đẹp, rất trẻ. Vì thế, hát cùng một người bự con thì không sao nhưng với một người nhỏ xíu thì thấy kì lắm”.

Dù diễn cùng nhiều “kép chánh” nhưng bà Lệ Thủy vẫn kết hợp ăn ý và tạo nên dấu ấn trong từng tiết mục. Tiết lộ về bí quyết này, bà thổ lộ: “Khi đứng chung sân khấu thì phải biết nương bạn diễn. Ví dụ, anh kép có giọng thấp, ca dây đờn thường thì mình cũng phải chiều theo. Chứ đòi hỏi quá thì không thể hòa hợp, khó đứng chung trên sân khấu. Đến khi ca một mình, mình cứ dặn thầy đờn, muốn ca thế nào cũng được. Nếu đối phương ca cao quá thì hai người ngồi lại bàn bạc. Tôi không ỷ mình là đào chánh rồi bắt bẻ ông bầu phải bỏ người này, lấy người kia”.

NSND Lệ Thủy tiết lộ tiêu chuẩn 'gắt gao' khi song ca cùng ‘kép chánh’

NSND Lệ Thủy kể kỉ niệm với cố NSƯT Phương Quang

Một trong những nam nghệ sĩ gắn bó và để lại nhiều cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của bà là cố nghệ sĩ Phương Quang. Tuy nhiên, sự ra đi đột ngột của ông đã khiến giọng ca Máu nhuộm sân chùa bàng hoàng. Kể về lần cuối gặp gỡ đồng nghiệp, bà bồi hồi: “Đó là lần chúng tôi quay một chương trình ở quận 12. Tôi nhìn thấy anh hơi ốm nên hỏi thăm vì hơn một năm không gặp. Tôi nghe nói anh bị suy giảm trí nhớ sau khi phẫu thuật não. Lúc đó, chúng tôi hội ngộ, có quay clip trò chuyện cùng Bạch Tuyết, Thanh Sang, Minh Vương. Tôi còn định tổ chức một chương trình để mọi người kể kỉ niệm vui. Ai ngờ bẵng mấy tháng sau thì hay tin anh mất”.

Mobile 300x600-1

Đồng thời, NSND Lệ Thủy cũng bày tỏ xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của Vua Riêm trong vở Nàng Xê Đa. Bà nói: “Lúc đến đám tang tôi rất xúc động khi biết anh đã đăng ký hiến tạng cho y học. Đó là một suy nghĩ rất hay. Tôi mừng cho anh vì ra đi rồi vẫn để lại gì đó cho đời. Tôi rất khâm phục và cầu mong cho anh yên nghỉ”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/nsnd-le-thuy-tiet-lo-tieu-chuan-gat-gao-khi-song-ca-cung-kep-chanh-1432737.html

NSND Minh Vương tiết lộ lý do gắn bó gần 50 năm với NSND Lệ Thủy

Là một trong những cặp đôi nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất, tiếng tăm của Lệ Thủy – Minh Vương vang xa và trở thành cơn sốt suốt nhiều thập niên. Nhắc đến họ, nhiều người không quên những vai diễn để đời trong các vở tuồng: Máu nhuộm sân chùa, Nửa đời hương phấn, Đêm lạnh chùa hoang, Tô Ánh Nguyệt… Đặc biệt bài vọng cổ Bánh bông lan, một trong những sản phẩm đầu tay của cặp đôi vẫn còn dư âm trong lòng khán giả.

NSND Minh Vương tiết lộ lý do gắn bó gần 50 năm với NSND Lệ Thủy

Cặp đôi vàng làng cải lương Lệ Thủy – Minh Vương từng nổi tiếng thế nào?

Được biết, cả hai bén duyên và bắt đầu kết hợp khi nghệ sĩ Minh Vương gia nhập đoàn Kim Chung năm 1965 sau khi đoạt giải Khôi nguyên vọng cổ. Đáng chú ý, thời điểm đó ông mới 14 tuổi, vóc dáng lại khá nhỏ bé, trông không hợp khi hát cùng nghệ sĩ Lệ Thủy. Cho nên, bầu sô đã giao cho hai người thủ vai mẹ con dù tuổi đời đồng trang lứa. Bà Lệ Thủy cười: “Hồi ổng đóng vai con tôi thấy rất lỡ cỡ. Vai con, người ta chỉ từng 10 tuổi thôi mà ông này 14 tuổi rồi. Ổng đứng ngang vai tôi, mà lúc đó tôi đóng vai nhà nghèo nên đâu thể mang giày cao gót. Thế là trông hai mẹ con cứ xấp xỉ nhau”.

NSND Minh Vương tiết lộ lý do gắn bó gần 50 năm với NSND Lệ Thủy

Hình ảnh Lệ Thủy – Minh Vương thời son trẻ

Vậy mà chỉ sau hai năm, nghệ sĩ Minh Vương đã “trổ mã” và bắt đầu hát cùng nghệ sĩ Lệ Thủy, Minh Phụng. “Lúc đó tôi cũng chỉ đóng vai phụ, nhưng đã đủ tuổi để được tham gia các vở nói về tình yêu được rồi”, ông dí dỏm chia sẻ. Tuy nhiên, tên tuổi cả hai bắt đầu làm “dậy sóng” công chúng khi được hãng đĩa Việt Nam mời thâu nhiều vở cải lương như: Mạnh Lệ Quân, Hoa Mộc Lan, Chung Vô Diệm… cùng loạt bài tân cổ giao duyên. Riêng vở Đêm lạnh chùa hoang bất ngờ được yêu thích và tái bản hàng loạt. Cơn sốt này tiếp tục kéo dài qua các thời kỳ. Thậm chí, tên tuổi cả hai còn được đưa vào sách kỷ lục Việt Nam năm 2008 với danh hiệu “Đôi nghệ sĩ đóng chung với nhau lâu năm và ăn ý nhất Việt Nam”.

NSND Minh Vương tiết lộ lý do gắn bó gần 50 năm với NSND Lệ Thủy

Mặc dù đồng trang lứa nhưng nghệ sĩ Minh Vương ít được chú ý hơn lúc mới vào nghề. Tuy nhiên, chỉ vài năm gắn bó ở đoàn Kim Chung, cả hai bắt đầu bén duyên và trở thành bộ đôi huyền thoại trong làng cải lương

Lý giải về sức hút kỳ lạ này, giọng ca Đời cô Lựu bộc bạch: “Nhiều người nói giọng ca của chúng tôi rất chân phương. Khi Minh Vương ca, Lệ Thủy tiếp nối thì mọi thứ như quyện vào nhau. Không chỉ giọng ca, chúng tôi diễn cũng rất ăn ý”. Về phía nghệ sĩ Minh Vương, ông bày tỏ: “Tôi và Lệ Thủy thường ca bắn lên cao. Khi cất giọng thì cứ vang lên, nối tiếp nhau như khiến khán giả cứ chờ đợi mọi thứ tiếp diễn”.

NSND Minh Vương tiết lộ lý do gắn bó gần 50 năm với NSND Lệ Thủy

Cặp đôi vàng làng cải lương Lệ Thủy – Minh Vương có sức hút kỳ lạ dù thị trường âm nhạc đã đi qua nhiều thời kỳ

Tiết lộ về lý do gắn bó bền bỉ suốt gần 50 năm qua với NSND Lệ Thủy, nghệ sĩ Minh Vương cho biết điều đó xuất phát từ sự “nhường nhịn”. Cụ thể, ông từng bộc bạch trong chương trình Hồi ký Lệ Thủy: “Tôi rất xúc động và hãnh diện khi đến giờ khán giả vẫn còn yêu thương cặp đôi Minh Vương – Lệ Thủy. Đó là điều không tưởng sau hàng chục năm đi hát. Khi diễn, tôi rất tôn trọng bạn diễn, mình phải nhường bạn mình một bước, bạn mình cũng phải vậy. Hai người nhường nhịn với nhau thì sẽ có phần trình diễn trọn vẹn”. Thậm chí, những lúc bà Lệ Thủy khan tiếng, không lên nốt cao được thì nam nghệ sĩ liền hát thay hoặc chen giọng kịp thời để che đi khuyết điểm trên sân khấu.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/nsnd-minh-vuong-tiet-lo-ly-do-gan-bo-gan-50-nam-voi-nsnd-le-thuy-1406009.html